KT – 0003 – 070511 – Chứng khoán ngày 4/7: Thanh khoản thấp kỷ lục

Lan Ngọc

Theo: vneconomy

(TTHN) – TTCK đang cầm cự nhưng càng về sau thì sức chịu sẽ không còn, chỉ có nước bung hàng thôi. Thanh khoản thường là 9000 tỉ vnd/ngày, hôm nay là 323 tỉ vnd (1/30 của thường ngày. Khi thanh khoản thấp, điều đó có nghĩa là người tham gia không mua bán gì nữa, chỉ những đại gia mua bán “thỏa thuận” hay “tự thỏa thuận” để giữ giá cp cao.  (Vì nếu giá bình quân hôm trước của 100 triệu cổ phiếu là 30 ngàn vnd/cp thì hôm sau, khi “tự thỏa thuận” 40 ngàn vnd/cp thì tất cả 100 triệu cp đó sẽ được “thị trường định giá” là 40 ngàn vnd/cp, chỉ số VN Index vì đó nâng cao). Nhưng ngảy 04.07.2011 này, nhiều cổ phiếu sụt nên dù với “tự thỏa thuận” đầy dẫy trên thị trường, chỉ số vẫn “đi ngang”, điều này chứng tỏ TTCK đang cầm cự và đại gia đang giở trò lừa gạt.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn

Chứng khoán ngày 4/7: Thanh khoản thấp kỷ lục
▪  LAN NGỌC
04/07/2011 15:08 (GMT+7)
 
VN-Index dao động hẹp với thanh khoản thấp cho thấy vẫn thiếu cầu giá cao
Phải hơn 3 năm trở lại đây thị trường mới lại chứng kiến tổng giá trị khớp lệnh cả hai sàn mới lại rơi xuống dưới mức 500 tỷ đồng
Phải hơn 3 năm trở lại đây thị trường mới lại chứng kiến tổng giá trị khớp lệnh của cả hai sàn mới lại rơi xuống dưới mức 500 tỷ đồng.
Phiên giao dịch thấp kỷ lục gần nhất là ngày 16/3/2009 với 323,7 tỷ đồng. Hôm nay, tổng lượng tiền vào qua khớp lệnh chỉ đạt 449,4 tỷ đồng. Nếu tính chung cả giao dịch thỏa thuận, lượng vốn đạt 633,2 tỷ đồng, giảm 26% so với bình quân giao dịch của tuần trước (857,5 tỷ đồng/phiên).
Thanh khoản tệ hại như vậy chắc chắn không phải là điều đáng mừng, bất chấp áp lực bán vẫn còn yếu. VN-Index chạm đáy khoảng 9h41 và được đẩy lên nhẹ trong thời gian còn lại. Tuy nhiên lượng vốn giao dịch trong sóng hồi này chưa thực sự thuyết phục.
Bỏ qua các giao dịch thỏa thuận, giá trị khớp của HSX đến 9h41 đạt 130,6 tỷ đồng. Toàn bộ thời gian còn lại, tính luôn cả đợt đóng cửa, chỉ thêm gần 132 tỷ đồng nữa tham gia. VN-Index phục hồi 2,03 điểm.
Một số blue-chip phục hồi và tăng khá tốt là nguyên nhân chính của sự phục hồi với thanh khoản yếu này: VNM, VPL và đặc biệt là SSI. Đặc biệt sự khởi sắc giờ chót của SSI đã tạo hiệu ứng rất tốt cho nhóm cổ phiếu đầu cơ bên HNX.
Rơi về vùng hỗ trợ yếu nhưng SSI vẫn không nhận được lực mua đáng kể trong suốt thời gian giao dịch. Thanh khoản kém và giao dịch chủ yếu giằng co quanh tham chiếu khiến không nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào một diễn biến bất ngờ lúc đóng cửa. Tuy nhiên cổ phiếu này bất ngờ nhận được hơn 100.000 đơn vị đổ vào mua ATC, một mức độ hưng phấn đáng ngạc nhiên.
Thực ra SSI duy trì giá khớp ở tham chiếu khá lâu trong đợt đóng cửa vì khối lượng chặn mua ở đây đủ lớn từ đợt giao dịch thứ hai. Không rõ nguyên nhân nào khiến lực mua bất chấp giá lại tăng lên như vậy. Hơn 136.000 SSI được khớp đợt ba, đủ lớn để lấn sang một bước giá trên tham chiếu. Khối lượng này không phải là lớn so với thanh khoản bình quân mấy phiên trước của SSI, nhưng lại chiếm gần 15% tổng thanh khoản hôm nay.
Mặc dù khó gắn kết một cách rõ ràng giữa sự đảo chiều nhanh của giá đóng cửa dự kiến của SSI với diễn biến đẩy giá lên bất ngờ tại HNX, nhưng sự trùng hợp gần chính xác về thời gian. Đặc biệt sau khi SSI đóng cửa với thanh khoản khá tốt, giá tăng, KLS, PVX, PVA, BVS, VND, VCG… đang từ mức dưới tham chiếu đột ngột được mua mạnh, đẩy vọt lên trên tham chiếu. HNX-Index hình thành một sóng tăng rất rõ ràng trong khoảng 10 phút kể từ khi HSX đóng cửa.
Tuy nhiên, 5 phút cuối cùng cũng chính các mã này bị xả hàng nhẹ, ép giá lùi trở lại dù đóng cửa vẫn xanh. Thống kê giao dịch trong thời gian này của HNX cho thấy khoảng 30 tỷ đồng được giao dịch trong 10 phút trên HNX kể từ sau khi HSX đóng cửa. Trong 5 phút cuối phiên, giá trị tăng thêm 13,4 tỷ đồng. Tất cả các cổ phiếu đầu cơ đều không vượt qua được khối lượng chặn bán lớn ở trên tham chiếu.
Dù sao nỗ lực đẩy lên những phút cuối tại HNX cũng tạo sự kỳ vọng nho nhỏ đối với nhà đầu tư cầm cổ phiếu. Một phần của kỳ vọng này là áp lực bán rẻ tương đối yếu trong phiên hôm nay. Dĩ nhiên lượng vốn được hút vào cũng không lớn và không tạo ra nhiều diễn biến tăng giá ấn tượng. Nhiều cổ phiếu bắt đầu đi vào vùng hỗ trợ nên hoạt động bán rẻ sẽ yếu đi.
Không tạo ra nhiều ấn tượng nhưng giao dịch của STB trên HSX cũng đáng quan tâm. Số đông không tham gia cuộc chiến tại đây tò mò quan sát liệu cơ hội ngược dòng của cổ phiếu này sẽ kéo dài bao lâu. Nếu STB có thanh khoản lớn hơn thì rất có thể tạo nên một phiên giao dịch phân phối tại đỉnh điển hình. 
Gần như toàn bộ 1,79 triệu STB khớp tại giá 13.200 đồng (giá trần) là do bên bán thoát hàng trực tiếp. Đến gần 9h STB đã bắt đầu đuối thấy rõ. Thực ra thanh khoản hơn 3,15 triệu cổ phiếu với STB không phải là lớn lắm, dù vẫn là mức cao nhất kể từ phiên ngày 17/6 vừa qua. 
Với mức giao dịch làng nhàng trong tháng 6, rõ ràng khối lượng hôm nay và cả phiên trước là kết quả của hoạt động chốt lời. Đi ngược thị trường lúc này không có nhiều cơ hội vì khối lượng đang có lãi tích lũy tương đối nhiều. Một phần lực bán hôm nay là từ chiến thuật lướt T+1, nhưng phần lớn là chốt lời. STB tích lũy quanh giá 12.000 đồng/cổ phiếu trong cả tháng 6 với hơn 27 triệu cổ phiếu.
Điểm chốt đem lại nhiều băn khoăn cho cả người mua lẫn người bán hôm nay là đợt đẩy lên nhẹ cuối phiên. Thanh khoản quá thấp vẫn là lo ngại chính vì nếu có đảo chiều nhanh thì cũng chưa thể đi xa với “năng lượng” như vậy. Đó là chưa kể mối quan ngại về một vài phiên “co giật” bình thường của cung cầu. Các thông tin tốt vẫn khá lẻ tẻ và dòng tiền vẫn chưa tỏ ra quan tâm nhiều đến các mức giá xanh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s