CXN_070511_1147_ VN sẽ là quốc gia duy nhất suy thoái trên thế giới bắt đầu từ quý 4 của 2011 và kéo dài ít nhất 2 năm

Những người theo dõi những bài viết của tôi 2 năm nay đều biết độ chính xác của những dự báo của tôi. Và hôm nay tôi chính thức tuyên bố là VN sẽ đi vào suy thoái bắt đầu quý 4 của 2011.

Nhưng trước khi định nghĩa về suy thoái và ảnh hưởng của nó thì chúng ta nên tìm hiểu tại sao chúng ta có suy thoái duy nhất trên thế giới và ai đã gây ra cuộc suy thoái này.
Từ lúc tôi qua Úc đến giờ, 1975 tôi chứng kiến 4 cuộc suy thoái, năm nặng nhất là 1981,82. Đó là những năm lạm phát của thế giới tự do là 2 con số(>10%). Hội nghị G7 đồng ý cả thế giới tự do chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất từ 4% lên 18%.
Sau 18 đến 24 tháng thì lạm phát sụt xuống còn 1 hay 2% (Nhật) đến 4 hay 5% (Úc, Anh, Mỹ, Đức v.v..). Tôi quan sát rất kỹ nên hôm nay tôi có thể viết lại cho bạn đọc những kinh nghiệm và tất cả những hiệu chứng đang dẫn VN vào con đường suy thoái mà không ai có thể ngăn chận được vì độ trễ của nền kinh tế. Hãy đọc những dự báo của tôi về suy thoái năm 2009 toàn cầu tại đây..http://tintuchangngay4.wordpress.com/2011/05/29/cxn_b%e1%ba%a7u-c%e1%bb%ad-qu%e1%bb%91c-h%e1%bb%99i-xong-r%e1%bb%93i-m%e1%ba%b7c-s%e1%bb%a9c-ma-tang-gia-xang-d%e1%ba%a7u_-theo-l%e1%ba%bd-nguy%e1%bb%85-t%e1%ba%a5n-dung-mu%e1%bb%91n-k%e1%bb%81m-t/
Lý do tạo ra suy thoái lần này là do tham nhũng của tập đoàn, bất tài của những người điều hành, không có đủ kinh nghiệm và tầm nhìn để tránh những hiểm họa trên con đường xẩy đến suy thoái.
Vì tham nhũng của các doanh nghiệp nhà nước mà mỗi năm VN phải mượn thêm 30 tỉ usd (1/3 của GDP) để vào TTCK, đền bù đất dởm, BĐS thổi phồng v.v…thêm vào đầu tư công lãng phí cực cao và nhập siêu suốt 3 năm qua. Và mới đây Úc phanh phui ra vụ tham nhũng Securency có Lương ngọc Anh, đệ tử ruột của Nguyễn tấn Dũng, Cựu Thống đóc Thúy v.v… Tham nhũng nhiều đến nỗi dự trử usd của VN năm 2008 là 28 tỉ usd, bây giờ còn khoảng 10 tỉ usd và mỗi lần vơ vét được của người dân vài trăm triệu usd là nhà cầm quyền reo hò sung sướng, tình hình tệ đến như vậy.
Tôi bắt đầu viết về kinh tế từ tháng 04.2009 và ngày càng đào sâu, tôi càng nhìn thấy là ĐCS không có 1 ý niệm nào về vận hành nền kinh tế này. Ngay từ những tháng 04.2009 tôi cảnh báo nhập siêu sẽ trầm trọng, chỉ dẩn tận tình cách giải quyết. Nợ quốc gia, tôi cũng chỉ ra là rất trầm trọng và mỗi ngày mỗi tệ, sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tiếc thay, ĐCS không đoái hoài tới cho đến khi quá trễ, tất cả bây giờ với độ trễ là chắc chắn VN sẽ đi vào suy thoái.
Suy thoái 2009 của Mỹ là tôi biết trước từ 1 năm rưỡi, và bên Mỹ họ biết từ cuối đời GW Bush, giữa năm 2008 vì nợ dưới chuẩn.
Vì tham nhũng, nợ công, nhập siêu nên usd dự trử ngày càng cạn kiệt, đẩy giá usd lên, gây phá giá 9.3% vnd, bảo giá đến, xăng, điện, tiền đi chợ tăng rồi lạm phát tăng, vì lạm phát tăng từ 7% đến 20, 22% nên ĐCS phải chống lạm phát vì những nhà tài trợ, ngoại quốc cuốn gói về nước, usd không còn nhiều FDI…Cả một hệ lụy mà nếu ai theo dõi bài của tôi đều biết (đọc lại bây giờ cũng thấy đúng).
Để chống lạm phát, phải siết chặt tín dụng, nâng cao lãi suất và hệ lụy của nó là ai ai trong dân tộc chúng ta đều biết…Doanh nghiệp không vay tiền với lãi suất 22, 25% nên phải ngưng sản xuất, từ đó xuất khẩu sẽ chậm lại, gây nên nhập siêu khủng khiếp hơn (đừng nghe CP trấn an là Nike sản xuất nhiều giày từ VN nhất thế giới, Nike chỉ tăng từ 2.5 tỉ usd đến 3 tỉ usd với nền xuất khẩu 80 tỉ thì không xi nhê gì cả, 77 tỉ usd xuất khẩu còn lại đang chảy máu nặng nề đây).
TTCK và BĐS đang bể tan tành, tập đoàn và TCTy không còn vay nhà băng nữa nên họ mang nợ nhau khủng khiếp, EVN nợ 8 ngàn tỉ vnd với PetroVN, với TKV (than và khoáng sản)…tình hình y chang như Vinashin trước tháng 07.2010. Chỉ khác 1 điều là lần này không là 1 Vinashin mà là 18 Vinashin (tất cả tập đoàn và TCY).
TĐ và TCT nợ hệ thống nhà băng quá sâu nên nợ xấu của nhà băng đến lúc nguy hiểm, cộng thêm phần nợ TTCK và BĐS và nợ của doanh nghiệp tư nhân cắt bớt sản xuất thì repayment (trả nợ định kỳ) không được. Tất cả là một chuổi dây dưa khủng khiếp mà nếu không biết cách giải quyết là …Xuống Hố Cả N….
Suy thoái theo định nghĩa là 2 quý liền kề với phát triển âm. Đừng bị gạt bởi ĐCS rằng tăng trưởng vẫn dương. Tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái thì hiễn nhiên, nhưng tăng trưởng so với quý trước co cụm tức là tăng trưởng âm, ví dụ tăng trưởng quý 1 năm 2011 tăng 5% so với quý 1 năm 2010, quý 2 năm 2011 tăng 3.5% so với quý 2 năm 2010 nhưng quý 2 năm 2011 giảm so với quý 1 năm 2011 là 0.02%, nếu có 2 quý tăng trưởng âm là suy thoái, và điều này dễ nhận ra từ trên mặt báo lề phải là doanh nghiệp tư nhân ngưng hay giảm sản xuất vì không vay được tiền mua thủy sản, mua điều, sản xuất bàn ghế v.v…Đó là những tín hiệu rõ ràng nhất là VN sẽ dơn thân độc mã đi vào suy thoái, cám ơn vị Thủ Tướng tài ba nhất Á Châu.
Tôi xin dừng tại đây và ở những bài sau, tôi sẽ chỉ cách cho người dân tránh hậu quả của suy thoái.
Đọc bài dưới đây sẽ thấy kỹ nghệ xây dựng ngưng trệ hôm nay là hậu quả của độ trể siết chặt tín dụng 5 tháng trước cùng với những nhà đầu tư khôn lanh ngưng xây dựng từ 1 năm nay vì thấy quá nhiều cao ốc. Muốn trở lại phồn thịnh thì bao lâu ??? Xin thưa, ít nhất là 3 hay thậm chí 5 năm nữa…sao lâu vậy ??? Vì lãi suất phải giảm, trước khi lãi suất giảm thì lạm phát phải giảm (từ đây đến cuối năm thì lạm phát sẽ không giảm, giảm thắng 6 năm 2012 sớm nhất)..từ lãi suất giảm thì nhà đầu tư (developers) mới nghĩ đến đầu tư cao ốc (nhưng phải giải quyết hàng trăm ngàn apartment bây giờ), rồi lên kế hoạch tài chính, rôi thiết kế, rồi xin giấy phép, rồi mới bắt đầu thi công…Ít nhất cũng 3 năm theo độ trễ.
Còn sản xuất thì sau, cũng vậy, phải giàm lại suất, ít nhất 1 năm độ trễ, rồi mới có tín dụng rẻ rồi mới đầu tư thêm máy móc rồi mới trở về mức sản xuất củ…Hy vọng là ĐCS sẽ sụp trước khi những điều này xảy tới.
TIME FOR A CHANGE.
Melbourne 05.07.2011

http://www.thesaigontimes.vn/Home/dothi/nhadat/56504/Tinh-hinh-xay-dung-se-tiep-tuc-tram-lang.html

Tình hình xây dựng sẽ tiếp tục trầm lắng

Văn Nam

Thứ Hai,  4/7/2011, 20:11 (GMT+7)
Văn Nam

Tình hình xây dựng dự báo sẽ còn tiếp tục ảm đạm trong thời gian tới – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Mặc dù giá vật liệu xây dựng thời gian gần đây đã ổn định, nhưng theo nhận định của Tổng hội Xây dựng Việt Nam, tình hình xây dựng các công trình nhà dân dụng, các dự án địa phương vẫn tiếp tục trầm lắng trong vài tháng tới.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng nay 4-7, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho biết tình hình xây dựng trong các tháng tới dự báo sẽ tiếp tục trầm lắng bởi tác động từ chính sách cắt giảm đầu tư công, thắt chặt tín dụng của các ngân hàng và lãi suất cho vay cao.

“Khi nền kinh tế gặp khó khăn, đầu tư công giảm đi, thị trường bất động sản suy thoái. Những đối tượng khách hàng lớn nhất của thị trường xây dựng gặp khó khăn, hiển nhiên thị trường sẽ bị giảm sút, thu hẹp lại trong thời gian tới”, ông Liêm cho hay.

Trong tình hình này, ông Liêm cho rằng cần tăng đầu tư phát triển hạ tầng sử dụng vốn Nhà nước để tạo công ăn việc làm, kích thích tiêu thụ trên thị trường vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng để tránh tác động đến các ngành khác vì năng lực lôi cuốn thị trường của ngành xây dựng tương đối lớn. Ngoài ra, thị trường bất động sản được đánh giá là hàn thử biểu của nến kinh tế cũng cần được xem xét nới lỏng chính sách tín dụng cho những phân khúc dự án bất động sản đang có nhu cầu lớn.

Theo các nhà thầu xây dựng tại TPHCM, tình hình xây dựng nhà ở tại TPHCM trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm trên dưới 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Phạm Điệu, Giám đốc Công ty xây dựng Kiến Minh Công ở quận Tân Phú cho biết, nếu như thời điểm này năm ngoái liên tục có công trình xây dựng nhà, công việc thợ xây dựng được duy trì ổn định thì năm nay, công ty thường xuyên cho thợ nghỉ việc luân phiên bởi có ít dự án thi công.

Ông Điệu cũng cho rằng nếu lãi suất ngân hàng tiếp tục cao, doanh nghiệp và người dân còn khó vay vốn thì tình hình xây dựng từ nay đến cuối năm sẽ rơi vào cảnh ảm đạm hơn.

9 comments on “CXN_070511_1147_ VN sẽ là quốc gia duy nhất suy thoái trên thế giới bắt đầu từ quý 4 của 2011 và kéo dài ít nhất 2 năm

 1. Nghe anh giới thiệu về blog này đã mấy ngày nay, bữa nay mới trực tiếp hit vào đây.
  Mong có nhiều bài viết và sưu tầm hay góp phần làm “mở mắt” quê hương.

 2. Phân tích của Châu Xuân Nguyễn đọc thì thấy rất hấp dẫn vì ngắn gọn, súc tích và sinh động. Nhưng đầu năm nay nghe Châu Xuân Nguyễn mà tôi bị thiệt hại đấy, mua đô 22.240 vậy mà sau 4 tháng bán chỉ có 20.060, vậy thì sao đây hả Nguyễn?

  • Chào bạn đảng viên hưu trí,
   Tôi có thể chỉ ra hàng trăm người nghe lời tôi, hành động đúng thời điểm mà sinh lời. Tiếc thay, họ ko trả tiền thù lao cho tôi thì làm sao tôi đền bù được.
   Nên nhớ ở thể chế kinh tế tự do, khi cố vấn được trả thù lao thì sau này cố vấn là sai mới phải bồi thường. Lời khuyên trên mạng thì bạn tuân theo tùy theo rủi ro của bạn. Lại nữa, tôi nhìn tình hình là nhập siêu vẫn tiếp tục, điều này vẫn đúng tới hôm nay, nhưng nguyễn Tấn Dũng đột nhiên cấm giao dịch usd thì làm sao tôi biết dc ??? Rõ ràng bạn đang ăn vạ mà không có lý do.
   Bạn nên ngừng đọc trang này để khỏi “đổ thừa” nữa nhé….
   CXN

 3. Cái việc dùng kỷ thuật hành chính để ếm giá USD và nó liên hệ với giá vàng, trong khi lạm phát tăng quá trời như vậy, sẽ dẫn tới điều gì vậy anh CXN.
  Cảm ơn các bài viết chính xác của anh.

  • Chào bạn Thường dân dự khuyết,
   Không một chánh phủ nào trên thế giới có thể chống lại quy luật của kinh tế thị trường. Những thủ thuật ếm giá usd hành chánh này sẽ như đè nén một lò xo, sức bung ngày càng mạnh và đến một đỉnh điểm nào nó lại vở tung lên thôi, tôi đang viết 1 bài này theo yêu cầu của bạn….
   Bạn hỏi thế tức là bạn có câu trả lời rời, nếu usd ko điều chỉnh lên thì kinh tế thị trường này sẽ dùng vnd mua usd rẻ, lấy usd này mua vàng ở thị trường tự do, rồi dùng vàng này bán lại với giá vnd, lấy tiền chênh lệch và lũng đoạn thị trường…Nguyên tắc của nền kinh tế thị trường là không tạo chổ trũng cho bất cứ commodities nào, một lần nữa, DCS lại mắc phải sai lầm,
   Thân ái,
   Châu Xuân Nguyen

 4. Tôi đã xem hầu hết các bài viết của CXN,dù ít học và quanh năm bương chải trên nương rẫy,tôi rất tâm đắc vì cái nhìn của tôi thường ” trùng ” với các dự đoán của bạn,do vậy tôi mong CXN có thêm những dự đoán hay nhận định về các hướng phát triển KT ảnh hưởng trực tiếp đến cơm,áo của số đông bà con như cao su,trà,cà phê v v…..đã từ lâu “tự mày mò,tự làm,tự cứu “,thường là thấy có ăn là bắt chước làm theo.Nóng nhất thời gian này là ào ạt trồng cao su.Theo CXN thì Ngành cao su sẽ đi về đâu ?

  • Chào bạn CongsuDao,
   Ngành nghề cao su thì thế giới luôn cần. Vấn đề của chúng ta là phải có những hiệp hội để chúng ta ko phá giá nhau làm lợi cho thằng Tàu…Phải có hiệp hội mà ko dính thằng nhà nước vào,
   Thân ái,
   Chau xuan Nguyen

 5. Chauxuannguyen nói đúng đấy các con số thống kê có thể làm người ta đưa ra nhận định sai lầm. Ví dụ như tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở VN và Australia.
  Giả sử ta khảo sát 100000 nam tuổi từ 15 trở lên ở mỗi nước, trong 100000 người ở VN có 15000 người tuổi từ 65 trở lên và ở Úc có 25000 người ở độ tuổi tương tự
  Giả sử ở VN có 71 người chết (26 người tuổi dưới 65 và 45 người tuổi trên 65 còn ở Úc có 82 người (21 người tuổi dưới 65 và 61 người tuổi trên 65), thoạt nhìn ta thấy tỷ lệ tử vong ở VN thấp hơn ở Úc (0.071% so với 0.082%) khiến 1 số người nhận định trình độ y tế ở VN tốt hơn ở Úc và đưa ra nhận định về tính ưu việt của CNXH so với CNTB
  Nhưng nếu phân tích theo nhóm tuổi sẽ thấy ở nhóm tuổi dưới 65 tỷ lệ tử vong ở VN là 30.6/100000 còn ở Úc là 28/100000, ở độ tuổi trên 65 sự chênh lệch còn lớn hơn (ở VN là 300/100000 còn ở Úc là 244/100000)
  Cả 2 nhóm tuồi ở VN đều có tỷ lệ tử vong cao hơn do VN có cơ cấu dân số trẻ hơn ở Úc và tỷ lệ tử vong cao phù hợp với những gì chúng ta thấy ở các bệnh viện ở VN đó là 5; 7 thậm chí 10 người trên 1 giường bệnh mà báo chí đã đề cập tới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s