CXN_071111_1149_Thủ Tướng ra lệnh lạm phát phải giảm

VN là quốc gia duy nhất mà “điều khiển” lạm phát bằng mệnh lệnh hành chính.
Họ kém cỏi đến nổi không biết rằng không một nền kinh tế nào trên thế giới có thể kềm chế lạm phát bằng mệnh lệnh, cho dầu quốc gia giàu nhất như Hoa Kỳ hay những quốc gia đang khó khăn như Hy lạp, Bồ Đào Nha, Ireland, Tây ban Nha. Họ phải kềm chế lạm phát và suy thoái bằng chính sách tiền tệ (monetary policy, tăng lãi suất) hay ngân sách (fiscal policy, giảm đầu tư công).
Nhưng với ĐCS, họ nghĩ là tất cả đều có quyền “ra lệnh” vì họ quen nắm sinh mệnh người dân trong tay họ nên họ ngỡ rằng họ có quyền làm thế.
Đọc bài này thì thấy TT đang lo sợ lạm phát tăng cao và lâu dài hơn, đó là điều tôi nói trong tuần trước vì chính họ đã nới lõng tín dụng, bơm 70 ngàn tỉ vnd vào hệ thống để cứu vãn hệ thống nhà băng mà không làm theo lời khuyên của tôi là cắt giảm đầu tư công, có lẽ vì đầu tư công đã ăn chia đâu ra đấy rồi với các bè phái có cùng lợi ích nhóm. Họ chỉ làm theo ích lợi nhóm mà không nghĩ hậu quả cho người dân là lạm phát sẽ tăng cao và lâu dài hơn.
Điều này có nghĩa là Nguyen Tan Dũng xác nhận với dân tộc ta là lạm phát sẽ tăng cau hơn và lâu dài hơn, hệ quả tất yếu là lãi suất phải cao lâu dài hơn để kìm chế lạm phát. Điều này có nghĩa là suy thoái sẽ trầm trọng hơn vì doanh nghiệp sẽ lâu hơn (18 tháng hay 2 năm sau) mới có cơ hội lãi suất xuống lại 16 hay 17%.
Điều này cho thấy rất rõ nếu ai mua BĐS hay TTCK thì sẽ vướng vào mà trong suốt 18 tháng hay 2 năm với mức tiền lời cho vay là 22 đến 25% thì sẽ làm thị trường chết ngắc, đóng băng là một từ nhẹ trong trường hợp này vì khi bán BĐS hay cổ phiếu không được thì màn sụt giá mỗi ngày một tăng tốc, thị trường sẽ nhanh chóng suy sụp.
Lời dự đoán của tôi là VN sẽ vào suy thoái ở quý 4 này ngày càng trở thành sự thật vì giá thực phẩm đang tăng cao, điều này sẽ dẫn tới CPI tăng cao và lạm phát 17% như ĐCS dự đoán sẽ là sai, trước mắt thấy con số này phải là 22 hay thậm chí 25% mới đúng, hãy chờ xem dự báo này của tôi.
ĐCS đã nới lõng tín dụng để cứu bè phái của họ ở Bộ Xây Dựng, những tập đoàn HUD, những bầu Đức, trích: “Chẳng hạn, công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt có tổng giá trị hàng tồn kho lên tới hơn 3.300 tỉ đồng. Công ty này nợ khoảng hơn 2.642 tỉ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ hơn 1.414 tỉ đồng.
Công ty Sacomreal cũng ôm một lượng hàng tồn kho lên đến hơn 2.458 tỉ đồng, số nợ phải trả của công ty lên đến 5.370 tỉ đồng.

Một số công ty khác như công ty CP đầu tư xây dựng Bình Chánh có số hàng tồn cũng lên đến hơn 2.150 tỉ đồng, số nợ lên đến hơn 1.868 tỉ đồng.
Công ty Vạn Phát Hưng tồn kho hơn 1.000 tỉ đồng, nợ phải trả cũng hơn 1.000 tỉ đồng. Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) cũng có số căn hộ tồn kho có giá trị lên đến hơn 3.000 tỉ đồng.” hết trích.


ĐCS tài trợ, nới lõng tín dụng để cứu những đại gia này sẽ tăng lạm phát cao thì sau đó, ĐCS lại phải tăng cao lãi suất lâu hơn, nền kinh tế suy thoái lâu hơn, bão giá sâu hơn, người dân mất việc để cho nhóm lợi ích này, đó là một điều bất công trầm trọng với dân nghèo và dân lao động, dân chính sách.

ĐCS đã chứng minh cho chúng ta rằng họ giữ lại những tập toàn và tổng công ty để hoang phí 1/3 những gì dân tộc ta làm ra bằng cách vay nợ không có khả năng trả là 30 tỉ usd/năm.

Với sự kém hiểu biết về kinh tế, tham nhũng, bão trợ nhóm lợi ích thân thuộc, ĐCS này đang đua dân tộc ta đến suy thoái và nghèo nàn mau chóng trong khi cả thế giới vượt qua mặt chúng ta ào ào.

TIME FOR A CHANGE
Melbourne 11.07.2011

http://vneconomy.vn/2011070911231718P0C9920/thu-tuong-ra-cong-dien-chong-lam-phat.htm

Thủ tướng ra công điện chống lạm phát
picture

Đầu tháng 7, ở một số địa phương xảy ra tình trạng giá lương thực, thực phẩm tăng cao đột biến.

▪  NAM ANH
00:14 (GMT+7) – Chủ Nhật, 10/7/2011

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nhằm kiểm soát giá cả thị trường

Ngày 9/7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện gửi các bộ, ngành, địa phương, yêu cầu tăng cường công tác quản lý, tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát giá cả, thị trường.Công điện của Thủ tướng nêu rõ, 6 tháng đầu năm 2011, nền kinh tế nước ta phải đối mặt với nhiều khó khăn mới, tăng trưởng kinh tế có xu hướng chậm lại, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng mặc dù có giảm nhưng vẫn ở mức cao, mặt bằng lãi suất ở mức cao, gây nhiều khó khăn cho sản xuất kinh doanh.Trong những ngày đầu tháng 7, ở một số địa phương xảy ra tình trạng giá lương thực, thực phẩm tăng cao, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân cũng như mục tiêu kiềm chế lạm phát.Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nhằm kiểm soát giá cả thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá tùy tiện và bất hợp lý.

Cụ thể, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý giá cả, thị trường; chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát giá cả, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý giá trên địa bàn.

Ngoài ra, các đầu mối này cần chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, bảo đảm cho nhu cầu tiêu dùng và tăng thu nhập cho nhân dân; xử lý kiên quyết, kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về giá, nhất là việc lợi dụng chủ trương của Nhà nước về điều hành giá một số mặt hàng theo cơ chế thị trường để tăng giá bất hợp lý, đưa tin thất thiệt, gây tâm lý hoang mang trên địa bàn.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời ban hành chính sách thuế phù hợp và có biện pháp điều tiết, bình ổn thị trường, không để xảy ra đột biến giá các mặt hàng thiết yếu, liên quan trực tiếp đến sản xuất và đời sống; kiên trì và nhất quán trong điều hành giá điện, xăng dầu, than theo cơ chế thị trường trên cơ sở tính toán lộ trình, thời điểm phù hợp với tình hình và mục tiêu kiềm chế lạm phát mà Chính phủ đã đề ra.

Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Xây dựng có biện pháp thúc đẩy sản xuất, điều hòa xuất nhập khẩu, bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, phân bón, sắt thép, thuốc chữa bệnh; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gây sốt giá, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương và UBND các tỉnh có đường biên giới khẩn trương kiểm tra và có biện pháp quản lý chặt chẽ việc xuất khẩu lương thực, thực phẩm sang các nước có  chung đường biên giới, nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong nước và nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu, tránh tình trạng đẩy giá lên cao, gây tác động bất lợi đến chỉ số CPI trong nước và mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Thủ tướng cũng yêu cầu các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước chủ động thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí, xây dựng căn cứ và lộ trình tăng giá phù hợp đối với những mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá theo quy định của pháp luật; tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

10 comments on “CXN_071111_1149_Thủ Tướng ra lệnh lạm phát phải giảm

 1. – Dân nghèo: Lạm phát như thế thì làm sao chúng tôi sống qua mùa đông này.
  – Thủ tướng: Chúng mày phải sống đến mùa hè sang năm

 2. Trích : “Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Xây dựng có biện pháp thúc đẩy sản xuất,”
  Trên bảo dưới không nghe , cái đám liên bộ này mà phối hợp cái gì. Bọn chúng chỉ nói lấy được thôi….Bọn chúng chỉ lo cho bản thân có đứa nào nghĩ đến vận mệnh Đất nước đâu ?.

 3. Kinh tế theo định hướng XHCN thì không bao giờ có kết quả 100% “TỐT-ĐẸP”??và càng tiến đến CNXH thì càng Sụp đổ mà thôi…!Ấy là chưa nói đến kiểu Lãnh đạo theo Quyền-Lợi(cá nhân)!!!Quên đi Dân Tộc,Đất Nước thì coi như Hỏng…!!kéo theo đời sống của Dân là cơ cực,nghèo khổ về mọi phương diện…Saigon,14/7/2011-9h20′.

  • Chào bạn thach sùng,
   Họ quen nắm quyền trg tay rồi, ko bao giờ biết suy nghĩ rằng KTTT thì thị trường sẽ chi phối tất cả, ko phải hành chính,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • Chào bạn thachsung,
   Ko phải kiểm duyệt mà những lần đầu vào com thì nó bật chế độ xét duyệt thôi, tôi ko biết cách tắt nó đi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s