CXN_071111_1150_Tình hình tương lai của usd cuối năm nay trong bối cảnh suy thoái

 

Chân Dung của George Soros

Châu Xuân Nguyễn

Tôi viết bài này từ câu hỏi của một độc giả của tôi. Những ai hỏi tôi đều trả lời, ngắn gọn giải thích được tôi sẽ giải thích bằng comment, dài quá tôi sẽ viết bài để giải thích.

Thường dân dự khuyết

Submitted on 2011/07/10 at 12:29

Cái việc dùng kỷ thuật hành chính để ếm giá USD và nó liên hệ với giá vàng, trong khi lạm phát tăng quá trời như vậy, sẽ dẫn tới điều gì vậy anh CXN.
Cảm ơn các bài viết chính xác của anh.

Chào bạn Thường dân dự khuyết,
Không một chánh phủ nào trên thế giới có thể chống lại quy luật của kinh tế thị trường. Những thủ thuật ếm giá usd hành chánh này sẽ như đè nén một lò xo, sức bung ngày càng mạnh và đến một đỉnh điểm nào nó lại vở tung lên thôi, tôi đang viết 1 bài này theo yêu cầu của bạn….
Bạn hỏi thế tức là bạn có câu trả lời rời, nếu usd ko điều chỉnh lên thì kinh tế thị trường này sẽ dùng vnd mua usd rẻ, lấy usd này mua vàng ở thị trường tự do, rồi dùng vàng này bán lại với giá vnd, lấy tiền chênh lệch và lũng đoạn thị trường…Nguyên tắc của nền kinh tế thị trường là không tạo chổ trũng cho bất cứ commodities nào, một lần nữa, DCS lại mắc phải sai lầm,
Thân ái,
Châu Xuân Nguyen

Đọc bài báo dưới đây, chúng ta ai cũng thấy rằng chính sách chống đô la hóa mà ĐCS dùng để vơ vét usd trong dân gian và doanh nghiệp đã thất bại. Thất bại vì họ thâu tóm quá ít usd mà giá usd lại bị kềm chế quá thấp.
Nguyên tắc căn bản nhất của kinh tế thị trường là “nước luôn luôn chảy về vùng trủng”, những động tác hành chính như là dùng gào để tác một con sông, không quốc gia nào dù kinh tế mạnh nhất cũng không làm nỗi (Bằng chứng là Anh Quốc thua 2 tỉ bảng Anh cho George Soros mà không làm gì được, Thái lan, Malaysia trong cơn khủng hoảng tài chính năm 2007 thua George Soros vài tỉ usd, Thủ Tướng Mahatir nguyền rủa George Soros thậm tệ nhưng cuối cùng không làm gì được ông này trừ…chửi đổng).
Họ không phải bất lực nhưng làn sóng tài chính quá lớn, ngay cả Mỹ còn không kham nỗi những biến động tiền tệ của họ. Cuối cùng G8 đồng nhất thả nỗi tiền tệ của họ để thị trường định hướng (floating exchange rate). Chính sách thả nổi là vì họ không thể cứ bơm dự trử usd của họ ra thị trường để bảo vệ tiền bản xứ của họ vì làm điều ấy tức là lấy thuế của người dân mà làm chuyện cầm chắc thất bại. Những nền kinh tế lớn trên thế giới đều theo hệ thống thả nổi (floating exchange rate) chứ không bao giờ trở lại hệ thống định giá mỗi ngày, mỗi giờ (fixed exchange rate).
Đùng hiểu sai ý của tôi, tôi không kêu gọi VN đổi thành thị trường thả nổi, ý của tôi chỉ vạch ra rằng không một chính phủ nào trên thế giới có thể dùng hành chánh để áp đặt, vận hành nền kinh tế. Có lẽ quan chức VN không có kinh nghiệm (đây là những lời nhẹ nhàng của tôi, mạnh hơn chút thì họ là yếu kém, bất tài, điều này cả dân tộc tôi đều biết) kinh tế thị trường, chỉ có kinh nghiệm bao cấp, ra lệnh, định giá v.v..rồi thua thì ngăn sông cấm chợ, dùng hệ thống công an bắt bớ những “buôn bán bất hợp pháp”.
Thường thì những biện pháp hành chánh của thế giới là tăng lãi suất để kìm chế lạm phát, hạ lãi suất usd và tăng lãi suất nội tệ để người dân giữ nội tệ, làm giá trị nội tệ tăng cao hơn usd. Điều này làm tỉ giá usd xuống. Trên lý thuyết khi usd xuống thì vnd mạnh hơn, hệ lụy là lạm phát phải giảm…Nhưng tại sao usd ổn định, vnd cao giá mà lạm phát lại tăng phi mã ???????????
Có những bài tôi viết về tương quan giữa lãi suất, tỉ giá usd, lạm phát và vài yếu tố nữa, tất cả đều phải cân bằng, nếu có chỗ trũng, thị trường sẽ tự nó tạo sự cân bằng. Những động tác hành chánh tôi chứng minh hàng chục, hàng trăm lần trong 3 năm qua rằng chính phủ chỉ “đè chổ này, nó phình chổ kia”.
Những nhà hoạch định thế giới họ đều biết những điều này và khi họ chỉnh sửa nền kinh tế, họ chỉnh sửa cốt lõi (fundamentals) chứ không chỉnh sửa sơ sài vòng ngoài (peripheral issues).
Vấn đề cốt lõi của kinh tế VN là tập đoàn và tổng công ty, tham nhũng, từ đó gây nhập siêu, gây nợ công khủng khiếp.
Không một quốc gia nào mà cán cân thương mại nhập siêu từ 12 đến 18 tỉ usd năm này qua năm khác mà không có chuyện thiếu hụt ngoại tệ, từ đó phải phá giá đồng tiền, từ đó lạm phát bão giá đến ngày một, rồi phải kìm lạm phát, tăng lãi suất, giảm sản xuất, thị trường BĐS, TTCK tê liệt dẫn theo hệ thống nhà băng tê liệt…
Tôi đã nói, chửi, attack Nguyễn tấn Dũng từ 3 năm nay về nhập siêu, về nợ công, về tập đoàn, nhưng họ kiên quyết không thay đổi, không làm tốt vì họ có lợi ích sát sườn trong những vấn đề này, họ lo cho lợi ích bè phái, băng đảng nhiều hơn là vì dân tộc ta mà phải thay đổi cơ cấu để dân tộc được phát triển.
Cũng như vấn đề biển Đông, họ nhìn lợi ích giữ ghế, giữ đảng của họ tối hậu hơn là đối mặt với Tàu cộng bằng cách liên kết với Mỹ Họ không muốn liên kết với Mỹ vì Mỹ sẽ đặt những điều kiện nhân quyền, độc đảng, tự do báo chí, tam quyền phân lập thì chắc chắn họ sẽ mất đảng, mất ghế.
Kết luận của tôi là những kềm chế tỉ giá giả tạo này sẽ bung như một lò xo một ngày không xa vì những điều cốt lõi (economic fundamentals) không được tuân thủ. Ngoài ra, khi họ giảm lãi suất usd còn 2%, doanh nghiệp và rất nhiều người mượn usd, tới ngày trả phải trả bằng usd, dự trử cạn kiệt thì sẽ phải scramble for usd, chen chân nhau mà kiếm usd trả nợ ngân hàng ngoại quốc..hậu quả là sẽ phá giá kinh khủng. hãy nhìn lạm phát, 20 tới 25% là chắc chắn, tỉ giá usd phải điều chỉnh theo độ lạm phát này. bao giờ xảy đến thì tùy lúc nào Nguyen Tấn Dũng nhìn thấy sự việc, càng để lâu, lò xo càng nén thì kinh tế sẽ giật cục (hay giật bắn người vì lò xo bung) khi cái shock tỉ giá đến. Một yếu tố nữa là usd của tập đoàn là chỉ cho nhà nước “mượn tạm” thôi, khi họ cần thì phải có cho họ theo quy ước.
Melbourne 11.07.2011 

http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/tiente/56648/It-cong-ty-nha-nuoc-ban-ngoai-te-cho-ngan-hang.html 

Ít công ty nhà nước bán ngoại tệ cho ngân hàng

Thủy Triều

Thứ Tư,  6/7/2011, 17:16 (GMT+7)
Thủy Triều 

Không nhiều công ty nhà nước bán ngoại tệ cho ngân hàng. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Mặc dù Thông tư 13 yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải bán ngoại tệ cho ngân hàng đã có hiệu lực từ đầu tháng 7 nhưng theo phản ánh của các ngân hàng, lượng ngoại tệ do các doanh nghiệp này bán cho ngân hàng tăng không đáng kể.

>>Doanh nghiệp nhà nước phải bán ngoại tệ từ 1-7

Cán bộ phòng nguồn vốn của một ngân hàng quốc doanh lớn cho biết lượng ngoại tệ bán cho ngân hàng trong những ngày vừa qua chỉ rải rác và chưa nhìn thấy được dấu hiệu nguồn cung ngoại tệ tăng.

Vào tháng 3, Ngân hàng Nhà nước có công bố số dư tiền gửi ngoại tệ có kỳ hạn và không kỳ hạn trên tài khoản của các công ty nhà nước vào khoảng 1,6 tỉ đô la Mỹ. Số lượng này phải được bán rải rác cho ngân hàng trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, vị cán bộ trên cho biết, theo quan sát của ông trong 10 ngày qua, số lượng ngoại tệ bán thực tế cho các ngân hàng mỗi ngày cách rất xa so với con số ở trên. Như vậy, có khả năng các doanh nghiệp có kế hoạch sử dụng nhiều ngoại tệ trong tháng này nên lượng bán cho ngân hàng không nhiều.

Theo Thông tư 13/2011/TT-NHNN, từ ngày 1-7 đến 7-7, các doanh nghiệp nhà nước báo cáo tổng hợp nhu cầu sử dụng ngoại tệ hợp pháp của mình trong tháng 7 để cân đối giữ lại ngoại tệ từ tài khoản tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn gửi tại tổ chức tín dụng vào thời điểm 1-7. Số còn lại buộc phải bán cho tổ chức tín dụng.  Như vậy, còn hơn 1 ngày để các doanh nghiệp nhà nước cân đối để bán ngoại tệ cho ngân hàng. Từ sau tháng 7, quy trình này phải thực hiện trong 5 ngày đầu tháng.

Các doanh nghiệp phải bán ngoại tệ gồm tập đoàn, tổng công ty nhà nước, kể cả công ty có vốn nhà nước trên 50%.

Theo các ngân hàng, nhu cầu mua ngoại tệ của doanh nghiệp thời gian gần đây có tăng đôi chút nhưng chưa đủ để gây áp lực lên tỷ giá. Nhu cầu mua ngoại tệ sẽ đạt đỉnh vào đầu quí 4 khi doanh nghiệp vào mùa nhập hàng sản xuất cho tết cũng như nhiều khoản vay ngoại tệ phải tất toán, doanh nghiệp phải mua ngoại tệ trả nợ cho ngân hàng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu Ngân hàng Nhà nước kiên trì các biện pháp tiền tệ thắt chặt như hiện nay thì tiền đồng có khả năng sẽ ổn định trong 6 tháng cuối năm. Mới đây, chuyên gia Ngân hàng Standard Chartered đã thay đổi dự báo về tỷ giá của đồng Việt Nam và đô la Mỹ. Theo đó, ngân hàng này dự báo sẽ có một đợt phá giá tiền đồng nhẹ vào năm 2012 thay vì quí 3 năm nay như dự báo trước đó.

Giá bán đô la của các ngân hàng trong những ngày gần đây vẫn duy trì ở mức 20.620 đồng/đô la Mỹ trong khi tỷ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố duy trì ở mức 20.613 đồng từ ngày 2-7 đến nay.

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories:CXNThẻ:
 1. pnanh
  11/07/2011 lúc 09:47 | #1

  trích ” Trên lý thuyết khi usd xuống thì vnd mạnh hơn, hệ lụy là lạm phát phải giảm…Nhưng tại sao usd ổn định, vnd cao giá mà lạm phát lại tăng phi mã ??????????? ”

  tỉ lệ nghịch

 2. BìnhLuận
  11/07/2011 lúc 09:49 | #2

  + Tôi thường đọc bài của Châu Xuân Nguyễn, nhưng thú thật không có chuyên môn sâu về lĩnh vực kinh tế nên chỉ hiểu chút ít. Nhưng thực tế Ở Việt Nam có thể tôi rõ hơn.
  – Một là: sau 20 năm cải cách mở của nhằm phát triển kinh tế nhiều thành phần, nhưng thực tế không có một doanh nghiệp tư nhân độc lập có tầm cỡ, chỉ tồn tại các doanh nghiệp là sân sau của quan chức, Chúng dựa vào quyền thế để buôn bán lòng vòng, dành dật đất đai, tài nguyên, tạo độc quyền để móc túi người dân…
  – Hai là: cái gọi là cổ phần hóa các công ty nhà nước ở thời điểm này về bản chất là hình thức trao tài sản quốc gia cho tầng lớp tư sản đỏ đã hình thành theo từng băng nhóm.
  + Ở môi trường như vậy chắc chắn sẽ hình thành các Chính phủ không cần quan tâm đến các quy luật kinh tế phức tạp, chỉ cần điều hành kinh tế bằng Chỉ thị, Nghị quyết thậm chí bằng Công điện (hiểu đơn giản xử lý một vấn đề phát sinh trong kinh tế, khác gì việc chống bão lụt ). Thiển nghĩ Châu Xuân Nguyễn muồn chính phủ Việt Nam nghe theo lời khuyên thì nên tư vấn cho lợi ích của một nhóm cụ thể nào đó.

 3. Lang
  11/07/2011 lúc 10:16 | #3

  Tôi luôn luôn đồng ý với vấn đề tỷ giá mà CXN đưa ra. Biện pháp hành chánh chỉ là nhất thời, biển lặng không có nghĩa là không có sóng, sóng ngầm rất nguy hiểm. USD chắc chắn sẽ tăng từ 22K trở lên. Nhưng nghịch lý ở chỗ : Nếu tỷ giá tăng quá thì chết, nhưng nếu kìm tỷ giá “ổn định” thế này hoài thì cũng chết. Chia buồn với đ/c TT nhé, hehe

 4. CâyTre
  11/07/2011 lúc 10:46 | #4

  Chúng ta nghĩ Ngoại tệ trong Dân là rất lớn,còn ngoại tệ của Anh Ba,của các ông……thì trong Ngân Hàng nước ngoài…!Thế thì tung chiêu để thâu tóm ngoại tệ và Vàng trong Dân đưa vào cho Chủ Nước và VNĐ không còn giá trị,đồng nghĩa là lạm phát gia tăng…Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa thường phân tích trên RFA về chính sách tiền tệ VN đấy…Thị trường VN lũng loạn qua tỷ giá ngoại tệ là không tránh khỏi..!!Saigon,11/7/2011-10h45′.

  • 11/07/2011 lúc 23:12 | #5

   O thư ký nhỏ … giương cao súng

   Sếp Dũng đê mê … nghẻo cả đầu

   Ra thế! To ‘nang’ hơn … béo bụng

   Anh hùng đâu phải cứ … ‘thầy’ đâu!

 5. chutusg
  11/07/2011 lúc 12:30 | #6

  Sáng nay đọc lời giải đề thi đại học môn địa lý mà chết cười.Hỏi “tại sao những năm vừa qua VN ta nhập siêu liên tục?”,trả lời:vì VN ta đang trong quá trình công nghiệp hóa,hiện đại hóa…cần rất chi là nhiều nguyên liệu,tư liệu,dữ liệu,số liệu,tài liệu…nói chung là cần tất tật!
  Như vậy,anh CXN oi! Tình hình tỷ giá USD cứ gọi là mướt mồ hôi theo chưn các tập đoàn nhá.Vì sự nghiệp vĩ đại như thế,dân Việt phải chấp nhận đau đớn,quằn quại..thôi anh ợ!

 6. diepngan
  11/07/2011 lúc 13:42 | #7

  Lạm phát tăng cao từ cuối năm ngoái đến nay có nguyên nhân cơ bản nữa là hiệu ứng từ vụ Vinashin. Trong 3 năm vừa qua hàng ngàn tỷ đồng đã rơi vào túi các cá nhân của tập đoàn này, nay gia nhập dòng tiền lưu thông của nền kinh tế làm cho tiền nhiều hơn hàng, tất yếu phải lạm phát thôi. Xử lý nguyên nhân này là phải thu tiền về. Chính phủ thắt chặt tiền tệ và chi tiêu công như vừa rồi là đúng, tuy nhiên chính sách thắt chặt tiền tệ bằng tăng lãi suất ngân hàng ảnh hưởng cả đến khu vực sản xuất tư nhân, nhất là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lẽ ra cần có chính sách đồng thời là hỗ trợ cho khu vực này phát triển sản xuất để thúc đẩy cung hàng cân đối thị trường. Tuy nhiên hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân không nằm trong danh mục của ĐCS và CNXH, vì vậy mà chúng ta sẽ phải chấp nhận sống chung với lạm phát và bất ổn thế này thôi.

 7. Hùng Vinaxin – Dũng Vinaxin
  11/07/2011 lúc 15:27 | #8

  Vào những tháng đầu năm 2011, báo chí đăng tin Vinaxin đã đóng mới xong và xuất xưởng hàng chục chiếc tàu …. sau cả mấy tháng gần đây không còn nghe xuất xưởng tàu đóng mới nửa vậy ? Phó TT Nguyễn Sinh Hùng nói đến năm 2012 là Vinaxin sẽ làm ăn có lãi mà ..hic..hic…Vinaxin ..cố lên …c..ố…lên…c….ố …..lê…n…..hic…hic….

 8. Nguyễn Trần Cường
  11/07/2011 lúc 16:14 | #9

  Dù không tin nhưng đó là sự thật

  Lão già ham hố Nguyễn sinh Hùng cố sức tàn hơi leo lên bậc thang quyền lực mới … Chủ tịch quốc hôi. Một lần nữa, gia phả Nguyễn Sinh sáng sủa tối sủa. Gã khọm này sẽ tiếp tục phá hoại tài sản dân tộc.

 9. Khoa
  11/07/2011 lúc 17:08 | #10

  ‘Tỷ giá’ là … cái quái chi ?
  Tôi nghe ‘Tưởng thú’ nói gì … cục phân
  ‘Hối đoán’ là … cái quái gì ?
  Cục phân ! Vẹt nói rồi … hi hi cười!@%$^

  ‘Lạm phát’ là … cái quái chi ?
  Tôi nghe ‘Tưởng thú’ nói gì … cục phân
  ‘Suy thoái’ là … cái quái gì ?
  Cục phân ! Vẹt nói rồi … hi hi cười!@%$^

  ‘Mức lương tối thiểu’ … là chi ?
  Tôi nghe ‘Tưởng thú’ nói gì … cục phân
  ‘Thuế thu nhập’ … là cái gì ?
  Cục phân ! Vẹt nói rồi … hi hi cười!@%$^

  Bao năm ‘giải phóng’ … vẫn thế ru ?
  Nợ nần, nghèo đói … dân trí ngu
  Những ngày ‘nô lệ’ … túi đầy bạc
  Nào có căm đâu … thằng Mẽo ‘thù’
  No ấm chưa qua … vành mẹ ‘Đãng’
  Đỗ đành may khỏi … tiếng cha ‘Ngu’
  Phen này có dễ … thời xoay lại
  Thằng lão như tao … đã chán tù !@$#

  Vịt Ngan đói … thiếu khoai, mì
  Điều chỉnh lạm phát … làm gì nữa cha !@
  Cho con một ít bình gas
  Để tự ‘hỏa táng’ … thế là sướng thôi
  Cha ơi xin … chớ dở hơi
  Làm chuyện hài hước … cho đời cười chê !@ Hezhezhez!!!

 10. ĐCSVN vô luân muôn năm
  11/07/2011 lúc 21:04 | #11

  Anh Châu XN nói :”…càng để lâu, lò xo càng nén thì kinh tế sẽ giật cục (hay giật bắn người vì lò xo bung) khi cái shock tỉ giá đến.”

  Cái shock này có khi lại được World Bank cho vay thêm 1 tỉ để kéo dài sự thoi thóp nữa chăng ?

  “…Giá bán đô la của các ngân hàng trong những ngày gần đây vẫn duy trì ở mức 20.620 đồng/đô la Mỹ trong khi tỷ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố duy trì ở mức 20.613 đồng từ ngày 2-7 đến nay…”
  —-> Hồi hộp thật nhỉ, ko biết lúc nào thì nó như lò xo bật.

 11. 11/07/2011 lúc 21:17 | #12

  ĐCSVN vô luân muôn năm :

  Anh Châu XN nói :”…càng để lâu, lò xo càng nén thì kinh tế sẽ giật cục (hay giật bắn người vì lò xo bung) khi cái shock tỉ giá đến.”

  Cái shock này có khi lại được World Bank cho vay thêm 1 tỉ để kéo dài sự thoi thóp nữa chăng ?

  “…Giá bán đô la của các ngân hàng trong những ngày gần đây vẫn duy trì ở mức 20.620 đồng/đô la Mỹ trong khi tỷ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố duy trì ở mức 20.613 đồng từ ngày 2-7 đến nay…”
  —-> Hồi hộp thật nhỉ, ko biết lúc nào thì nó như lò xo bật.

  Chào bạn DCSVNVLMN,
  Chuyện world bank cho vay thêm thì năm nào cũng có, hy vọng năm nay thì ko.
  Còn chuyện lò xo bung thì bạn “hãy đợi đấy”, nhà băng đang xé rào huy động usd vay rồi đấy, tức là họ bắt đầu khát vốn usd rồi, về cuối năm mới phải thanh toan1 nhiều usd, rồi vay bằng usd phải trả bằng usd cuối năm, tiền “mượn đở của tập đoàn phải trả lại…
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 12. 11/07/2011 lúc 22:32 | #13

  Em đang rất cố gắng duy trì sinh hoạt trong gia đình không bị xáo trộn nhiều . Nhưng nghe chừng khó lắm anh CXN à . Sức tàn lực kiệt rồi . Theo dự đoán của anh cuối năm nay lạm phát sẽ tăng bao nhiêu % , vàng và USD sẽ tăng lên khoảng bao nhiêu cho em biết để còn định liệu . Với cái kiểu quản lý KT của cs như thế này có lẽ nhà em phải bán đứa con gái đầu lòng thôi anh ạ .

  • Lang
   12/07/2011 lúc 09:07 | #14

   – Lạm phát 22%
   -Vàng : 38.5
   -USD :22

   Nhưng 2012 mới là Quốc nạn.

   Bác mà gả bán con gái thì tội em nó. Nếu gả thì gả cho mấy động massage có tiền hơn là gả cho mấy thằng tàu khựa,đài loan, hàn quốc … đó bác, mà lại dễ thăm nuôi hơn…
   Mà không chừng tui với bác rồi cũng phải đi theo làm ma-cô mất thôi, hè hè

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s