KT – 0010 – 071311 – Lạm phát sáu tháng cuối năm khó lường


Trà Phương – Hoàng Thư

Theo: phápluattp

(TTHN) – Lạm phát 6 tháng cuối năm thì có gì đâu mà khó lường. Mới hôm qua bão giá tăng 30% thì đến cuối năm, một đứa con nít cũng biết là nếu nữa năm đầu như đã xẩy ra là 13.6% thì tổng cộng nguyên năm theo cùng một đà xẩy tới sẽ là ít nhất 20%, khả năng 25% thì viễn ảnh lãi suất sụt là xa quá xa, 18 tháng là ít nhất.

Lỗi của ai vậy ??? Lỗi ban đầu có lạm phát là do bất tài, tham nhũng và ăn hại đái nát. Khi biết lạm phát cao, nghị quyết 11 kìm hãm lạm phát nghe xôm lắm, mới được từ tháng 2 đến tháng 5 là nhóm lợi ích, phe cánh đại gia bất động sản và chứng khoán than ầm lên, NHNN bơm 70 ngàn tỉ, lạm phát trở lại ngay sau khi giảm mức tăng tháng 6. Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chéo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm. 

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn

 

http://phapluattp.vn/2011071312354751p0c1013/lam-phat-sau-thang-cuoi-nam-kho-luong.htm

13/07/2011 – 00:35

Lạm phát sáu tháng cuối năm khó lường
Ngày 12-7, cuộc họp khẩn thực hiện chỉ đạo Công điện của Thủ tướng về kiểm soát giá cả, kiềm chế lạm phát đã diễn ra tại Hà Nội.

Giá cả thực phẩm hai tuần qua tăng đột biến, nguồn nguyên liệu nông sản đang thiếu trầm trọng và thương nhân Trung Quốc vào tận nơi vét hàng khiến doanh nghiệp (DN) trong nước bất lực là những vấn đề Bộ NN&PTNT đưa ra và đề xuất giải pháp tại đây.

Cùng ngày, Cục Chế biến thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) đã có công văn khẩn yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ việc xuất khẩu lương thực, thực phẩm. Cục yêu cầu Hà Nội và TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh chương trình bình ổn giá, chỉ đạo ký kết thu mua hàng bình ổn đến tận chân hàng. Ngoài ra, việc tổ chức mạng lưới bán hàng bình ổn cần tăng số điểm bán hàng lưu động tại các nơi tập trung đông dân cư và khu công nghiệp…

Cùng ngày, Học viện Tài chính và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) tổ chức hội thảo khoa học Diễn biến thị trường sáu tháng đầu năm và dự báo sáu tháng cuối năm 2011. Các chuyên gia tham dự đều nhận định nửa đầu năm 2011 tình hình kinh tế VN gặp nhiều khó khăn.

Về yếu tố khách quan gây lạm phát cao, ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho rằng có thể kể đến việc giá cả nhiều loại hàng hóa nguyên nhiên vật liệu chủ chốt trên thị trường thế giới tăng cao; sức hút từ thị trường các nước lân cận khiến nhiều mặt hàng nông sản bị thu gom và xuất khẩu qua biên giới… Một chuyên gia Bộ Tài chính cũng cho rằng lạm phát xuất phát từ vài nguyên nhân khách quan, như tác động từ “tâm lý bầy đàn” của người dân và sự cạnh tranh của DN nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc.

Về các nguyên nhân chủ quan gây lạm phát, các chuyên gia nói đến việc điều chỉnh tăng giá một số mặt hàng trọng yếu (điện, than, lương tối thiểu); cung tiền chưa giảm; lãi suất ngân hàng tăng cao gây khó khăn lớn cho DN và làm tăng giá hàng hóa…

Tình hình sáu tháng cuối năm, theo dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường. Các chuyên gia tiếp tục khuyến nghị biện pháp để ứng phó lúc này là thực hiện quyết liệt chính sách tiền tệ thắt chặt, chính sách tài khóa thắt chặt và kiểm tra, kiểm soát thị trường theo tinh thần của Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ.

TRÀ PHƯƠNG – HOÀNG THƯ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s