KT – 0013 – 071311 – Triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái?

Hà Dịu

Theo: SGTT

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái.

Như tôi viết ở mấy bài trước, đầu tiên là vì lạm phát cao (do bất tài, tham nhũng của tập đoàn, ăn hại đái nát ) mà phải tăng lãi suất (đầu tháng 02.2011) để kỉm lạm phát. Hậu quả của 5 tháng lãi suất là sức mua của người dân yếu đi trong khi lạm phát vẫn còn trớn hướng tới (với Nguyen tan Dũng bơm 70 ngàn tỉ để cứu vây cánh, tay chân bên BĐS và TTCK càng làm lạm phát quay trở lại nhanh vì thông tin này tôi và các báo lề trái, lề phải đều lan tỏa trong dân gian rất nhanh, vì vậy tăng giá là điều không tránh khỏi vì tội tình gì thương lái thịt heo, nhà chăn nuôi (mày dành giựt tiền bơm ra thì tao cũng đang đói đây) phải hy sinh cho tay chân Nguyễn Tấn Dũng ở BĐS và TTCK).

Vì sức mua giảm nên những shop điện máy, đtdđ, doanh nghiệp nhỏ vẫn phải chi tiền mặt bằng (càng ít khách mua thì tiền mặt bằng trở thành gánh nặng trong con toán của họ)…Đến một thời điểm nào đó doanh nghiệp nhỏ lẻ yếu sức nhất phải bung, phải bỏ của chạy lấy người. Đó là lý do khi tôi đăng bài Wonder Buy phá sản tôi nói rằng dân tộc ta hãy làm quen chuyện này vì nó xẩy tới rất thường từ tháng 05.2011.

Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).

 Còn BĐS thì Nguyen Tan Dũng dự định cứu bồ nhóm tay chân lợi ích này lại bị “gậy ông đập lưng ông” rằng mặc dầu thanh khoản có, tiền nhà băng dồi dào nhưng viễn ảnh hạ lãi suất là 18 đến 24 tháng nên không ai dám mua BĐS (có lẻ vì đọc bài và nghe theo lời khuyên của tôi về ứng phó với suy thoái tại trang này, đánh CXN sẽ tìm thấy).

Và dĩ nhiên suy thoái sẽ tiến đến vào đầu quý 4 (tôi đã thấy rất nhiều dấu hiệu tương tự như 5 lần suy thoái mà tôi thấy ở Úc rồi, tôi sẽ đưa bằng chứng lần lượt, hãy đón đọc những bài của tôi, bạn sẽ học được rất nhiều để nhìn ra suy thoái). Suy thoài sẽ kéo dài 18 tháng tới 24 tháng và hy vọng là Đảng cộng sản sẽ sụp vì chính phủ mới sẽ dùng tài năng, tâm và tầm dự báo hữu hiệu mà hướng nền kinh tế này thoát ra khỏi suy thoái nhanh chóng, xin đừng hỏi tôi bằng cách nào, hỏi tôi khi tôi sắp về VN nhận chức mới, lúc đó tôi sẽ trả lời. Một thầy thuốc biết chẩn bệnh và có đủ tiền mua thuốc thì bệnh nhân sẽ khỏi, hãy đọc những dự báo của tôi 3 năm về trước tại đây.

Lỗi của ai vậy ??? Lỗi ban đầu có lạm phát là do bất tài, tham nhũng và ăn hại đái nát. Khi biết lạm phát cao, nghị quyết 11 kìm hãm lạm phát nghe xôm lắm, mới được từ tháng 2 đến tháng 5 là nhóm lợi ích, phe cánh đại gia bất động sản và chứng khoán than ầm lên, NHNN bơm 70 ngàn tỉ, lạm phát trở lại ngay sau khi giảm mức tăng tháng 6.

 Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chèo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm. 

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn

http://sgtt.vn/Thoi-su/Trong-nuoc/147564/TPHCM-xin-ban-tai-san-khi-chu-doanh-nghiep-bo-tron.html

TP.HCM: xin bán tài sản khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn

SGTT.VN – UBND TP.HCM vừa có dự thảo trình Chính phủ đề xuất chính sách hỗ trợ người lao động tại những doanh nghiệp có chủ bỏ trốn từ đầu tháng 4.2010 đến nay.

Từ đầu tháng 4.2010 đến nay, thành phố đã xảy ra ba vụ chủ doanh nghiệp bỏ trốn trong khi còn nợ lương công nhân. Chủ công ty TNHH Jin Sang Vina (quận 12) 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, đã rời khỏi Việt Nam trong khi công ty còn nợ lương tháng 3.2010 của 73 công nhân khoảng 148 triệu đồng, nợ các đối tác bên ngoài khoảng 600 triệu đồng. Tài sản của công ty còn lại chủ yếu là bàn ghế và một số vật dụng có giá trị thấp được niêm phong. Tương tự, giám đốc công ty TNHH Haekwang Vina (Hóc Môn) cũng đã bỏ trốn, còn nợ lương tháng 9.2010 của 56 lao động khoảng 122 triệu đồng. Tài sản của công ty còn lại, bao gồm một số máy móc ngành may ước tính trị giá trên 500 triệu đồng, cũng được niêm phong. Vụ việc gần đây nhất, vào đầu năm 2011, ông Lai Chun Nan giám đốc công ty dệt áo len xuất khẩu Magnicon Việt Nam, 100% vốn đầu tư Đài Loan, đóng phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 bỏ về nước và không liên lạc được trong khi còn nợ lương tháng 1 và tháng 2.2011 của công nhân với tổng số tiền nợ khoảng 1,6 tỉ đồng. Số tài sản còn lại của công ty đã được quận 12 niêm phong và lưu giữ tại nhà xưởng.

Khi xảy ra tình trạng trên, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở ngành và liên đoàn Lao động hướng dẫn địa phương tiến hành thủ tục phá sản hoặc đề xuất người lao động, chủ nhà xưởng khởi kiện. Tuy nhiên, thủ tục phá sản phức tạp, kéo dài, thủ tục kiện cũng rắc rối nên công nhân không theo đuổi được. Trong khi đó, tài sản của doanh nghiệp mặc dù đã được niêm phong nhưng càng để lâu càng xuống cấp, giá trị còn lại của tài sản càng ngày càng thấp hơn giá trị tài sản tạm xác định ban đầu.

Trong khi chờ đợi chủ trương chính sách mới, UBND thành phố đề nghị, trước mắt Thủ tướng Chính phủ cho phép TP.HCM vận dụng cơ chế xử lý nợ lương của chủ doanh nghiệp bỏ trốn theo quyết định 30 và thông tư liên tịch số 6 theo hai hướng: một là tạm ứng ngân sách địa phương để trả nợ lương công nhân của ba doanh nghiệp trên; hai là tiến hành thủ tục xác định doanh nghiệp có chủ bỏ trốn, lập hồ sơ về lao động, tài chính doanh nghiệp để tiến hành thanh lý số tài sản đang tạm giữ.

Để hỗ trợ công nhân khi chủ doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 30, trích ngân sách tạm ứng lương cho công nhân. Nhưng từ đầu năm 2010 đến nay, quyết định 30 hết hiệu lực và tình trạng chủ doanh nghiệp bỏ trốn vẫn tiếp diễn nên thành phố lúng túng trong việc hỗ trợ công nhân.

Hà Dịu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s