KT – 0014 – 071311 – Kinh tế “da” chém mướn đang cố sức vừa bơm vừa thổi (hay vừa tô vừa trét) đây?

Nhuệ Mẫn

Theo: Bee.net

(TTHN) – Đây là chuyên da kinh tế, từng tuyên bố là có 1 người VN có trong tài khoản 200 triệu usd (lòi ra là chuyên da này nhầm, chỉ có 200 ngàn usd thôi). Ngay cả Bill Gates cũng không dại gì có 200 triệu usd trong tài khoản vì đồng tiền phải đầu tư.

Tôi còn nhớ 2 tháng trước BBC có đăng bài là kinh tế VN đã chấm đáy, lúc đó tôi nói là chưa đâu, những ảnh hưởng của lãi suất cao chưa thấm đâu, độ trễ chưa đến đâu.

Ngày hôm nay, đâu đâu cũng thấy sự ảm đạm bao trùm và không có thấy dấu hiệu nào le lói cả…nhìn TTCK, BĐS, nhà băng, phá sản doanh nghiệp, nhà sản xuất than trời vì lãi suất mà có thấy dấu hiệu giảm đâu (hệ lụy còn dài dài..), doanh nghiệp nhỏ phá sản, biểu tình đình công đòi tăng lương, giá tăng trên cả phi mã, vàng lên 40 triệu một lượng mà anh chuyên da này nói là …”kinh tế VN đã qua giai đoạn khó khăn nhất”.

Với học hàm Tiến sĩ (giấy), PCT UB Giám Sát Tài Chính Quốc Gia, nghe hãi quá…..Bởi vậy kinh tế VN mới ra nông nỗi này !!!!!

Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).

 Còn BĐS thì Nguyen Tan Dũng dự định cứu bồ nhóm tay chân lợi ích này lại bị “gậy ông đập lưng ông” rằng mặc dầu thanh khoản có, tiền nhà băng dồi dào nhưng viễn ảnh hạ lãi suất là 18 đến 24 tháng nên không ai dám mua BĐS (có lẻ vì đọc bài và nghe theo lời khuyên của tôi về ứng phó với suy thoái tại trang này, đánh CXN hay KT ở mục “Thẻ” sẽ tìm thấy).

 Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chèo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm. 

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

 Châu Xuân Nguyễn

Kinh tế Việt Nam đã qua giai đoạn khó khăn nhất

13/07/2011 22:19:34

Trong cuộc trao đổi về tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2011 và dự báo cho 6 tháng cuối năm, TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, trọng tâm của chính sách kinh tế từ nay đến cuối năm 2011 vẫn sẽ là khắc phục các bất ổn kinh tế vĩ mô, tạo lập sự ổn định vững chắc cho những năm tiếp theo.

Ông đánh giá thế nào về chỉ số kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm và dự báo các chỉ số này cho cả năm 2011?

Điểm tích cực là hiện tại nền kinh tế đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất khi mà cả 4 chỉ số cảnh báo sớm của nền kinh tế là tỷ giá hối đoái, dự trữ ngoại hối, lạm phát và lãi suất đều đang cho thấy dấu hiệu cải thiện so với đầu năm 2011.

Trên thị trường ngoại tệ, sau giai đoạn căng thẳng trong 2 tháng đầu năm, áp lực tỷ giá hối đoái trong quý II đã giảm mạnh. Tỷ giá thị trường tự do sau khi lập đỉnh 22.500 VND/USD vào ngày 21/2 đã liên tục giảm và xoay quanh tỷ giá ngân hàng với mức chênh lệch rất nhỏ (± 0,5%). Bên cạnh đó, tỷ giá liên ngân hàng cũng liên tục giảm, đến cuối tháng 6 chỉ xoay quanh mức 20.618VND/USD, thấp nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

TS Lê Xuân Nghĩa (IE)

Dự trữ ngoại hối đến cuối tháng 6 mặc dù còn rất thấp so với mức 23,5 tỷ USD dự trữ vào thời điểm đầu năm 2008, nhưng đã có mức tăng đáng kể so với thời điểm đầu năm 2011. Xu thế dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng trong bối cảnh thị trường hối đoái tương đối ổn định cho thấy khả năng đạt được mức 6 tuần nhập khẩu vào năm 2012 là hiện thực.

Một chỉ số rất quan trọng khác là lạm phát tháng 6 ở mức 1,09% so với tháng trước và tăng 20,2% so với cùng kỳ – mức tăng theo năm cao nhất trong vòng 27 tháng qua. Tuy nhiên, điểm tích cực là lạm phát đang có xu thế giảm khi mà những yếu tố gây bùng nổ lạm phát đã được kiểm soát tương đối tốt như cung ứng tiền, đầu tư công…

Dự báo chỉ số CPI tính theo tháng sẽ tiếp tục giảm mạnh. Tuy nhiên, chỉ số này tính theo năm dự kiến sẽ còn ở mức khá cao 21,22% trong tháng 7 – 8, bắt đầu giảm mạnh từ tháng 9 và sẽ đạt xấp xỉ 15% vào cuối năm.

Trên thị trường ngân hàng, cạnh tranh lãi suất đang có xu hướng giảm. Thanh khoản của các NHTM, đặc biệt là các NHTM nhỏ đã được cải thiện. Một số NHTM lớn đã giảm lãi suất huy động các kỳ hạn xuống từ 1 – 2%/năm, lãi suất huy động phổ biến ở mức 16 – 17%/năm và lãi suất cho vay phổ biến ở mức 18 – 20%/năm, giảm nhẹ so với quý I/2011.

Mặc dầu lãi suất giảm chưa nhiều nhưng với sự giảm mạnh của lãi suất thị trường liên ngân hàng (lãi suất qua đêm khoảng 11 – 12%), lãi suất trái phiếu chính phủ là những dấu hiệu cho thấy lãi suất trên thị trường tín dụng sẽ giảm.

Đối với việc cắt giảm đầu tư công, mặc dù mức cắt giảm kể cả chi thường xuyên mới đạt trên 8.300 tỷ đồng, bằng 0,4% GDP, nhưng là dấu hiệu quan trọng đối với quyết tâm giảm thâm hụt ngân sách từ 5,6% xuống trên dưới 5%.

Nhìn chung, cả 4 chỉ số cảnh báo sớm của nền kinh tế đều cho thấy những biện pháp quyết liệt của Chính phủ trong việc ổn định kinh tế vĩ mô đã bắt đầu phát huy hiệu quả tích cực.

Theo ông, những vấn đề gì cần phải tiếp tục cảnh báo từ nay đến cuối năm trong quá trình thực hiện Nghị quyết 11?

Thứ nhất, với việc thắt chặt tiền tệ hà khắc như 6 tháng đầu năm (tổng phương tiện thanh toán chỉ khoảng 3%, trong khi chỉ tiêu này cả năm là 16%) và độ trễ của chính sách tiền tệ khoảng 5 – 6 tháng, thì tốc độ tăng trưởng GDP nửa cuối năm có thể sẽ giảm mạnh nếu không có những biện pháp hỗ trợ thích hợp. Điều này thể hiện rất rõ qua việc Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) đã giảm từ 12,6% đầu năm 2011 xuống còn 9% vào tháng 6/2011.

Thứ hai, rủi ro tỷ giá hối đoái. Mặc dù tỷ giá đang ổn định nhưng nguy cơ biến động vào cuối năm là lớn với 3 lý do chủ yếu là tín dụng ngoại tệ tăng mạnh nửa đầu năm dẫn đến áp lực lớn khi các khoản nợ ngoại tệ đáo hạn; tỷ giá hối đoái hiện đang ổn định do lãi suất VND rất cao, nếu lạm phát giảm, lãi suất VND giảm cũng sẽ làm tăng tỷ giá hối đoái; tỷ giá hối đoái thực VND so với USD cho thấy VND còn bị đánh giá quá cao so với USD cũng là sức ép lớn đối với kỳ vọng tăng tỷ giá.

Thứ ba, rủi ro chéo từ TTCK, bất động sản và chính sách tài khoá đối với chất lượng tài sản của hệ thống ngân hàng là rất lớn. Đặc biệt là các NHTM nhỏ đang làm tích tụ nợ xấu cả trong ngắn hạn và trung hạn. Vấn đề này nếu không được xử lý kịp thời có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến an toàn hệ thống ngân hàng và uy tín của Việt Nam.

Ông có thể cho biết trọng tâm của chính sách kinh tế vĩ mô từ nay đến cuối năm là gì?

Việc thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ trên cả 3 mặt: chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá và an sinh xã hội cần phải được thực hiện một cách kiên trì và quyết liệt. Tuy nhiên, liều lượng và thời điểm cần được điều chỉnh cho phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô trong khi vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế an toàn và an sinh xã hội hợp lý. Cần tránh điều chỉnh giật cục (thắt chặt quá, nới lỏng quá) hoặc tâm lý chủ quan với những kết quả đã đạt được.

Nhuệ Mẫn (theo ĐTCK)

4 comments on “KT – 0014 – 071311 – Kinh tế “da” chém mướn đang cố sức vừa bơm vừa thổi (hay vừa tô vừa trét) đây?

 1. Anh Chau giup em chuyen nay duoc khong a?
  Anh Chau oi, cam on anh voi thong tin thiet thuc va chinh xac ve nhan dinh kinh te Viet Nam.
  theo nhu anh nhan dinh lai suat se giam sau thoi gian ky thuat khoang 18 – 24 thang nua, vay minh co nen goi tien vietnam de huong lai suat cao trong thoi gian tren?
  Vasau thoi gian “an” lai suat , den khi giam lai suat, minh rut von ra va mua dollar , lieu so tien loi (tu lai suat) co bu duoc gia tang cua dong dollar khong anh Chau?
  Em nho anh giup y kien, cam on anh Chau

 2. Chào bạn chi dong,
  Vấn đề là cuối năm sẽ có biến động tỉ giá mà CSVN cũng đở không kịp vì dự trử usd quá thấp để can thiệp vào thị trường. Sẽ có phá giá vnd cao vì lạm phát đến cuối năm sẽ là 20 ~ 25% nên vnd sẽ phá giá gần như thế. Từ đây đến cuối năm là nữa năm, bạn lấy dc 9% (18%/2) tiền lời thì ko đủ.
  Nên mua vàng vì usd cũng sụt với vàng và DCS ko dám siết kinh doanh vàng miếng nữa thì tương đối ok,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 3. cam on anh Chau that nhieu, em that cam kich nhiet tinh va trinh do hieu biet cua anh. Chac chan em se thuc hien theo huong ma anh Chau da phan tich. Cam on anh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s