KT – 0012 – 071311 – Chuyên gia “thịt lợn” Châu Xuân Nguyễn làm Đảng Cộng Sản lúng túng

 

Nguyễn Hưng

Theo: vnexpress

(TTHN) – Hôm qua Kami đăng mấy bài của tôi về giá cả thịt lợn từ 65 ngàn cao đến 130 ngàn/kg. Hôm nay có 1 nhà báo hỏi PCT HDND Hà Nội về thịt lợn đấy, tăng cao hơn vàng nữa.

Tôi tiết lộ cho các độc giả một bí quyết, tất cả những cuộc bầu cử cấp quốc gia (100%) luôn đều quyết định bởi những vấn đề rất đời thường là “cơm áo gạo tiền” (tiếng Anh gọi là “hip pocket nerves” tức là đụng đến dây thần kinh túi quần” của cử tri) và quản lý nền kinh tế (Economic Management, mà trong đó yếu tố chuyên nghiệp (competency) của Thủ Tướng hay Tổng Thống là quyết định).

Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).

 Còn BĐS thì Nguyen Tan Dũng dự định cứu bồ nhóm tay chân lợi ích này lại bị “gậy ông đập lưng ông” rằng mặc dầu thanh khoản có, tiền nhà băng dồi dào nhưng viễn ảnh hạ lãi suất là 18 đến 24 tháng nên không ai dám mua BĐS (có lẻ vì đọc bài và nghe theo lời khuyên của tôi về ứng phó với suy thoái tại trang này, đánh CXN hay KT ở mục “Thẻ” sẽ tìm thấy).

 Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chéo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm. 

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/07/pho-chu-tich-ha-noi-thit-lon-tang-gia-manh-hon-vang/

Phó chủ tịch Hà Nội: ‘Thịt lợn tăng giá mạnh hơn vàng’

Thịt lợn tăng giá gấp đôi trong vòng một năm qua chủ yếu do đầu vào đắt đỏ, nhưng cũng do thương lái Trung Quốc thu gom, Phó chủ tịch UBND Nguyễn Huy Tưởng xác nhận với báo chí bên lề kỳ họp HĐND sáng 13/7.
Nhiều mặt hàng tăng giá gấp đôi / Thịt lợn tăng giá không phải do Trung Quốc

Ông Nguyễn Huy Tưởng. Ảnh: N.H.
Ông Nguyễn Huy Tưởng. Ảnh: N.H.

– Hà Nội nhìn nhận thế nào về đợt tăng giá thực phẩm thời gian qua, đặc biệt là thịt lợn, thưa ông?

– Tôi theo dõi mấy tháng qua giá cả nhiều mặt hàng, đặc biệt là giá thịt tăng rất cao. Năm ngoái, mỗi chỉ vàng giá 2,8 triệu đồng, năm nay tăng lên 3,7 triệu. Còn thịt lợn hơi năm ngoái chỉ có 37.000 đồng một cân năm nay lên 72.000 đồng. Nói ra điều này để thấy vàng chỉ tăng 30% nhưng thịt hơi tăng gấp đôi.

Nhưng đó là điều không mong muốn, mà do tác động từ nhiều yếu tố, chủ yếu là nguyên liệu đầu vào tăng cao. Tôi theo dõi được nhiều thông tin để phân tích, phải nói sản xuất nông nghiệp chăn nuôi của bà con phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Thức ăn chăn nuôi phần lớn là nhập bên ngoài, giá đầu vào tăng theo giá thế giới. Trong khi dịch bệnh chưa được kiểm soát triệt để nên khi có dịch sẽ ảnh hưởng ngay lập tức tới đàn lợn, khiến cung không đủ cầu.

– Nhiều người cho rằng do thương lái gom hàng bán sang Trung Quốc nên mới có tình trạng thực phẩm tăng giá?

– Giá cả nguyên vật liệu ở Trung Quốc tăng cao nên rất nhiều thương lái Trung Quốc thu mua các loại thực phẩm trong đó có thịt lợn, do vậy làm tăng giá thịt lợn ở nước ta.

Trước tình hình này, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tài chính và Sở Công Thương kiểm soát dự báo kịp thời để thông tin trao đổi với các đơn vị thương mại và ký hợp đồng tránh khan, cháy hàng trong nước.

Trong việc sử dụng quỹ bình ổn giá, chúng tôi yêu cầu phải có cơ cấu cho từng mặt hàng, đặc biệt là thịt lợn để doanh nghiệp chủ động cung cấp hàng cho thị trường.

Nhiệm vụ tiếp theo là kiểm soát chống đầu cơ găm hàng và phải tăng cường quảng bá tuyên truyền cho bà con. Chính sách của nhà nước Trung Quốc về cơ bản là tốt. Nhưng không ít doanh nghiệp Trung Quốc ký hợp đồng với người dân lại không thực hiện cam kết một cách nghiêm chỉnh.

Vì vậy, người dân nên hướng vào doanh nghiệp nội địa làm ăn bền vững.

– Thành phố đã có những biện pháp cụ thể nào để ghìm giá thực phẩm?

– Thành phố đã bỏ ra 475 tỷ đồng từ quỹ dự trữ tài chính cho các doanh nghiệp thương mại vay không tính lãi để họ dự trữ 9 mặt hàng thiết yếu, cung ứng ra thị trường khi giá cả biến động. Những mặt hàng này bán thấp hơn giá thị trường 10-15%, góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân đặc biệt người lao động.

Tuy nhiên, khoản tiền 475 tỷ đồng so yêu cầu bình ổn giá với thị trường có sức mua 6,5 triệu dân và 2 triệu người vãng lai của Hà Nội quả thật nhỏ bé. Mong người tiêu dùng phải chia sẻ với thành phố chứ không thể trông cậy hết vào nguồn quỹ này.

Thực tế cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đang giảm và tôi tin trong những tháng tới do độ trễ của chính sách trong tháng 7 tốc độ tăng chậm lại. Tôi tin lạm phát cả năm sẽ dừng ở mức 15-17%.

– Quỹ bình ổn giá hiện chưa đến được với người nghèo, ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

– Chúng tôi đã phát hiện ra vấn đề này từ năm ngoái. Năm nay chúng tôi yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký nhận nhiệm vụ bình ổn giá phối hợp các ban quản lý ở các chợ dân sinh.

Mục đích của chương trình là cung cấp những mặt hàng thiết yếu cho người lao động. Tuy nhiên, về tổ chức thực hiện đang gặp khó khăn, vì mạng lưới phân phối còn kém do vậy mục đích đạt chưa cao. Trong những năm tới chúng tôi sẽ tăng cường cơ sở hạ tầng thương mại, đẩy mạnh hệ thống các tổ chức thương mại để đáp ứng được yêu cầu này.

Nguyễn Hưng ghi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s