CXN_073011_1165_Có thật “Không có chuyện” nới lỏng tín dụng bất động sản”?

 

Châu Xuân Nguyễn

Tôi viết nhiều về vấn đề nhà nước nói một đàng làm một nẻo theo kiểu “Đừng nghe những gì cộng sàn nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm.

Họ “kiên quyết” siết chặt tín dụng, họ “quyết tâm” kềm chế lạm phát và khi tập đoàn HDU của Bộ xây Dựng, nhà băng sắp phá sản thì họ bơm 70 ngàn tỉ vào hệ thống cung tiền. Ngay lập tức giữa tháng 7, nhà băng bắt đầu giảm tí lãi suất (Ba Dũng phải bơm tiền vào vì đàn em, vây cánh, cánh hẩu sắp chết) thì những người nuôi heo ở miền Bắc quá khôn, họ lên giá heo hơi từ 50 ngàn thành 70 ngàn/kg, điều này làm lợi nhuận 1 con heo từ 300 ngàn lên 1 triệu. Điều này tôi không trách họ vì là kinh tế thị trường, họ phải định giá theo thị trường để có lời và bán chạy hàng. Nếu họ nâng mức lợi nhuận lên 1 triệu mà vẫn bán được thì hệ thống kinh tế thị trường cho phép họ làm thế, nhà nước phải để quy luật thị trường tự điều chỉnh nó.

Vấn đề là vì bất tài, bất công (giúp vây cánh hẩu) nên chính phủ tạo ra lạm phát rất cao, hậu quả gánh chịu nhiều nhất là những người theo đồng lương cố định, những người về hưu, không chịu nỗi với lạm phát nên bị thiệt thòi rất nhiều.

Chính vì nới lõng tín dụng lén lút, bị tôi phát giác và la ầm  lên nên giọng điệu của Nguyễn Xuân Phúc có vẻ như than vãn là “tại sao chính phủ siết chặt tín dụng mà không ai tin?”. Chính vì nói láo quá nhiều nên lúc này là lúc cần người dân tin tưởng vào chính sách của CP thì không ai lại tin vào ĐCS nữa.

Khi lòng dân không tin vào chính phủ thì họ tự động tăng giá để bảo vệ cuộc sống của họ và gia đình họ, chúng ta không trách họ được, trách là trách một chính phủ bất tài để lạm phát tăng cao vào bao che quá nhiều cho vây cánh hẩu trong tập đoàn và tổng công ty.

Trích :”Cũng theo ông Phúc, hiện nay tình hình lạm phát trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, EU và các nước thuộc nền kinh tế mới nổi như Nga, Ấn Độ, Trung Quốc… đang rất căng thẳng và nằm trong xu hướng tăng cao. Việt Nam là một nước hội nhập nên cũng không tránh khỏi những tác động nhất định.” hết trích. Những lời láo khoét và ngụy biện như thế này làm mất lòng tin của người dân vì ai cũng biết VN phần nhiều xuất khẩu nguyên liệu thô và nông sản, quần áo, giày dép…Những thứ này là những thứ không bị ảnh hưởng bởi suy thoái vì có suy thoái hay không, dân Nga, ấn Độ, TQ vẫn phải tiêu thụ nông sản, vẫn phải nhập cao su v.v..chỉ có những nền kinh tế cao cấp như Sing. sản xuất máy móc, công nghệ cao cấp mới bị ảnh hưởng của suy thoái và lạm phát của thế giới. Chính phủ này nói láo và đổ thừa mà không có căn cứ nào cả.
Với đà này thì người dân sẽ phẫn uất lên và sẽ có bạo loạn rất gần đây thôi.

——————–

http://vneconomy.vn/20110724095427503P0C9920/khong-co-chuyen-noi-long-tin-dung-bat-dong-san.htm

“Không có chuyện” nới lỏng tín dụng bất động sản
▪  TỪ NGUYÊN
24/07/2011 23:48 (GMT+7)
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo chiều 24/7 – Ảnh: Từ Nguyên.
Đại diện các bộ, ngành, thành viên Chính phủ nói về triển vọng nền kinh tế và chủ trương điều hành chính sách tiền tệ trong những tháng cuối năm

Trước một số thông tin cho rằng, sắp tới Chính phủ sẽ thực hiện nới lỏng tiền tệ đối với một số lĩnh vực, trong đó có bất động sản, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ khẳng định “không có chuyện đó”.Thông tin trên được cả Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến khẳng định tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 24/7.

Tại buổi họp báo nói trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, cho hay trước đó, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các thành viên Chính phủ đã thảo luận tình hình kinh tế – xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm.

Đánh giá của Chính phủ cho thấy, nền kinh tế trong tháng 7 đã có nhiều điểm sáng, trong đó phải kể đến giá trị xuất khẩu tăng cao, kéo theo đó là nhập siêu giảm xuống.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhìn nhận thẳng thắn về những “điểm tối” đang tồn tại trong nền kinh tế, chẳng hạn như chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn ở mức cao, trong tháng 7 đã tăng 1,17% so với tháng 6, nguyên nhân chủ yếu được cho là do giá lương thực, thực phẩm tăng mạnh.

Trên cơ sở diễn biến của nền kinh tế, thông tin từ Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho hay Chính phủ chủ trương điều hành nền kinh tế theo hướng kiên trì thực hiện Nghị quyết 11, tiếp tục thắt chặt tiền tệ, đặt mục tiêu giảm bội chi ngân sách xuống dưới 5%, đầu tư ngân sách dưới 10%.

Bên cạnh đó, Chính phủ nhấn mạnh vấn đề đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh trong nước, đặc biệt là sản xuất lương thực, thực phẩm, đảm bảo đủ nguồn cung, tránh hiện tượng khan hàng, tăng giá. Giải quyết tốt đời sống của người dân, coi trọng  vấn đề về lương, thưởng cho người lao động.

Cũng theo ông Phúc, hiện nay tình hình lạm phát trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, EU và các nước thuộc nền kinh tế mới nổi như Nga, Ấn Độ, Trung Quốc… đang rất căng thẳng và nằm trong xu hướng tăng cao. Việt Nam là một nước hội nhập nên cũng không tránh khỏi những tác động nhất định.

Nói về vấn đề lạm phát, đang có nguy cơ tăng cao hơn trong những tháng cuối năm, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Tiến Thỏa nhìn nhận, mục tiêu kiềm chế lạm phát cả năm nay ở mức 17% là rất khó đạt.

Liên quan đến vấn đề thực hiện chính sách tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, sau khi có nhiều kiến nghị từ các doanh nghiệp, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến khẳng định, Chính phủ vẫn chủ trương thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt và kiểm soát tốt các tăng trưởng tín dụng ở mức 20%, đồng thời kiểm soát tín dụng đối với một số lĩnh vực, trong đó có bất động sản, chứng khoán ở mức thấp.

“Hiện nay, sức ép lạm phát vẫn còn gia tăng, giá cả vẫn chưa ổn định nên chủ trương kiểm soát tín dụng, trong đó có bất động sản vẫn sẽ được thực hiện nghiêm túc trong thời gian tới, không có chuyện nới lỏng như một số thông tin vừa qua”, ông Tiến khẳng định.

Khẳng định chủ trương trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lời, Chính phủ sẽ thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 11 và Kết luận 02 của Bộ Chính trị. Do vậy, tổng tín dụng sẽ được kiểm soát ở mức hợp lý, chỉ ưu tiên cho sản xuất, nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu.

“Thế giới đang có chuyển mình, song lạm phát đang ở mức cao nên trong nước phải thực hiện nhất quán chủ trương của Chính phủ. Còn kiểm soát ở mức bao nhiêu thì cũng khó nói chính xác. 17, 18, hay 19% là những con số cần quan tâm. Muốn như vậy thì kiểm soát tín dụng, tài khóa, đẩy mạnh sản xuất trong nước là rất quan trọng”, Bộ trưởng Phúc kết Luận.

Với ý nghĩa là buổi họp báo cuối cùng của nhiệm kỳ Chính phủ khóa 12, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, trong nhiệm kỳ qua, Chính phủ đã thực hiện đúng, đầy đủ quy chế làm việc và giữ vững chế độ công tác với phương chậm tập thể bàn bạc, Thủ tướng quyết định, một chế độ làm việc có sự đoàn kết, nhất trí, có sự bao lót cho nhau…

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ còn nhiều vấn đề chưa giải quyết được, cụ thể là còn trên 100 vấn đề còn nợ nhân dân. Nhiều vấn đề như dự báo kinh tế vĩ mô, điều hành quản lý đất đai, tài nguyên, năng lượng… vẫn còn những hạn chế nhất định

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories:CXNThẻ:
 1. 30/07/2011 lúc 00:09 | #1

  ANH CHÂU! TÔI KHÔNG BIẾT GÌ HƠN LÀ CẢM ƠN ANH.CHÚC ANH SỨC KHỎE, NGON GIẤC VÀ CUỐI TUẦN CÓ NHIỀU, THẬT NHIỀU NIỀM VUI, NHƯ NHỮNG ĐIỀU ANH MONG MUỐN.

 2. 30/07/2011 lúc 00:16 | #2

  nguyentandung :

  ANH CHÂU! TÔI KHÔNG BIẾT GÌ HƠN LÀ CẢM ƠN ANH.CHÚC ANH SỨC KHỎE, NGON GIẤC VÀ CUỐI TUẦN CÓ NHIỀU, THẬT NHIỀU NIỀM VUI, NHƯ NHỮNG ĐIỀU ANH MONG MUỐN.

  Chào bạn nguyentandung,
  Thank you bạn, bây giờ là 3.15 sáng bên Melbourne rồi, hơi mật nhưng vui…
  Cám ơn bạn,
  Chau Xuan Nguyen

 3. coc
  30/07/2011 lúc 01:08 | #3

  Việt nam bây giời là 01h, tôi đọc hầu hết các bài của anh chúc anh xức khoẻ và hoạt động nhiề hơn nữa cho 86 dân Việt anh nhé

 4. DIET TA
  30/07/2011 lúc 05:43 | #4

  Tinh’ lam tho tang anh CXN nhai’ theo van no TO HUU ” DEM NAY BAC KHONG NGU?,nhung nhac’ toi’ 2 ten do’ nghe muon’ oi’ qua’ ,lam hon tho chet’ luon
  Voi lai co anh KHOA o day,khong dam mua’ riu qua mat’ tho hahahhhaha.
  Chuc ca nha vui ve

 5. 30/07/2011 lúc 08:31 | #5

  coc :

  Việt nam bây giời là 01h, tôi đọc hầu hết các bài của anh chúc anh xức khoẻ và hoạt động nhiề hơn nữa cho 86 dân Việt anh nhé

  Thank you bạn,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 6. 30/07/2011 lúc 08:33 | #6

  DIET TA :

  Tinh’ lam tho tang anh CXN nhai’ theo van no TO HUU ” DEM NAY BAC KHONG NGU?,nhung nhac’ toi’ 2 ten do’ nghe muon’ oi’ qua’ ,lam hon tho chet’ luon
  Voi lai co anh KHOA o day,khong dam mua’ riu qua mat’ tho hahahhhaha.
  Chuc ca nha vui ve

  Chào bạn Diet Ta,
  Cám ơn nhã ý của bạn. Những lời động viên của các bạn đã làm tôi vui và phấn khởi nhiều rồi,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

  • 30/07/2011 lúc 17:03 | #7

   Nới lỏng tín dụng’ … làm chi ?
   Chắc thêm cà pháo, khoai mì … ‘giúp’ dân #$%

   Nới lỏng tín dụng’ … làm gì ?
   Chắc thêm rau muống, khoai mì … ‘cứu’ dân !$#

   • 30/07/2011 lúc 17:06 | #8

    Nới lỏng tín dụng’ … chi à ?
    Là để thêm sắn với cà … ‘cứu’ dân !#@

    Nới lỏng tín dụng’ … chi ư ?
    Là để có sắn, củ từ … mà nhai !#@

    Nới lỏng tín dụng’… chi nì ?
    Là để có củ khoai mì … mà nhai !%*

    Nới lỏng tín dụng’… chi này ?
    Là để bán ruộng rồi cày … thay trâu #@!

   • 30/07/2011 lúc 17:18 | #9

    Nới lỏng tín dụng’ … chi em ?
    Là để có sắn, khoai xem … mà rầu $#!

    Nới lỏng tín dụng’ … chi anh ?
    Là để có sắn, chuối xanh … mà nhìn %$#

    Nới lỏng tín dụng’ … chi cha ?
    Là để có ‘bị’ với ‘ca’ … ăn mày !%$

    Nới lỏng tín dụng’ … chi ba ?
    Là để chết đói … cả nhà, con ơi !*$

    Nới lỏng tín dụng’… chi bố ?
    Là để nhai sắn và ngô … nhớ đời #@!

    Nới lỏng tín dụng’ … chi ‘thầy’ ?
    Là để mày chóng … ăn mày, con ơi !*&!

    Nới lỏng tín dụng’… chi mẹ ?
    Là để bán nhà và xe … cho lẹ *%$

    Nới lỏng tín dụng’… chi má ?
    Là để ăn sắn rồi la … ngán quá !*$

    Nới lỏng tín dụng’ … chi ‘u’ ?
    Là để con chóng … ở tù mà ‘no’ !*$

    Nới lỏng tín dụng’ … chi ‘mạ’ ?
    Là để có đói lấy ‘rạ’ … mà xơi !&$

    Nới lỏng tín dụng’ … chi ông ?
    Là để có sắn, mơ lông … mà ngoàm %$@

    Nới lỏng tín dụng’ … chi bà ?
    Là để có sắn với cà … mà ăn $#@

   • 30/07/2011 lúc 17:41 | #10

    Nới lỏng tín dụng’… chi bác ?
    Là để có đói mà ăn … đỡ rác !$#

    Nới lỏng tín dụng’… chi cô ?
    Là để chống đói … bằng ‘bồ’ khoai lang !#&

    Nới lỏng tín dụng’… chi chú ?
    Là để ‘đỡ’ ăn … mà thân ‘mập ú’ (= phù thũng vì suy dinh dưỡng) #$!

    Nới lỏng tín dụng’… chi thím ?
    Là để lấy tóc mà … nhai cả ‘bím’ !#$

    Nới lỏng tín dụng’… chi cậu ?
    Là để chống đói … bằng khoai, mè, đậu !*#

    Nới lỏng tín dụng’… chi mợ ?
    Là để đói quá phải … đi ‘ở đợ’ !#@

    Nới lỏng tín dụng’… chi dì ?
    Là để chống đói … khoai mì chấm ‘chao’ !$#

    Nới lỏng tín dụng’… chi dượng?
    Là để mồm nhai khoai mì … đỡ ‘sượng’ !#$

    Nới lỏng tín dụng’… chi cháu ?
    Là để đói quá … tức la ‘hộc máu’ !$#

    Nới lỏng tín dụng’… chi con ?
    Là để con đói … làm ‘con của người’ !#$

    Nới lỏng tín dụng’ … chi thầy ?
    Là để trò chóng … như ‘kầy lên cơn’ !#$

    Nới lỏng tín dụng’ … chi cô ?
    Là để trò chóng … lấy ‘bồ hóng’ ăn !*&

    Nới lỏng tín dụng’ … chi quan ?
    Là để bay đói … ngàn đàn thây ma @!#

    Nới lỏng tín dụng’ … chi Trời ?
    Là để bay đói đời đời … mà khôn !#$

    Nới lỏng tín dụng’… chi mô ?
    Là để chết đói … chẳng mồ mà chôn !&%

    Nới lỏng tín dụng’… chi ta ?
    Là để ngươi ‘chết cả nhà’ … đồ ngu !!!!!!!!!!!

 7. thường dân
  31/07/2011 lúc 09:01 | #11

  Nới lỏng tín dụng như thế nào?, NH nhà nước cho các tập đoàn vay với lãi suất thấp hay sao? Bác CXN có bằng chứng ko? bác đưa ra thì sẽ thyết phục cao hơn nhiều. Rất thích các bài viết của bác.

 8. malachi
  31/07/2011 lúc 09:48 | #12

  Anh Châu ơi vàng tăng giá nghe lời Anh e mua vàng giờ ngồi chơi vẫn lời chán cán ơn AnH

  • 31/07/2011 lúc 10:16 | #13

   Thương tôi … chẳng có ‘vàng-vòng’
   Chỉ ‘thơ kon kóc’ … dằn ‘lòng’ đỡ ‘sôi’ !$#

 9. 31/07/2011 lúc 10:19 | #14

  thường dân :

  Nới lỏng tín dụng như thế nào?, NH nhà nước cho các tập đoàn vay với lãi suất thấp hay sao? Bác CXN có bằng chứng ko? bác đưa ra thì sẽ thyết phục cao hơn nhiều. Rất thích các bài viết của bác.

  Chào bạn thuong dan,
  Bằng chứng thì bạn bấm vào thẻ “KT” dưới cùng bên tay phải ở trang này và đọc những bài của tôi về “bơm 70 ngàn tỉ vnd vào hệ thống tiền tệ” trong những “điệp khuc” hay nhiều bài trc về tình hình ngân hàng bấp bên v.v..
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen.
  Tất cả những bạn đọc thường xuyên của tôi đều biết điều này mà bạn chưa biết, có lã bạn là bạn đọc mới, welcome bạn nhé,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 10. 31/07/2011 lúc 10:44 | #15

  malachi :

  Anh Châu ơi vàng tăng giá nghe lời Anh e mua vàng giờ ngồi chơi vẫn lời chán cán ơn AnH

  Chào bạn malachi,
  Đừng tiêu hết tiền lời. Để dành tí xíu khi tôi về VN sau khi CS sụp thì bạn mua cho tôi 1 ly cà phê latte Starbuck (hay expresso cũng được),
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

  • 31/07/2011 lúc 10:53 | #16

   Tay Chơi‘ chỉ … nghiện cà phê ???
   Tôi ‘khoái’ thuốc lá … ‘đê mê’ thịt kầy
   Máu ‘hăng’ nhờ thế … luôn đầy
   Nái tơ‘, ‘Kiều nữ‘ cả bầy … thỉnh Vua !$#

 11. Lang
  01/08/2011 lúc 15:01 | #17

  “tại sao chính phủ siết chặt tín dụng mà không ai tin?” Tôi tin ! chắc chắn là đang siết chặt tín dụng với DÂN rồi , ai là Dân đen thì thử đi vay đi thì biết, hehe

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s