CXN_071611_1153_Một khi sự thật được phơi bày, những trò “đánh lên” hay “tô son trét phấn” đều bị dân tộc ta khinh bỉ

Hôm nay, đọc bài báo này trên báo lề phải “Nguy cơ nợ xấu ngân hàng” dưới đây. Những người có chức tước trong hệ thống ngân hàng, chính họ gióng lên nỗi lo mà tôi viết hồi 29.06.2011 http://tintuchangngay4.wordpress.com/2011/06/29/cxn_ba-dung-bao-gi%e1%bb%9d-b%e1%bb%83-h%e1%bb%a5i/  CXN – Ba Dũng bao giờ bể hụi. Trích: “Còn về nợ xấu, Nguyễn văn Giàu Thống đốc NHNN tuyên bố là tỉ lệ nợ xấu là 3% nhưng ông ấy không nói phương pháp kỳ quặt mà hệ thống ngân hàng VN tính nợ xấu.
Tất cả ngân hàng trên thế giới tính nợ xấu (bad debts) là khi người trả nợ không trả được 2 kỳ nợ liên tiếp (ví dụ bạn mượn 100 ngàn usd với 8% lãi, thời hạn 1 năm thì mỗi năm trả 108 ngàn, chia làm 12 tháng, mỗi tháng khoảng 9 ngàn, khi bạn không có khả năng trả 2 tháng thì nợ xấu của bạn là 108 ngàn usd, còn hệ thống ngân hàng VN tính là sau khi không trả nỗi 2 kỳ thì nợ xấu là 18 ngàn, lần 3 nữa thì nợ xấu là 27 ngàn etc….).
Chính vì lý do này nên Nguyễn van Giàu nói là nợ xấu chỉ là 3%, thật sự nếu những khoản dư nợ bình quân là 24 tháng thì tỉ lệ nợ xấu này có thể lên tới 3% X 12 = 36% tổng dư nợ. Vì tính nợ xấu kiểu “ăn gian” như thế này nên số tiền dự phòng cũng chỉ 3% thay vì 36% như ngân hàng ngoại quốc. Chính vì số nợ xấu quá cao nên nguy cơ đổ vỡ của hệ thống ngân hàng khi chứng khoán và BĐS không thu hồi được nợ là rất có thật.
Hãy giử bài viết này để xem dự báo tôi trong vòng vài tháng hay 1 năm nữa xem nó đúng như thế nào.”hết trích.

Trích bài dưới đây: “Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo ngân hàng cho rằng, nợ xấu phát sinh không xuất phát từ thái độ dây dưa, chây ỳ của khách hàng mà là do hoạt động kinh doanh khó khăn, khiến khách vay khó có khả năng trả nợ. Đặc biệt, với những khách hàng thân thiết, có quan hệ giao dịch hai chiều lâu dài, có khoản vay lớn thì ngân hàng quả thật rất khó xử” hết trích.

Điều này chứng tỏ những vị Giám Đốc Ngân Hàng đều công nhận những gì tôi nói về suy thoái ở quý 4 của 2011. Nếu bao nhiêu đó chưa đủ chứng minh thì đoạn sau đây sẽ xác nhận nó.
Trích: “Nguy cơ nợ xấu sẽ trở nên rõ ràng hơn vào cuối quý 2, đầu quý 3, khi những nỗ lực để trả lãi vay đã làm kiệt sức các doanh nghiệp. Đồng thời, tỷ lệ nợ xấu cũng đè nặng lên các ngân hàng dưới tác động kép của bức tranh không mấy sáng sủa của nền kinh tế từ nay đến hết năm.” hết trích.
Và đây là kết luận của họ: Trích: “Nợ xấu đe dọa hoạt động ngân hàng là tất yếu.” hết trích.
Một mục đích mà tôi viết bài này là tất cả những bài tôi viết vì lợi ích của dân tộc tôi (tôi không có đầu tư chứng khoán hay địa ốc ở VN để viết bài “đánh lên” hay “đánh xuống” để có lợi cho bản thân tôi)
(Ở Úc và Mỹ, những người viết về tài chính phải khai thật là có bao nhiêu cổ phiếu của cty nào, phải khai thật là đang mua apartment bao nhiêu cái, của ai vì người viết bài kinh tế tài chánh có thể tư lợi cho riêng họ như “đánh lên” thị trường để bán cổ phiếu, hiện nay, có nhiều người (qua bạn bè) dụ tôi viết “đánh lên” thị trường chứng khoán và BĐS vì họ kẹt cả chục, cả trăm tỉ vnd cổ phiếu, nếu đánh lên và dụ người dân đầu tư mua vào bây giờ thay vì họ phải ngậm 1 hay 2 năm thì số tiền họ không bị thua thiệt lên đến hàng tỉ vnd thì thẩy ra chừng 6 hay 8 biên tập viên bồi bút mỗi người 4 triệu vnd là quá rẻ đối với họ).
Những loạt bài tôi phơi trần sự thật về tình hình bi thảm của TTCK và BĐS vừa rồi không có bồi bút nào “đánh lên”, có lẽ những bài viết của tôi có ảnh hưởng rộng rãi nên họ không dám ăn tiền mà viết láo viết lếu.
Một lý do nữa không có chuyện đó là vì rất nhiều biên tập viên báo lề phải nhận thấy tôi viết chính xác nên họ viết theo…điều này làm bất cứ bồi bút nào viết ngược lại sẽ rất lẽ loi và rất dễ bị công chúng lật mặt nạ là bồi bút hay kinh tế da theo chỉ đạo của nhà nước như ông Tiến Sĩ giấy Lê Xuân Nghĩa, PCT Ủy ban Kiểm Soát quốc gia.
Những người đồi bại này, bóp méo sự thật thì người dân sẽ rất dễ nhìn thấy vì họ đi ngược lại những thuyết phục mà tôi minh chứng trong những bài viết của tôi.
Nhưng chuyên da này sẽ lần lượt được phơi bày hoặc là chuyên da dởm, đoán trật lất hay là chuyên da ăn tiền nhà nước viết láo để hướng dẫn dư luận…Dầu gì đi nữa thì sau này khi sự kiện chứng minh tôi đúng và họ sai thì uy tín của họ sẽ bét nhè, không còn báo nào tin tưỡng vào những dự báo kinh tế của họ nữa.
Lập trường của tôi thì ai cũng biết, tôi muốn nhà cầm quyền nói thực với người dân là tình trạng của nền kinh tế này bi đát thay vì cứ tô son trét phấn, thổi phồng nền kinh tế bịnh hoạn này rồi người dân mua cổ phiếu, mua BĐS để giải quyết cho bè lũ tập đoàn vây cánh rồi cuối cùng những người dân phải “ôm show”, còn bè lũ vây cánh thì cao bay xa chạy…Điều này không chấp nhận được.
Tôi xin mọi Biên tập viên báo lề phải hãy gióng lên những tiếng cảnh báo, vì quyền lợi của 86 triệu người dân và ép nhà cầm quyền phải nói thật về tình hình kinh tế của VN, có hay không suy thoái sẽ đến vào quý 4 năm 2011 để người dân tìm cách bảo vệ tài sản của chính họ và để đối phó với tình hình nguy ngặt.
Hay nếu nhà cầm quyền không biết thì hãy lên báo, đài tuyên bố là họ không biết tình hình sẽ ra sao, ít nhất lúc đó người dân biết họ phải làm gì để vượt qua suy thoái.
Melbourne 16.07.2011
http://tintuchangngay4.wordpress.com/2011/07/04/5466/   KT – Cẩn trọng nợ xấu cuối năm

2011/7/16 tcdrafting Nguyen <tcdrafting9@gmail.com>

http://baodatviet.vn/Home/kinhte/Nguy-co-no-xau-ngan-hang/20117/155778.datviet

Nguy cơ nợ xấu ngân hàng
Cập nhật lúc :2:05 PM, 16/07/2011
Nhận định của các chuyên gia tài chính, nợ xấu sẽ bộc lộ rõ ở giai đoạn cuối năm, khi mà doanh nghiệp đã đuối sức với món lãi vay quá cao. Thêm vào đó, dấu hiệu của nền kinh tế sẽ còn nhiều khó khăn, khó lòng để các doanh nghiệp xoay trở trả nợ đúng hạn.
Để bảo đảm thanh khoản cũng như quy định tăng trưởng tín dụng phi sản xuất đạt 20% dư nợ cho vay, một mặt các ngân hàngtriệt để “thắt” các khoản vay phi sản xuất, mặt khác khẩn trương thu hồi vốn. Từ đây, nợ xấu dần lộ diện. Theo nhiều ngân hàng, không ít doanh nghiệp có các khoản nợ thuộc diện “khó đòi” từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng.Nợ khó đòi

Không công bố một cách chính thức, song không ít lãnh đạo ngân hàng đều tỏ ra e ngại về các khoản nợ khó đòi. Giám đốc chi nhánh một ngân hàng thương mại cổ phần trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP HCM, cho biết, không chỉ các khoản nợ mới phát sinh, ngay cả nhiều món nợ từ các năm trước, ngân hàng này vẫn chưa thu xong.

Theo các chuyên gia tài chính, cuối quý 2, đầu quý 3, nợ xấu sẽ lộ diện rõ, khi nỗ lực trả nợ làm kiệt sức doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo ngân hàng cho rằng, nợ xấu phát sinh không xuất phát từ thái độ dây dưa, chây ỳ của khách hàng mà là do hoạt động kinh doanh khó khăn, khiến khách vay khó có khả năng trả nợ. Đặc biệt, với những khách hàng thân thiết, có quan hệ giao dịch hai chiều lâu dài, có khoản vay lớn thì ngân hàng quả thật rất khó xử.

Theo tiết lộ của giới chuyên gia tài chính, đến thời điểm này, nhiều ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu lên đến 2 – 2,5% tổng dư nợ. Mặc dù gần đây, các ngân hàng ráo riết siết chặt tín dụng và thu hồi vốn bằng nhiều biện pháp, song nhiều ý kiến vẫn e ngại nợ xấu sẽ gia tăng vào cuối năm. Theo tính toán, tổng mức nợ xấu của các ngân hàng hiện không dưới 100.000 tỷ đồng.

Nguy cơ nợ xấu sẽ trở nên rõ ràng hơn vào cuối quý 2, đầu quý 3, khi những nỗ lực để trả lãi vay đã làm kiệt sức các doanh nghiệp. Đồng thời, tỷ lệ nợ xấu cũng đè nặng lên các ngân hàng dưới tác động kép của bức tranh không mấy sáng sủa của nền kinh tế từ nay đến hết năm.

Mạnh được, yếu chết

Nợ xấu hiện phân bố không đều ở các ngân hàng. Và điều này phản ánh năng lực hoạt động của ngân hàng trong việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ cho vay và kiểm soát nguồn vốn vay, cũng như hỗ trợ khách hàng. Bởi trong nhiều trường hợp, khi xét duyệt hồ sơ cho vay, các dấu hiệu xấu chưa xuất hiện, chỉ đến tháng thứ 3 hoặc tháng thứ 6 mới bắt đầu lộ diện. Lúc này, cần thiết phải có sự theo dõi, kiểm soát và hỗ trợ lập tức của ngân hàng cho vay. Muốn vậy, các ngân hàng phải có hệ thống phòng thủ, tức quỹ dự phòng khá chu đáo. Nếu không tuân thủ điều này, thì ngân hàng phải nhận lấy hậu quả. Điều đó là hoàn toàn sòng phẳng trong kinh doanh.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, ĐH Ngân hàng TP HCM, nhận định, hiện nợ xấu của các ngân hàng vẫn đang trong tầm kiểm soát (hơn 2,7% GDP). Theo thông lệ, khi tỷ lệ này tăng quá 5% GDP thì sẽ tác động xấu đến nền kinh tế. Tuy nhiên, với mức lãi suất cho vay lên đến 27 – 28% tại nhiều ngân hàng như hiện nay, sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh cũng như trả nợ ngân hàng. Và áp lực đó sẽ dồn về cuối năm. Mặt khác, cho đến nay, tình hình các nền kinh tế lớn chi phối thế giới vẫn bộc lộ nhiều tín hiệu xấu. Do vậy, rất khó để các doanh nghiệp Việt Nam lội ngược dòng, tạo cú đột phá ngoạn mục nào trong kinh doanh để có doanh thu tốt và xoay sở trả nợ. Nợ xấu đe dọa hoạt động ngân hàng là tất yếu.

Tuy nhiên, ông Dương lại không bi quan về vấn đề này, mà cho rằng, bản chất của nền kinh tế giai đoạn này rất khó khăn, cả người tiêu dùng, doanh nghiệp và ngân hàng cũng không ngoại lệ. Nếu như người dân phải bươn chải với gánh nặng cuộc sống khi giá tiêu dùng leo thang, doanh nghiệp phải chật vật cố sức trụ lại thì phía ngân hàng cũng phải chấp nhận tình thế khó khăn chung. Đây là lúc thanh lọc các doanh nghiệp yếu và ngân hàng cũng cần như vậy.

9 tổ chức tín dụng đã không kịp hoàn thành đưa dư nợ phi sản xuất về dưới 22% trước thời hạn 30.6. Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, 9 ngân hàng này sẽ bị buộc tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc và hạn chế mở rộng kinh doanh. Như vậy, ít nhất là trong tháng 7 này, số ngân hàng nói trên phải bảo đảm lượng dự trữ bắt buộc 6% đối với tiền gửi VND từ không kỳ hạn đến dưới 12 tháng; kỳ hạn dài hơn là 2%. Riêng với ngoại tệ, các tỷ lệ nói trên lần lượt là 14% và 10%.

Quy định dư nợ cho vay phi sản xuất không được vượt 22% vẫn tiếp tục được áp dụng trong tháng 7. Nếu ngân hàng nào rút tỷ lệ nói trên về dưới 22% cho kỳ tháng 8 tới thì sẽ được dở bỏ hình phạt.

Kim Toàn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s