KT – 0021 – 071711 – Hãy nghe Thứ Trưởng Bộ Công Thương chủ trì cuộc họp với doanh nghiệp xuất khẩu nói gà nói vịt…..

Sơn Nghĩa

Theo: sgtimes

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái. Vì hậu quả của lạm phát tăng cao, tần số đình công đòi tăng lương để bù vào mất mát do lạm phát ngày càng tăng cao.

Trong khi doanh nghiệp xuất khẩu đang gặp khó khăn về lãi suất, về vốn vay ngân hàng..Trích: “Lãi suất cho vay giảm là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp mong mỏi trong sáu tháng còn lại của năm 2011. Lãi suất cao, lạm phát leo thang, chi phí sản xuất, nhân công tăng vọt, doanh nghiệp buộc phải tìm mọi cách để tồn tại trong tình trạng ba không. Không vay được vốn ngân hàng, không mua được nguyên liệu, không có được niềm tin của khách hàng nhập khẩu, bởi không có khả năng tự chủ được tài chính và chủ động nguồn hàng khi nhận được những đơn hàng lớn” hết trích. Rõ ràng bài toán khó khăn là lãi suất quá cao do nghị quyết 11 để kìm chế lạm phát tăng cao. Lạm phát này là do bất tài của DCS, tham nhũng của những tập đoàn và tổng công ty dẫn đến nợ công khủng khiếp, đầu tư công quá nhiều làm giảm bớt tín dụng cho khối doanh nghiệp tư nhân,và nhập siêu cao….

Hãy nghe câu trả lời của ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công thương, trích: “Về vấn đề lãi suất, theo Bộ Công thương, các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô đã có những biến chuyển tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu. Thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục ưu tiên mở rộng và cho vay trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, phát triển công nghiệp phụ trợ và sản xuất nông nghiệp…”hết trích. Rõ ràng ông này cũng không nắm được là lãi suất chỉ giảm sau khi kiềm chế được lạm phát từ 20-25% hiện nay đến còn dưới 10%, điều này sẽ cần 18 hay 24 tháng nữa, rồi sau đó 6 tháng nữa mới hạ lãi suất.

Những người Bộ Trưởng hay Thứ Trưởng về ngành sản xuất quốc gia mà có một kiến thức rất nghèo nàn về kinh tế vĩ mô thì trách làm sao đất nước chúng ta không nên nỗi như thế này. Nói thật, kiến thức vĩ mô cũa thứ Trưởng này còn thua xa kiến thức vĩ mô của những độc giả theo tôi và đọc những bài của tôi trong 2 năm nay…

Như tôi viết ở mấy bài trước, đầu tiên là vì lạm phát cao (do bất tài, tham nhũng của tập đoàn, ăn hại đái nát ) mà phải tăng lãi suất (đầu tháng 02.2011) để kỉm lạm phát. Hậu quả của 5 tháng lãi suất là sức mua của người dân yếu đi trong khi lạm phát vẫn còn trớn hướng tới (với Nguyễn tấn Dũng bơm 70 ngàn tỉ để cứu vây cánh, tay chân bên BĐS và TTCK càng làm lạm phát quay trở lại nhanh vì thông tin này tôi và các báo lề trái, lề phải đều lan tỏa trong dân gian rất nhanh, vì vậy tăng giá là điều không tránh khỏi vì tội tình gì thương lái thịt heo, nhà chăn nuôi (mày dành giựt tiền bơm ra thì tao cũng đang đói đây) phải hy sinh cho tay chân Nguyễn Tấn Dũng ở BĐS và TTCK).

Vì nếu ngày mai, Nguyễn tấn Dũng chỉ thị xuống lãi suất còn 8% thì 12 tháng sau, lạm phát sẽ là 50 hay 100%, kiềm chế lạm phát này sẽ là 10 năm và thịt heo sẽ là 400 ngàn/kg thay vì 160 ngàn/kg như bây giờ (chuyện thịt heo thì tôi quá rành)…Người nghèo lương 2 triệu/tháng thì sao ??? In thêm tiền àh ?? thì như Zimbabwe và sụp rất nhanh, sẽ đi về hướng bao cấp, ăn bo bo và tem phiếu như 1975 và sau đó…..Người dân VN có sẵn sàng ăn bo bo hay sẵn sàng lật đảng cộng sản ??? Một sự chọn lựa rất dễ mà rất khó.

Tôi dành quyền chọn lựa này cho dân tộc tôi vì khi CS không còn, sẽ có rất nhiều chuyên gia ngoại quốc với tâm và tầm sẽ về VN và nếu chánh phủ hậu công sản như tôi nghĩ là hoàn toàn không tham nhũng thì Tây phương sẽ viện trợ ngay 40 tỉ usd như họ đang viện trợ Ai cập sau khi lật đổ chế độ tham nhũng và độc tài Mulbarak (lần đầu tiên trong báo cáo nhân quyền tháng 04.2011 Mỹ kêu đích dang đảng cộng sản là độc tài và tham nhũng, chính vì vậy nên từ ngày 14.20.2011 đến bây giờ Mỹ không thèm cử Đại sứ qua VN nữa). Ai cập có 80 triệu dân, ngang ngữa với VN 86 triệu dân.

 Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).

 Còn BĐS thì Nguyen Tan Dũng dự định cứu bồ nhóm tay chân lợi ích này lại bị “gậy ông đập lưng ông” rằng mặc dầu thanh khoản có, tiền nhà băng dồi dào nhưng viễn ảnh hạ lãi suất là 18 đến 24 tháng nên không ai dám mua BĐS (có lẻ vì đọc bài và nghe theo lời khuyên của tôi về ứng phó với suy thoái tại trang này, đánh CXN sẽ tìm thấy).

Và dĩ nhiên suy thoái sẽ tiến đến vào đầu quý 4 (tôi đã thấy rất nhiều dấu hiệu tương tự như 5 lần suy thoái mà tôi thấy ở Úc rồi, tôi sẽ đưa bằng chứng lần lượt, hãy đón đọc những bài của tôi, bạn sẽ học được rất nhiều để nhìn ra suy thoái). Suy thoài sẽ kéo dài 18 tháng tới 24 tháng và hy vọng là Đảng cộng sản sẽ sụp vì chính phủ mới sẽ dùng tài năng, tâm và tầm dự báo hữu hiệu mà hướng nền kinh tế này thoát ra khỏi suy thoái nhanh chóng, xin đừng hỏi tôi bằng cách nào, hỏi tôi khi tôi sắp về VN nhận chức mới, lúc đó tôi sẽ trả lời. Một thầy thuốc biết chẩn bệnh và có đủ tiền mua thuốc thì bệnh nhân sẽ khỏi, hãy đọc những dự báo của tôi 3 năm về trước tại đây.

Lỗi của ai vậy ??? Lỗi ban đầu có lạm phát là do bất tài, tham nhũng và ăn hại đái nát. Khi biết lạm phát cao, nghị quyết 11 kìm hãm lạm phát nghe xôm lắm, mới được từ tháng 2 đến tháng 5 là nhóm lợi ích, phe cánh đại gia bất động sản và chứng khoán than ầm lên, NHNN bơm 70 ngàn tỉ, lạm phát trở lại ngay sau khi giảm mức tăng tháng 6.

 Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chèo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm. 

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn
http://www.thesaigontimes.vn/Home/doanhnghiep/chuyenlaman/57288/Doanh-nghiep-xuat-khau-lo-6-thang-cuoi-nam.html

Doanh nghiệp xuất khẩu lo 6 tháng cuối năm

Sơn Nghĩa

Thứ Bảy,  16/7/2011, 17:02 (GMT+7)

Doanh nghiệp xuất khẩu lo 6 tháng cuối năm

Sơn Nghĩa

 

Đóng gói hạt điều tại một doanh nghiệp. Ảnh: Minh Khuê.

 

(TBKTSG) – Khoanh đỏ những khoản tiền gia công cho doanh nghiệp nước ngoài trong bản kết toán sáu tháng đầu năm, giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu nông sản ở TPHCM nói: “Gần một năm nay, nếu không có những khoản thu này, công ty đã phá sản…”.

Khó khăn phía trước

Tại cuộc giao ban xuất khẩu sáu tháng đầu năm 2011 do Bộ Công Thương tổ chức tuần qua, đại diện nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam đã tỏ vẻ lo âu trước tình hình xuất khẩu của hai quí còn lại. Không lạc quan như trong báo cáo xuất khẩu sáu tháng đầu năm của Bộ Công thương, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã bắt đầu “thấm đòn” do những bất ổn của nền kinh tế vĩ mô trong thời gian qua.

Ở nhóm hàng nông sản, ông Đỗ Hà Nam, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Intimex, cho biết các doanh nghiệp nước ngoài đã đẩy mạnh mua các mặt hàng nông sản của Việt Nam và đưa toàn bộ vào kho ngoại quan. Với lợi thế được vay vốn với lãi suất thấp, các doanh nghiệp này đã thao túng thị trường nông sản Việt Nam trong thời gian qua. Ở khía cạnh tích cực, nông dân đã bán được hàng hóa thuận lợi hơn trước. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, doanh nghiệp Việt Nam sẽ từng bước lụn bại. “Doanh nghiệp có mạnh đến đâu, cũng không thể cạnh tranh được với mức lãi suất chênh lệch quá cao như vậy”, ông Nam nói.

Tình trạng này kéo dài đã khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản trong nước chuyển sang gia công cho doanh nghiệp nước ngoài. Cụ thể, trong ngành điều, sau khi mua nguyên liệu ở Việt Nam, các thương nhân từ Indonesia, Ấn Độ… đến từng doanh nghiệp để thuê gia công lại. Đây sẽ là xu hướng tất yếu, nếu mỗi doanh nghiệp không đủ nội lực và không nhận được hỗ trợ cần thiết để tồn tại trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn kéo dài.

Một ngành xuất khẩu chủ lực khác của Việt Nam trong nhiều năm qua là mặt hàng gỗ cũng đang có dấu hiệu chững lại, với mức tăng trưởng thấp trong sáu tháng đầu năm 2011. Theo ông Trần Quốc Mạnh, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa), hiện nay tốc độ tăng trưởng trung bình năm của ngành gỗ xuất khẩu đã giảm từ mức 35% xuống 15,4%. Nguyên nhân chính vẫn là do nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh, nhưng giá xuất khẩu vẫn chững lại. “Đáng lo ngại nhất là một số mặt hàng gỗ của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ đang đối mặt với nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá”, ông Mạnh nói. Những thông tin này cần sớm được cảnh báo cho toàn bộ doanh nghiệp xuất khẩu gỗ trong nước. Việc Mỹ có ý định tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng gỗ của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Hiện nay một số doanh nghiệp gỗ Trung Quốc đầu tư sang Việt Nam làm hàng xuất khẩu nhằm tránh thuế từ Mỹ càng gây khó khăn hơn cho ngành xuất khẩu gỗ Việt Nam.

Nỗi lo thường trực khác của doanh nghiệp là phí tàu biển. Từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp đã chịu những khoản thu không minh bạch và thiếu hợp lý của các hãng tàu. Ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), cho biết vừa qua, một số doanh nghiệp xuất khẩu điều đã nhận được thông báo của các hãng vận tải đường biển đề nghị tăng phí vận chuyển container đường biển từ ngày 1-5-2011. Một đòi hỏi vô lý là họ đơn phương đòi thu phụ phí xăng dầu (EPS) – trước kia không có – khoảng 30 đô la Mỹ/container 20 feet. Phụ phí xếp dỡ tại cảng (THC) cũng tăng từ 75 lên 80 đô la Mỹ/container, chưa kể phí chứng từ (DO) tăng 400.000-500.000 đồng/container.

Nên ưu tiên hạ lãi suất

Sau khi nghe những khó khăn của doanh nghiệp nêu ra tại buổi giao ban xuất khẩu, ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công thương, cho biết bộ sẽ cùng các bộ ngành khác nhanh chóng đưa ra giải pháp nhằm sớm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Biên cũng cho rằng những kiến nghị của doanh nghiệp cần cụ thể và rõ ràng hơn để các cơ quan chức năng có cơ sở, chứng cứ rõ ràng khi giải quyết những vấn đề liên quan. “Nhiều hiệp hội than phiền phí tàu biển tăng, nhưng bộ yêu cầu các hiệp hội phải nêu cụ thể hãng tàu nào tăng phí, tăng như thế nào, có hợp lý hay không…? Nhưng đến giờ, một số hiệp hội vẫn chưa đưa ra những thông tin cụ thể về vấn đề này”, ông nói. Tương tự như vậy, đối với những công ty, thương nhân nước ngoài vào Việt Nam tranh mua nguyên liệu nông sản, Bộ Công thương cần danh sách cụ thể của những doanh nghiệp này, tên và địa chỉ công ty, mua với số lượng bao nhiêu, giá cả thế nào? “Giải quyết được tình trạng này phải có những chứng cứ xác đáng để các cơ quan có liên quan ở các tỉnh thành và Trung ương cùng phối hợp hành động”, ông Biên nói.

Về vấn đề lãi suất, theo Bộ Công thương, các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô đã có những biến chuyển tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu. Thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục ưu tiên mở rộng và cho vay trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, phát triển công nghiệp phụ trợ và sản xuất nông nghiệp…

Lãi suất cho vay giảm là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp mong mỏi trong sáu tháng còn lại của năm 2011. Lãi suất cao, lạm phát leo thang, chi phí sản xuất, nhân công tăng vọt, doanh nghiệp buộc phải tìm mọi cách để tồn tại trong tình trạng ba không. Không vay được vốn ngân hàng, không mua được nguyên liệu, không có được niềm tin của khách hàng nhập khẩu, bởi không có khả năng tự chủ được tài chính và chủ động nguồn hàng khi nhận được những đơn hàng lớn. “Với tâm trạng bất an này, để tồn tại chúng tôi phải chấp nhận gia công cho các doanh nghiệp nước ngoài”, vị giám đốc xuất khẩu nông sản đề cập ở đầu bài viết chua chát nói. “Nhìn bên ngoài, công ty tôi vẫn hoạt động bình thường. Nhưng mình đầu tư nhà máy, dây chuyền sản xuất, lại không mua nổi nguyên liệu điều thô của nông dân, mà phải nhận gia công cho doanh nghiệp nước ngoài với giá rẻ mạt để nuôi công nhân. Đây chính là nỗi uất ức nhất của tôi…”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s