KT – 0025 – 071811 – “Khó giảm được lãi suất lúc này!”

Minh Đức

Theo: vneconomy

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái.

Đọc bài này để thấy ngay cả nhựng Phó TGD nhà băng còn con nhìn thấy lãi suất giảm trong ngắn hạn thì làm sao TTCK và BĐS có cơ hội “đánh lên” để dụ dổ người dân mua chứng khoán và BĐS được.

Người dân bây giờ khá an toàn về những thông tin tài chính đều là sự thật (nếu họ biết tìm đọc những bài viết theo sự thật).

Trích: “Lãnh đạo các ngân hàng mà VnEconomy tham vấn đều bất ngờ trước thông tin lãi suất giảm ở thời điểm này, khi thị trường xuất hiện một số phản ánh” hết trích.

Trích :Liên quan đến yếu tố tín hiệu, mới đây bản tin tiếng Anh của một công ty chứng khoán nói rằng có một số ngân hàng lớn tính chuyện đồng thuận hạ lãi suất. Xác minh thông tin này, phó tổng giám đốc một ngân hàng lớn ngạc nhiên khi nói rằng: “Không hề có thông tin đó. Sao lại có thể giảm lãi suất được vào thời điểm này? Nếu giảm thật, có lẽ vì mục đích phi kinh tế chăng?”, vị phó tổng này hoài nghi.

Và một tuần đã trôi qua, thông tin đó cũng không gợn được một chút biểu hiện nào trên thực tế.”  hết trích (đây để cho thấy thông tin đưa ra bằng tiếng Anh của Cty chứng khoáng là thông tin “đánh lên” để cứu sống cty chứng khoán này đang ôm một lượng không nhỏ cổ phiếu, chỉ có lãi suất giảm mới có hy vọng cổ phiếu tăng).

Trích: “Lạm phát hiện vẫn là một rào cản lớn đối với khả năng giảm lãi suất. Một lãnh đạo ngân hàng khác khi VnEconomy tham vấn cũng e ngại rằng: “Lạm phát vẫn đang rất phức tạp. Những tác động từ tăng tỷ giá, tăng giá các loại năng lượng đầu vào, nhập khẩu lạm phát… vẫn chưa truyền dẫn hết. Đó là chưa nói đến một yếu tố không kém phần quan trọng là tâm lý người dân, niềm tin của họ trong bối cảnh lạm phát cao như vậy còn có thể khiến tình hình phức tạp hơn. Vậy thì, làm sao mà tính chuyện giảm lãi suất lúc này được!”.

Là người trong cuộc, lãnh đạo một số ngân hàng cũng nhìn nhận rằng, họ chưa có điều kiện để giảm lãi suất ở thời điểm này.” hết trích.

Những cuộc phỏng vấn này và dang9 trên báo lề phải để xác minh điều tôi nói là đúng và nhờ vậy đó là sự thật mà những bọn đầu cơ, rối nhiễu thông tin không có cơ hội lũng đoạn thị trường.

Một xã hội tốt thì sự thật bao giờ cũng thắng bạo tàn, dối trá, lưu manh, lừa gạt, thế lực đen, phe cánh của bạo quyền. Điều này đúng về kinh tế, chính trị, xã hội, đạo đức, giáo dục…Có lẽ nhờ những sự thật được tôn trọng này mà xã hội VN sẽ khá lên chăng ????

Như tôi viết ở mấy bài trước, đầu tiên là vì lạm phát cao (do bất tài, tham nhũng của tập đoàn, ăn hại đái nát ) mà phải tăng lãi suất (đầu tháng 02.2011) để kỉm lạm phát. Hậu quả của 5 tháng lãi suất là sức mua của người dân yếu đi trong khi lạm phát vẫn còn trớn hướng tới (với Nguyễn tấn Dũng bơm 70 ngàn tỉ để cứu vây cánh, tay chân bên BĐS và TTCK càng làm lạm phát quay trở lại nhanh vì thông tin này tôi và các báo lề trái, lề phải đều lan tỏa trong dân gian rất nhanh, vì vậy tăng giá là điều không tránh khỏi vì tội tình gì thương lái thịt heo, nhà chăn nuôi (mày dành giựt tiền bơm ra thì tao cũng đang đói đây) phải hy sinh cho tay chân Nguyễn Tấn Dũng ở BĐS và TTCK).

Vì nếu ngày mai, Nguyễn tấn Dũng chỉ thị xuống lãi suất còn 8% thì 12 tháng sau, lạm phát sẽ là 50 hay 100%, kiềm chế lạm phát này sẽ là 10 năm và thịt heo sẽ là 400 ngàn/kg thay vì 160 ngàn/kg như bây giờ (chuyện thịt heo thì tôi quá rành)…Người nghèo lương 2 triệu/tháng thì sao ??? In thêm tiền àh ?? thì như Zimbabwe và sụp rất nhanh, sẽ đi về hướng bao cấp, ăn bo bo và tem phiếu như 1975 và sau đó…..Người dân VN có sẵn sàng ăn bo bo hay sẵn sàng lật đảng cộng sản ??? Một sự chọn lựa rất dễ mà rất khó.

Tôi để quyền chọn lựa này cho dân tộc tôi vì khi CS không còn, sẽ có rất nhiều chuyên gia người Việt hải ngoại với tâm và tầm sẽ về VN và nếu chánh phủ hậu công sản như tôi nghĩ là hoàn toàn không tham nhũng thì Tây phương sẽ viện trợ ngay 40 tỉ usd như họ đang viện trợ Ai cập sau khi lật đổ chế độ tham nhũng và độc tài Mulbarak (lần đầu tiên trong báo cáo nhân quyền tháng 04.2011 Mỹ kêu đích dang đảng cộng sản là độc tài và tham nhũng, chính vì vậy nên từ ngày 14.02.2011 đến bây giờ Mỹ không thèm cử Đại sứ qua VN nữa). Ai cập có 80 triệu dân, ngang ngữa với VN 86 triệu dân.

 Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).

 Còn BĐS thì Nguyen Tan Dũng dự định cứu bồ nhóm tay chân lợi ích này lại bị “gậy ông đập lưng ông” rằng mặc dầu thanh khoản có, tiền nhà băng dồi dào nhưng viễn ảnh hạ lãi suất là 18 đến 24 tháng nên không ai dám mua BĐS (có lẻ vì đọc bài và nghe theo lời khuyên của tôi về ứng phó với suy thoái tại trang này, đánh CXN sẽ tìm thấy).

Và dĩ nhiên suy thoái sẽ tiến đến vào đầu quý 4 (tôi đã thấy rất nhiều dấu hiệu tương tự như 5 lần suy thoái mà tôi thấy ở Úc rồi, tôi sẽ đưa bằng chứng lần lượt, hãy đón đọc những bài của tôi, bạn sẽ học được rất nhiều để nhìn ra suy thoái). Suy thoái sẽ kéo dài 18 tháng tới 24 tháng và hy vọng là Đảng cộng sản sẽ sụp vì chính phủ mới sẽ dùng tài năng, tâm và tầm dự báo hữu hiệu mà hướng nền kinh tế này thoát ra khỏi suy thoái nhanh chóng, xin đừng hỏi tôi bằng cách nào, hỏi tôi khi tôi sắp về VN nhận chức mới, lúc đó tôi sẽ trả lời. Một thầy thuốc biết chẩn bệnh và có đủ tiền mua thuốc thì bệnh nhân sẽ khỏi, hãy đọc những dự báo của tôi 3 năm về trước tại đây.

Lỗi của ai vậy ??? Lỗi ban đầu có lạm phát là do bất tài, tham nhũng và ăn hại đái nát. Khi biết lạm phát cao, nghị quyết 11 kìm hãm lạm phát nghe xôm lắm, mới được từ tháng 2 đến tháng 5 là nhóm lợi ích, phe cánh đại gia bất động sản và chứng khoán than ầm lên, NHNN bơm 70 ngàn tỉ qua tái cấp vốn, lạm phát trở lại ngay sau khi giảm mức tăng tháng 6.

 Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chèo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm. 

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn

http://vneconomy.vn/20110717125539471P0C6/kho-giam-duoc-lai-suat-luc-nay.htm

▪  MINH ĐỨC
18/07/2011 00:41 (GMT+7)
Trên một số kênh truyền thông, cũng như trong báo cáo của một số tổ chức đầu tư, lãi suất ngân hàng đang giảm nhẹ trong những ngày gần đây – Ảnh: Getty..

Lãnh đạo các ngân hàng mà VnEconomy tham vấn đều bất ngờ trước thông tin lãi suất giảm ở thời điểm này
Lãnh đạo các ngân hàng mà VnEconomy tham vấn đều bất ngờ trước thông tin lãi suất giảm ở thời điểm này, khi thị trường xuất hiện một số phản ánh.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng đã tốt hơn, lạm phát trong tháng 6 đã cho tín hiệu giảm tốc, dù không nới lỏng nhưng Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất nghiệp vụ thị trường mở, lãi suất đấu thầu trái phiếu liên tiếp giảm… được cho là những tín hiệu có thể hướng đến khả năng giảm lãi suất hiện nay.

Mới chỉ là nhích nhắc

Trên một số kênh truyền thông, cũng như trong báo cáo của một số tổ chức đầu tư, lãi suất ngân hàng đang giảm nhẹ trong những ngày gần đây.

Cụ thể, những nguồn trên cho biết các ngân hàng thương mại đã bắt đầu điều chỉnh lãi suất huy động VND xuống dưới mốc 14%/năm trên biểu niêm yết. Đây được cho là chuyển động đầu tiên sau khi cơ chế trần lãi suất huy động VND được áp và tình trạng căng thẳng vượt trần kéo dài vừa qua.

Thế nhưng, dữ liệu lãi suất huy động của hầu hết các ngân hàng thương mại lại không cho thấy điều đó một cách rõ nét. Thực tế, từ tháng 3/2011 cho đến nay, hầu hết các ngân hàng lớn nhỏ đều áp lãi suất huy động VND sát và bằng mốc 14%. Ở biểu tiết kiệm thông thường, ngay từ thời điểm đó nhiều nhà băng đã áp phổ biến các mức dưới 14%/năm (chứ không phải đến lúc này mới rút xuống), hoặc mức 14% đó chỉ áp ở một vài kỳ hạn.

Việc áp đồng loạt lãi suất huy động tối đa 14%/năm thường chỉ tập trung ở những sản phẩm “nóng”, mang tính thời vụ, linh hoạt để gọi vốn trong ngắn hạn. Và những sản phẩm này hiện hầu hết vẫn giữ nguyên trạng thái so với trước đó.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh cũng đã nhích nhắc xuất hiện ở một số ngân hàng, khi lãi suất các kỳ hạn sau 12 tháng đã giảm nhẹ. Điều này có thể suy đoán là họ bắt đầu dự phòng rủi ro chi phí huy động cao trước kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trong trung và dài hạn.

Liên quan đến yếu tố tín hiệu, mới đây bản tin tiếng Anh của một công ty chứng khoán nói rằng có một số ngân hàng lớn tính chuyện đồng thuận hạ lãi suất. Xác minh thông tin này, phó tổng giám đốc một ngân hàng lớn ngạc nhiên khi nói rằng: “Không hề có thông tin đó. Sao lại có thể giảm lãi suất được vào thời điểm này? Nếu giảm thật, có lẽ vì mục đích phi kinh tế chăng?”, vị phó tổng này hoài nghi.

Và một tuần đã trôi qua, thông tin đó cũng không gợn được một chút biểu hiện nào trên thực tế.

Mưa chưa thuận, gió chưa hòa

Những ngày đầu tháng 7, kỳ vọng giảm lãi suất lại vấp phải những làn gió ngược. Chính phủ chính thức nới mục tiêu kiềm chế lạm phát lên 17%. Thị trường tiêu dùng chứng kiến “cú sốc” của giá lương thực thực phẩm, gây áp lực cho chỉ số giá tháng này.

Một công ty chứng khoán uy tín nói rằng: “mô hình dự báo của chúng tôi cho thấy khả năng lạm phát trong tháng 7 sẽ tăng khoảng 1,5%”.

Lạm phát hiện vẫn là một rào cản lớn đối với khả năng giảm lãi suất. Một lãnh đạo ngân hàng khác khi VnEconomy tham vấn cũng e ngại rằng: “Lạm phát vẫn đang rất phức tạp. Những tác động từ tăng tỷ giá, tăng giá các loại năng lượng đầu vào, nhập khẩu lạm phát… vẫn chưa truyền dẫn hết. Đó là chưa nói đến một yếu tố không kém phần quan trọng là tâm lý người dân, niềm tin của họ trong bối cảnh lạm phát cao như vậy còn có thể khiến tình hình phức tạp hơn. Vậy thì, làm sao mà tính chuyện giảm lãi suất lúc này được!”.

Là người trong cuộc, lãnh đạo một số ngân hàng cũng nhìn nhận rằng, họ chưa có điều kiện để giảm lãi suất ở thời điểm này.

Trước hết, lãi suất huy động đầu vào hiện vẫn chưa giảm một cách rõ ràng. Giả sử, nếu giảm được lúc này, quán tính của chi phí huy động vốn cao thời gian qua (dù chưa hẳn đã đảm bảo được lợi ích của người gửi tiền trước thực tế của lạm phát) sẽ còn có trong vài ba tháng tới, lãi suất cho vay theo đó chưa thể giảm ngay theo diện rộng.

Xét ở yếu tố cung – cầu, cơ hội giảm lãi suất hiện cũng ở cửa hẹp.

Năm nay, tăng trưởng tín dụng bị khống chế ở 20%. Nửa đầu năm đã có cỡ chục nhà băng gần chạm giới hạn này. Cũng như ở tình hình chung, điều kiện để đẩy mạnh tín dụng là hạn chế. Đầu ra bị siết, trong khi cầu vay vốn lớn, cạnh tranh lãi suất để cho vay theo đó được thay bằng chọn lọc để cho vay.

Với yêu cầu nội tại của các ngân hàng, áp lực lợi nhuận cũng là một rào cản được tính tới. Nguồn thu chủ yếu của họ vẫn là từ tín dụng, trong khi mức tăng trưởng năm nay lại bị khống chế 20% (thấp hơn nhiều so với những năm gần đây). Lượng giảm, “chất” phải tăng là một tính toán để cân đối. Khi lượng tín dụng bị ép tăng trưởng thấp, lãi suất sẽ vẫn ở mức cao để bù cho lượng, để đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận.

Đó là một tính toán trong kinh doanh. Hay nói một cách hình ảnh, năm nay mưa không thuận, gió không hòa, sản lượng thấp thì giá bán sản phẩm sẽ cao hơn.

Nhưng ở đây, câu chuyện lợi nhuận ngân hàng lại là một vấn đề nhạy cảm. Thời gian qua đã có nhiều tranh luận, xuất phát từ những góc nhìn khác nhau. Trong khi giới chủ ngân hàng quan tâm hơn cả là áp lực từ các cổ đông, từ yêu cầu đảm bảo cân đối các chỉ số tài chính trong mắt giới đầu tư.

Thế nên, việc một số nhà băng có chương trình hạ lãi suất cho vay với một số đối tượng, hay gói tín dụng riêng, xuất hiện mới đây có thể xem là những “món quà”, sự chia sẻ hơn là từ thực tế vận động của thị trường lúc này.

Còn ở góc nhìn vĩ mô, một tham khảo là, tại một hội thảo gần đây, một chuyên gia đưa ra quan điểm rằng: nếu dùng chính sách tiền tệ thắt chặt, dùng lãi suất cao để chống lạm phát cao thì cần kiên trì; bởi những năm gần đây cứ “thắt” nửa đầu năm, “nới” nửa cuối năm thì y như rằng lạm phát đầu năm tới nó lại quay lại gõ cửa, và cứ luẩn quẩn như vậy…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s