KT – 0022 – 071711 Không cắt giảm, còn xin thêm vốn đầu tư công

Anh Vũ

Theo: thanhnien

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái. Vì hậu quả của lạm phát tăng cao, tần số đình công đòi tăng lương để bù vào mất mát do lạm phát ngày càng tăng cao.Nhà cầm quyền CS không coi người dân ra gì cả, họ lừa người dân trắng trợn bằng những chiêu bài là cắt giảm đầu tư công, họ ngụy biện những con số như sau đây. Trích : “Đã 4 tháng cắt giảm đầu tư công trôi qua, hiệu quả của nó còn như màn sương mờ. Con số 80.500 tỉ đồng rất ấn tượng, thế nhưng khi bóc tách ra thì ai cũng thấy đó chỉ là một con số đẹp về định lượng. Thực tế, theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong số trên phải loại ra 15.000 tỉ đồng do nguồn này chỉ là giảm vốn trái phiếu Chính phủ so với thực hiện 2010, chứ không phải so kế hoạch 2011 và tiếp tục phải loại ra 10.000 tỉ đồng tiết kiệm được do không ứng trước vốn 2012.

Đó là chưa kể 39.000 tỉ đồng tiền cắt giảm của các tập đoàn mà theo ông Bùi Hà chủ yếu nằm trên giấy, và chưa bóc tách được đâu là vốn ngân sách, đâu là nằm ngoài… 39.000 tỉ đồng trên có được do “vét” hết cả công ty liên doanh, liên kết thậm chí cả công ty chỉ “ăn bám” thương hiệu, không có chút vốn nào của công mẹ – tập đoàn góp cổ phần.” hết trích.

Trong khi nền kinh tế đang đi nhanh vào suy thoái, những doanh nghiệp xuất khẩu đói vốn từng ngày để ứng trước nhập nguyên vật liệu để họ có được thành phẩm xuất khẩu, đem lại usd cần thiết để giảm nhập siêu thì những tập đoàn, TCT, quan chức, tay chân, bè phái của Thủ Tướng mặc sức ăn chia, lại quả, như vụ in tiền polimer của Lương cao Ánh, bỏ vào ngân hàng Thụy sĩ thì không ai truy ra được. Dân nghèo thì vẫn hoàn nghéo, doanh nghiệp tư nhân chen lấn tín dụng trong khi chính phủ phát hành 50 hay 60 ngàn tỉ đồng trái phiếu, nhà băng đổ xô nhau đổ tiền vào mua, hết tiền cho doanh nghiệp xuất khẩu vay ?? tại sao nhà băng khoái mua trái phiếu chính phủ ??? vì sau này khi cần tiền họ cầm cố trở lại với dạng “tái cấp vốn” với lãi suất cao hơn lãi suất trái phiếu bây giờ…Ai phải trả tiền lãi suất khác biệt ??? 86 triệu dân nghèo VN phải cong lưng trả cho bọn ăn trên ngồi trốc, bọn lấy vô sản làm lãnh đạo quốc gia. Họ vừa bơm 70 ngàn tỉ vnd qua hệ thống tái cấp vốn làm lạm phát tăng trở lại, thịt lợn tăng hơn 100% trong 6 tháng, ai là người phải đi chợ mỗi ngày và trả tiền cao cho bão giá ??? Đó là 86 triệu dân tộc tôi phải gánh chiu những khoản tiền đó để con cái quan tham du học ở Mỹ, Anh, Úc…

 

Như tôi viết ở mấy bài trước, đầu tiên là vì lạm phát cao (do bất tài, tham nhũng của tập đoàn, ăn hại đái nát ) mà phải tăng lãi suất (đầu tháng 02.2011) để kỉm lạm phát. Hậu quả của 5 tháng lãi suất là sức mua của người dân yếu đi trong khi lạm phát vẫn còn trớn hướng tới (với Nguyễn tấn Dũng bơm 70 ngàn tỉ để cứu vây cánh, tay chân bên BĐS và TTCK càng làm lạm phát quay trở lại nhanh vì thông tin này tôi và các báo lề trái, lề phải đều lan tỏa trong dân gian rất nhanh, vì vậy tăng giá là điều không tránh khỏi vì tội tình gì thương lái thịt heo, nhà chăn nuôi (mày dành giựt tiền bơm ra thì tao cũng đang đói đây) phải hy sinh cho tay chân Nguyễn Tấn Dũng ở BĐS và TTCK).

Vì nếu ngày mai, Nguyễn tấn Dũng chỉ thị xuống lãi suất còn 8% thì 12 tháng sau, lạm phát sẽ là 50 hay 100%, kiềm chế lạm phát này sẽ là 10 năm và thịt heo sẽ là 400 ngàn/kg thay vì 160 ngàn/kg như bây giờ (chuyện thịt heo thì tôi quá rành)…Người nghèo lương 2 triệu/tháng thì sao ??? In thêm tiền àh ?? thì như Zimbabwe và sụp rất nhanh, sẽ đi về hướng bao cấp, ăn bo bo và tem phiếu như 1975 và sau đó…..Người dân VN có sẵn sàng ăn bo bo hay sẵn sàng lật đảng cộng sản ??? Một sự chọn lựa rất dễ mà rất khó.

Tôi để quyền chọn lựa này cho dân tộc tôi vì khi CS không còn, sẽ có rất nhiều chuyên gia người Việt hải ngoại với tâm và tầm sẽ về VN và nếu chánh phủ hậu công sản như tôi nghĩ là hoàn toàn không tham nhũng thì Tây phương sẽ viện trợ ngay 40 tỉ usd như họ đang viện trợ Ai cập sau khi lật đổ chế độ tham nhũng và độc tài Mulbarak (lần đầu tiên trong báo cáo nhân quyền tháng 04.2011 Mỹ kêu đích dang đảng cộng sản là độc tài và tham nhũng, chính vì vậy nên từ ngày 14.02.2011 đến bây giờ Mỹ không thèm cử Đại sứ qua VN nữa). Ai cập có 80 triệu dân, ngang ngữa với VN 86 triệu dân.

 Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).

 Còn BĐS thì Nguyen Tan Dũng dự định cứu bồ nhóm tay chân lợi ích này lại bị “gậy ông đập lưng ông” rằng mặc dầu thanh khoản có, tiền nhà băng dồi dào nhưng viễn ảnh hạ lãi suất là 18 đến 24 tháng nên không ai dám mua BĐS (có lẻ vì đọc bài và nghe theo lời khuyên của tôi về ứng phó với suy thoái tại trang này, đánh CXN sẽ tìm thấy).

Và dĩ nhiên suy thoái sẽ tiến đến vào đầu quý 4 (tôi đã thấy rất nhiều dấu hiệu tương tự như 5 lần suy thoái mà tôi thấy ở Úc rồi, tôi sẽ đưa bằng chứng lần lượt, hãy đón đọc những bài của tôi, bạn sẽ học được rất nhiều để nhìn ra suy thoái). Suy thoái sẽ kéo dài 18 tháng tới 24 tháng và hy vọng là Đảng cộng sản sẽ sụp vì chính phủ mới sẽ dùng tài năng, tâm và tầm dự báo hữu hiệu mà hướng nền kinh tế này thoát ra khỏi suy thoái nhanh chóng, xin đừng hỏi tôi bằng cách nào, hỏi tôi khi tôi sắp về VN nhận chức mới, lúc đó tôi sẽ trả lời. Một thầy thuốc biết chẩn bệnh và có đủ tiền mua thuốc thì bệnh nhân sẽ khỏi, hãy đọc những dự báo của tôi 3 năm về trước tại đây.

Lỗi của ai vậy ??? Lỗi ban đầu có lạm phát là do bất tài, tham nhũng và ăn hại đái nát. Khi biết lạm phát cao, nghị quyết 11 kìm hãm lạm phát nghe xôm lắm, mới được từ tháng 2 đến tháng 5 là nhóm lợi ích, phe cánh đại gia bất động sản và chứng khoán than ầm lên, NHNN bơm 70 ngàn tỉ qua tái cấp vốn, lạm phát trở lại ngay sau khi giảm mức tăng tháng 6.

 Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chèo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm. 

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn
http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110706/Khong-cat-giam-con-xin-them-von-dau-tu-cong.aspx

06/07/2011 23:54
Theo chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương phải hoàn tất cắt giảm đầu tư công trước 30.6. Sau thời hạn này sẽ thu hồi toàn bộ vốn bố trí sai mục đích về ngân sách trung ương. Nhưng cho tới ngày hôm qua, cũng chỉ có lác đác vài địa phương thực hiện.

Chậm, qua loa và xin thêm

Trao đổi với Thanh Niên, ông Bùi Hà – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân, Bộ Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT), cho biết số liệu cắt giảm đầu tư công mới nhất và duy nhất là báo cáo tổng hợp đến hết tháng 4.2011. Thời điểm đó, cả cắt giảm và điều chuyển vốn trái phiếu, ngân sách, tín dụng… đạt 80.500 tỉ đồng, còn khoảng 28 bộ, ngành địa phương chưa có báo cáo rà soát. Trong đó, có một vài địa phương khu vực Tây Nguyên, khu vực phía Nam… bị yêu cầu báo cáo lại do rà soát còn qua loa, chưa đầy đủ.

 

 
Thi công quốc lộ 32 đoạn Diễn-Nhổn. Đây là một trong những dự án trái phiếu đình, giãn, hoãn của Bộ Giao thông vận tải – Ảnh: Trần Hữu Hùng

 

Cũng theo chỉ đạo của chính phủ, hàng loạt dự án cấp bách như cầu yếu có nguy cơ sập, dự án cần có giải pháp xử lý ngay thuộc lĩnh vực quốc phòng – an ninh, chương trình hỗ trợ huyện nghèo phải có báo cáo ngay để xử lý, thế nhưng tiến độ thực hiện của các bộ ngành, địa phương theo Bộ KH-ĐT là rất chậm, Bộ chưa có được danh sách dự án để báo cáo Chính phủ.

Một lãnh đạo cấp vụ của Bộ KH-ĐT cho biết không chỉ chậm thực hiện cắt giảm, các địa phương chỉ mới tập trung rà soát các nguồn vốn ngân sách nhà nước, trong khi đó nguồn vốn trái phiếu, vốn tín dụng đầu tư và vốn xổ số kiến thiết không được rà soát, nếu có cũng chỉ rà soát báo cáo một cách hình thức.

Chưa hết, dù Chính phủ đã chỉ đạo chỉ các dự án quốc phòng, an ninh, phòng chống bão lũ cấp bách mới được ưu tiên vốn, nhưng mới đây Bộ Giao thông vận tải (GTVT) còn mạnh dạn xin thêm 6.800 tỉ đồng để bơm thêm vốn cho các dự án như: Láng – Hòa Lạc, đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai và một loạt tiểu dự án khác tại Cao Bằng, Nghệ An, Thanh Hóa. Tuy nhiên, trao đổi với Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Cao Viết Sinh thẳng thắn cho biết Bộ sẽ không đề xuất lên Chính phủ nguồn vốn trên và đề nghị Bộ GTVT phải tự sắp xếp lại nguồn vốn đã được bố trí. “Chính phủ đã kiên quyết thực hiện cắt giảm, không có lý do gì để Bộ GTVT xin thêm cả” – ông Sinh nói.

Cần phải nói thêm, qua rà soát nguồn vốn trái phiếu Bộ GTVT không cắt vốn ở công trình nào, mà chỉ sắp xếp điều chỉnh được hơn 1.700 tỉ đồng từ dự án này sang dự án khác. Việc chưa cắt giảm được nhiều, nhưng đã có ý xin thêm, theo lãnh đạo của Bộ KH-ĐT nếu không xử lý nghiêm sẽ rất dễ tạo tiền lệ xấu, hình thành cơ chế xin – cho. Trước đó, cũng đã không ít địa phương, chưa cắt giảm được công trình, dự án nào nhưng đã đòi ngân sách phải bố trí thêm vốn để xây dựng nhà công vụ, trụ sở, bể bơi…

Hậu quả chưa rõ

Đã 4 tháng cắt giảm đầu tư công trôi qua, hiệu quả của nó còn như màn sương mờ. Con số 80.500 tỉ đồng rất ấn tượng, thế nhưng khi bóc tách ra thì ai cũng thấy đó chỉ là một con số đẹp về định lượng. Thực tế, theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong số trên phải loại ra 15.000 tỉ đồng do nguồn này chỉ là giảm vốn trái phiếu Chính phủ so với thực hiện 2010, chứ không phải so kế hoạch 2011 và tiếp tục phải loại ra 10.000 tỉ đồng tiết kiệm được do không ứng trước vốn 2012.

Đó là chưa kể 39.000 tỉ đồng tiền cắt giảm của các tập đoàn mà theo ông Bùi Hà chủ yếu nằm trên giấy, và chưa bóc tách được đâu là vốn ngân sách, đâu là nằm ngoài… 39.000 tỉ đồng trên có được do “vét” hết cả công ty liên doanh, liên kết thậm chí cả công ty chỉ “ăn bám” thương hiệu, không có chút vốn nào của công mẹ – tập đoàn góp cổ phần.

 

Một số dự án dừng khởi công 2011

Theo Bộ KH-ĐT, cả nước có khoảng 1.196 dự án khởi công năm 2011 phải đình, giãn, hoãn. Trong đó một số dự án tiêu biểu:

Hà Nội 294 dự án: Nhà Tang lễ (Sơn Tây, Hà Đông), Nhà điều hành tang lễ Hà Nội; xây dựng đường từ cầu Chương Dương đến cầu Thanh Trì…

Một số dự án trái phiếu đình, giãn, hoãn của Bộ GTVT: Quốc lộ 14 đoạn qua thị xã Kon Tum, đoạn qua thị xã Pleiku, đoạn qua TP Buôn Ma Thuột, Chơn Thành – Đức Hòa, Năm Căn – Đất Mũi; Quốc lộ 32 đoạn Diễn – Nhổn, Nghĩa Lộ – Vách Kim; Quốc lộ 6 đoạn Tuần Giáo – Lai Châu; Quốc lộ 3 đoạn tránh Thái Nguyên; tuyến đường sắt Lim – Phả Lại – Yên Viên – Lim; Xây dựng sân đỗ máy bay nhà ga hành khách T2 CHK quốc tế Nội Bài; Cải tạo luồng tàu vào cảng Cửa Việt, Nâng cấp tuyến vận tải thủy Việt Trì – Tuyên Quang.

 

Anh Vũ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s