KT – 0028 – 071911 – Dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài thị trường chứng khoán

Bạch Hường

Theo: vnexpress

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái.

TTCK sẽ là xuống càng ngày càng thấp cho đến hết chu kỳ lãi suất cao, TTCK sẽ ra khỏi suy thoái khoảng 12 hay 6 tháng trước khi suy thoái chấm dứt, có nghĩa là sẽ không hồi phục cho đến khi giữa 2012 hay cuối 2012.

Lý do như tôi đã viết là cổ tức rất thấp trong giai đoạn này và lướt sóng là hầu như không còn nữa vì sóng trược xuống chứ không trượt lên nữa trong giai đoạn này.

Ở VN thì Merger & Acquisition không nhiều lắm (sát nhập và thâu tóm, còn ở Úc và Mỹ thì khi TTCK chạm đáy là lúc M & A nhộn nhịp nhất và đó là lúc cổ phiếu tăng cao nhất (giữa và cuối 2012).

Như tôi viết ở mấy bài trước, đầu tiên là vì lạm phát cao (do bất tài, tham nhũng của tập đoàn, ăn hại đái nát ) mà phải tăng lãi suất (đầu tháng 02.2011) để kỉm lạm phát. Hậu quả của 5 tháng lãi suất là sức mua của người dân yếu đi trong khi lạm phát vẫn còn trớn hướng tới (với Nguyễn tấn Dũng bơm 70 ngàn tỉ để cứu vây cánh, tay chân bên BĐS và TTCK càng làm lạm phát quay trở lại nhanh vì thông tin này tôi và các báo lề trái, lề phải đều lan tỏa trong dân gian rất nhanh, vì vậy tăng giá là điều không tránh khỏi vì tội tình gì thương lái thịt heo, nhà chăn nuôi (mày dành giựt tiền bơm ra thì tao cũng đang đói đây) phải hy sinh cho tay chân Nguyễn Tấn Dũng ở BĐS và TTCK).

Vì nếu ngày mai, Nguyễn tấn Dũng chỉ thị xuống lãi suất còn 8% thì 12 tháng sau, lạm phát sẽ là 50 hay 100%, kiềm chế lạm phát này sẽ là 10 năm và thịt heo sẽ là 400 ngàn/kg thay vì 160 ngàn/kg như bây giờ (chuyện thịt heo thì tôi quá rành)…Người nghèo lương 2 triệu/tháng thì sao ??? In thêm tiền àh ?? thì như Zimbabwe và sụp rất nhanh, sẽ đi về hướng bao cấp, ăn bo bo và tem phiếu như 1975 và sau đó…..Người dân VN có sẵn sàng ăn bo bo hay sẵn sàng lật đảng cộng sản ??? Một sự chọn lựa rất dễ mà rất khó.

Tôi để quyền chọn lựa này cho dân tộc tôi vì khi CS không còn, sẽ có rất nhiều chuyên gia người Việt hải ngoại với tâm và tầm sẽ về VN và nếu chánh phủ hậu công sản như tôi nghĩ là hoàn toàn không tham nhũng thì Tây phương sẽ viện trợ ngay 40 tỉ usd như họ đang viện trợ Ai cập sau khi lật đổ chế độ tham nhũng và độc tài Mulbarak (lần đầu tiên trong báo cáo nhân quyền tháng 04.2011 Mỹ kêu đích dang đảng cộng sản là độc tài và tham nhũng, chính vì vậy nên từ ngày 14.02.2011 đến bây giờ Mỹ không thèm cử Đại sứ qua VN nữa). Ai cập có 80 triệu dân, ngang ngữa với VN 86 triệu dân.

 Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).

 Còn BĐS thì Nguyen Tan Dũng dự định cứu bồ nhóm tay chân lợi ích này lại bị “gậy ông đập lưng ông” rằng mặc dầu thanh khoản có, tiền nhà băng dồi dào nhưng viễn ảnh hạ lãi suất là 18 đến 24 tháng nên không ai dám mua BĐS (có lẻ vì đọc bài và nghe theo lời khuyên của tôi về ứng phó với suy thoái tại trang này, đánh CXN sẽ tìm thấy).

Và dĩ nhiên suy thoái sẽ tiến đến vào đầu quý 4 (tôi đã thấy rất nhiều dấu hiệu tương tự như 5 lần suy thoái mà tôi thấy ở Úc rồi, tôi sẽ đưa bằng chứng lần lượt, hãy đón đọc những bài của tôi, bạn sẽ học được rất nhiều để nhìn ra suy thoái). Suy thoái sẽ kéo dài 18 tháng tới 24 tháng và hy vọng là Đảng cộng sản sẽ sụp vì chính phủ mới sẽ dùng tài năng, tâm và tầm dự báo hữu hiệu mà hướng nền kinh tế này thoát ra khỏi suy thoái nhanh chóng, xin đừng hỏi tôi bằng cách nào, hỏi tôi khi tôi sắp về VN nhận chức mới, lúc đó tôi sẽ trả lời. Một thầy thuốc biết chẩn bệnh và có đủ tiền mua thuốc thì bệnh nhân sẽ khỏi, hãy đọc những dự báo của tôi 3 năm về trước tại đây.

Lỗi của ai vậy ??? Lỗi ban đầu có lạm phát là do bất tài, tham nhũng và ăn hại đái nát. Khi biết lạm phát cao, nghị quyết 11 kìm hãm lạm phát nghe xôm lắm, mới được từ tháng 2 đến tháng 5 là nhóm lợi ích, phe cánh đại gia bất động sản và chứng khoán than ầm lên, NHNN bơm 70 ngàn tỉ qua tái cấp vốn, lạm phát trở lại ngay sau khi giảm mức tăng tháng 6.

 Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chèo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm. 

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn


http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2011/07/dong-tien-lon-van-dung-ngoai-thi-truong-chung-khoan/

Dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài thị trường chứng khoán

Những phiên giao dịch ảm đạm kéo dài không dứt do sự giải ngân hạn hẹp ở cả nhà đầu tư nội lẫn ngoại. Dự báo lạm phát tăng cao, nhiều doanh nghiệp sa sút trong quý II… là những trở lực ngăn cản chứng khoán xoay chiều.

Thanh khoản sàn Hà Nội kiệt quệ dần, nhất là phiên cuối tuần, HNX chưa đạt nổi 170 tỷ. Trung bình một ngày chừng 19,36 triệu chứng khoán, tương đương 207,29 tỷ đồng, giảm gần 10% về lượng và 14,2% về giá trị so với bình quân tuần trước.

Không tới mức teo tóp như HNX, trị giá chuyển nhượng ở HOSE khởi sắc nhẹ, song vẫn loay hoay ở mức thấp. Trung bình mỗi ngày ghi nhận 478,8 tỷ đồng, ứng với 27,47 triệu chứng khoán.

Bài toán thanh khoản trở nên nan giải hơn, khi thị trường chưa cho thấy dấu hiệu sức mua sẽ cải thiện. Ngược lại, chứng khoán còn đối mặt với nhiều áp lực, như: lạm phát dự báo tăng cao trở lại, sau khi giá nhiều mặt hàng biến động mạnh và cơn sóng giá vàng trỗi dậy trong những ngày qua. Trong khi đó, hàng loạt doanh nghiệp thua lỗ trong quý II, thậm chí sau nửa năm hoạt động cũng chưa có lời đồng nào và việc gỡ gạc lại ở 2 quý cuối được dự báo không hề dễ.

Giám đốc phân tích một công ty chứng khoán ở TP HCM cho rằng, xu hướng phân hóa cổ phiếu sẽ lộ rõ hơn trong thời gian tới, khi số công ty công bố kết quả kinh doanh nhiều hơn. Song, ngay cả khi điều này xảy ra, theo ông, cũng chưa hẳn tạo làn sóng giải ngân cục bộ. Bởi, nguồn tiền hiện không dư dả, nhà đầu tư sẽ cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua bất kỳ cổ phiếu nào và cũng chẳng lo sẽ không mua được như thời kỳ thị trường sôi động trước đây.

Nhà đầu tư giải ngân cầm chừng, thanh khoản tiếp tục loay hoay ở mức thấp. Ảnh:B.H.

Cổ phiếu chứng khoán thu hút lượng tiền lớn so với các ngành khác. KLS tuần thứ 5 liên tiếp dẫn đầu HNX về lượng mua bán, tổng cộng 13,03 triệu. Tuy nhiên, kết quả này đã giảm gần 20% so với tuần trước. VND ghi nhận mức chuyển nhượng vượt trội so với các ngành khác, với 10,96 triệu. Ở sàn TP HCM, SSI cũng được thu gom mạnh và thường xuyên nằm trong tốp đầu bảng về thanh khoản.

Thị trường tuần này cũng không nhận sự hỗ trợ đắc lực của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, lực cầu mang tính thăm dò là chính, giao dịch cầm chừng. Điều này tiếp tục đẩy lùi cả 2 chỉ số về các mức thấp hơn.

Vn-Index mất tới 15,58 điểm, xuống 414,74 điểm – mức thấp nhất kể từ cuối tháng 5. Chuỗi đi xuống của HNX-Index chưa kết thúc và sẽ rớt khỏi mốc 70, nếu đà giảm vẫn tiếp diễn trong tuần sau. Chỉ số sàn Hà Nội bắt đầu tuần mới tại 71,54 điểm.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trên HOSE. Khối này mua 12 triệu, 515,33 tỷ đồng, bán ra 14,5 triệu, 517,51 tỷ đồng. Tại HNX, khối ngoại giảm mua bán so với tuần trước, giao dịch 2,84 triệu cổ phiếu, tương ứng 44,94 tỷ đồng.

UPCoM-Index dừng ở 32,36 điểm, sau 2 phiên tăng và 3 phiên giảm trong tuần, bình quân có 184.203 cổ phiếu chuyển nhượng, giá trị1,53 tỷ đồng, tăng 13,23% về khối lượng và 14,78% về giá trị so với tuần trước.

Bạch Hường

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s