KT – 0032 – 071911 – Chỉ số hàng tồn kho tăng (Chỉ số chính xác nhất của suy thoái)

N. Trần Tâm

Theo: thanhnien

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái.

Inventory Index (Chỉ số tồn kho) là những con số đầu tiên mà những nhà hoạch định chính sách Tây Âu biết là suy thoái sắp tới.

Lý do cũng khá dể hiểu là những cty sản xuất cứ sản xuất, khi đến shop mà thiên hạ bắt đầu ngưng mua hàng thì shop có 1 tháng hay 3 tháng (tùy sắp xếp) đặt hàng cho lần tới. Khi shop thấy bán chậm thì họ bắt đầu đặt hàng ít hơn. Sản xuất vẫn bình thương nên có tình trạng hàng tồn kho tăng.

Khi sản xuất nhìn thấy tồn kho tăng và ngưng hay giảm sản xuất là lúc đó suy thoái cũng còn vài ba tháng để bắt đầu cuộc hành trình của nó. Như tôi nói, một khi dấu hiệu của suy thoái bắt đầu thì không ai cứu vãn được, phải tìm cách nhanh nhất để thoát ra mà thôi, nhưng nguyễn Tấn Dũng cứ bơm tiền vào để cứu phe cánh thì suy thoái này sẽ rất lâu. Nên chăng mọi người có ảnh hưởng truyền thông nên lên tiếng để NT Dũng ngưng bơm tiền ????

Như tôi viết ở mấy bài trước, đầu tiên là vì lạm phát cao (do bất tài, tham nhũng của tập đoàn, ăn hại đái nát ) mà phải tăng lãi suất (đầu tháng 02.2011) để kỉm lạm phát. Hậu quả của 5 tháng lãi suất là sức mua của người dân yếu đi trong khi lạm phát vẫn còn trớn hướng tới (với Nguyễn tấn Dũng bơm 70 ngàn tỉ để cứu vây cánh, tay chân bên BĐS và TTCK càng làm lạm phát quay trở lại nhanh vì thông tin này tôi và các báo lề trái, lề phải đều lan tỏa trong dân gian rất nhanh, vì vậy tăng giá là điều không tránh khỏi vì tội tình gì thương lái thịt heo, nhà chăn nuôi (mày dành giựt tiền bơm ra thì tao cũng đang đói đây) phải hy sinh cho tay chân Nguyễn Tấn Dũng ở BĐS và TTCK).

Vì nếu ngày mai, Nguyễn tấn Dũng chỉ thị xuống lãi suất còn 8% thì 12 tháng sau, lạm phát sẽ là 50 hay 100%, kiềm chế lạm phát này sẽ là 10 năm và thịt heo sẽ là 400 ngàn/kg thay vì 160 ngàn/kg như bây giờ (chuyện thịt heo thì tôi quá rành)…Người nghèo lương 2 triệu/tháng thì sao ??? In thêm tiền àh ?? thì như Zimbabwe và sụp rất nhanh, sẽ đi về hướng bao cấp, ăn bo bo và tem phiếu như 1975 và sau đó…..Người dân VN có sẵn sàng ăn bo bo hay sẵn sàng lật đảng cộng sản ??? Một sự chọn lựa rất dễ mà rất khó.

Tôi để quyền chọn lựa này cho dân tộc tôi vì khi CS không còn, sẽ có rất nhiều chuyên gia người Việt hải ngoại với tâm và tầm sẽ về VN và nếu chánh phủ hậu công sản như tôi nghĩ là hoàn toàn không tham nhũng thì Tây phương sẽ viện trợ ngay 40 tỉ usd như họ đang viện trợ Ai cập sau khi lật đổ chế độ tham nhũng và độc tài Mulbarak (lần đầu tiên trong báo cáo nhân quyền tháng 04.2011 Mỹ kêu đích dang đảng cộng sản là độc tài và tham nhũng, chính vì vậy nên từ ngày 14.02.2011 đến bây giờ Mỹ không thèm cử Đại sứ qua VN nữa). Ai cập có 80 triệu dân, ngang ngữa với VN 86 triệu dân.

 Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).

 Còn BĐS thì Nguyen Tan Dũng dự định cứu bồ nhóm tay chân lợi ích này lại bị “gậy ông đập lưng ông” rằng mặc dầu thanh khoản có, tiền nhà băng dồi dào nhưng viễn ảnh hạ lãi suất là 18 đến 24 tháng nên không ai dám mua BĐS (có lẻ vì đọc bài và nghe theo lời khuyên của tôi về ứng phó với suy thoái tại trang này, đánh CXN sẽ tìm thấy).

Và dĩ nhiên suy thoái sẽ tiến đến vào đầu quý 4 (tôi đã thấy rất nhiều dấu hiệu tương tự như 5 lần suy thoái mà tôi thấy ở Úc rồi, tôi sẽ đưa bằng chứng lần lượt, hãy đón đọc những bài của tôi, bạn sẽ học được rất nhiều để nhìn ra suy thoái). Suy thoái sẽ kéo dài 18 tháng tới 24 tháng và hy vọng là Đảng cộng sản sẽ sụp vì chính phủ mới sẽ dùng tài năng, tâm và tầm dự báo hữu hiệu mà hướng nền kinh tế này thoát ra khỏi suy thoái nhanh chóng, xin đừng hỏi tôi bằng cách nào, hỏi tôi khi tôi sắp về VN nhận chức mới, lúc đó tôi sẽ trả lời. Một thầy thuốc biết chẩn bệnh và có đủ tiền mua thuốc thì bệnh nhân sẽ khỏi, hãy đọc những dự báo của tôi 3 năm về trước tại đây.

Lỗi của ai vậy ??? Lỗi ban đầu có lạm phát là do bất tài, tham nhũng và ăn hại đái nát. Khi biết lạm phát cao, nghị quyết 11 kìm hãm lạm phát nghe xôm lắm, mới được từ tháng 2 đến tháng 5 là nhóm lợi ích, phe cánh đại gia bất động sản và chứng khoán than ầm lên, NHNN bơm 70 ngàn tỉ qua tái cấp vốn, lạm phát trở lại ngay sau khi giảm mức tăng tháng 6.

 Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chèo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm. 

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn
http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110703/Chi-so-hang-ton-kho-tang.aspx

Chỉ số hàng tồn kho tăng

03/07/2011 16:55

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong 6 tháng tăng 15,9% so cùng kỳ.

Những ngành có chỉ số tồn kho tăng cao như sản xuất bia tăng 94,3%; giường, tủ, bàn ghế tăng 71,7%; giày dép tăng 59,4%; đồ uống không cồn tăng 39,9%; thức ăn gia súc tăng 37,6%; sợi và dệt vải tăng 35,4%; cáp điện và dây điện có bọc cách điện tăng 34,1%; sản xuất mô tô, xe máy tăng 30%; sản xuất trang phục tăng 27,9%; sản xuất các sản phẩm khác từ plastic tăng 27%…

N.Trần Tâm

5 comments on “KT – 0032 – 071911 – Chỉ số hàng tồn kho tăng (Chỉ số chính xác nhất của suy thoái)

      • Thuyết phục người dân vứt bỏ tiền đồng để mà mua vàng thì kg khó mấy… mà bác có cách nào phổ biến rộng khắp VN điều này được kg?

  1. Theo dõi nhiều bài viết của CXN thì thấy tác giả quá kích động và sử dụng từ ngữ hằn học . Có thể nguyên nhân vì quá căm thù cộng sản hay chế độ nhưng anh nên nhớ rằng muốn làm việc lớn phải có cái đầu lạnh . Tôi không đủ trình độ để phân tích bài viết của tác giả mà chỉ cảm nhận được cảm xúc của CXN qua các bài viết của anh . Anh có vẻ hơi mất bình tĩnh mà mất bình tĩnh thường dẫn tới nhận định sai lầm . Đôi lời góp ý với anh chứ ko hề chỉ trích , tôi vẫn thường xuyên theo dõi bài viết của anh và mong anh mạnh khỏe . Thân

    • Thế bác có từng đi chợ chưa…. bác có biết là năm 2008 chỉ thấy tờ 100000 bây giờ thì thấy toàn là tờ 500000 không? In tiền ra kiểu đó mà bác kg thấy sốc sao? đồng tiền mất giá khác gì thành quả lao động của bác bị đánh cắp??? Chẳng hay mỗi tháng bác chi cho tôi 20% thu nhập thì bác sẽ kg phiền chứ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s