KT – 0035 – 072411 – Sẽ móc ngoặc tốt hơn nhờ thâm niên ở Chính phủ

Lê Nhung

Theo: Vietnamnet

(TTHN) – Tôi biết nhiều về trình độ kinh tế của Nguyễn sinh Hùng này (con số zero to tướng), ngày 30.06.2010 hắn đảm nhận Vinashin, tôi quả quyết là Vinashin sẽ phá sản chứ không bao giờ cứu được, hắn tuyên bố là qua 2012 Vinashin sẽ có lãi…Bây giờ thì còn nợ bảo hiểm xã hội cả ngàn tỉ vnd và chờ ngày chính thức phá sản thôi.

Hắn có những câu tuyên bố về TTCK khi còn làm Bộ Trưởng Tài Chánh mà 86 triệu người dân ai cũng biết…trật lất.

Hôm nay, tôi vớ được những comments của bạn đọc A38 về tiểu sử và những chuyện nhớp nhúa, tham nhũng của hắn mà…muốn mửa. Dất nước như thế này được vận hành bởi những người hoàn toàn thiếu về tư cách, đạo đức lẫn tài năng thì hậu quả ngày hôm nay là không có gì lạ. 

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn

 

Nguyễn Sinh Hùng, từ khi làm Thứ trưởng Bộ Tài chính có lòng nhân từ nhận một cô sinh viên làm con nuôi. Sinh Hùng tậu một ngôi biệt thự khá sang cho cô “con gái nuôi” ở, thỉnh thoảng ghé qua hỏi han về chuyện học hành. Cô con gái quá xinh, người bố nuôi cầm lòng không đậu nên đã hiếp con nuôi, sinh ra đứa con. Thế là từ qua hệ cha- con, thành quan hệ vợ chồng, mà thật ra chưa hẳn vậy, gọi là già nhân ngãi non vợ chồng. Từ khi có con, cô bồ nhí khá nhõng nhẽo với ngài Phó Thủ tưởng. Dù công việc quốc gia đại sự bận là thế, nhưng mấy lần tôi bắt gặp ông Phó Thủ tướng Sinh Hùng đầu hói lơ phơ tóc, đánh xe con cho cô vợ trẻ (trước kia là con nuôi) đi ăn tiệm. Thấy cảnh ấy, người ta nghĩ là hai bố con.

Từ khi cớ vợ trẻ vậy, nên ông Sinh Hùng mặc dầu có tuổi rồi nhưng tính rất garlant. Mặc dù có nhiều biệt thự riêng, nhưng khi đi công cán các địa phương, khi về Hà Nội, ông hay đến khách sạn Hanoi Hilton (cạnh nhà hát Lớn Hà Nội) để nghỉ. Những nhân viên của khách sạn 5 sao sang nhất Hà Nội này, khi có bác Sinh Hùng đến ở thì rất háo hức. Vì sao? Từ lễ tân, nhân viên dọn phòng… bất kỳ ai, khi vào nghỉ ông gặp ông đều rút tiền bo 500 ngàn. Có lần, ông bắt gặp một dãy nhân viên đồng phục đang đứng, ông đi qua rút một tập 500 ngàn, bảo bác cho, cầm lấy mà chia nhau! Bác Sinh Hùng là thế, tính cách rộng rãi, vì vậy mà bác có khẩu khí ăn nói bạt mạng, nhiều người chửi nhưng cũng có nhiều người… quý.

Người ta nói “cha già con cọc”, ấy thế mà mặc dầu đã ngoài U60 tuổi rồi, nhưng Sinh Hùng có với cô bồ nhí một baby bụ bẫm, sinh đã nặng 3,2 kg. Bố nó làm Phó Thủ tướng, được tẩm bổ có khác, đúng là giống tốt, sinh quý tử. Sinh được quý tử cho ngài Phó Thủ tướng, cô bồ này càng nhõng nghẽo tợn, đòi hỏi hết thứ nọ đến thứ kia. Tiền nong thì ngài Phó Thủ tướng không thiếu, nhưng cái thiếu là thời gian. Cô ta cứ nghĩ yêu nhau vẫn như bọn thanh niên ấy, là được người cho đi chơi, đi picnic… Nhưng, ngài Phó thủ tướng toàn việc quốc gia đại sự, thì giờ đầu mà chiều người yêu?

Vốn tính rộng rãi, không để cho hai mẹ con nó phải khổ, ngài Phó Thủ tướng tậu hẳn cái biệt thự xa hoa cho hai mẹ chon ở Cầu Giấy. Hai mẹ con nó có người giúp việc, khi rảnh thì ngài Phó Thủ tưởng qua thăm non chút đỉnh. Có hôm tôi gặp, từ sáng tinh mơ, ngài Phó Thủ tướng đánh xe con đưa vợ đi ăn phở phố cổ, ở số 5 Bát Đàn (tiệm phở ngon có tiếng ở Hà Nội, người ăn thường phải xếp hàng). Đúng là cái thân Sinh Hùng cũng không được nhàn lắm, hết việc quốc gia nóng bỏng, với suy thoái lạm phát của kinh tế, với việc sụp đổ của Vinashin và những câu nói bạt mạng không có suy nghĩ khiến đã bao lần chị dân chửi cho, khi về nhà lại chiều cái tính nhõ nghẽo của cái cô vợ nhỏ, đáng tuổi con cháu mình… Nay, Sinh Hùng lại bị nhân dân giao phó cho chức Chủ tịch Quốc hội, thử hỏi sức lực đâu?

Khổ thân cho Bác Sinh Hùng nhà ta qua ,nghe đâu các chú CA Phường Phan chu Trinh báo rằng ngày trước Bac đi du hoc ở Lien xo củ ,vợ bác ở nhà ngủ với D/c lái xe nên bây giờ Bác có quyền kiếm vợ mới để phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho Bác để bác còn làm việc nước phục vụ trước hết cho bác và cái gia đình mới đẹp đẻ ngon lành của bác chứ . Quý vi đừng có ghen ăn tức ở, tuổi 65 mà còn ăn được chơi được thì quả là đáng kính phục và mừng cho bác Hùng, chứ nhiều Bác khác có lẻ trên bảo dưới không nghe rồi . Hoan hô Bác Sinh

Từ lúc Sinh Hùng làm bộ trưởng tài chính hắn cơ cấu bao nhiêu là đồng hương vào ngành thuế.
Thử đi từ Bắc xuống Nam vào các chi cục thuế nghe giọng nói thì biết dân bọ.Dân vùng đó luôn
có bộ mặt ”hơn hớn tự đắc”(ông Hà Sĩ Phu tinh mắt lắm)

Thời ông Nguyễn Sinh Hùng làm Bộ trưởng Bộ Tài chính đã đưa đàn em thân tín là Hoàng Trần Cương, nhà thơ, lên làm Tổng biên tập Báo Thời báo Tài Chính (cơ quan của Bộ Tài chính). Hoàng Trần Cương luôn khoe cái “mác” là trước kia từng đi bộ đội vào sinh ra tử, rồi làm được mấy bài thơ được tung hô, nhưng rượu chè, ăn nói văng mạng. Dốt nát, nhưng có sự chống lưng của Sinh Hùng, nên Hoàng Trần Cương đã làm cho tờ báo nát như tương, anh em trong cơ quan kêu như ri… Có nhiều đơn tố cáo Hoàng Trần Cương, thanh tra bộ về, nhưng Hoàng Trần Cương không tiếp, chả mời nước, nằm vắt chân chữ ngũ ở phòng cách, nói chả ai làm gì được tôi.

Thời Nguyễn Sinh Hùng làm Bộ trưởng Tài Chính, đã đưa nhiều con em Nghệ An vào làm việc ở khu vực tài chính, cứ nghe giọng nói khi vào kho bạc là biết.

Có chuyện vui ở quán nước thế này: Trong đợt “Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh” vừa qua, Sinh Hùng cứ ti tue, vỗ ngực ta đây rằng là hậu duệ của họ Nguyễn Sinh, là trực hệ của Nguyễn Sinh Sắc, Nguyễn Sinh Công ở quê Nam Đàn, nên rất tự hào, dòng dõi cách mạng được thừa hưởng. Trong Bộ Chính trị, Sinh Hùng luôn khoe cái vẻ tự hào là họ Nguyễn Sinh, con cháu Bác Hồ. Hồ Đức Việt (Trưởng Ban Tổ chức TW) mới vỗ vai Sinh Hùng rằng, nếu nói về họ Bác thì tôi mới là họ Bác. Nguyễn Tất Thành- Nguyễn Ái Quốc- Hồ Chí Minh (nói như nhà văn Trần Khải Thanh Thủy là tên “Trăm tên nghìn mặt”, nguyên chính xác là họ Hồ, với ông nội là Hồ Sĩ Tạo. Nghĩa là họ Hồ đẻ quả trứng “đỏ” vào ổ nhà họ Nguyễn, nhà họ Nguyễn nuôi hộ sinh ra Nguyễn Tất Thành, sau lại lấy lại tên là họ Hồ, Hồ Chí Minh. Khi được Hồ Đức Việt “chỉnh” lại như vậy, từ đó Nguyễn Sinh Hùng không còn nhắc đến gốc gác như là niềm tự hào nữa.

Theo đó, Hồ Tùng Mậu, cha của Hồ Đức Việt, là chỗ họ hàng, anh em với Hồ Chí Minh. Vì vậy, Hồ Đức Việt mới là “con cháu Bác Hồ”… xịn. Tuy vậy, dòng giói gia thế là vậy, cuối cùng cũng trượt Bộ Chính trị khóa mới, khi đấu đá nội bộ. Tuy làm nhiều việc phản dân hại nước nhưng phe của Nguyễn Tấn Dũng rất mạnh, đã phao tin “nói xấu” đối thủ, như là Trương Tấn Sang thì “lúc nào cũng óng mượt, chãi chuốt”, Hồ Đức Việt thì máu gái…

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/31929/se-giam-sat-tot-hon-nho-tham-nien-o-chinh-phu.html

Sẽ giám sát tốt hơn nhờ thâm niên ở Chính phủ
Cập nhật lúc 24/07/2011 07:03:00 AM (GMT+7)

– Không cho rằng tân Chủ tịch Quốc hội sẽ xuê xoa với Chính phủ mà ông nhiều năm là thành viên, trái lại, các đại biểu đều mong ông sẽ phát huy chính lợi thế này.

VietNamNet hỏi chuyện nhanh một số ĐBQH bên hành lang nghị trường, sau khi tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ra mắt hôm qua (23/7).

Phó trưởng đoàn ĐBQH Thái Nguyên Đỗ Mạnh Hùng:
Mong Chủ tịch QH phát huy được lợi thế

Lãnh đạo QH ngoài tiêu chí chung về năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức và đặc biệt sự tín nhiệm thì phải đáp ứng những yêu cầu riêng, đó là phải giữ liên hệ mật thiết và gần gũi với cử tri.

QH là cơ quan quyết định những vấn đề lớn của đất nước, nên lãnh đạo QH vừa phải có tầm nhìn chiến lược vừa phải am hiểu cụ thể để xử lý nhiều vấn đề mới phát sinh.

 

Đại biểu chúc mừng ông Nguyễn Sinh Hùng đắc cử Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: Lê Anh Dũng

Chủ tịch QH từng là người điều hành lâu năm bên Chính phủ, nên tôi hy vọng ông sẽ phát huy được nhiều lợi thế. 

Thứ nhất, đã từng kinh qua nhiều vị trí quan trọng như lãnh đạo Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng trong Chính phủ nên ông có nhiều kinh nghiệm và rất am hiểu hoạt động Chính phủ. Vì thế khi lãnh đạo QH, ông sẽ có nhiều trải nghiệm để chỉ đạo việc giám sát có hiệu quả hơn.

Còn nếu ai đó băn khoăn về việc vì ông ấy từng làm Phó Thủ tướng nên sẽ không quyết liệt khi điều hành các phiên chất vấn các thành viên Chính phủ khác, tôi sẽ nói rằng, cơ chế của chúng ta là tam quyền nhưng không phải phân lập mà có sự phân công, thống nhất và kiểm soát dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tôi tin với kinh nghiệm ở Chính phủ sẽ tạo điều kiện cho Chủ tịch QH hoạt động tốt. Bởi vì mỗi người khi đóng ở một vị trí, vai trò nào đó sẽ phải đặt mình trong vai trò mới.

Như theo dõi ở địa phương, tôi thấy rằng nhiều người từng làm ở ủy ban nhân dân các cấp khi được bầu sang hội đồng nhân dân vẫn giám sát rất tốt chứ không có chuyện xuê xoa.

ĐBQH Lê Minh Thông (Thanh Hóa):
Chọn lãnh đạo trên uy tín cá nhân

Điều quan trọng khi chúng tôi chọn người lãnh đạo QH là phải dựa trên các tiêu chí về cán bộ, về tài đức, năng lực và những cống hiến.

Thứ hai là dựa trên uy tín cá nhân và đóng góp của người đó với tiến trình phát triển của dân tộc.

Những tiêu chuẩn về cán bộ đã được Đảng làm rõ trong chiến lược cán bộ và với từng chức danh lại có những yêu cầu cụ thể. Dựa trên các yêu cầu đó để các ĐBQH chúng tôi quyết định và chọn lựa một cách dân chủ nhất.

ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai):
Thông cảm với khó khăn của Chính phủ, điều hành sát hơn

Tôi luôn kỳ vọng mỗi nhiệm kỳ QH lại có thêm nhiều điều tốt đẹp hơn. Với đội ngũ lãnh đạo của QH nhiệm kỳ 13, tôi đặt niềm tin nơi họ.

 

Kỳ vọng Chủ tịch Quốc hội mới sẽ điều hành tốt hơn nhờ thâm niên ở Chính phủ.Ảnh: Lê Anh Dũng

QH là một tập thể nên sẽ thực hiện đúng những chức năng của mình, từ đó có tác động đến những người lãnh đạo của QH. 

Trường hợp tân Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng chẳng hạn. Có khả năng Chủ tịch sẽ phải tự xem xét mình. Vì ông Nguyễn Sinh Hùng là người hành pháp quá lâu. Hành pháp là quan hệ trên dưới, thủ trưởng với nhân viên, nên hành xử đôi khi thành thói quen. Còn sang QH, đóng vai Chủ tịch sẽ rất khác.

QH là nơi tập hợp, tạo sự đồng thuận, một tiếng nói chung thuyết phục lẫn nhau, nên nếu cứ giữ thói quen cũ thì sẽ gây phản cảm.

Nhưng tôi luôn nghĩ, con người sẽ thay đổi được.

Mặt khác, tôi cũng kỳ vọng ông Nguyễn Sinh Hùng đã làm bên Chính phủ, lại ở vị trí rất then chốt nên chắc chắn ông sẽ thực hiện giám sát Chính phủ sát hơn.

Cũng có người sợ Chủ tịch QH mới sẽ thông cảm với Chính phủ vì ông từng ở đó nhiều năm. Tôi lại cho rằng, thông cảm được sẽ tốt, nhất là khi Chủ tịch QH hiểu được những khó khăn của Chính phủ thì điều hành sẽ tốt hơn, sát sao hơn, không chỉ có mặt giám sát hiểu theo nghĩa là sát phạt, phê phán, mà kể cả tìm ra phương thức để giải quyết những vấn đề chung.

Đó là mong ước của tôi, còn thực tế thì phải chờ kết quả.

Lê Nhung

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s