CXN_080811_1184_Có nên giết Ceausescu hay không ????

 


Châu Xuân Nguyễn

Hôm nay, một bạn đọc đưa lên một video của BBC, có dịch ra tiếng VN (lần đầu tiên tôi thấy video Ceausescu có tiếng VN). Tôi xem lại và có nhiều thắc mắc, các bạn giúp tôi nhé (muốn thật sự giúp có hữu hiệu thì phải có cây viết và tờ giấy, xem clip rồi ghi xuống):

 1. Họ lên án Ceausescu ngày 25.12.1989, ngay ngày Giáng sinh (có nên hay không ?)
 2. Họ kể tội của Ceausescu là giết vô số người trong biểu tình, biển thủ công quỷ, làm kinh tế thất bại từ một nước có nhiều tài nguyên đến đói nghèo (vậy là hội đủ 2 điều kiện rồi). Điều kiện thứ 3 có thật sự cần để giết Ceausescu hay không ?
 3. Lý do Thủ Tướng mới đưa ra để phải xử bắn Ceausescu liền ngay hôm ấy vì Thủ Tướng mới có thông tin rằng có 1 đám người manh nha giải cứu Ceausescu. Câu hỏi tôi hỏi rằng, nếu giả sử (giả sử thôi nha), bạn làm Thủ Tướng mới của một nước XYZ nào đó, bạn phải đối mặt với một quyết định như Ceausescu, bạn sẽ quyết định như thế nào (không cảm tính, phải reglo nha).
 4. Phóng viên BBC đứng trên Balcony và nói là chỉ 5 ngày trước đó, Ceasescu đứng trên balcony này và đọc diễn văn với dân chúng Romania, 5 ngày sau đó, ông ta bị bắn dưới sân của chính Balcony đó. Phóng viên nói thật không ngờ nó diễn ra trong vòng 5 ngày. Câu hỏi của tôi là: Tại sao nhanh đến như thế, có lẽ người dân hận thù Ceasescu từ lâu lâu rồi, 40 năm rồi thì chỉ cần 5 ngày là kết thúc…quá quá nhanh, hơn cả tên lửa. Câu hỏi của tôi là có nơi một phần người dân hận 80 năm và nơi khác của cùng một quốc gia, họ hận thù từ 36 năm. Vậy cuộc kết thúc diễn ra bao lâu 3 ngày, 2 ngày ?
 5. Sau khi bắn chết Ceasescu, BBC phỏng vấn người dân, họ nói là họ phải học lại để biết những quyền công dân mà họ đã mất như tự do ngôn luận, báo chí, phát biểu, tôn giáo…Những quyền này mất 40 năm nay rồi và trong 25 năm gần đây mất rất nhiều. Có một đại bộ phận mất những quyền này 36 năm, họ có làm quen với những sự tự do mới được hay không ?
 6. Nói như vầy tôi mới nhớ Kami 2 hôm trước nói với tôi về vụ treo giải 20 triệu, Kami nói anh Châu có ý tưởng này rất hay, em phục anh Châu nhưng anh Châu phải viết sâu hơn, giải thích nhiều hơn cho người VN vì những nguyên tắc anh Châu dùng như “deterence” tức là ngăn ngừa và chế tài tội phạm và nguyên tắc chống bullying và intimidation tức là mạnh dạn đứng lên chống lại uy hiếp, một người khác comment họ thấy hữu hiệu khi nghe tiếng thu âm của CA Minh. Thêm một câu hỏi của tôi nửa là (2 câu hỏi trong 1 đề tài, nhiều quá nhỉ ?), người VN có lạc lõng khi nhận được tự do như người Úc và Mỹ ngay từ cuối năm nay hay không ? Họ có shock hay không ?
 7. Sau khi Ceausescu bị bắn chết, BBC chiếu cành những người trẻ, BBC nói rằng những người trẻ giỏi về lật đổ độc tài, tham những của Cộng sản nhưng họ không tham chính được vì họ rất trẻ và không kinh nghiệm. Câu hỏi của tôi là, giả sử, giả sử thôi nha, làm gì có thiệt, rằng cuối năm nay sụp đổ, giới trẻ lên nắm quyền hay giới già kinh nghiệm sẽ nắm quyền hay 50-50 ?
 8. Dĩ nhiên là 6 câu hỏi trên dựa vào tình huống KHÔNG BAO GIỜ XẨY RA Ở VN, chỉ là thử tài suy nghĩ của các bạn thôi.

Melbourne, ngày  08.08.2011
Châu Xuân Nguyễn

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories:CXNĐCSThẻ:
 1. chauxuannguyen
  08/08/2011 lúc 15:43 | #1
 2. chauxuannguyen
  08/08/2011 lúc 15:44 | #2
 3. 08/08/2011 lúc 16:00 | #3

  TÔI ĐANG CHUẨN BỊ VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯA LÊN ,THÌ ANH CXN LAI GIÚP TÔI VIỆC NÀY.TÔI CẢM ƠN ANH RẤT NHIỀU, CHÚC ANH LUÔN KHỎE .

 4. 08/08/2011 lúc 16:06 | #4

  Chuyện của nhân dân Rumani thì người Việt mình cũng không cậy tài cậy đức mà phán xét chê bai! Con người ta sinh ra từ cát bụi nên cũng chẳng cần phải phán xét ai! Cứ cậy tài cậy giỏi đi chê bai phán xét thì sẽ bị chê bai phán xét! Báo chí lề trái chuyên nghiệp phê phán chê bai, chứ có phương án nào hay cho nhân dân ta học hỏi không? Vừa mới bị phản biện nhẹ nhàng đã quy chụp cho tay sai cộng sản! Thế thì cộng sản nó chôn sống nguỵ quân nguỵ quyền thì có gì là man rợ? Chuyên nghề coi thường dân tộc chứ có biết gì đến giống nòi anh hùng không?

  • Hồ lai
   08/08/2011 lúc 21:48 | #5

   Thằng cha này toàn nói ngược .
   Cái CNXH suốt ngày ra rả,phán xét, chê bai rằng CNTB là chế độ thối nát, chế đô người bóc lột người, chúng đang giãy chết…Vậy mà những thằng dân nghèo VN còn phải lo lót để được sang bên đó xách hồ, lau nhà, bưng bê cho nó. Con gái thì đi làm đĩ xứ người, đi đẻ thuê, đi làm vợ hờ cho chúng là sao?
   Ông hỏi có phương án nào hay: Xin thưa từ Nhân Văn Giai Phẩm tới Trần Xuân Bách, Trần Độ ……..và bây giờ là CHHV , mấy ông này học được ở Tây đấy , vậy mà cái đảng CS của ông có cho người ta mở miệng đâu.
   Ông kêu người ta quy chụp cho ông là CS , ông thề đi : Nếu tôi là CS thì tôi cũng là con chó ! dám thề vây không?
   Sao ông không tự hói tại sao CS cứ quy cho người dân yêu nước là phản động, là bị mua chuộc, bị xúi giục…
   Đã là những lời ngụy biện để bảo vệ cho cái phi chính nghĩa thì có tài cỡ nào cũng không giấu được cái vẻ gượng gạo đến ngô nghê.

 5. anhtusg
  08/08/2011 lúc 16:14 | #6

  Xin cung cấp cho các bạn một số tư liệu về thời gian này ở Rumania:
  http://www.pagewash.com/nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fjjj.esv.se/npghiv/negvpyrf/120/negvpyr_6220.nfc

 6. anhtusg
 7. anhtusg
 8. anhtusg
  08/08/2011 lúc 16:44 | #9

  Hãy coi lại vài bức ảnh về thời kỳ này:
  http://vn.360plus.yahoo.com/beonam79/article?mid=341&fid=-1

 9. chauxuannguyen
  08/08/2011 lúc 16:44 | #10

  Các bạn nên nhớ, nói xéo, chưởi xéo mà độc giả ai cũng biết (tiếng Anh là sarcasm

  Đây là định nghĩa của sar·casm /ˈsɑrkæzəm/ Show Spelled[sahr-kaz-uhm] Show IPA
  noun
  1. harsh or bitter derision or irony.
  2. a sharply ironical taunt; sneering or cutting remark:

  English to Vietnamese translation
  1.khắc nghiệt hoặc cay đắng chế nhạo hoặc châm biếm.
  2. một chế nhạo mạnh sắt thép, giễu cợt hoặc cắt nhận xét:

  Và bài này của tôi có rất nhiều sarcasm trong đó. Đó ko phải là nói dối hay nói láo.
  Điều dc chấp nhận là sarcasm khi tất cả mọi ng đọc hay nghe đều biết là bạn đang nói sarcasm. Ví dụ: “KHÔNG BAO GIỜ XẨY RA Ở VN” là một sarcasm
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 10. chauxuannguyen
  08/08/2011 lúc 16:52 | #11

  Đặng Vũ Giang :
  Chuyện của nhân dân Rumani thì người Việt mình cũng không cậy tài cậy đức mà phán xét chê bai! Con người ta sinh ra từ cát bụi nên cũng chẳng cần phải phán xét ai! Cứ cậy tài cậy giỏi đi chê bai phán xét thì sẽ bị chê bai phán xét! Báo chí lề trái chuyên nghiệp phê phán chê bai, chứ có phương án nào hay cho nhân dân ta học hỏi không? Vừa mới bị phản biện nhẹ nhàng đã quy chụp cho tay sai cộng sản! Thế thì cộng sản nó chôn sống nguỵ quân nguỵ quyền thì có gì là man rợ? Chuyên nghề coi thường dân tộc chứ có biết gì đến giống nòi anh hùng không?
  @DVG,
  Không, ko phán xét đâu, mà học hỏi, mà suy luận.
  Phương án thì kinh tế tôi có nhiều phương án lắm chứ, họ ko nghe bây giờ người dân đói khổ thêm nữa.
  Ngụy có nghĩa là hèn nhát, khiếp sợ một thế lực khác, ko có chủ quyền. Tôi thấy chử ngụy này dùng cho DCS hay hơn vì Hồ chí minh tôn thờ Mao và stalin chứ TT Thiệu và TT Diệm lên TV chửi Nixon, Kennedy ỏm tỏi, họ đâu có sợ mỹ mà nói nixon và kennedy ko bao giờ sai.
  Còn bây giờ thì họ thiếu điều liếm cả thân mình chứ ko phải liếm đ.. ko của thằng Tàu. Đó mới là ngụy.

  Giống nói anh hùng thì ko là của riêng của DCS, từ trước 1930 người VN đã có anh hùng rồi. Nhưng thới này, anh hùng là đem cơm no áo ấm và giữ gìn bờ cõi chứ ko phải đi bưng đi rừng, chuyện đó có quân đội lo, có tiền mua tên lữa, Hàng không mẫu hạm chứ lãnh đạo ko cần làm chuyện đó nữa, Nữ thủ tướng Úc chắc chắn chưa bao giờ “kháng chiến” đâu, nhưng họ rất giỏi để lo cho dân họ,
  CXN

 11. Anh Hung
  08/08/2011 lúc 16:53 | #12

  Không có gì ngạc nhiên khi nhân dân Rumania xử tử nhà độc tài cộng sản Ceausescu. Mọi người nên nhớ Rumania là 1 trong những nước Đông Âu hạ bệ chế độ cộng sản muộn nhất. Trước khi bị tử hình 5 ngày nhà độc tài cộng sản Ceausescu vẫn còn nắm được lực lượng an ninh mật vụ nên ông ta còn dõng dạc đọc diễn văn đe dọa sẽ thanh trừng những người đòi lật đổ chế độ cộng sản Rumania. Tuy nhiên sau khi các tướng lĩnh chủ chốt đứng về nhân dân (nên nhớ Rumania dưới chế độ cộng sản do Ceausescu cai trị không có lực lượng đối lập cũng như Việt nam) và các quan chức cộng sản cấp tiến như bộ trưởng Giáo dục… thì sau 5 ngày, vợ chồng Ceausescu bị tử hình. Sắp tới Việt nam sẽ tương tự như Rumania. Điều quan trọng là toàn dân phải đoàn kết giải thể hoàn toàn chế độ cộng sản Nguyễn Tấn Dũng ( đang rất giống với chế độ cộng sản Ceausescu). Khi nhân dân đã giành lại quyền tự quyết thì nhân dân sẽ bầu lên một chính phủ thực sự của Dân ,do Dân vì Dân. Để đất nước không quay trở lại chế độ độc tài dưới bất kỳ hình thức nào thì cần có đội ngũ những người ưu tú như 50 nhà làm luật khi khai sinh ra Hiến Pháp của nước Mỹ. Gần 90 triệu dân Việt nam quốc nội và hải ngoại sẽ chọn được một bản Hiến Pháp thật sự Dân chủ Tự do và Nhân quyền như Hoa Kỳ, một bộ luật theo thời gian chỉ có thêm bằng các Tu chính án cho phù hợp với sự phát triển của thời đại ,chứ không có sữa chữa. Anh CXN không nên hỏi những câu như 5,6,7 vì đó cũng là những câu mà giới cầm quyền cộng sản hiện nay đang hù dọa nhân dân đấy.

 12. Bao Thai
  08/08/2011 lúc 17:17 | #13

  Cảm ơn anh CXN tôi biết trong thời gian gần đây anh làm việc quá tải , âu cũng là dan tộc và nhân dân chúc anh khỏe lluôn ủng hộ anh.

 13. anhtusg
  08/08/2011 lúc 18:34 | #14

  Tôi đặc biệt sốc khi hai bạn trẻ nói:
  -” Chúng tôi phải làm quen với những điều mới mà chúng tôi đã bị TƯỚC ĐOẠT trong vòng 40 năm qua…”- nó Y HỆT những gì mà đất nước Việt nam phải gánh chịu 66 năm qua (Miền Bắc-miền Nam là 36 năm):bị tước đoạt hết những GIÁ TRỊ mà ở các nước dân chủ nó là đương nhiên và giờ như những đứa trẻ đang tập đi(không biết có nhiều người dân Việt hiểu được điều đó không?).
  -”Chúng tôi đã có tự do nhưng chúng tôi không biết làm gì với nó”- chúng ta không thể chần chờ để tới lúc phải biết hành xử ra sao với cái TỰ DO tới một cách bất ngờ này mà phải CÓ nó trước đã-Không lẽ chúng ta chấp nhận là những đứa trẻ THIỂU NĂNG DÂN CHỦ tới chết chăng??? Tôi đã hiểu điều đó từ rất lâu và luôn nhìn thấy sự THÂM ĐỘC của Tuyên giáo cộng sản khi tuyên truyền rằng DÂN CHỦ chỉ tới khi người dân HIỂU nó,có tri thức về nó với một dân trí tương xứng(CỨ PHÁT TRIỂN DÂN TRÍ ĐI RỒI DÂN CHỦ SẼ TỚI)-điều này được đám DÂN CHỦ CUỘI ở trong nước và hải ngoại rêu rao thường xuyên- LÀM SAO mà người dân có thể hiểu hết thế nào là DÂN CHỦ trong một đất nước mà mọi quyền tự do dân chủ đều bị bóp nghẹt,không có hành xử nó,học cách làm quen với nó,xây dựng những hạt nhân của một thể chế dân chủ ….? Phải giành lấy TỰ DO rồi mới có DÂN CHỦ,không ai đem cho không tự do bao giờ! Freedom is not free!

 14. NDC
  08/08/2011 lúc 19:31 | #15

  NTD nếu tự rút ngay bây giờ thì may có của sống…
  Nếu chồng chất thêm tội ác NTD sẽ có hậu quả thảm không khôn lường !!!!

 15. NDC
  08/08/2011 lúc 19:33 | #16

  NTD nếu tự rút ngay bây giờ thì may có cửa sống…
  Nếu chồng chất thêm tội ác NTD và gia đình sẽ có hậu quả thảm khốc khôn lường !!!!

 16. 08/08/2011 lúc 20:02 | #17

  Về điều 7 thì tôi chọn 50/50 để lãnh đạo đất nước ,nhưng phải ghi rõ vào hiến pháp nước Việt Nam mới là:Đảng Cộng Sản vĩnh viễn không được cầm quyền. Giống như BaLan sau khi
  lật đổ CS thì có cuộc trưng cầu dân ý và người dân kiến nghị ghi vào hiến pháp là Đảng CS BaLan vĩnh viễn không được tham gia chính phủ.
  Giải tán được đảng CS cũng giống như vĩnh biệt thời bao cấp tem phiếu ở VN thôi.Ở các nước Đông Âu hình ảnh chủ nghĩa CS chỉ còn trong viện bảo tàng.Ở VN thì nên giữ lại tấm
  pano vẽ hình công an với hàng chữ”công an nhân dân chỉ biết còn đảng còn mình” cho con
  cháu sau này thấy được thời kỳ mê muội của cha ông mình.

 17. 08/08/2011 lúc 20:30 | #18

  NTD nếu tự rút ngay bây giờ thì may có của sống…
  Nếu chồng chất thêm tội ác NTD sẽ có hậu quả thảm không khôn lường !!!!

  BẠN NDC ƠI. NTD CHỈ CÒN CON ĐƯỜNG LÀ ĐI THEO LĂNG CÙA MINH RÂU CHÚA ĐẢNG THÔI BẠN Ạ.

 18. noileo
  09/08/2011 lúc 01:23 | #19

  Đặng Vũ Giang:Chuyện của nhân dân Rumani thì người Việt mình cũng không cậy tài cậy đức mà phán xét chê bai! Con người ta sinh ra từ cát bụi nên cũng chẳng cần phải phán xét ai! Cứ cậy tài cậy giỏi đi chê bai phán xét thì sẽ bị chê bai phán xét!

  Đây không phải chuyện cá nhân xấu tốt, không phải chuyện xấu tốt & gai gu & say xin của một cá nhân Đặng Vũ Giang để mà nói “không nên phán xét (cá nhân)”. Đây là việc công, đây là chuyện đất nước, chuyện chính trị…, chuyện tiến lên hay thụt lùi, chuyên hùng cường hay lụn bại của một dân tộc & quốc gia…, mà bất cứ ai cũng có thể, nếu không muốn nói là phải có bổn phận, nhìn vào đó, quan sát, nêu ra đúng sai, hoặc để tránh, hoặc để học hỏi…

  “Phán xét” & “bị phán xét” trong việc công, là chuyện bình thường, là chuyện phải có.

 19. người già vn buồn
  09/08/2011 lúc 20:56 | #20

  Nói với Giang:Có câu thơ của VN-Đã mang tiếng đứng trong Trời Đất chứ cha ông ngày trước có nói đứng trong hàng ngũ đảng csVN đâu??Đã đứng trong Trời đất thì những việc của người chính là bài học của ta thế mới vào WTO chứ.Vì cứ ơn bác,đảng nên mới có vô vàn cái khốn nạn trên đất nước VN này.Nhớ rằng mình sống mà nhìn ai cũng là kẻ thù có nghĩa là chính mình là một tên đại gian đại ác cho đại khối nhân dân đấy nhé.Hãy coi chừng cơn thịnh nộ của Dân Tộc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s