CXN_081011_1188_Bao giờ Thủ tướng Anh từ chức ????

 

Châu xuân Nguyễn

(Xin phổ biến rộng rãi)

Thủ Tướng Anh từ chức khi Nguyễn Đức Nhanh làm Cảnh Sát trưởng (Police Chief of Scotland Yard). Lý do là một người nói láo không biết xấy hổ, không sợ mất chức, khả năng được 700 báo và đài VTV1 nói láo theo, Nguyễn đức Nhanh sẽ nhanh chóng nói láo chuyện bắn chết Mark Duggan, một trẻ vị thành niên bạo loạn, cướp bóc ở London.
Ngay cả thế giới đều thấy anh Nguyễn chí Đức bị đạp vào mặt qua video, và ngay sau đó anh Đức cũng xác nhận bị đạp mà những “chính phủ mafia” vẫn lên TV, báo đài huênh hoang là chưa đủ bằng chứng.
Đã là cương vị chính phủ mà để cho những vụ nói láo trắng trợn này xẩy ra, chính phủ này so với chính phủ Anh thì không đáng xách dép cho họ về phong cách.
Rồi đến vụ VTV1 ghép hình để bôi nhọ gia đình anh Cù Huy Hà Vũ, đó là một chính phủ chính danh để người dân nể phục đấy phải không các bạn ??? Họ có nghĩ rằng 31 triệu bạn trẻ tiếp cận mạng nghĩ thế nào về họ hay không ??? Làm sao họ làm người trẻ tin vào họ được ??? Tôi nhớ lại một bạn đọc comment “Bây giờ tôi mới biết tại sao giới trẻ VN ngưỡng mộ anh Châu”..đơn giản vì tôi không nói láo và tôi có nguyên tắc của tôi.
1. Nhìn vào những bằng chứng về vụ Mark Duggan này để thấy Nguyễn đức Nhanh (NĐN) sẽ nhanh chóng nói láo và cấm thuộc hạ nói thật cho bất kỳ ai. Trích: “Điều này chỉ xác nhận các tin báo Anh đã đưa theo lời nhân chứng nói họ thấy một nhóm cảnh sát tạm giữ xe chở Mark Duggan, và “lôi người ra khỏi xe rồi có tiếng súng nổ” khi người bị bắt đã phục tùng nhân viên công lực.” hết trích. Điều này NĐN sẽ vu cáo là những nhân chứng không đáng tin cậy.
2.Trích:”Cảnh sát cũng công bố với báo chí kết quả điều tra bác bỏ tin đồn vào giả thuyết rằng Mark Duggan “nổ súng trước” hết trích. NĐN sẽ nói, ngu gì nhận. Tao sẽ cho chìm xuồng hay công bố rằng tên này tự bắn hay bị đồng bọn bắn vào ngực (quy luật CS khi bắn là phải bắn 2 phát và phải chết, bắn ngay tim khi chính tính mệnh CS bị đe dọa. Đó là lý do người thợ điện bị bắn nhầm 7 phát vào tim năm 2005, bây giờ họ còn khui ra, lần chót nhất CAVN giết chết người là bao giờ nhỉ ???).
3.Trích: “Các bình luận của báo Anh đồng ý rằng đây lại là một vụ việc khiến tiếng tăm của cảnh sát thêm xấu đi, sau một loạt vụ bắn hoặc làm chết người vô tội.” hết trích. CS Anh hay Úc hay Mỹ có quan tâm đến cách nhìn của dân với màu áo cảnh sát của họ hay không ??? Câu trả lời rỏ ràng nhất là không một CS Anh nào bị hất lên capo, chạy 5 hay 10 km, không ai bị dân hành hung, bị dân đâm chết hay bắn chết. Nhất là họ không phải nói láo, hà hiếp, bắt cóc người dân để bảo vệ chế độ của Thủ Tướng Cameron nên họ không cần vu cáo 2 bao cao su đã qua xử dụng với giới báo chí Anh đưa tin bạo loạn này.
4. Tại sao tôi hay Cảnh sát Anh không dám nói láo ? Vì chỉ cần 2 nhân chứng độc lập (2 independent witnesses) là CS đó đi tù vì nói láo, Thủ Trưởng từ chức, Bộ Trưởng Cảnh sát từ chức và có thể ngay cả Thủ tướng phải từ chức vì có thuộc hạ dám nói láo với công chúng. Đó là hệ thống của những quốc gia văn minh, phát triển vì TT Anh biết rằng ông không thể nào chỉ đạo CST Scotland Yard, và CST cũng không thể nào chỉ đạo cho CSV hay điều tra viên bóp méo sự thật vì ra Tòa, 1 trong chuỗi người này khai thật và có bằng chứng thật là đi đong hết e kíp. Còn VN thì sao ?? Họ cứ chỉ đạo từ trên xuống dưới nói láo cho được chuyện mà thôi…Vì vậy chúng ta mới có một xã hội thối nát như thế này và họ có một xã hội mà tất cả quyền của mọi công dân được bảo vệ. Người VN chúng ta phải được bảo vệ những quyền công dân cơ bản như thế.
5. Những nhóm người biểu tình và bạo loạn là 150 hay 200 ở London. Chúng ta biểu tình yêu nước ở HN là 2000 hay 3000 mà không có 1 tí gì xô đẩy chứ đừng nói bạo loạn. Đảng cộng sản VN nên tự cảm thấy họ có phước rất lớn và cảm ơn đoàn người biểu tình vì không có sự cố trên đài TV mỗi chủ nhật mới đúng cách hành xử của một chính phủ của dân.
6. Các bạn đọc lại 2 bài này của tôi về CXN – Nguyễn Đức Nhanh so với Christine Nixon và bài này CXN – Vụ án TS Cù Huy Hà Vũ, “Not only must Justice be done; it must also be seen to be done.” để thấy rằng ngoại quốc muốn tất cả người dân biết rằng “Không những công lý đã được thực thi mà công lý phải được quần chúng thấy rằng nó đã được thực thi”. Câu này là phương châm của hệ thống cảnh sát, pháp lý của thế giới văn minh.
Melbourne
10.08.2011
Châu Xuân Nguyễn
——————

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/08/110809_uk_riots_duggan_shot.shtml

Điều tra nói Mark Duggan ‘trúng đạn cảnh sát’

Mark Duggan thiệt mạng ngay trên hè phố London sau khi bị cảnh sát tạm giữ

Cảnh sát Anh xác nhận người lái taxi Mark Duggan không nổ súng trước mà chết vì trúng đạn từ súng cảnh sát trong vụ việc khơi mào bạo lực dù London vào đêm thứ tư đã tạm yên trong lúc tại Manchester và một số nơi có đập phá không lớn.

Tính đến 22 giờ tối thứ Ba, ngày 9 tháng 8, biện pháp của Thủ tướng David Cameron điều 16 nghìn cảnh sát ra kiểm soát và ngăn chặn bạo động tại thủ đô London đã có hiệu quả nhưng các vấn đề lớn của xã hội chưa có lời giải.

Đây là con số nhân viên cảnh sát nhiều hơn năm lần số bình thường tại London.

Các lực lượng cảnh sát từ tận xứ Wales cũng được điều về trợ giúp cho thủ đô nhưng chính quyền nói không muốn hoặc chưa muốn đưa quân đội vào cuộc.

Ông Cameron cũng cho phép cảnh sát ra tay dứt khoát khi có cướp phá và dùng vòi rồng giải tán đám đông chứ không để xảy ra cảnh hôi của diễn ra 12 tiếng liền ở một số nơi vào hôm trước mà xe công an chưa tới.

Ngoài một số vụ gây rối lúc chập tối ở vài điểm, London đã không chứng kiến cảnh đốt phá tàn bạo với khói lửa rực trời như hai ba đêm trước tại Tottenham, Croydon và Hackney.

Theo tin trực tiếp của các đài BBC và Sky News lúc 22 giờ, chỉ một khu thương xá tại Manchester có cảnh cướp cửa hàng nhưng cảnh sát đã kịp thời ập đến giải tán đám đông.

Cảnh sát vùng Tây Midlands chỉ phải giải quyết một số vụ gây rối lẻ tẻ ở Wolverhampton, khi giới trẻ đập phá cửa sổ các tiệm bán hàng và đốt một số xe gần West Bromwich.

Tại Birmingham, cảnh sát chặn xung quanh khu thương xá Mailbox.

Có tin lốp xe cháy được ném vào một đồn cảnh sát tại khu St Ann’s, Nottinghamshire nhưng không làm ai bị thương.

Khủng hoảng xã hội lớn

Theo phóng viên BBC Nick Robinson, diễn biến đêm thứ tư của làn sóng bạo loạn trong giới trẻ các khu xóm nghèo đô thị là thách thức lớn nhất tới nay cho sự nghiệp chính trị của Thủ tướng David Cameron, thuộc đảng Bảo Thủ.

Báo chí Anh gọi các vụ đốt phá, hôi của bừa bãi trong ba đêm trước là “khủng hoảng lớn nhất trong vòng 25 năm” của đất nước.

Phóng viên Robinson nhắc rằng đã có những chính trị gia bị mất nghiệp vì các cuộc xuống đường như của thợ mỏ trong thập niên 1970 tại Anh.

Năm 2000, thủ tướng khi đó, ông Tony Blair tưởng như không trụ được vì cuộc khủng hoảng giá xăng dầu, khiến giới xe tải chặn các tuyến đường chính tại Anh.

Thủ tướng David Cameron kịp bỏ nghỉ hè về London để chỉ đạo chiến dịch phục hồi trật tự nhưng khó khăn lâu dài cho chính phủ chỉ mới bắt đầu

Có vẻ như từ góc độ đó, và với tình hình tạm yên trước nửa đêm tại London, ông Cameron có thể lấy lại sự tự tin.

Tuy nhiên, không ai dám phủ nhận rằng giải quyêt những vấn đề xã hội và cộng đồng vốn tạo bối cảnh cho các vụ bạo loạn mới là vấn đề lâu dài.

Vụ biểu tình đòi công lý cho Mark Duggan đã khơi mào bạo lực nhưng các vụ sau đó hoàn toàn không liên quan mà có nhiều lý do khác như tình trạng rạn nứt các riềng mối xã hội.

Trên BBC News, các nhà xã hội học được mời tham gia chương trình đã nêu ra chuyện một phần giới trẻ đô thị bị loại ra khỏi sinh hoạt cộng đồng chung.

“Nếu ai đủ lớn để gây án thì cũng đủ lớn để chịu hình phạt”

Thất nghiệp cao, tình trạng “không gia đình nào kiểm soát được trật tự với con cái” khiến các hiện tượng hỗn loạn “lan từ trong nhà ra phố”, theo một bình luận trên truyền hình BBC News.

Tính tới nửa đêm thứ Ba, chừng 600 thanh thiếu niên đã bị bắt trên cả nước.

Điều làm dư luận hết sức ngạc nhiên là hiện tượng bắt chước nhau đi hôi của, cướp phá thu hút cả trẻ em 12-13 tuổi, hoặc ít tuổi hơn.

Trước mắt, thái độ của lãnh đạo Anh là tỏ ra cứng rắn để cảnh cáo, kể cả với những kẻ vị thành niên.

Ông Cameron nói: “Nếu ai đủ lớn để gây án thì cũng đủ lớn để chịu hình phạt.”

Không chỉ dùng tin nhắn của máy BlackBerry hô hào tụ tập nhau, các thiếu niên này còn trưng ra công khai trên mạng các bức hình “chiến lợi phẩm” thu về từ các vụ hôi của.

Nhưng các vụ cướp phá cũng khiến người dân lương thiện phản ứng.

Tại London, trong vòng 12 giờ qua, người dân thuộc nhiều sắc tộc tại Hackney, Croydon đã chung tay dọn các điểm bị đốt phá.

Trong tối thứ Ba, một số nơi người dân tự lập thành nhóm bảo vệ cửa hàng, đường phố.

Xe cảnh sát cũng được vỗ tay hoan nghênh khi quay lại trung tâm Hackney trong ngày.

Lại chết vì cảnh sát

Nhưng trong một diễn biến sẽ chỉ làm dư luận, dù phản đối các vụ bạo loạn cướp bóc, cũng đặt câu hỏi về cách chặn bắt người của cảnh sát, Cơ quan Điều tra của Sở Cảnh sát Đô thành London xác nhận Mark Duggan “bị bắn một phát vào ngực” và “chết tại chỗ” hôm thứ Năm tuần trước.

Vụ biểu tình của dân chúng tại Tottenham đòi sự́ thật về cái chết của anh lạ́i taxi da đen, 29 tuổi đã khơi mào cho vụ bạo động tại khu phố đó hôm thứ Bảy tuần trước.

Cảnh sát cũng công bố với báo chí kết quả điều tra bác bỏ tin đồn vào giả thuyết rằng Mark Duggan “nổ súng trước”.

Điều này chỉ xác nhận các tin báo Anh đã đưa theo lời nhân chứng nói họ thấy một nhóm cảnh sát tạm giữ xe chở Mark Duggan, và “lôi người ra khỏi xe rồi có tiếng súng nổ” khi người bị bắt đã phục tùng nhân viên công lực.

Gia đình của nạn nhân Mark Duggan nói sẽ kiện cảnh sát Anh vì “hành hình anh”.

Cảnh đốt phá ở Goulton Road, khu Hackney ở phía Đông London vào hôm trước

Các bình luận của báo Anh đồng ý rằng đây lại là một vụ việc khiến tiếng tăm của cảnh sát thêm xấu đi, sau một loạt vụ bắn hoặc làm chết người vô tội.

Gần đây nhất là vụ người bán báo Ian Tomlinson bị cảnh sát ngăn cuộc biểu tình chống toàn cầu hóa xô ngã và chết trên phố trong khu tài chính City of London.

Hồi tháng 7 năm 2005, người thợ điện gốc Brazil, anh Charles de Menezes bị đặc nhiệm Anh bắn chết tại ga xe điện ngầm Stockwell, Nam London trong lúc truy tìm nghi phạm đánh bom.

Vụ giết Charles de Menezes, 27 tuổi với bảy phát đạn vào đầu đã làm dư luận phẫn nộ và đưa tới chỗ Tư lệnh cảnh sát Đô thành, Ian Blair mất chức, sau cuộc điều tra kéo dài hơn ba năm.

Hiện chưa rõ kết quả điều tra cái chết của Mark Duggan, người có bốn con nhỏ, sẽ tăng sức ép lên cảnh sát Anh ra sao trong khi lực lượng này vừa mất một loạt lãnh đạo cao cấp từ nhiệm vì dính vào bê bối với báo News of the World gần đây.

Thiệt hại to lớn

Tổng kết tạm thời về các vụ việc trong những giờ qua cho thấy thiệt hại về tài sản lên tới hàng chục triệu bảng Anh chỉ riêng ở London, khiến Thị trưởng Boris Johnson nói ông thấy xót xa và xấu hổ cho hình ảnh của thành phố.

Bạo lực và cướp phá đã xảy ra nhiều nơi trong các tối Chủ Nhật và thứ Hai ở Hackney, Croydon, Clapham Junction, Peckham, Lewisham, Stratford và Ealing.

Ba người bị thẩm vấn vì “nghi vấn cố ý gây chết người” sau vụ dùng xe hơn đâm vào một nhân viên cảnh sát ở Wembley, Tây Bắc London.

Nhà cao tầng bị đốt tại một số nơi ở London, gồm Croydon, khiến tuyến xe điện Tramlink bị ngưng.

Đồn cảnh sát ở Holyhead Road, Handsworth, Birmingham bị phóng hỏa.

Tại Toxteth, Liverpool có chừng 200 thanh thiếu niên gây rối, còn cảnh sát Bristol nói số gây rối tại đây là khoảng 150.

Tại khu Chapeltown, thành phố Leeds có gây rối nhỏ.

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. Duong Tuan
  10/08/2011 lúc 16:37 | #1

  Canh sat Việt nam lại vừa đánh chết người đó anh. Có lẽ dân chúng Việt nam phải lên mặt trăng ở thôi.

 2. NVL
  10/08/2011 lúc 16:43 | #2

  Tôi thích những bài viết so sánh cua CXN, ít nhất là nó cho ta thấy CQVN đang ở đâu trong thế giới văn minh này

 3. 10/08/2011 lúc 16:46 | #3

  NVL :

  Tôi thích những bài viết so sánh cua CXN, ít nhất là nó cho ta thấy CQVN đang ở đâu trong thế giới văn minh này

  Chào bạn NVL,
  Rất vui là bạn thích điều đó vì đó là lý do tôi viết bài siêng năng như thế, để mở mang dân trí cho họ biết tiêu chuẩn sống ở thế giới là thế nào,
  Cám ơn sự ủng hộ của bạn,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 4. 10/08/2011 lúc 16:47 | #4

  Duong Tuan :

  Canh sat Việt nam lại vừa đánh chết người đó anh. Có lẽ dân chúng Việt nam phải lên mặt trăng ở thôi.

  Chào bạn DT,
  Một là lên mặt trăng ở, hai là lật đổ CS, bạn thấy điều nào dễ hơn ??
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 5. Careless
  10/08/2011 lúc 16:59 | #5

  Ở vn mỗi khi nhắc tới cong an hay nhìn thấy cong an thì ai cũng e dè (sợ)…
  Tại sao ai cũng có phản ứng TỰ NHIÊN, DEFAULT như vậy?
  Ai đó minh mẫn, sáng suốt xin hãy trả lời giúp câu hỏi hóc búa này dùm.

 6. Toquoc-la-tren-het
  10/08/2011 lúc 17:09 | #6

  Son Ha Nguy bien

  Dear CXN
  Doc cac bai cua anh, dac biet la trang KT.
  Anh la nguoi co tam long voi To Quoc.
  Nhung toi thay cang noi nhieu, cSVN cang lam ngo, cang tran ap manh..
  Chung toi o VN san sang gop cong, gop suc de xoa bo che do phi nhan nay.
  Theo toi duoc biet, nguoi tai VN o khap noi tren TG, cung co tam long nhu anh, nhung toi thay moi nguoi mot huong, mot cach. ( No nhu la gai mit – khong the choc thung sao huyet cSVN duoc. )
  Anh o Uc, anh co the lien ket voi cac thanh phan khac ( keu goi: tam gac qua khac biet, de giai quyet ciec chung – XOA BO cSVN.) Chi co vay moi mong To quoc Viet Nam toan ven lanh tho, nhan dan VN duoc huong thai binh, tu do dan chu..
  Mong anh chi giao them.

 7. minhnhi
  10/08/2011 lúc 18:04 | #7

  Một số quan chức ở nước ngoài chỉ vì nói hớ một câu là họ tự động xin từ chức.Ở Việt Nam chuyện đó xưa nay hiếm

 8. 10/08/2011 lúc 21:45 | #8

  bạn CXN ơi! theo tôi Việt nam ta hiện nay trăm thứ thối nát như vậy thì càng tốt, coa vậy nó mau sụp đổi cho dân nhờ.

 9. chichchoe
  10/08/2011 lúc 22:05 | #9

  Công an bây giờ nếu nói về văn hóa thì nhiều chữ hơn các bác công an ngày xưa! nhưng hành vi thì không chấp nhân đươc.nếu là công an không măc sắc phuc biết ngay ai là công an ai không là công an.Ngày chưa giải phóng ở môt số tỉnh phía nam cảnh sát nhũng nhiẽu quá,thanh niên môt số thanh phố còn quây lai nên cho những cảnh sát VNCH những đòn chí tử mà ngày xưa cảnh sát chính quyền sài gòn không phải vừa võ nghê cao thủ…….xin các ông công an đừng làm mất đi hình ảnh người công an nhân dân.

 10. 10/08/2011 lúc 22:05 | #10

  Toquoc-la-tren-het :

  Son Ha Nguy bien

  Dear CXN
  Doc cac bai cua anh, dac biet la trang KT.
  Anh la nguoi co tam long voi To Quoc.
  Nhung toi thay cang noi nhieu, cSVN cang lam ngo, cang tran ap manh..
  Chung toi o VN san sang gop cong, gop suc de xoa bo che do phi nhan nay.
  Theo toi duoc biet, nguoi tai VN o khap noi tren TG, cung co tam long nhu anh, nhung toi thay moi nguoi mot huong, mot cach. ( No nhu la gai mit – khong the choc thung sao huyet cSVN duoc. )
  Anh o Uc, anh co the lien ket voi cac thanh phan khac ( keu goi: tam gac qua khac biet, de giai quyet ciec chung – XOA BO cSVN.) Chi co vay moi mong To quoc Viet Nam toan ven lanh tho, nhan dan VN duoc huong thai binh, tu do dan chu..
  Mong anh chi giao them.

  Chào bạn TQLTH,
  Có đoàn kết chứ bạn, nhưng là đoàn kết thành từng nhóm thôi, bao giờ tới điểm cần thì ngồi lại,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 11. 10/08/2011 lúc 22:07 | #11

  Careless :

  Ở vn mỗi khi nhắc tới cong an hay nhìn thấy cong an thì ai cũng e dè (sợ)…
  Tại sao ai cũng có phản ứng TỰ NHIÊN, DEFAULT như vậy?
  Ai đó minh mẫn, sáng suốt xin hãy trả lời giúp câu hỏi hóc búa này dùm.

  Chào bạn careless,
  Vì ngay sau 75, họ uy hiếp quá nhiều nên nỗi sợ vẫn còn (intimidation tactics),
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 12. 10/08/2011 lúc 22:07 | #12

  minhnhi :

  Một số quan chức ở nước ngoài chỉ vì nói hớ một câu là họ tự động xin từ chức.Ở Việt Nam chuyện đó xưa nay hiếm

  Chào bạn minhnhi,
  Chánh phủ mới phải bắt buộc đó là tiêu chuẩn,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 13. 10/08/2011 lúc 22:09 | #13

  Ngọc Hạnh :

  bạn CXN ơi! theo tôi Việt nam ta hiện nay trăm thứ thối nát như vậy thì càng tốt, coa vậy nó mau sụp đổi cho dân nhờ.

  Chào bạn ngọc hạnh,
  Vâng, chúng ta phải can đảm lên,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 14. Hai Lúa nam bộ
  11/08/2011 lúc 20:31 | #14

  Mong CS mau sụp đổ, người Việt ở quê chúng tôi mời anh CXN về làm thủ tướng cho dân đỡ khổ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s