KT – 042 – 081111 – Siêu thị điện máy xếp hàng chờ phá sản?

11/08/2011Để lại phản hồiGo to comments

Trần Thủy

Theo: VEF

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái. Tiếp tục theo những loạt bài về suy thoái kinh tế. Nếu tôi là Chính Phủ, tôi tuyên bố từ lúc tôi mới nhen nhúm biết trước (Thật ra, nếu tôi là Thủ Tướng thì tôi biết tỏng không kềm chế nhập siêu (tôi đã viết về biện pháp 3 năm nay), không giảm tham nhũng của tập đoàn và TCTY (điều này tôi cũng biết 3 năm trước và đã có kêu gọi giải thể TĐ, TCTY rồi), không giảm nợ công (điều này tôi cũng đã có biết trước 3 năm nay luôn rồi và đã có biện pháp) thì sẽ có suy thoái nên tôi đã tránh suy thoái này được rồi, nhưng nếu giả sử tôi thừa kế từ ĐCS sụp đổ tháng 5 này đi, khi đó tôi có cho dấu hiệu suy thoái CXN – Bầu cử Quốc Hội xong là lại tăng giá xăng dầu) là tôi phải lên tiếng để 86 triệu người cùng nhau điều chỉnh và chung vay tranh đấu cho qua cơn suy thoái. 

Nhưng vì ngu và láo như ĐCS, họ cố tình bưng bít…cho đến cuối năm thì sẽ vỡ ra thôi, lúc đó người dân càng bị thiệt hại nhiều nữa, ôm BDS, ôm TTCK với giấy lộn, sổ tiết kiệm ATM thì nhà băng 80% phá sản…

Lúc đó, 86 triệu người dân tức giận hơn nhiều và người dân sẽ hỏi “Tại sao ban tham mưu kinh tế của VP TT không biết trước được suy thoái sắp đến, phải biết qua shop đóng cửa, sắt thép dư thừa, BDS đóng bang, TTCK đóng bang, Bank mất thanh khoản, không có khả năng cho vay, thất nghiệp tràn lan, điện máy đóng cửa, vật giá ngất ngưỡng. Vậy CP làm gì, vào sở ngủ hết hay lo đếm tiền tham nhũng mà không hành động tránh suy thoái).

Từ đó, dân chúng sẽ biểu tình đòi CP và đảng CS từ chức vì họ quá uất ức với bọn bất tài, tham nhũng này. Rồi CA đàn áp, rồi chết người, rồi nghị quyết LHQ ủng hộ người dân biểu tình như Lybia hay Syria ngày hôm nay…Vậy thì cáh nào khôn, cách nào ngu vậy các bạn ???.

Ở Úc chúng tôi thì nói thật càng sớm càng tốt thì tốt hơn, khôn hơn…Khi đó không ai trách là mình biết trước, có dự bị mà cơn lốc quá mạnh, không chống cự nỗi. Ở tây Âu, người dân rất tức giận khi CP có dự báo sai hay không biết dự bào vì đối với họ, họ đóng thuế để CP dự báo và tránh nguy hiểm cho đời sống của họ. Như suy thoái năm 1982 của Úc, người dân biết là phải tăng lãi suất để giảm lạm phát từ 2 chữ số(>10%) còn 1 chữ số (<10%) và sau 18 tháng kiên trì, họ giảm từ 12% còn 3%, họ thắt chặt kiên trì chứ không thắt, mở giật cục như 3 dũng. thống đốc mới lên đã nói tới chuyện nới lõng rồi, sau khi bơm 70 ngàn tỉ vnd tái cấp vốn. 

Người dân VN sẽ còn khổ 4 hay 5 năm nữa vì giật cục này.

Điệp khúcCXN – Kinh tế VN sẽ bắt đầu suy thoái từ quý 4/2011

Như tôi viết ở mấy bài trước, đầu tiên là vì lạm phát cao (do bất tài, tham nhũng của tập đoàn, ăn hại đái nát ) mà phải tăng lãi suất (đầu tháng 02.2011) để kỉm lạm phát. Hậu quả của 5 tháng lãi suất là sức mua của người dân yếu đi trong khi lạm phát vẫn còn trớn hướng tới (với Nguyễn tấn Dũng bơm 70 ngàn tỉ để cứu vây cánh, tay chân bên BĐS và TTCK càng làm lạm phát quay trở lại nhanh vì thông tin này tôi và các báo lề trái, lề phải đều lan tỏa trong dân gian rất nhanh, vì vậy tăng giá là điều không tránh khỏi  vì tội tình gì thương lái thịt heo, nhà chăn nuôi (mày dành giựt tiền bơm ra thì tao cũng đang đói đây) phải hy sinh cho tay chân Nguyễn Tấn Dũng ở BĐS và TTCK).

Vì nếu ngày mai, Nguyễn tấn Dũng chỉ thị xuống lãi suất còn 8% thì 12 tháng sau, lạm phát sẽ là 50 hay 100%, kiềm chế lạm phát này sẽ là 10 năm và thịt heo sẽ là 400 ngàn/kg thay vì 160 ngàn/kg như bây giờ (chuyện thịt heo thì tôi quá rành)…Người nghèo lương 2 triệu/tháng thì sao ??? In thêm tiền àh ?? thì như Zimbabwe và sụp rất nhanh, sẽ đi về hướng bao cấp, ăn bo bo và tem phiếu như 1975 và sau đó…..Người dân VN có sẵn sàng ăn bo bo hay sẵn sàng lật đảng cộng sản ??? Một sự chọn lựa rất dễ mà rất khó.

Tôi để quyền chọn lựa này cho dân tộc tôi vì khi CS không còn, sẽ có rất nhiều chuyên gia người Việt hải ngoại với tâm và tầm sẽ về VN và nếu chánh phủ hậu công sản như tôi nghĩ là hoàn toàn không tham nhũng thì Tây phương sẽ viện trợ ngay 40 tỉ usd như họ đang viện trợ Ai cập sau khi lật đổ chế độ tham nhũng và độc tài Mulbarak (lần đầu tiên trong báo cáo nhân quyền tháng 04.2011 Mỹ kêu đích dang đảng cộng sản là độc tài và tham nhũng, chính vì vậy nên từ ngày 14.02.2011 đến bây giờ Mỹ không thèm cử Đại sứ qua VN nữa). Ai cập có 80 triệu dân, ngang ngữa với VN 86 triệu dân.

 Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).

 Còn BĐS thì Nguyễn Tấn Dũng dự định cứu bồ nhóm tay chân lợi ích này lại bị “gậy ông đập lưng ông” rằng mặc dầu thanh khoản  có, tiền nhà băng dồi dào nhưng viễn ảnh hạ lãi suất là 18 đến 24 tháng nên không ai dám mua BĐS (có lẻ vì đọc bài và nghe theo lời khuyên của tôi về ứng phó với suy thoái tại trang này, đánh CXN sẽ tìm thấy).

Và dĩ nhiên suy thoái sẽ tiến đến vào đầu quý 4 (tôi đã thấy rất nhiều dấu hiệu tương tự như 5 lần suy thoái mà tôi thấy ở Úc rồi, tôi sẽ đưa bằng chứng lần lượt, hãy đón đọc những bài của tôi, bạn sẽ học được rất nhiều để nhìn ra suy thoái). Suy thoái sẽ kéo dài 18 tháng tới 24 tháng và hy vọng là Đảng cộng sản sẽ sụp vì chính phủ mới sẽ dùng tài năng, tâm và tầm dự báo hữu hiệu mà hướng nền kinh tế này thoát ra khỏi suy thoái nhanh chóng, xin đừng hỏi tôi bằng cách nào, hỏi tôi khi tôi sắp về VN nhận chức mới, lúc đó tôi sẽ trả lời. Một thầy thuốc biết chẩn bệnh và có đủ tiền mua thuốc thì bệnh nhân sẽ khỏi, hãy đọc những dự báo của tôi 3 năm về trước tại đây.

Lỗi của ai vậy ??? Lỗi ban đầu có lạm phát là do bất tài, tham nhũng và ăn hại đái nát. Khi biết lạm phát cao, nghị quyết 11 kìm hãm lạm phát nghe xôm lắm, mới được từ tháng 2 đến tháng 5 là nhóm lợi ích, phe cánh đại gia bất động sản và chứng khoán than ầm lên, NHNN bơm 70 ngàn tỉ qua tái cấp vốn, lạm phát trở lại ngay sau khi giảm mức tăng tháng 6.

 Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chèo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm. 

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn

————–

http://vef.vn/2011-08-10-sieu-thi-dien-may-xep-hang-cho-pha-san-

Siêu thị điện máy xếp hàng chờ phá sản?

Tác giả: Trần Thủy

(VEF.VN) – Ế ẩm, tồn kho hàng chục tỷ, ngành kinh doanh điện máy đang đối mặt với hàng loạt khó khăn. Một số DN đã phải bỏ cuộc chơi, dự báo thị trường sẽ còn chứng kiến sự ra đi của nhiều thương hiệu khác.

Nổ phát súng đầu tiên trên thị trường điện máy là vụ phá sản của WonderBuy (TP.HCM) ngày 13/6/2011, do siêu thị này lỗ đến 52 tỷ đồng trong gần một năm hoạt động. Ban lãnh đạo Công ty CP Điện máy, máy tính, viễn thông Hợp Nhất, đơn vị sở hữuthương hiệu WonderBuy – cho biết đã thua lỗ hơn 52 tỷ đồng, trong đó gồm tiền thuê mặt bằng, tiền hàng hóa của các nhà cung cấp.

Trước đó, một số siêu thị điện máy như Lộc Lê, Vietnamshop.com cũng đã âm thầm đóng cửa. Lý do: quá vắng khách trong khi vốn đầu tư thấp.

Ngay sau khi WonderBuy đóng cửa vài ngày, đến lượt công ty TNHH Điện máy điện lạnh Hoàng Linh (190 Quang Trung, phường 10, Gò Vấp, TP.HCM) đã “cửa đóng then cài” mà không có bất kỳ thông tin nào và cũng không liên lạc được. Nhiều người cho rằng Hoàng Linh đã theo chân WonderBuy ra đi.

Một số siêu thị khác như Home One, Ideas…  thì nhiều thông tin cho thấy, kinh doanh luôn trong cảnh vắng tanh vắng ngắt. Số nhân viên bán hàng có khi còn đông hơn khách hàng và dự đoán thời gian tới rất có thể sẽ lại theo chân WonderBuy.

Tại Hà Nội, các cửa hàng điện máy nhỏ trên phố Hai Bà Trưng cũng âm thầm mất tích. Tuy chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng giới kinh doanh ở đây cho biết, đã có khoảng 20% số cửa hàng đóng cửa, hoặc chuyển nhượng từ đầu năm 2011 đến nay.

Điện máy khuyến mãi lớn nhằm cứu vớt doanh thu trước sức ép mặt bằng kinh doanh, vốn và hàng tồn kho.

Với các siêu thị lớn như Media Mart, Pico, Trần Anh… cũng đang nặng trĩu khó khăn.  Hàng tồn kho đang chất đống tại hầu hết các siêu thị điện máy lớn tại Hà Nội. Có siêu thị trước đây doanh số bán đạt khoảng 80 tỷ đồng/tháng nay đang tồn kho số hàng lên tới 270 tỷ đồng. Những siêu thị hàng tồn kho cao, mà chủ yếu kinh doanh dựa trên vốn vay thì khó khăn càng chồng chất. Rất dễ được chứng kiến sự ra đi của những tên tuổi lớn trong thời gian tới.

Phân tích về khó khăn này, ông Ngô Thành Đạt, Giám đốc kinh doanh Công ty Trần Anh, cho biết có 2 lý do: chi phí thuê mặt bằng quá cao dẫn đến kinh doanh không hiệu quả và hàng tồn kho lớn bởi sức mua suy giảm mạnh.

Theo ông Đạt, chi phí mặt bằng thường chiếm tới 50% tổng chi phí của các siêu thị. Tính toán sơ bộ, để có hiệu quả thì doanh số tính trên m2 diện tích sàn ở mức 100 triệu đồng/tháng, nhưng hiện nay giá thuê mặt bằng thì cao, trong khi sức mua lại giảm mạnh khiến nhiều siêu thị không đạt được con số trên. Doanh số thu được của các siêu thị thường chỉ đạt 50 – 60 triệu đồng/m2/tháng, thậm chí là 30 triệu đồng/m2, vì thế mà kinh doanh không có hiệu quả.

Bên cạnh đó, hàng tồn kho lại tăng cao. Do dự báo từ đầu năm sức tăng trưởng thị trường điện máy năm 2011 ở mức 40% nên nhiều siêu thị đã lên kế hoạch, ký hợp đồng với các nhà cung cấp với số lượng lớn. Tuy nhiên, trên thực tế sức tăng trưởng của thị trường năm nay rất thấp, chỉ chưa tới 10%, khiến lượng hàng tiêu thụ giảm mạnh và tồn kho tăng.

Hơn nữa, với nhiều siêu thị, hệ thống phần mềm quản lý hàng tồn kho quá kém, không quản lý được, vòng quay hàng tồn kho kéo dài. Có những doanh nghiệp vòng quay hàng tồn kho kéo dài tới 6 tháng, đến nay hàng tồn kho còn lớn hơn cả doanh số bán.

Hàng tồn kho tăng cao trong khi vốn vay lớn, lãi suất cao là nguyên nhân dẫn đến sức chịu đựng nhiều siêu thị đã tới hạn.

“Đặc biệt từ tháng 5/2011 đến nay, tiêu thụ rất chậm, doanh số của các cửa hàng, siêu thị điện máy giảm thê thảm. Mức tiêu thụ sụt giảm từ 30- 40% so với 4 tháng đầu năm. Đây là thời điểm kinh doanh hết sức bấp bênh, cung đang vượt cầu càng khiến sức ép cạnh tranh giữa các nhà phân phối, bán lẻ càng khốc liệt”, ông Đạt nói.

Sau WonderBuy là sự ra đi siêu thị điện máy nào? (ảnh SGTT)

Một loạt các siêu thị đều thừa nhận doanh số bán ra của họ đang giảm mạnh. Siêu thị điện máy Pico mới khai trương tại 324 Sơn Tây (Hà Nội), mỗi ngày chỉ có doanh số hơn 1 tỷ đồng, là mức khá thấp so với kỳ vọng.

Thời điểm hiện nay nhiều siêu thị đã phải thực hiện xả hàng tồn kho, chấp nhận thua lỗ, trong đó có nhiều chiêu khuyến mãi giảm giá rất sâu.

Điển hình là 2 mặt hàng máy điều hoà và máy phát điện – vốn được dự báo sẽ khan hiếm khi vào mùa nắng nóng năm 2011 nên các siêu thị đã mua vào với số lượng lớn từ sớm. Tréo ngoe là, một mùa hè không quá nóng bức đã đi qua, điện không bị thiếu dẫn đến máy điều hoà và máy phát điện ế ẩm tồn kho lớn.

Tại các siêu thị Trần Anh, Pico, Media Mart…, máy điều hoà, máy phát điện đang giảm giá mạnh. Điều hoà loại 12.000 BTU của LG giá trước đây là 6.490.000 nay giảm xuống còn 4.990.000 đồng/chiếc, hay điều hoà loại 9.000 BTU của Samsung, giá chỉ còn 3.990.000 đồng/chiếc…

Máy phát điện đang giảm giá 30%, giá bán ra thấp hơn cả giá mua vào tới 25%.

Tương tự như vậy là tivi LCD giá cũng giảm rất sâu. Chỉ cần 4 triệu đồng cũng có thể mua được 1 chiếc tivi LCD 32 inch thương hiệu  hiệu Shap của Nhật Bản tại các cửa hàng điện máy. Trước đó, giá sản phẩm này gần 7 triệu đồng. Các mặt hàng tiêu dùng khác như nồi cơm điện, lò vi sóng, máy xay sinh tố… giá cũng đang giảm mạnh do không có người mua, hàng tồn kho tăng cao.

Kinh doanh điện máy đang trong tình trạng “thu không đủ bù chi”, là tình cảnh phổ biến hiện nay của các DN kinh doanh hàng điện máy. Nhiều DN đã phải quay trở lại với những “giá trị cốt lõi” tức là tập trung  vào những sản phẩm có thế mạnh, vào quản lý và cắt giảm chi phí kinh doanh, tránh đầu tư dàn trải.

Theo nhận định, thị trường điện máy sẽ còn tiếp tục khó khăn đến hết năm 2012. Đây cũng là thời điểm sàng lọc các DN và thế 4-2-1 đang dần định hình, tức là 3 DN  lớn sẽ chiếm lĩnh khoảng 70% thị phần, trong đó DN lớn nhất sẽ  chiếm 40%, DN lớn thứ 2 chiếm 20% và DN lớn thứ 3 chiếm 10% , còn lại 30% thuộc về các DN nhỏ và những cửa hàng nhỏ lẻ.

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. abd
  11/08/2011 lúc 15:16 | #1

  Báo cáo anh Châu, em đi thám thính và bắt gặp tin này, hiện tại USD đã là 21300VND, chỉ mai là lên 22000VND, dự báo của anh rất chính xác.
  http://tv.vtc.vn/594-297273/ban-tin-truyen-hinh/vang-dai-nao-kich-dong-usd-phi-nuoc-dai.htm

  • abd
   11/08/2011 lúc 15:43 | #3

   Sáng tớ đọc tin này rồi, chiều thấy đô lên quá ,phát hoảng, nhưng vẫn nghĩ là do cung cầu thôi chứ chẳng party nào làm được.

 2. KENT
  11/08/2011 lúc 16:00 | #4

  @Chúc mừng bác ABD có lá cờ xứ sở sương mù đẹp quá.CS phá sản nhưng chúng ta G7 không bao giờ bị phá sản.

  • abd
   11/08/2011 lúc 16:02 | #5

   Thank! Cũng phải mò mất một lúc đấy, G7 không phá sản được.

 3. Dân Thanh Hóa
  11/08/2011 lúc 16:25 | #6

  Hề. hề… Sư tử Hà Đông nhà mình thế mà giỏi, cứ ảnh Franklin mà cất…

 4. 11/08/2011 lúc 15:28 | #7

  abd :

  Báo cáo anh Châu, em đi thám thính và bắt gặp tin này, hiện tại USD đã là 21300VND, chỉ mai là lên 22000VND, dự báo của anh rất chính xác.
  http://tv.vtc.vn/594-297273/ban-tin-truyen-hinh/vang-dai-nao-kich-dong-usd-phi-nuoc-dai.htm

  Cám ơn đồng chí,
  Nhớ đón đọc tuyên bố của ‘Thủ Tướng’ Châu Xuân Nguyễn trong vài giờ nữa nhé,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 5. KENT
  11/08/2011 lúc 16:58 | #8

  Năm nay miền bắc mát và hiện đang là tháng 7 Ngâu nên thị trường tiêu thụ khá chậm.Kinh doanh các mặt hàng cao cấp tại Miền Nam rất nguy hiểm vì tâm lý người dân không cần “đồ xịn”chỉ dành cho tiêu xài.Vì vậy nắm được tâm lý đó nên các hãng SX lớn như ô tô,xe máy,điện tử ,chỉ tập trung đặt nhà máy tại Miền Bắc.Nếu kinh doanh về dịch vụ giải trí,nhà hàng…tại SG chắc chắn sẽ thành công lớn.Các bác cứ để ý mà xem,các ca sĩ tên tuổi của HN phải vào SG”đánh Giậm”hết,trông chờ vào thị trường HN “ăn chắc mặc bền”có mà chết đói.(Đây là thông tin khảo sát tâm lý thị trường VN tối mật,quí khối G7 lắm mới tiết lộ đấy).

 6. 11/08/2011 lúc 17:17 | #9

  Báo cho các đồng chí biết nhé, dùng gravatar cờ gì cũng dc, cấm dùng cớ Úc nhé, có người xí trc rồi…
  He he!!

 7. Dân Miền Tây
  12/08/2011 lúc 19:24 | #10

  bác nào làm ơn chỉ em cách đổi avatar với. cảm ơn.

 8. I am nobody
  14/11/2011 lúc 23:26 | #11

  http://www.infotv.vn/doanh-nghiep/tin-tuc/62044-10-thang-47000-doanh-nghiep-ra-doi-nhung-khong-hoat-dong
  Hihi!Chắc có lẽ nhiều người đã nghe theo bác Châu thì phải!

  • 14/11/2011 lúc 23:41 | #12

   Nếu đó là sự thật thì ĐCS sẽ chết với tôi (tay không bắt giặc đấy nhe),
   Cám ơn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s