KT – 038 – 072911 Nợ tiền điện, thép Vạn Lợi bị cắt điện

 

 

 

Quốc Dũng

Theo: SGTT

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái.

Từ hồi bài VN sẽ đi vào suy thoái quý 4, 2011 , Biên Tập Viên ở VN chỉ cần làm phóng sự là thấy nhan nhản khắp nơi những điều tôi nói trong bài viết đó ngày 05.07.2011 như bài viết này “Nợ tiền điện, thép Vạn Lợi bị cắt điện”.

Đọc những bài báo này để đánh giá mức độ trầm trọng của cuộc suy thoái này. Thường thì doanh nghiệp cho dù kẹt hàng tồn kho, cửa hàng bán chậm nhưng vì có đất đai, nhà xưởng thì nhà băng “ruột” thế nào cũng phải có một “line of credits” tức là một số tiền để sẳn phòng khi “ra đường đạp bánh tráng có tiền dằn túi để trả mà không bị níu áo, như người miền Nam hay nói”. Số tiền này không nhiều so với thương vụ của doanh nghiệp.

Nhưng khi doanh nghiệp không có đủ tiền để trả tiền điện mà phải cúp điện như thế này là sắp đóng cửa vĩnh viễn rồi, cạn tàu ráo máng rồi vì nhân công phải ra về, khi “chạy” được tiền trả tiền điện thì ít nhất 12 hay 24 tiếng sau thì lò sắt mới đủ nóng.

Tóm lại thì tình hình kinh tế nhìn chung là rất kiệt quệ và càng ngày càng lún sâu chứ không gỡ ra được vì lạm phát tăng cao trở lại tháng 7 này, lãi suất tăng cao trở lại, doanh nghiệp càng khó khăn hơn vì BDS ngưng, tiêu dùng ngưng thì sản xuất để làm gì ??? Tiếp đến là thất nghiệp trầm trọng…

Điệp khúc

Như tôi viết ở mấy bài trước, đầu tiên là vì lạm phát cao (do bất tài, tham nhũng của tập đoàn, ăn hại đái nát ) mà phải tăng lãi suất (đầu tháng 02.2011) để kỉm lạm phát. Hậu quả của 5 tháng lãi suất là sức mua của người dân yếu đi trong khi lạm phát vẫn còn trớn hướng tới (với Nguyễn tấn Dũng bơm 70 ngàn tỉ để cứu vây cánh, tay chân bên BĐS và TTCK càng làm lạm phát quay trở lại nhanh vì thông tin này tôi và các báo lề trái, lề phải đều lan tỏa trong dân gian rất nhanh, vì vậy tăng giá là điều không tránh khỏi vì tội tình gì thương lái thịt heo, nhà chăn nuôi (mày dành giựt tiền bơm ra thì tao cũng đang đói đây) phải hy sinh cho tay chân Nguyễn Tấn Dũng ở BĐS và TTCK).

Vì nếu ngày mai, Nguyễn tấn Dũng chỉ thị xuống lãi suất còn 8% thì 12 tháng sau, lạm phát sẽ là 50 hay 100%, kiềm chế lạm phát này sẽ là 10 năm và thịt heo sẽ là 400 ngàn/kg thay vì 160 ngàn/kg như bây giờ (chuyện thịt heo thì tôi quá rành)…Người nghèo lương 2 triệu/tháng thì sao ??? In thêm tiền àh ?? thì như Zimbabwe và sụp rất nhanh, sẽ đi về hướng bao cấp, ăn bo bo và tem phiếu như 1975 và sau đó…..Người dân VN có sẵn sàng ăn bo bo hay sẵn sàng lật đảng cộng sản ??? Một sự chọn lựa rất dễ mà rất khó.

Tôi để quyền chọn lựa này cho dân tộc tôi vì khi CS không còn, sẽ có rất nhiều chuyên gia người Việt hải ngoại với tâm và tầm sẽ về VN và nếu chánh phủ hậu công sản như tôi nghĩ là hoàn toàn không tham nhũng thì Tây phương sẽ viện trợ ngay 40 tỉ usd như họ đang viện trợ Ai cập sau khi lật đổ chế độ tham nhũng và độc tài Mulbarak (lần đầu tiên trong báo cáo nhân quyền tháng 04.2011 Mỹ kêu đích dang đảng cộng sản là độc tài và tham nhũng, chính vì vậy nên từ ngày 14.02.2011 đến bây giờ Mỹ không thèm cử Đại sứ qua VN nữa). Ai cập có 80 triệu dân, ngang ngữa với VN 86 triệu dân.

 Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).

 Còn BĐS thì Nguyễn Tấn Dũng dự định cứu bồ nhóm tay chân lợi ích này lại bị “gậy ông đập lưng ông” rằng mặc dầu thanh khoản có, tiền nhà băng dồi dào nhưng viễn ảnh hạ lãi suất là 18 đến 24 tháng nên không ai dám mua BĐS (có lẻ vì đọc bài và nghe theo lời khuyên của tôi về ứng phó với suy thoái tại trang này, đánh CXN sẽ tìm thấy).

Và dĩ nhiên suy thoái sẽ tiến đến vào đầu quý 4 (tôi đã thấy rất nhiều dấu hiệu tương tự như 5 lần suy thoái mà tôi thấy ở Úc rồi, tôi sẽ đưa bằng chứng lần lượt, hãy đón đọc những bài của tôi, bạn sẽ học được rất nhiều để nhìn ra suy thoái). Suy thoái sẽ kéo dài 18 tháng tới 24 tháng và hy vọng là Đảng cộng sản sẽ sụp vì chính phủ mới sẽ dùng tài năng, tâm và tầm dự báo hữu hiệu mà hướng nền kinh tế này thoát ra khỏi suy thoái nhanh chóng, xin đừng hỏi tôi bằng cách nào, hỏi tôi khi tôi sắp về VN nhận chức mới, lúc đó tôi sẽ trả lời. Một thầy thuốc biết chẩn bệnh và có đủ tiền mua thuốc thì bệnh nhân sẽ khỏi, hãy đọc những dự báo của tôi 3 năm về trước tại đây.

Lỗi của ai vậy ??? Lỗi ban đầu có lạm phát là do bất tài, tham nhũng và ăn hại đái nát. Khi biết lạm phát cao, nghị quyết 11 kìm hãm lạm phát nghe xôm lắm, mới được từ tháng 2 đến tháng 5 là nhóm lợi ích, phe cánh đại gia bất động sản và chứng khoán than ầm lên, NHNN bơm 70 ngàn tỉ qua tái cấp vốn, lạm phát trở lại ngay sau khi giảm mức tăng tháng 6.

 Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chèo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm. 

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn

http://sgtt.vn/Kinh-te/148313/No-tien-dien-thep-Van-Loi-bi-cat-dien.html

Nợ tiền điện, thép Vạn Lợi bị cắt điện

 

SGTT.VN – Theo nguồn tin của Sài Gòn Tiếp thị tại Hải Phòng ngày 25.7, Điện lực huyện An Dương (thuộc điện lực Hải Phòng) đã chính thức cắt điện các nhà máy luyện, cán thép của công ty Cổ phần thép Vạn Lợi đóng tại xã An Hồng thuộc huyện này.

 

Các nhà máy luyện, cán thép của Vạn Lợi đã bị cắt điện. Ảnh: tapchicongnghiep.vn

 

Lý do: các nhà máy tại đây đã nợ tiền điện nhiều tháng với tổng số nợ lên tới 11,2 tỉ đồng (nhà máy thép nợ 8,9 tỉ đồng, nhà máy oxy nợ 2,3 tỉ đồng). Riêng nhà máy gang nợ hơn 3 tỉ đồng những đã thanh toán nên được cấp lại điện.

Đây là doanh nghiệp thép đầu tiên của Hải Phòng bị cắt điện vì nợ tiền.

Hiện, tại Hải Phòng, Vạn Lợi có một nhà máy luyện phôi thép công suất 600.000 tấn/năm, một nhà máy cán thép công suất 200.000 tấn/năm và một nhà máy luyện gang công suất 500.000 tấn/năm. Các nhà máy này được xây dựng trong giai đoạn từ 2003 -2008 với nguồn tài trợ của Vietcombank và Agribank.

Tuy nhiên, từ nhiều tháng qua, các nhà máy này đã ngừng hoạt động, hay hoạt động cầm chừng, dù vẫn nằm trong danh sách các hộ tiêu dùng lớn được ưu tiên cấp điện của Hải Phòng.

Quốc Dũng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s