CXN_082111_1204_Nghị quyết 11 siết chặt tín dụng bị 3 Dũng vất đi rồi.

 

Châu Xuân Nguyễn

Đọc bài Nới tín dụng bất động sản tôi thật sự sững sờ, vì những điều tôi cảnh báo suốt mấy tháng nay là muốn nghị quyết 11 được thực thi đúng và suy thoái sẽ kết thúc nhanh nhất và gọn nhất (2 năm) thì TT Dũng phải kiên trì như  đã tuyên bố… Giảm lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu..

Tôi đặc biệt cảnh báo rằng nếu TT Dũng hành động theo áp lực của cánh hẩu, đại gia BĐS vây cánh siết tín dụng, các “ông lớn” bất động sản lên tiếng và nới lõng tiền tệ thì cuộc chiến tranh chống lạm phát này sẽ sâu hơn và lâu hơn ie. lãi suất lên tới 25% và kéo dài 5 hay 7 năm thay vì 2 năm nếu kiên trì.

Tôi  kêu gọi nên kiên trì để người dân không bị khổ sở lâu dài,  nhưng cuối cùng TT Dũng đã hành động theo quyền lợi của cánh hẫu thay vì theo quyền lợi dân tộc. Ở một thể chế chính danh, nếu người dân bầu cho anh Cù Huy Hà Vũ làm Thủ Tướng thì y như rằng anh Vũ sẽ ứng xử theo quyền lợi dân tộc.

Khi Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước là một nhân vật học ở Liên Xô về là Nguyễn Văn Bình là tôi thấy có điềm không ổn cho nền kinh tế thị trường này. Và khinhững cuộc phỏng vấn có những lời lẽ như thế này làm tôi rất lo ngại cho dân tộc tôi… Nới nhẹ sức căng của lãi suất vì những lời nói của họ chứng tỏ là họ chỉ thấy nỗi đau trước mắt mà không thấy những nguy hiểm tiềm tàng về sau, đây là những kinh nghiệm của Mỹ, Anh, Úc trải qua trong những năm từ 1981 đến 1987.

Hãy xem những lời hứa kiên trì thắt chặt tiền tệ tại Hội Nghị những nhà tài trợ (Consultative Groups, World Bank, IMF) và những nhà đầu tư khi họ kỳ vọng rằng chúng ta sẽ hạ lạm phát thì họ mới đầu tư FDI vào nhiều, họ là những người bạn, cho ta những lời khuyên chân thành để chúng ta phát triển.  Hơn thế nữa, những công ty xếp hạng tín dụng cũng mong chúng ta kiên trì siết chặt tín dụng.

Hơn thế nữa, những nhà đầu tư quốc tế, họ hoàn toàn vô vị lợi khi khuyên VN phải kiên trì với nghị quyết 11 vì nếu chúng ta còn lạm phát cao thì họ sẽ đầu tư chổ khác chứ Vn không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới để họ đầu tư.Nhà đầu tư nước ngòai mong thắt chặt tiền tệ. Nhưng than ôi, nhóm lợi ích Bầu Đức, Tập đoàn Vinaconex, HUD, Bộ Xây dựng đã móc nối, ảnh hưởng TT Dũng để TT Dũng nới lõng tín dụng có lợi cho cánh hẩu, vây cánh của TT Dũng để rồi nỗi đau khổ lạm phát sẽ kéo dài thay vì 2 năm thì có khả năng là 5 hay 7 năm.

Có nên để ĐCS quản lý kinh tế của VN nữa hay không, dân tộc ta sẽ phải chọn lựa nhanh chóng thôi, ít nhất tôi trưng những bằng chứng thật sự và cho những dữ kiện chính xác để ĐCS không còn gạt gẫm dân tộc tôi được nữa.

Cho dầu quyết định của dân tộc tôi là thế nào, ít nhất tôi đã trung thành trưng lên những dữ liệu khách quan và trung thực, đó là một đóng góp nhỏ của tôi cho dân tộc này vậy.

Melbourne
21.08.2011
Châu Xuân Nguyễn

————-

Nới tín dụng bất động sản

   Thứ Bảy, 20.8.2011 | 08:46 (GMT + 7)
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Chính phủ đã bắt đầu có những động thái nới tín dụng bất động sản để khơi thông thị trường tài sản lớn này. Với việc đồng ý đưa bất động sản ra khỏi lĩnh vực phi sản xuất và cho phép lập Quỹ tiết kiệm nhà ở cho thấy những tia sáng hy vọng cho thị trường bất động sản cuối năm.

Cần có tiêu chí cho vay

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, Chính phủ đã dùng từ “giảm tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng bất động sản (BĐS)”, thay vì “giảm dư nợ tín dụng BĐS” trong nhiều văn bản của Chính phủ và đồng ý đưa BĐS ra khỏi lĩnh vực phi sản xuất, tuy vẫn thuộc lĩnh vực được kiểm soát tín dụng.

Hoạt động kinh doanh của các DN BĐS dựa nhiều vào đòn bẩy tài chính, trong đó chủ yếu từ tín dụng ngân hàng. Song với  lãi suất cao như hiện nay, dòng vốn tín dụng không như kỳ vọng đã làm đa số DN rơi vào tình trạng thiếu vốn trầm trọng.

ảnh minh họa.
ảnh minh họa.

Tín dụng bị siết khiến tiến độ triển khai các dự án chậm lại. Các nhà đầu tư trong nước thiếu vốn đầu tư đã phải chuyển nhượng dự án cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án khu vực TPHCM. Tuy nhiên, cũng theo Thứ trưởng Nam, để trong thời gian tới thị trường BĐS hoạt động minh bạch, hiệu quả, Chính phủ cần sớm ban hành hệ thống tiêu chí cho vay BĐS. “Cần có tiêu chí cho vay để hướng các tổ chức tín dụng ưu tiên các dự án có tính thanh khoản cao, đảm bảo thu hồi nợ, cân đối nguồn vốn đáp ứng cho cả cung và cầu, hạn chế cho vay đầu cơ, rủi ro cao” – ông Nam kiến nghị.

Lập Quỹ Tiết kiệm nhà ở

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa chính thức phê duyệt đề án thành lập Quỹ Tiết kiệm nhà ở. Theo đề án, Quỹ Tiết kiệm nhà ở được xây dựng giống như hình thức bảo hiểm xã hội và mức đóng góp dự kiến từ 1% tổng tiền lương hằng tháng của người lao động.

Sau khi đóng góp người lao động sẽ được hưởng lãi suất từ 3 -5%/năm tùy theo giá trị đóng góp và đối tượng huy động. Khi đã hình thành với giá trị nhất định, quỹ sẽ được mở cho người dân vay tiền mua nhà ở với lãi suất thấp kèm những quy định về đối tượng và điều kiện vay. Quỹ cũng sẽ dành một phần nhất định ưu tiên cho các doanh nghiệp xây dựng tham gia chương trình phát triển nhà ở xã hội.

Tuy vậy, Thứ trưởng Nam cũng phải nói rõ thêm: “Quỹ ra đời chỉ hỗ trợ một phần giúp người dân có thêm điều kiện tiếp cận với việc sở hữu nhà ở chứ không có trách nhiệm lo hết nhà ở cho người dân. Nhưng với hơn 9 triệu người lao động đang hưởng lương hiện nay, chỉ cần góp 1% số lương mỗi tháng, hằng năm quỹ sẽ có không dưới 10.000 tỉ đồng, góp phần đáng kể để cải thiện chỗ ở cho người dân”.

Phạm Huệ

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories:CXNThẻ:
 1. minhnhi
  22/08/2011 lúc 07:59 | #1

  Thị trường BĐS đã chết lâm sàng,y tá Dũng cố gắng đổ nhân sâm hòng cứu BĐS.Nhưng BĐS chỉ có thể sống đời sống thực vật mà thôi

 2. thai
  22/08/2011 lúc 18:26 | #3

  Chính sách triệt “sản” của nguyễn tấn dũng làm người dân điêu đứng – có lẽ được tin chế độ độc tài lybia sụp đổ lóng dân cũng nguôi đi được chút nào chăng?

 3. Miu
  23/08/2011 lúc 13:20 | #4

  Bác CXN ơi, bác ở tận trời cao nên không hiểu hết nỗi khổ của nguời dân dưới trần gian rồi, bác còn mách nước cho đảng cho nhà nước để họ sống lâu thêm thì người dân con sóng trong lay lắt vật vã đến bao giờ nữa. Thôi bác CXN ạ, ĐAU MỘT GIÂY ĐỨT MỘT GIỜ cho xong đi để người dân Việt còn có cơ hội đuợc LÀM NGƯỜI

 4. thường dân
  23/08/2011 lúc 15:17 | #5

  Bây giờ ngày nào cũng chờ bài của bác CXN, nhưng sao cả hai ngày nay không thấy bác đâu cả, phản hồi cũng không thấy. Bác có bị ốm không? hay được CA Úc mời đi uống trà rồi? Mong sớm lại được đọc bài mới của bác.

Gửi phản hồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s