CXN_082711_1208_Muc đích của tăng lãi suất, kiềm chế lạm phát là để nền kinh tế hoạt động hiệu quả hơn

 

Châu Xuân Nguyễn

Hy vọng là bài viết này sẽ được các bạn tiếp tay phổ biết để 90 triệu dân tộc VN hiểu rõ hiện tình và giải pháp cho nền kinh tế này. Trân trọng cám ơn các bạn.Ai ai cũng biết lạm phát sinh ra là do đầu tư không hiệu quả, rút ruột, tham nhũng, nhập siêu cao v.v… Và nguyên tắc kinh tế duy nhất của thể chế thị trường để kiềm chế lạm phát là nâng cao lãi suất, đánh vào những cty, doanh nghiệp hoang phí nhiều nhất, ít hiệu quả nhất, rút ruột nhất, tham nhũng nhất để những doanh nghiệp này phá sản, để sân chơi chỉ còn lại những nhà sản xuất hữu hiệu, giá đầu vào ít, nhân viên làm việc với hiệu suất cao, không rút ruột, không tham nhũng để cho giá thành hạ. Từ chuyện giá thành hạ này sẽ đưa đến chuyện CPI giảm, từ CPI giảm thì lạm phát sẽ giảm.Chính vì vậy nên chế độ lãi suất cao phải thật cao và lâu dài (thuốc đáng đã tật), để đánh bại những cty này, để chủ cả và những nhân viên của những cty này tìm việc khác mà làm và khi làm việc thì phải năng nổ hơn.Nên nhớ một điều là kinh tế thị trường Tây Âu không có điều kiện phá sản một cty nào khi cty đó vận hành không hữu hiệu. Chánh phủ chỉ phá sản cty qua phương pháp thị trường không mua sản phẩm của những cty này nữa vì giá thành quá cao (tham nhũng, rút ruột). Còn tập đoàn và tổng cty Vn thì nếu nhà nước muốn, họ sẽ ký một chử ký là đóng cửa, phá sản, thanh lý tài sản (ngay cả Vinashin họ còn không chịu làm điều này).Trích: “Tiền rút mạnh, tín dụng tăng chậm thế mà lạm phát vẫn tăng cao, do đó lạm phát ở đây là do chi phí đầu vào tăng. Ở mức LS cao duy trì trong một thời gian dài, nhiều doanh nghiệp cầm cự không nổi phải chết. Số lượng bình quân doanh nghiệp mỗi năm phá sản khoảng 6.000 doanh nghiệp thì từ đầu năm đến nay con số đã lên gấp đôi. Vấn đề ở đây là làm sao giảm được LS trong bối cảnh lạm phát cao như hiện nay.” hết trích. Câu này cái nào cũng đúng nhưng kết luận lại sai.
Tin liên quan:
Vậy là 12 000 doanh nghiệp phải hy sinh để nhà nước bơm tiền mãi mãi vào 19 tập đoàn và tổng cty này. Đây có phải là một sự bất công cho 90 triệu dân tộc VN hay không…không nói đến chủ nhân và lao động của 12 ngàn doanh nghiệp ?Tại sao có sự bất công như thế ? Ai trong chúng ta cũng biết rằng sự bất công này có từ hành xử bao che cho cánh hẩu, cho vây cánh của nhà cầm quyền tới mức độ 30 tỉ usd/năm để cho những tập đoàn này còn hiện hữu mặc dầu những dấu hiệu tham nhũng và rút ruột tràn đầy. Tiếng Anh của chúng tôi là: “Why do the Government keeps these companies afloat at the  expenses of genuine hard working free enterprises ?” Tức là :”Tại sao nhà nước lại để những tập đoàn này hiên hữu, sự hiện hữu của những tập đoàn này là giết chết những cty tư nhân nhỏ làm ăn hữu hiệu hơn rất nhiều ?”Bài toán này thì 90 triệu dân tộc ta phải giải quyết, lòng tin vào nhà nước thật sự giải quyết nổi đau này là con zero to tướng.Đã đến lúc (đây là thời điểm tốt nhất để cải tổ hoàn toàn nền kinh tế này, vài hôm nữa tôi sẽ có tuyên bố về nền kinh tế này, không bao giờ hội nhập được với cộng đồng kinh tế thế giới) người dân phải đòi lại quyền kiểm soát từ những người không thể kiểm soát nền kinh tế chạy loạn (run-away economy) này.Melborne
27.08.2011
Châu Xuân Nguyễn
——————-

27/08/2011 0:59

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể vay mượn vốn trên thị trường liên ngân hàng; linh hoạt trong việc áp dụng tỷ lệ an toàn vốn… nhưng các ngân hàng phải cam kết áp dụng trần lãi suất tiền gửi 14%/năm, và hạ lãi suất cho vay xuống 17-19%/năm.

Chỉ có thể giảm ngắn hạn

Tại cuộc họp chiều qua, theo nguồn tin từ phía NHNN, các ngân hàng tham dự cuộc họp đều đồng thuận và nhất trí với gói giải pháp giảm lãi suất của NHNN để có thể đưa lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh về mức 17-19%.

Cụ thể, trong thời gian tới NHNN sẽ ban hành chính sách tháo gỡ rào cản gây tắc vốn giữa thị trường 1 và thị trường 2 trong hơn 1 năm qua, tạo điều kiện để các ngân hàng có thể sử dụng linh hoạt vốn giữa hai thị trường nhằm tăng tính thanh khoản, vốn khả dụng để tạo tiền đề giảm lãi suất. Tuy nhiên, NHNN cũng sẽ tăng cường việc thanh tra, kiểm soát để đảm bảo an toàn trong hoạt động của các ngân hàng; đặc biệt vẫn duy trì kiểm soát mức tăng trưởng tín dụng ở mức không quá 20% và tỷ lệ cho vay phi sản xuất như đã đề ra là dưới 16% trong năm 2011.

 
Lãi suất khó giảm trong trung và dài hạn – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Lãnh đạo một NHTM cho biết, việc giảm lãi suất theo đồng thuận là có thể, nhưng hiện tại đa phần các ngân hàng chỉ dư cung thanh khoản ngắn hạn, nên trước mắt chỉ có thể giảm lãi suất vay vốn lưu động với kỳ hạn ngắn, còn trung và dài hạn thì “chưa nói trước được điều gì”.

Theo thông tin từ phía NHNN, tính tới ngày 19.8, tổng phương tiện thanh toán (cung tiền M2) tăng 7,83% so với cuối năm 2010; tín dụng tăng 8,15% so với cuối năm 2010 và tăng 25,02% so với cùng kỳ năm trước. Một lãnh đạo cấp cao của NHNN  cho rằng, các con số trên vẫn đang bám sát mục tiêu đề ra. Đặc biệt tín dụng sản xuất tăng, trong khi phi sản xuất giảm trên 15%. NHNN sẽ tiếp tục điều hòa lượng cung ứng tiền hợp lý để có thể phục vụ mục tiêu giảm lãi suất.

Nguy cơ đình đốn sản xuất

NHNN cũng yêu cầu các NHTM phải cam kết thực hiện trần lãi suất huy động 14%/năm. NHNN sẽ điều tiết nguồn vốn thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý, đảm bảo thanh khoản cho các ngân hàng để cùng nhau đưa lãi suất về mức 17-19%.

Nhận định về gói giải pháp trên, TS Lê Xuân Nghĩa – Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, chưa dám chắc lãi suất có thể hạ được hay không trong bối cảnh lạm phát tính theo năm vẫn còn khá cao, trên 20%. Tuy nhiên, ông nói: “Thanh khoản ngân hàng tốt hơn, bằng chứng là lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã ở mức khá ổn định và tương đối thấp, lãi suất trái phiếu chính phủ cũng đã giảm. Điều này cho thấy cơ hội để chúng ta giảm lãi suất chút ít là có thực”.

Theo ông Nghĩa, NHNN cần tính đến khả năng nếu không giảm lãi suất để doanh nghiệp bắt đầu đầu tư trở lại thì rất có thể nền kinh tế sẽ rơi vào tình cảnh vừa có lạm phát cao vừa bị đình đốn. “Đình đốn có nghĩa là sản lượng giảm, giá cả lại tăng, đẩy lạm phát tăng trở lại. Vòng xoáy vừa đình đốn vừa lạm phát là rất nguy hiểm”, ông cảnh báo. Cũng theo ông Nghĩa, NHNN nên căn cứ vào tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của từng ngân hàng để điều tiết lượng tăng cung tín dụng sao cho phù hợp, tạo điều kiện để giảm lãi suất.

Nguyên Thống đốc NHNN Cao Sĩ Kiêm cũng lo ngại dấu hiệu trì trệ của nền kinh tế đang bộc lộ rõ khi nhiều doanh nghiệp khó khăn. “Cần phải nhanh chóng hạ lãi suất dựa trên sự đồng thuận của các ngân hàng, nhưng tất nhiên NHNN không nên có những biện pháp gây sốc, mà phải dựa trên tín hiệu giảm dần của lạm phát, từ từ đưa lãi suất cho vay xuống. Đảm bảo thanh khoản cho các ngân hàng nhỏ”, ông Kiêm khuyến nghị.

Trao đổi với Thanh Niên về gói giải pháp giảm lãi suất của NHNN, ông Lê Đức Thọ – Phó tổng giám đốc Vietinbank, tin tưởng lãi suất cho vay “hoàn toàn có thể kéo về mức 17-19% được” vì hiện tại lạm phát đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Mặt khác, lãi suất cao khiến các doanh nghiệp không dám vay để sản xuất kinh doanh, vì vậy dù muốn hay không các ngân hàng cũng phải cùng nhau tính toán tới việc giảm lãi suất.

Ông Đinh Thế Hiển – Chuyên gia tài chính: Phải có vốn cung ứng cho thị trườngGốc của vấn đề lãi suất cao không hẳn ở lạm phát cao mà còn là thanh khoản của các ngân hàng. Ngoài áp lực về lợi nhuận, các ngân hàng còn áp lực về hoạt động kinh doanh, thanh khoản. Muốn giảm lãi suất (LS) thì giảm lạm phát chưa đủ mà còn phải có nguồn cung ứng vốn cho thị trường. Thời gian qua, lượng vốn hoạt động của các ngân hàng ít, tốc độ tăng trưởng tín dụng thấp nên “dư địa” của những tháng cuối năm còn rất lớn. Nguyên nhân của tình trạng này là do cung tiền quá thấp. Quan sát LS trên thị trường liên ngân hàng giảm thấp nhưng cung tiền ít nên LS trên thị trường 1 vẫn còn cao. Nếu không có nguồn cung tiền mạnh từ NHNN thì LS không dễ gì giảm được.TS Lê Thẩm Dương – Trưởng khoa Quản trị doanh nghiệp, Đại học Ngân hàng TP.HCM: Khơi thông vốn trên thị trường liên ngân hàngTiền rút mạnh, tín dụng tăng chậm thế mà lạm phát vẫn tăng cao, do đó lạm phát ở đây là do chi phí đầu vào tăng. Ở mức LS cao duy trì trong một thời gian dài, nhiều doanh nghiệp cầm cự không nổi phải chết. Số lượng bình quân doanh nghiệp mỗi năm phá sản khoảng 6.000 doanh nghiệp thì từ đầu năm đến nay con số đã lên gấp đôi. Vấn đề ở đây là làm sao giảm được LS trong bối cảnh lạm phát cao như hiện nay. Nguồn vốn trên thị trường liên ngân hàng cần được khơi thông. Hiện nay, nguồn vốn này bị ách tắc bởi quy định tỷ lệ cho vay trên tiền gửi là 80%, vốn thị trường 2 (huy động từ ngân hàng khác) không quá 20%. Các quy định này cần sửa ngay thì LS trên thị trường 1 (huy động từ doanh nghiệp, cá nhân) sẽ giảm xuống. Một biện pháp khác là mở rộng cung tiền, trong khi các năm cung tiền lên đến 23 – 26% thì từ đầu năm đến nay chỉ 4% là quá thấp.Thanh Xuân (ghi)

Anh Vũ

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. thiên đường XHCN
 2. Dancuden
  27/08/2011 lúc 09:32 | #2

  Small correction: expenses of genuine?
  Thanks for the articles, I’m a big fan of yours

  • 27/08/2011 lúc 10:17 | #3

   Bạn đúng phóc rồi đấy, lúc viết nhanh nên tôi ko check chính tả qua Google, cám ơn bạn.
   Điều này cũng chứng tỏ cho 40 ngàn bạn đọc khác là những từ ngữ tiếng Anh của tôi cũng có “giám sát” chứ tôi ko dc phép “múa gậy vườn hoang” như 3 Dũng đâu nhỉ ???
   Cám ơn 1 lần nữa và thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • The Bell
   27/08/2011 lúc 15:20 | #4

   Bác đen ” c..u” chứ không đen đầu.
   Hehehe . Đọc bài của Bác Châu cũng kiếm thêm được một mớ từ vựng.

Gửi phản hồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s