CXN – “Đánh thức” 500 tấn vàng hay là xảo thuật để “mang trứng gửi cho Ác”

Châu Xuân Nguyễn
(Xin phổ biến rộng rãi)

(TTHN) – Kinh nghiệm chính trị  và kinh tế cho thấy thì sự sụp đổ của bất cứ chính quyền nào trên thế giới, thì chính quyền mới sẽ không chấp nhận hoàn trả các khoản vay, nợ của dân chúng đối với nhà nước đã bị sụp đổ. Biến cố ngày 30.4.1975 ở Miền Nam VN hẳn mọi người còn nhớ.

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt nam đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng như hiện nay, với sự thua lỗ hàng trăm ngàn tỷ VNĐ của các Doanh nghiệp NN, Định mức tín nhiệm nợ của Việt Nam đang chịu sức ép rất lớn và Fitch Ratings giữ nguyên định mức tín nhiệm nợ dài hạn bằng ngoại tệ và VND của Việt Nam ở mức ‘B+’, nghĩa là ở mức có độ an toàn đối với người cho vay là rất thấp. Đói thì ăn vụng – Túng thì làm càn, đó chính là lý do vì sao Thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa công bố ý tưởng chủ đạo của nghị định mới “Đánh thức” 500 tấn vàng nhằm để quản lý thị trường vàng và đặt vấn đề khai thác vốn vàng trong dân. Mà thực chất là tìm cách “moi” 3- 500 tấn vàng hiện nằm trong tay người dân dưới hình thức phát hành “Trái phiếu vàng”.

Mang vàng thật ra đổi lấy một tờ giấy lộn “Trái phiếu Vàng” của Chính phủ Việt nam, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế của Hoa kỳ và Tây Âu khiến giá vàng trong nước và thế giới đang có xu hướng tăng liên tục, dẫn tới buộc các quốc gia người ta đang có xu hướng dùng tiền mặt để gom vàng để bảo tồn ngân khố. Cũng bởi hiện nay không có gì hiệu quả bằng đầu tư vào vàng(mua vàng để cất giữ).

Đó là vấn đề cần phải tính toán thận trọng đối với những ai đang định mang mỡ gửi cho Mèo. Đảm bảo khả năng lỗ vốn đối với những ai mang vàng ra mua Trái phiếu của Chính phủ chắc chắn sẽ là 99,99% nếu không muốn coi là sẽ bị mất trắng .Tiền VNĐ Polymer in bao nhiêu mà chẳng được, ai cấm!

Melbourne
30.08.2011

Châu Xuân Nguyễn

————

“Đánh thức” 500 tấn vàng

TT – Thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa công bố ý tưởng chủ đạo của nghị định mới để quản lý thị trường vàng và đặt vấn đề khai thác vốn vàng trong dân. Nội dung này nên khai thác như thế nào?

Người dân chen chúc mua vàng tại một tiệm vàng ở Hà Nội (ảnh chụp ngày 26-8, thời điểm giá vàng biến động mạnh)  – Ảnh: P.Phương

Ông Trương Văn Phước – nguyên vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NH Nhà nước), hiện là tổng giám đốc NH Eximbank – cho biết:

– Nhiều năm qua NH huy động, cho vay vàng và có lúc đã huy động được khoảng 130 tấn vàng. Từ ngày 1-5, theo quyết định của NH Nhà nước, NH chấm dứt cho vay vàng, việc huy động vàng cũng thu hẹp dần cho đến 1-5-2013 để thu hồi nợ cũ, tất toán khoản vàng của dân đã gửi. Tuy vậy, vốn vàng trong dân còn rất lớn, ước tính của NH Nhà nước khoảng 300 – 500 tấn, không thể lãng phí nguồn vốn này.

Mới đây, NH Nhà nước công bố ý định huy động số vàng này. Đây là chủ trương đúng, do vậy có khác trước. Thay vì NH huy động và cho vay – mà theo NH Nhà nước hoạt động này có rủi ro – thì nay NH chỉ huy động, sau đó cho NH Nhà nước vay lại (thông qua mua tín phiếu NH Nhà nước) để tăng dự trữ ngoại hối quốc gia và can thiệp thị trường khi cần thiết. Khi triển khai, tới đây, có huy động nhưng không cho vay vàng. NH cũng không chuyển hóa một phần vốn vàng thành VND để cho vay.

Theo quy định, NH Nhà nước không huy động vốn trực tiếp mà nơi này huy động thông qua các NH thương mại. Các NH sẽ phát hành trái phiếu, kỳ phiếu huy động vàng của dân theo mức lãi suất do NH Nhà nước quy định và chỉ hưởng hoa hồng. Sau đó NH Nhà nước vay lại số vàng của NH thương mại thông qua mua tín phiếu NH Nhà nước. Do tín phiếu NH Nhà nước có thời hạn tối đa dưới 365 ngày nên NH Nhà nước sẽ có nhiều đợt phát hành để biến vốn ngắn hạn thành dài hạn.

Ông Trương Văn Phước – Ảnh: A.H.

* Vàng tài khoản có khác gì với vàng tài khoản mà Chính phủ đã yêu cầu đóng khi đóng cửa các sàn vàng, thưa ông?

– Không có gì khác, nhưng nếu có biện pháp quản lý chặt thì không thể bị lạm dụng như khi còn sàn vàng. Việc quản lý này cần được đặt ra, cả với người mua kỳ phiếu, trái phiếu vàng và các NH. Với NH, trên cơ sở số vàng đã huy động của dân và được dùng để mua tín phiếu của NH Nhà nước, có thể ấn định tỉ lệ nhất định để các NH mua/bán trên tài khoản nhằm đảm bảo tính thanh khoản cho số vàng đã huy động của dân.

* Theo ông, NH Nhà nước sử dụng nguồn vốn vàng này như thế nào để biến nó thành dự trữ ngoại hối quốc gia?

– Không thể huy động vàng rồi cất vào kho. Số vàng này phải được khai thác. Có thể sử dụng nghiệp vụ hoán đổi, dùng vàng đổi lấy ngoại tệ ở nước ngoài trong một thời gian nhất định. Việc hoán đổi này được thực hiện liên tục, hết đợt này đến đợt khác, sẽ tạo ra được nguồn ngoại tệ dài hạn cho dự trữ quốc gia.

Giả sử NH Nhà nước huy động được 130 tấn vàng, ngang với số vàng mà trước đây các NH thương mại đã huy động được, nếu đem phân nửa để hoán đổi lấy ngoại tệ thì cũng được khoảng 4 tỉ USD. Khi gửi vàng, bên nhận vàng phải trả lãi và ngược lại khi đổi lấy ngoại tệ, số ngoại tệ này cũng được khai thác để sinh lãi, trả lãi vay vàng của dân.

Trong trường hợp giá vàng trong nước tăng cao bất thường so với giá thế giới, NH Nhà nước dùng một phần của số vàng này can thiệp thị trường sẽ tiết kiệm được ngoại tệ để nhập khẩu vàng.

* Gần đây NH không còn huy động tiết kiệm vàng, chỉ huy động thông qua phát hành giấy tờ có giá do vậy không được rút trước hạn. Tới đây quy định này có làm mất tính hấp dẫn người dân gửi vàng vào NH?

– Để biến vốn vàng thành một nguồn lực thì cần phải có tính ổn định. Vì thế, khi huy động vàng không theo hình thức tiết kiệm (có thể rút trước hạn) mà là huy động thông qua giấy tờ có giá như kỳ phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu vàng… (không được rút trước hạn).

Tuy nhiên, phải hài hòa quyền lợi của người gửi vàng. Vàng liên tục biến động, người có vàng luôn khai thác biến động sao cho có lợi. Họ không mua trái phiếu vàng rồi ngồi chờ đáo hạn mà bỏ qua cơ hội khi giá biến động. Do vậy, NH phải cung cấp cho họ những dịch vụ ngoại hối chất lượng nhất để đảm bảo rằng họ vẫn có thể bán, rồi mua lại số vàng này…

* Dịch vụ này như thế nào và có mâu thuẫn với chủ trương huy động số vàng trong dân, nhất là khi dân rút vàng thì một lượng vàng miếng lại được đưa ra thị trường?

– Trong trường hợp người dân mua trái phiếu vàng, dù chưa đến hạn vẫn có thể lấy vàng để bán. Họ có thể cầm cố, chiết khấu lại giấy tờ đã gửi vàng để lấy vàng bán. Nhưng nếu ai cũng lấy vàng miếng ra bán thì lại phức tạp, tốn kém. Không thể để thị trường vàng mãi lệ thuộc vào vàng miếng, mua/bán cũng bất tiện, vì thế cần có vàng tài khoản.

Hơn nữa, không có vàng tài khoản thì NH khó đảm bảo được tính thanh khoản khi huy động vốn vàng của người dân. Người mua trái phiếu vàng nếu muốn bán thì mở tài khoản vàng và bán. NH sau khi mua thì bán lại số vàng đó trên tài khoản ở nước ngoài và ngược lại. Không có miếng vàng nào được đưa ra thị trường, vì là vàng tài khoản nên giá vàng trong và ngoài nước liên thông với nhau, chênh lệch giữa giá mua và bán không lớn, khỏi mất công chờ chực nhận vàng miếng rồi vận chuyển…

Góp phần tăng dự trữ ngoại hối* Theo PGS-TS Trần Hoàng Ngân – thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, một số nước đã huy động vốn vàng để hoán đổi lấy ngoại tệ. Có nước cho phép NH thương mại thực hiện việc này. Tại VN, nên để NH Nhà nước thực hiện cho chặt chẽ. Ngay trường hợp không muốn hoán đổi với nước ngoài lấy ngoại tệ thì lượng vàng huy động có thời hạn trên một năm vẫn được coi là dự trữ ngoại hối quốc gia.Hiện nợ nước ngoài của VN khoảng 44 tỉ USD (trong đó nợ và nợ do Chính phủ bảo lãnh khoảng 32,5 tỉ USD). Giả sử NH Nhà nước huy động được 300-500 tấn vàng, tương đương 18-30 tỉ USD, cũng cân đối đáng kể với nợ nước ngoài. Dự trữ cao sẽ tăng vị thế của nền kinh tế, giá trị đồng tiền và niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào VN.* Gần đây, do không được cho vay vàng, với NH không còn là vốn nên lãi suất huy động giảm dần, từ mức 4-5% nay chỉ còn 0,2-1%/năm, thậm chí có lúc NH chỉ “giữ hộ” vàng cho khách hàng mà không trả lãi.

T.TUYỀN

Share this:

Like this:

One blogger likes this post.
 • zhangdongkheo
 1. Dân Thanh Hóa
  31/08/2011 lúc 09:33 | #1

  Hoan hô A.Châu! bài này A phải thêm vào là “xin phổ biến rộng rãi” trong dân.
  Cả tuần nay thấy báo đài tivi “lề phải” toàn đưa tin cướp, giết, chặt tay ở tiệm vàng Bắc Giang, đã tìm ra hung thủ mà mãi trả bắt được??? làm bà con hoang mang sợ để vàng trong nhà rủi ro, rồi ông Thống đốc NHNN nói trắng ra là cần huy động “đánh thức 500 tấn vàng trong dân”! hóa ra có chủ đích cả…

  • 31/08/2011 lúc 09:58 | #2

   DTH@ vậy thì mua USD trữ cho chắc…biết đâu chừng vài ngày nữa có thêm 1 vụ chém, chặt vì USD ???

   • Dân Thanh Hóa
    31/08/2011 lúc 10:16 | #3

    Vâng! con mụ nhà em nó bán vàng mua ảnh Frankil hết rồi…

  • motsach
   31/08/2011 lúc 10:30 | #4

   Vụ này phải đặt dấu hỏi: Những vụ trọng án khác khi tìm ra tung tích hung thủ thì cũng nhanh chóng bắt được thôi. Lần này phải chăng bắt được nhiều vàng ở nhà hung thủ quá nên lo đếm và vận dụng trí thông minh vào việc làm sao nuốt nên lừng khừng chưa vội bắt ngay? hoặc là cho dù hung thủ có loanh quanh đấy, ta cứ để nó lo sợ mà vỡ tim chết, khỏi bắt bớ gì ráo. CA cao kiến thật.
   Mà sao đại tá CA cứ phải tích cực liên tục phủ nhận (chưa tìm ra, chưa xác định được) các tin của phóng viên các báo trong vụ này thế nhỉ? Sợ cha mẹ hung thủ giật mình chăng?

   • 31/08/2011 lúc 15:46 | #5

    quỉ kế của đảng cướp đấy bác motsach ơi.đảng ta cao kiến có thừa ” cóc mò, cò xơi ” nghề của bác,nghiệp của đảng.

   • 31/08/2011 lúc 23:51 | #6

    Chào bạn motsach,
    Vâng, thường thì CA đảng ta giỏi lắm mà…bắt là ngay chóc…Vàng nhiều hoa mắt ???
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen

  • 31/08/2011 lúc 23:49 | #7

   Cám ơn bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 2. Bắc Năm Tư
  31/08/2011 lúc 09:39 | #8

  Ồ !… bọn lãnh đạo Việt cộng chúng đang thèm thuồng một cách MÃNH LIỆT kho vàng của người dân _”…vốn vàng trong dân còn rất lớn, ước tính của NH Nhà nước khoảng 300 – 500 tấn,.. “….chúng nó cứ cho là dân mình cón dốt lắm chắc ? :P
  Bậy giờ thì chúng nó khó lừa người dân lắm,đồng bào mình ăn QUẢ ĐẮNG của bọn Việt công nhiều lắm rồi…
  Phải luôn luôn cảnh giác cao với bọn lãnh đạo Việt cộng mới được,bà con ơi. :P

  • 31/08/2011 lúc 23:52 | #9

   Chào bạn Bắc 54,
   Chúng nó cướp hết usd, trả nợ hay tẫu tán hết rồi, bây giờ thì vét vàng,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. Hà Nội 9
  31/08/2011 lúc 09:41 | #10

  Khà khà, hay thiệt lại giống mười mấy năm trước, bố mẹ tôi nghèo nhưng vẫn phải mua trái phiếu dù không muốn ( trừ vào lương). Quan trọng là nhà nước sử dụng như thế nào nếu huy động được vốn trong dân, chẳng thấy có kế hoạch cụ thể để ” dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”. Nói vậy thôi, mình mà đưa ý kiến khác là lại dính tội phản động ngay, thôi im cho nó lành.

  • Dân Thanh Hóa
   31/08/2011 lúc 10:10 | #11

   Bác Hà Nội 9 à! mấy hôm nữa lại có đoàn thể (hội Phụ Nữ, Cựu CB, người cao tuổi) và CQ địa phương đến từng nhà vận động “gửi vàng là yêu nước” đấy! may quá mấy hôm vàng lên cao, “sư tử” nhà em hám lời đem bán hết, trong nhà còn mỗi bể phốt mấy năm chưa hút.hề.hề…

  • 31/08/2011 lúc 23:53 | #12

   Chào bạn HN9,
   Tôi nghe nói số vàng này trả cho quân Tưởng để họ rút về Tàu …
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 4. cát tường
  31/08/2011 lúc 10:20 | #13

  bọn chúng gom vàng để chuyển ra nước ngoài đó..hồi chuông báo tử cho chúng đã điểm. Thông tin của anh Châu thật kịp thời trước âm mưu gom vàng để chuồn. Ai có vàng hãy cất dấu để lo cho mai sau bây giờ là không muộn nếu không muốn cho không bọn chúng. Cảm ơn anh Châu về thông báo này.

  • thuy an
   31/08/2011 lúc 10:58 | #14

   @ cát tường yên tâm . thằng nào vào nhà tớ hỏi vàng… Tờ chém cho không còn mạng về với vợ con.

  • 31/08/2011 lúc 23:54 | #15

   Chào bạn cattuong,
   Vâng, vét hết usd bây giờ vét vàng rồi …tháo chạy,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 5. 31/08/2011 lúc 10:43 | #16

  Video: Cả làng thất kinh tội ác cướp tiệm vàng tày trời

  http://vtc.vn/2-299806/xa-hoi/video-ca-lang-that-kinh-toi-ac-cuop-tiem-vang-tay-troi.htm

 6. Trần dân Tiên
  31/08/2011 lúc 10:55 | #18

  Tôi ở Miền Nam. Tôi thuộc nằm lòng câu nói của Cố TT Nguyễn Văn Thiệu ” Đừng nghe những gì CS nói …và hãy nhìn kỹ những gì CS làm..” Gửi Vàng cho bọn cướp ngày hả…sic…đừng có mơ ….hahahaha

  • 31/08/2011 lúc 23:55 | #19

   Chào bạn TDT,
   Cố TT Thiệu là người nhìn xa trông rộng, tôi rất ngưỡng mộ ông ấy,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 7. Kiendct
  31/08/2011 lúc 11:08 | #20

  nghe tin đó hôm qua bà xã em vội chạy ra làm vài cây về cất, hôm nay mở mắt đã thấy lời.

  Thanks anh Châu!

 8. Phó dân
  31/08/2011 lúc 12:13 | #22

  Đừng nghe cộng sản nói,hãy nhìn những gì bọn chúng làm.

 9. 31/08/2011 lúc 12:42 | #24

  mua vàng của xhcn,cũng quá ư là hồi hộp đấy bác Kiendct ạ.kinh nghiệm của gia đình tôi. nghĩ chổ thân quen nên mẹ tôi đến mua vàng để làm của hộ thân.ít năm sau, em gái của tôi đi vượt biên chết mất tích, mẹ tôi quá buồn,nên bán vàng lấy tiền xây nhà, thì tiệm vàng họ nói, vàng độn đồng rất nhiều.nên gia đình tôi lại được học thêm bài học này đây.

  Xuất hiện vàng giả hiệu SJC trên thị trường – Kinh doanh – Dân trí

  http://dantri.com.vn/c76/s76-418229/xuat-hien-vang-gia-hieu-sc-tren-thi-truong.htm

 10. 31/08/2011 lúc 12:46 | #25

  Vàng giả “trốn” được máy đo vàng bằng cách nào?

  http://giaoduc.net.vn/Tu-van-mua-ban/Vang-gia-tron-duoc-may-do-vang-bang-cach-nao/2069.gd

 11. CâyTre
  31/08/2011 lúc 14:09 | #26

  Giấy Polymer do”Úc” chủ xị qua tay”Lê Đức Thúy” đốt không cháy như “vàng mã” cúng “rằm tháng 7″hay cúng”rằm tháng 8″!!Nó cứ co dúm lại các vị à..!Cho nên đừng dại mà “Đổi vàng thật lấy giấy dzỏm”!!!Không,không bao giờ giữa mùa hè tuyết rơi!!(câu hát trong bài Không Bao Giờ Ngăn Cách)….!Và,Đừng nghe…mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm là chắc cú….!!Saigon,31/8/2011-14h00′.

  • 31/08/2011 lúc 23:58 | #27

   Chào bạn Cây Tre,
   Tôi nghĩ lần này DCS sẽ thất bại, ngay bây giờ, tôi có thông tin là ở Vn người dân rút tiền vnd về để mua vàng và usd dự trữ,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 12. buncuoiwa
  31/08/2011 lúc 15:31 | #28

  He,he!Lại chiêu lừa như thời bao cấp(mua công trái 1000kg thóc sau mười năm nhận 30kg) tụi CSVN thật măt trơ,trán bóng kiêm lì lợm!

 13. ngulaudotdai
  31/08/2011 lúc 18:03 | #30

  Tác giả phân tích rỏ hơn về việc mua trái phiếu vàng để thấy đây không phải là nhận định cảm tính , và xin đăng ở trang mạng có nhiều người coi , giúp mọi người tránh chiêu lừa mua công trái như trước đây .

  • 31/08/2011 lúc 23:59 | #31

   Chào bạn ngulaudotdai,
   Sẽ có thêm nhiều bài nữa về vấn đề này,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 14. Thien
  31/08/2011 lúc 19:33 | #32

  VND LA DONG TIEN DOC QUYEN NEN CHI TIEU DUOC O VIET NAM THOI. NEU DAT NUOC CO MENH HE GI THI CHI CO VANG VA DO LA CON TIEU DUNG DUOC. ONG BA BO ME TOI TU TRUOC GIO CUNG CHI MUA VANG DE TIET KIEM PHONG THAN, TICH TIEU THANH DAI TU PHAN TOI CHI TOI CAY…MONG MOI NGUOI HAY HOC TAP VA LAM THEO DE DE PHONG CHINH BIEN CO THE SAY RA BAT CU LUC NAO.

  • 01/09/2011 lúc 00:00 | #33

   Chào bạn Thien,
   Đúng vậy, CP Hậu Cs sẽ ko trả vàng lại cho dân đâu vì họ ko thừa nhận tín dụng vàng này,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 15. 31/08/2011 lúc 20:28 | #34

  Anh em tín dụng vào ngẫm nghĩ về vụ án Tăng Minh Phụng

  http://sinhviennganhang.com/diendan/archive/index.php/t-35716.html

 16. binh
  01/09/2011 lúc 00:44 | #36

  kiểm tra lại số vàng để cất và mua vàng địa phủ đưa cho nh cất giùm 90 năm nữa lấy xài chơi ha ha.

 17. Hồng Xương Long
  06/09/2011 lúc 02:03 | #37

  Tôi sẽ mua sẵn vài cây mã tấu để nếu mấy thằng cộng sản, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, hội ăn hại gì đó đến nhà tôi kêu gọi mua “Trái Phiếu Vàng” thì sẽ có thứ để đón tiếp chúng.

  Đừng nghe những gì cộng sản nói. Hãy nhìn những gì cộng sản làm.

Gửi phản hồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s