CXN_090411_1217_Moody’s tỏ ra bi quan về các ngân hàng Việt Nam

 

http://tintuchangngay4.files.wordpress.com/2011/09/bankngan-hang4.jpg?w=320&h=253&h=179

Châu Xuân Nguyễn


Không khó mà suy luận rằng NHNN hiện đang in tiền ào ạt để giử hệ thống ngân hàng không sụp đổ. Mặt khác người dân thi nhau rút tiền vnd ra khỏi nhà băng để đổi thành usd hay vàng để dự trử. Hệ thống ngân hàng suy yếu trầm trọng là dể hiểu (không cần bằng Tiến Sĩ kinh tế để nhìn thấy) vì không những tập đoàn và tổng công ty thua lỗ hàng trăm ngàn tỉ nên họ không có tiền trả nợ nhà băng (phải nhờ Bộ Tài Chính trả nợ dùm) định kỳ.

Ngành kinh tế tư nhân với những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sập tiệm, phá sản hàng loạt thì làm sao có tiền trả định kỳ cho hệ thống nhà băng. NHNN phải duy trì in tiền và bơm tiền để những Giám Đốc chi nhánh và Giám Đốc kinh doanh đừng bỏ trốn vì áp lực “không tiền” rất nặng với họ và họ cũng biết rằng tình trạng này và tệ hơn sẽ xảy ra suốt 5 hay 7 năm ròng, viễn ảnh rất đen tối, họ đi ra ngoài thâu tiền “hụi chết” hàng tháng thì họ rất rõ tình hình kinh tế tư nhân như thế nào, đó là khi họ có ý tưởng “trốn chạy”, nhất là khi cho vay, họ đã lở nhận “lại quả” thì bây giờ phải trả lại thôi…áp lực là rất lớn để “bỏ chạy”.

Ngoài ra, người dân bây giờ biết rằng khi hệ thống ngân hàng sụp đổ thì họ sẽ lấy lại từ bảo hiểm tối đa là 50 triệu cho mỗi tài khoản mà nếu 2 ngân hàng sụp thì họ sẽ không được đồng nào cả Bảo hiểm tiền gửi hiện không đáp ứng nếu 2 ngân hàng đổ vỡ

Tình hình này kéo đến bao lâu thì tôi cũng chịu, không dự đoán được nhưng nếu bị bắt buộc phải dự đoán thì 3 đến 6 tháng là có biến động kinh tế lớn.

Melbourne

04.09.2011

Châu Xuân Nguyễn

————————-

Moody’s tỏ ra bi quan về các ngân hàng Việt Nam

picture
Theo Moody’s, những mất cân đối của nền kinh tế Việt Nam đang đặt ra rủi ro đối với chất lượng tài sản của các ngân hàng.

Moody’s dự báo, triển vọng tín nhiệm mà họ dành cho hệ thống ngân hàng của Việt Nam sẽ còn ở mức tiêu cực trong 12-18 tháng tới

Hãng định mức tín nhiệm Moody’s Investors Service vừa dự báo, triển vọng tín nhiệm mà họ dành cho hệ thống ngân hàng của Việt Nam sẽ còn ở mức tiêu cực trong 12-18 tháng tới, vì những lo ngại về lợi nhuận suy giảm và chất lượng tài sản.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn một báo cáo do Moody’s công bố hôm nay (1/9) cho hay, những mất cân đối của nền kinh tế Việt Nam đang đặt ra rủi ro đối với chất lượng tài sản của các ngân hàng, khiến hoạt động vay vốn trở nên khó khăn hơn.

Báo cáo này nhận định, tài sản mà các nhà băng của Việt Nam đang nắm giữ “tệ hơn” so với những gì được thể hiện trên số liệu nợ xấu được công bố chính thức. Một số công ty đã bắt đầu giảm lượng tiền gửi vào các ngân hàng do những khó khăn về tái cấp vốn và lợi nhuận giảm sút.

Cũng theo Bloomberg, Việt Nam đang phải đối mặt với tốc độ lạm phát cao, giữa lúc tăng trưởng suy giảm và tình trạng thâm hụt cán cân thương mại kéo dài.

Trong một báo cáo mới đây, ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sỹ cho rằng, nền kinh tế Việt Nam dễ gặp tổn thương trước những rủi ro hệ thống vốn một phần xuất phát từ tình trạng thiếu vốn của các nhà băng, nợ nần gia tăng và lợi nhuận doanh nghiệp suy giảm.

“Sau một thời kỳ tăng trưởng tín dụng nhanh chóng trong vòng hai năm qua, chúng ta đang chứng kiến sự suy giảm tăng trưởng tín dụng và tình trạng xấu đi của chất lượng tài sản”, chuyên gia Karolyn Seet của Moody’s ở Singapore nhận xét.

“Sự kết hợp giữa chất lượng tài sản suy giảm và tốc độ tăng trưởng tín dụng đi xuống sẽ làm gia tăng chi phí, đồng thời mức độ cạnh tranh thu hút tiền gửi và các nguồn vốn khác cũng trở nên căng thẳng hơn, tất yếu kéo theo sự thu hẹp của tỷ suất lợi nhuận”, bà Karolyn Seet viết.

Hiện Moody’s đang dành cho nợ công của Việt Nam hạng mức tín nhiệm B1, với triển vọng là tiêu cực. Đây là hạng điểm cao thứ 4 trong các hạng điểm trái phiếu chính phủ mà Moody’s không khuyến nghị đầu tư (non-investment grade). Hồi tháng 12 năm ngoái, Moody’s hạ một bậc điểm tín nhiệm nợ ngoại tệ dài hạn của Việt Nam từ mức Ba3.

“Chúng tôi lo ngại về khả năng của các ngân hàng Việt Nam khi huy động vốn từ thị trường, khi mà ngày càng có nhiều ngân hàng thiếu vốn có thể bị nhìn nhận là đang đối mặt thách thức trong việc duy trì thị phần và những áp lực về thanh khoản”, chuyên gia Karolyn Seet nhận định.

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories:CXNThẻ:
 1. Dân Thanh Hóa
  04/09/2011 lúc 23:18 | #1

  NHNN mà in thêm VND ra cứu NH thương mại thì NQ11 coi như phá sản!
  Rau muống sẽ là 15 ngàn/mớ, lương cơ bản 2 triệu mua được 10kg thịt lợn…

  • 05/09/2011 lúc 05:34 | #2

   Chào bạn DTH,
   Nghi Quyết 11 phá sản hơn 1 tháng nay khi họ tuyên bố nới lõng tín dụng, hạ thấp lãi suất,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 2. 04/09/2011 lúc 23:39 | #3
 3. 05/09/2011 lúc 01:31 | #4

  Đảng viên CS đã sáng mắt ?

  http://vulep.multiply.com/journal/item/2261/2261

 4. 05/09/2011 lúc 01:35 | #5

  ANH CHÂU ƠI, GIÚP EM VỚI :Blog đã bị xoá

  Xin lỗi, blog tại obama-nuocmyxaxoi.blogspot.com đã bị xoá. Hiện không có địa chỉ này cho blog mới.

  Bạn muốn xem blog của mình tại đây? Xem: ‘Tôi không thể tìm thấy blog của mình trên Web, blog của tôi ở đâu?’

  • 05/09/2011 lúc 05:42 | #6

   Chào bạn NTD,
   Giúp bằng cách nào đây bạn ??? tôi cũng ko khác gì bạn đâu !!
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 5. nguoimientrung
  05/09/2011 lúc 01:37 | #7

  Sau một thời gian dùng áp lực bằng các biện pháp hành chánh lên nền kinh tế thị trưòng non nớt, có gắn đuôi định hưóng, -nền kinh tế vận hành theo ý tưởng chủ quan- nhằm phục vụ cho bè phái tham quan và đầy rẫy tham nhũng, thì chính những hành động đó đã tác động lên những phản ứng thụ động của người dân, nghĩa là họ im lặng qui chuyển công sức, thành quả lao động của họ thành những giá trị có uy tín hơn cụ thể là vàng và những ngoại tệ mạnh. Như thế nhà nước Việt Nam không những bị các tổ chức tín dụng ngân hàng các nứoc đánh giá thấp độ tín nhiệm mà ngay cả ngưòi dân Việt Nam cũng không còn tin vào đồng tiền của đất nước nữa, nói cách khác không còn tín nhiệm vào chính phủ nữa. Vấn đề cốt lõi là tiền không phải có nhiều ngoại tệ mạnh là cứu rỗi được nền kinh tế, mà thực chất là giá trị uy tín của nhà nứoc và chính phủ đã sút giảm nghiêm trọng đối với các nước và ngay cả ngưòi dân trong nuớc. Rõ ràng rằng trong quá trình qui đổi, vật chất qui đổi có giá trị càng lớn khi uy tín mà vật trao đổi càng lớn, và ngược lại . Nói như thế với những nhà nước KHÔNG GIỮ CHỬ TÍN NÓI MỘT ĐẰNG LÀM MỘT NẺO, CHUYÊN CHƠI TRÒ HAI MẶT, THƯÒNG XÚC TÁC CÁC ĐỘNG TÁC LÀM HÀNG NHÁI HÀNG GIẢ, COI THƯÒNG NHÂN PHẨM CON NGƯÒI, BẰNG MỌI CÁCH ĐẠT MỤC ĐÍCH MÀ BẤT CHẤP THỦ ĐOẠN, thì khó để đưa đồng tiền trở nên có giá trị với cộng đồng quốc tế. Trước đây trong thời buổi ngưòi ta dùng chiến tranh để giải quyết quyền lợi và phân chia lãnh địa , lãnh thổ thì giá trị qui đổi bị lệ thuộc vào kẻ mạnh, nói như rằng có tiền thì có quyền và có quyền thì có tiền, thế nhưng sự tiến bộ ý thức cuộc sống, cũng như tiến bộ về khoa học kỹ thuật đã làm thay đổi lối suy nghĩ đó. Cuối cùng tình yêu nước lòng tự hào về một dân tộc là một sự tự nguyện, không có một chính quyền nào một đảng phái nào có thể ép buộc con nguời ta phải yêu nứoc và phải tự hào về đất nước của họ cả, cái thuộc tính yêu nứoc và tự hào về đất nước mình của mỗi con ngưòi là có sẵn, một nhà nước ,một đảng phái tiến bộ phải biết tôn trọng và tạo điều kiện cho những thuộc tính đó sinh sôi nảy nở trong ngưòi dân, thông qua cải cách, duy tu, tôn tạo các lãnh vực khoa học, văn hoá giáo dục, chính trị và tôn trọng chính ngưòi dân của đất nước. Được như thế, tôi cầm đồng tiền của quốc gia tôi, tôi rất tự hào vì đó là thành quả lao động tôi có được, tôi quí trọng nó bỡi lẽ nó đại diện cho tổ quốc tôi.

  • 05/09/2011 lúc 05:43 | #8

   Chào bạn nguoimientrung,
   Khi những định chế tài chính biết ra là chúng in tiền vô tội vạ thì lúc đó phản ứng sẽ rất mạnh mẽ,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 6. 05/09/2011 lúc 07:51 | #9

  Chúng tôi sắp làm cái Sign Board to welcome Mr. CXN về VN rồi. Time for change

 7. 05/09/2011 lúc 08:46 | #10

  EM CẢM ƠN ANH CHÂU RẤT NHIỀU.EM THẤY HỤT HẨNG QUÁ.
  NGUYỄN TẤN DŨNG

 8. 05/09/2011 lúc 11:02 | #11
 9. 05/09/2011 lúc 12:04 | #12

  ***** Triển vọng tín nhiệm mà Moody’s dành cho hệ thống ngân hàng của Việt Nam sẽ còn ở mức tiêu cực trong 12-18 tháng tới — Ngân hàng VN sợ cho doanh nghiệp thép vay tiền (SGTT 5/9/11)

  Các doanh nghiệp thép tại Hải Phòng nợ các tổ chức tín dụng hàng ngàn tỉ đồng tính tới thời điểm tháng 8.2011.
  Trong đó, chủ yếu là dư nợ thuộc các nhóm 3, 4, 5 (nợ dưới chuẩn, có nghi ngờ và khả năng mất vốn cao).

  Một cán bộ ngân hàng tại Hải Phòng cho hay, hiện ngân hàng đang “cảnh giác” với các đề nghị vay từ doanh nghiệp liên quan tới các sản phẩm thép. “Cho vay liên quan tới thép thời điểm hiện tại tiềm ẩn rủi ro cao, do thị trường xây dựng trầm lắng và khả năng thu xếp vốn của ngân hàng khó khăn, lãi suất lại cao. Nếu trước đây doanh nghiệp vay thế chấp chính bằng hàng thì hiện tại chúng tôi yêu cầu phải có thêm tài sản đảm bảo”, vị này nói.

  Nợ chồng lên nợ

  Sự thắt chặt của ngân hàng đã làm nhiều doanh nghiệp thép của Hải Phòng càng thêm khó khăn. Cuối tháng 7.2011, các nhà máy luyện, cán thép của công ty cổ phần thép Vạn Lợi (An Hồng, An Dương) đã bị cắt điện. Lý do, các nhà máy của doanh nghiệp này đã nợ 11,2 tỉ đồng tiền điện. Về bản chất, thép Vạn Lợi đã ngừng sản xuất, và nếu có còn tiếp tục, thì dưới quyền giám sát, quản lý của các ngân hàng. Hiện có sáu tổ chức tín dụng đang là chủ nợ của doanh nghiệp này, với khá nhiều món nợ xấu, giá trị lớn.

  Một cán bộ của điện lực Hải Phòng cho biết, các nhà máy của Vạn Lợi tại Hải Phòng đã nhiều lần trong tình trạng có thể bị cắt điện bất kỳ do nợ tiền điện. Nhưng mỗi khi chuẩn bị cắt, thì doanh nghiệp này lại “xoay” được tiền trả nợ ngành điện. Cho đến quý 2/2011, thì Vạn Lợi mới không trả tiền điện. Không chỉ có vậy, theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Hải Phòng, đến thời điểm kết thúc tháng 7.2011, các doanh nghiệp của Vạn Lợi vẫn còn nợ hơn 6,7 tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội.

  Đó là thực tế khác xa với tương lai của Vạn Lợi được “vẽ” ra hơn một năm trước. Thời điểm tháng 7.2010, trên sàn OTC, quy mô Vạn Lợi được “vẽ” với 14 doanh nghiệp thành viên, “doanh số khoảng 10.000 tỉ/năm và sẽ đạt 1 tỉ đôla vào năm 2012”. Giờ thì cả tập đoàn ấy còn không trả được nợ.

  Thực tế, tại Hải Phòng, chi nhánh một ngân hàng thương mại lớn đã đưa khoản vay gần 250 tỉ đồng và trên 3,4 triệu USD đối với một doanh nghiệp thép vào nhóm 5 – nhóm dư nợ có khả năng mất vốn, mà không dám thực hiện các thủ tục phát mãi tiếp theo.

  Không riêng Vạn Lợi, nhiều doanh nghiệp thép của Hải Phòng cũng đang khó khăn, đặc biệt trong thời điểm hiện tại. Sau giai đoạn mới thành lập và có lãi, vài năm gần đây, công ty cổ phần thép Đình Vũ liên tục lỗ, có niên độ lỗ tới hàng trăm tỉ đồng. Và dù đã chuyển nhượng tới 70% cổ phần cho một tập đoàn đầu tư đến từ Úc, thì sản xuất hiện tại của công ty vẫn chưa có dấu hiệu tích cực hơn.

  Công ty cổ phần luyện thép Sông Đà – thành viên của thép Việt Ý – mới đi vào sản xuất được hơn một năm với công nghệ được đánh giá là hiện đại, thì hiện tại không chạy hết công suất. Công ty cổ phần thép Cửu Long Vinashin cũng trong tình trạng tương tự…

  Không dám xiết nợ

  Theo khảo sát, đa phần các dự án sản xuất thép, phôi thép, gang… tại Hải Phòng đều có quy mô 300.000 – 500.000 tấn/năm, vốn đầu tư trên dưới 1.000 tỉ đồng. Phần lớn các dự án này đều sử dụng nguồn vốn vay rất lớn để xây dựng. Trong hoạt động, vốn lưu động của các doanh nghiệp cũng phụ thuộc gần như hoàn toàn vào vốn vay. Do vậy, khi thị trường xây dựng trầm lắng vì tín dụng thắt chặt, thì sản xuất của các doanh nghiệp thép lập tức rơi vào khủng hoảng. Ở chiều ngược lại, sự khốn khó của doanh nghiệp đẩy ngân hàng vào thế buộc phải đưa các món nợ vào diện quản lý đặc biệt.

  Theo ước tính của giám đốc một doanh nghiệp sản xuất thép, tổng số nợ ngắn hạn và dài hạn của các doanh nghiệp tại Hải Phòng với các tổ chức tín dụng hiện khoảng trên dưới 4.000 tỉ đồng. Trong đó, có rất nhiều nợ xấu.

  Tuy nhiên, vị này nhận xét, cho đến giờ tình hình thu hồi nợ vẫn tương đối “phẳng lặng” vì bản thân các ngân hàng cũng không dám làm căng với doanh nghiệp. Lý do vì với các món nợ ngắn hạn, thì còn có hy vọng thu hồi khi thị trường phục hồi, doanh nghiệp sản xuất trở lại.

  Với các món nợ đầu tư trung, dài hạn, ngân hàng càng “không dám” xiết nợ. Vì khi cho vay, công tác thẩm định hiệu quả dự án, thiết bị sản xuất nhập khẩu… có khi không kỹ lưỡng. Do đó, có nhiều thiết bị lạc hậu, công suất thấp, tiêu hao lớn được đưa về với giá cao. Khi thị trường gặp khủng hoảng, người cho vay càng không dám thực hiện xiết nợ. Vì nếu có làm thì cũng không biết bán dây chuyền ấy cho ai để thu hồi nợ!

  Theo Quốc Dũng SGTT

 10. TÁM XE ÔM
  05/09/2011 lúc 12:39 | #13

  A Châu kính mến
  E là dân kỹ thuật, nhưng e học đc về kinh tế ở trang TTHN của A rất nhiều. Từ ngày e đọc trang của anh mục CXN- KT kiến thức về kinh tế mở mang chút ít, đặc biệt là KT-VN. Bao nhiêu năm nay DCS hô hào Công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và đến năm 2015 hay 2020 là cơ bản là một nước công nghiệp, thật là lếu láo và lố bịch. Đến thời điểm này VN chưa tự SX (nội địa 100%) chiếc xe đạp mang tính thương mại.Lý lẽ này em nói hoàn toàn có cơ sở và em đã từng bảo vệ lý lẽ này trong những buổi nhậu cuối tuần với mấy bạn học.
  Về tập đoàn đóng tàu VinaShing cách đây 3 hay4 năm gì đó em có mấy đứa bạn COCC làm việc trong đó , khi ngồi nói chuyện với tụi nó em đã khẳng định rằng ViNaShing chỉ là nơi tiêu thụ que hàn chứ đóng cái mẹ gì và tụi nó cũng phản kháng ghê lắm. Nhưng hôm nay kết quả ra sao, ai đúng ai sai thì tụi nó im thim thíp? Từ ngày đọc trang của A , Trong đám bạn nó gọi E là chuyên gia KT đấy anh Châu à. Tụi nó nói mầy là dân kỹ thuật sao mà mầy dự đoán giá cả đúng thế. Vừa rồi em dự đoán giá phân bón tăng và kết quả hôm nay nó đúng y phóc.
  Mà ở VN mình ngày nay dân mình cũng kỳ cục lắm: Những lời nói thật thì ko tin, chỉ tin vào những lời nói láo ko hè, thật là buồn
  Cảm ơn anh Châu nhé. Chúc A sức khỏe để tiếp tục viết bài nhé

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s