CXN_090511_1219_Suy nghĩ về bài viết “Kỳ vọng ở Thủ tướng”

 

https://i0.wp.com/sgtt.vn/Uploads/Images/4/968/49687d9b9bea7bdbd2b82d8d89666111.jpg
Châu Xuân Nguyễn

Đọc bài “Kỳ vọng ở Thủ tướng”1 tháng trước đây thôi, bây giờ nhìn lại thì thấy nó có vẻ châm biếm hơn là thành thật. Chính sách vận hành một nền kinh tế 100 tỉ usd của 3 Dũng là chính sách “không chính sách”, bạ đâu đánh đó, gió theo chiều nào bay theo chiều đó, hư đâu sửa đó, hư đó sửa đâu, càng sửa càng hư của nền kinh tế này.Tháng 03.2011 ra nghị quyết 11, kiên định siết chặt tín dụng, ngày 31.08.2011 thì nới lõng tín dụng nhưng tuyên bố là siết chặt tín dụng…. Làm sao bạn vừa thắt chặt tín dụng vừa thả lỏng tín dụng được, chỉ có Thủ Tướng phù thủy, hay thủ tướng xạo mới làm cùng một lúc hai việc này được. Trích: ” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận những điểm yếu kém, thách thức mà nền kinh tế đang đối mặt. Chính phủ cũng đồng tình với các nhà khoa học, các chuyên gia là phải kéo lạm phát xuống 1 con số.  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, đồng thời cũng cần quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chăm lo an sinh xã hội.” (ngày 20.08.2011).Quá bí đường vì tình hình ngày càng bế tắc, TT Dũng kêu gọi hiến kế ngày 20.08.2011 để nghe ý kiến chuyên gia kinh tế để tìm biệ pháp giải vây. Nhưng sau đó, bế tắc càng bế tắc thêm. Những lời bàn của giới kinh tế gia, báo chí và trí thức là TT Dũng bây giờ đã phải buông thả hoàn toàn nền kinh tế này, tất cả ngày càng dồn dập tin buồn, một bầu trời kinh tế xám xịt. Không ai nói ra nhưng tất cả đều đồng ý với kết luận của tôi là tình hình suy thoái sẽ kéo dài từ 5 đến 7 năm, tất cả đang đi rất nhanh đến bế tắc. 

Ngân hàng BIVD vừa bị “mua” bởi NHNN (nếu không thì phải tuyên bố phá sản thôi) và trở thành DNNN với 1 chủ sở hữu. Không một quốc gia nào mà phung phí và tham nhũng qua những tập đoàn và tổng cty tới mức độ 30 tỉ usd, 630 ngàn tỉ vnd/năm. Nền kinh tế Việt nam hiện nay đang trươt dần xuống con đường dốc và ngày càng tăng tốc.

Và biện pháp cuối cùng là TT Dũng ra chiêu là in thật nhiều tiền và chung chi và thu gom cho 500 tấn vàng trong dân dưới dạng “tín chỉ vàng.

Melbourne
05.09.2011
Châu Xuân Nguyễn
———————-

 

Kỳ vọng ở Thủ tướng
Cập nhật lúc 27/07/2011 09:18:00 AM (GMT+7)

– Bên hành lang nghị trường, các ĐBQH bày tỏ kỳ vọng vào việc người đứng đầu Chính phủ sẽ quyết liệt hơn trong chống tham nhũng cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo.

ĐBQH Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên):
Mong Thủ tướng bảo vệ chủ quyền biển đảo

Tôi kỳ vọng trong nhiệm kỳ này, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ sẽ sớm đưa ra giải pháp để ổn định Biển Đông nhằm giữ vững chủ quyền dân tộc, phát triển kinh tế và đưa đất nước phát triển.

Riêng với cá nhân Thủ tướng, tôi và cử tri mong ông sẽ quan tâm phát triển kinh tế nói chung, quyết liệt chống tham nhũng và bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo, chủ quyền quốc gia.

Khi cầm lá phiếu bầu ra người đứng đầu Chính phủ, tôi chọn người có tâm, có đức và năng lực. Thủ tướng phải là người yêu nước, có bản lĩnh chính trị và có thể đưa ra những quyết định quan trọng để đưa đất nước phát triển, đảm bảo cho mọi người dân đều được hưởng phúc lợi xã hội.


ĐBQH Hà Sĩ Đồng (Quảng Trị):
Đổi mới hơn nữa để phát triển kinh tế

Tôi mong Thủ tướng trong nhiệm kỳ này sẽ có nhiều đổi mới hơn nữa để phát triển kinh tế đất nước.

Ngoài ra, tôi hy vọng Thủ tướng sẽ sớm đưa ra những quyết sách quan trọng nhằm giải quyết vấn đề Biển Đông, đảm bảo chủ quyền cho đất nước và bảo vệ ngư dân. Hầu hết ngư dân ở các vùng biển có tranh chấp hiện nay đều mong Chính phủ sớm có biện pháp hỗ trợ và bảo vệ để bà con yên tâm đánh bắt.

Tôi mong muốn sau khi đã xây dựng được một bộ máy với cơ cấu hợp lý thì các thành viên Chính phủ nên sớm bắt tay vào giải quyết những công việc và đòi hỏi của cử tri trước mắt.

Đó là, quan tâm hơn đến chính sách phát triển kinh tế xã hội phát triển cộng đồng doanh nghiệp. Thực hiện bình ổn giá, điều tiết kinh tế vĩ mô, nhất là sớm giải quyết các vấn đề về vốn, lãi suất ngân hàng. Doanh nghiệp mong có thể điều tiết giảm lãi suất cao hiện nay xuống còn 15% để DN có thể tiếp cận vốn phục vụ cho sản xuất.

ĐBQH Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh):
Chống tham nhũng: nói đi đôi với làm

Tôi mong người đứng đầu Chính phủ phải là người có tâm và tầm, biết nhìn xa nhìn rộng, am hiểu tình hình trong nước và quốc tế để có thể xử lý tốt các tình huống phát sinh.

Đồng thời, người lãnh đạo Chính phủ phải là người quyết đoán và có bản lĩnh vững vàng.

Tôi cũng hy vọng Thủ tướng sẽ quyết liệt trong phòng chống tham nhũng bởi vì nếu vẫn còn tệ tham nhũng thì đất nước sẽ không thể phát triển bền vững và không thể làm hài lòng người dân.

Với công tác chỉ đạo chống tham nhũng, tôi và cử tri đều mong đợi rằng lời nói phải đi đôi với việc làm. Giữa những lời hứa và đề xuất trong các văn bản luật như thế nào thì phải hành động như vậy, thì mới đem lại niềm tin cho người dân.

Ngoài ra, một phẩm chất quan trọng nữa của người đứng đầu, đó là phải trung thực thẳng thắn và dám chịu trách nhiệm.

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai):
Mong Chính phủ gần dân hơn

Điều mà người dân mong muốn, đó là Chính phủ phải gần dân hơn.

Tất cả những cơ chế hiện nay, mặc dù chúng ta đã cố gắng hạn chế, nhưng yếu tố quan liêu còn rất nặng nề.

Một ông Thủ tướng Thụy Điển có thể đi bộ, đi xe đạp rất gần dân, kể cả các nguyên thủ quốc gia sang đây có thể chạy bộ vào buổi sáng… Những hình ảnh đó rất hiếm ở ta.

Tôi lấy một ví dụ khác, vấn đề sân gôn. Thực chất đó là kinh tế, bất động sản nuôi sân gôn. Người xây sân gôn có thể là người giàu có, doanh nghiệp. Còn người chơi, hiện có một đội ngũ rất đông quan chức về hưu, đương nhiệm. Họ cũng có tổ chức, hội đoàn nhưng chưa bao giờ các vị ấy phát biểu ý kiến xem có nên làm sân gôn hay không. Họ có đủ tầm nhìn, ý kiến có trọng lượng, nhưng tôi chưa thấy vị nào lên tiếng.

Có rất nhiều vấn đề chỉ vì bộ máy không hợp lý, ví dụ sự an toàn trong bữa ăn của người dân. Không phải anh Y tế hay lỗi anh Công thương. Rất nhiều vấn đề khác nữa. Nhà nước có bộ máy hợp lý thì mới đi sát người dân được.

Lê Nhung – Hiền Anh – Ảnh: Lê Anh Dũng

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/32396/ky-vong-o-thu-tuong.html

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. Hà Văn Nguyên
  05/09/2011 lúc 23:26 | #1

  Giống Lừa ưa nặng, bọn này phải bị đập vào xác như chó điên lúc lên con dại, mong thoát khỏi dịch dại cho dân Việt.

 2. 05/09/2011 lúc 23:28 | #2

  Đua nhầm hình Khadaffy lên rồi, hy vọng là Kami đừng gỡ xuống he!! he!! Đôi khi tôi cũng mắc sai lầm nhưng lần này ko xin lỗi…ai làm gì dc nào ???
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 3. 06/09/2011 lúc 00:14 | #4

  Nhìn mặt thằng điên Khadaffy vừa gian xão vừa độc ác , sao mà anh em nó giống nhau thế không biết.

 4. Tễu
  06/09/2011 lúc 01:25 | #5

  Chaod anh Châu.
  Đừng nhìn bầu trời kinh tế xám xịt như thế!
  Hãy nới lỏng, thư giãn chút xíu.

  Tín dụng vần xoay đà định sẵn
  Hết buông là thắt hửng lên thôi
  Hết thắt là buông, vốn lẽ đời!

  • Hồng Xương Long
   06/09/2011 lúc 01:56 | #6

   Bầu trời xám xịt thì anh Châu nói xám xịt. Bạn muốn nó mà hồng, màu đỏ thì cứ lấy kinh (glasses) màu mang vào.

   Tôi cảm ơn anh Châu vì những bài viết có giá trị còn không hết, giờ nghe bạn nói thế này thì quả thật là vô duyên lắm.

   • Tễu
    06/09/2011 lúc 08:30 | #7

    Chào bạn Hồng Xương Long!
    Đọc kỹ, xem ý tứ người ta rồi hãy còm nghe bạn!
    Thân ái,
    Tễu.

 5. 06/09/2011 lúc 04:47 | #8

  Rồi thì bọn này cũng phải cuốn gói theo Kadafi thôi.Chế độ độc tài nào cũng có chung một kết cục như nhau.Ba Dũng quậy cho tanh banh rồi còn làm bộ hỏi ý kiến các nhà kinh tế.Lúc chưa bể
  nợ sao không hỏi .

  • 06/09/2011 lúc 17:54 | #9

   Chào bạn NSG,
   Vâng, tôi thấy ngày càng gần đấy bạn àh….
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 6. ML
  06/09/2011 lúc 06:48 | #10

  Các bạn cứ hình dung thằng cướp chợ quê vùng đất Mũi mà lại được khiêng lên làm thủ tướng – nó biết làm gì…. ?
  Sáng hốt bà hàng thịt, hàng cá….
  Trưa hốt ông lò gạch, lò rèn….
  Chiều hốt tiệm cầm đồ, tiệm vàng….
  Tất cả lũ quan quản lý, đám đầu trâu mặt ngựa CA, CS giết cướp hốt được gì tối mang về nộp “sâu” cho tao.
  Đêm nhậu ôm em ở nhà hàng…..

  • 06/09/2011 lúc 17:55 | #11

   Chào bạn <ML,
   Sẽ tới ngày đó thôi bạn, bất công ko thể tồn tại mãi mãi đâu bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 7. Cu nhân luật hoạc từ xa
  06/09/2011 lúc 08:30 | #12

  Ve tai san chac ong em con kem xa ong anh

  • 06/09/2011 lúc 17:56 | #13

   Ông em 5 tỉ usd, ông anh 75 tỉ usd mà còn bị “bỏ của chạy lấy người” thì thắng em ko là gì cả,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 8. CâyTre
  06/09/2011 lúc 09:50 | #14

  Chúng ta cứ nghĩ xem y tá dưới vùng sâu có khác với y tá thành phố chút nào không??Hình dáng của nó là thế.Rồi năng lực của nó sẽ thế nào khi cầm dao,kéo giải phẫu “con bệnh” đây..??Nhất là con bệnh Kinh tế thì thực lực của y tá sẽ là:”đứt bóng”!!Anh Châu đã phân tích rất nhiều và rất Lôgic với nhiều đề tài rồi..!!Cho nên mới nói “lên bờ xuống hầm”chứ không phải là xuống ruộng của tay đất Mũi…!!Cứ chờ và hãy đợi đấy …!Sẽ rõ khi cháy nhà thì mặt chuột sẽ “tòi ra” thôi…!Vụ 2 Bao cao su đã “tòi mặt chuột”ra rồi đấy!!!”Đúng chửa”!!Saigon,6/9/2011-9h50′.

  • 06/09/2011 lúc 17:57 | #15

   Chào bạn Cây Tre,
   Càng ngày càng thấy chúng càng khó xoay xở, ngày tàn của bạo chúa cũng gần lắm rồi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 9. 06/09/2011 lúc 10:00 | #16

  Bây giờ không còn con đường nào khác,nếu phải em là NGUYỄN TẤN DŨNG em sẽ làm việc như sau là sẽ kìm dược lạm phát khỏi cần phải phải bàn nhiều
  thứ 1:hãy bắt máy bay sang úc trong chuyến sớm nhất mời CHÂU XUÂN NGUYỄN về làm cố vấn kinh tế nếu ông ấy không tiếp thì quỳ ở cửa nhà ông ấy như LƯU BỊ mời KHỔNG MINH về giúp nước đó mới là vì dân vì nước là nô bọc của dân có phải quỳ cũng không xấu hổ
  thứ 2;sang bên mỹ bắt tay với OBAMA kêu ông ấy điều cho vài cái hàng không mẫu hạm sang gấp
  thứ 3:lên truyền hình tuyên bố giải thể chế độ cộng sản.rồi xin lỗi nhân dân về những lỗi lầm trong quá khứ ,cho bầu cử tự do dân chủ đa đảng .thả hết những tù nhân chính trị
  nếu NGUYỄN TẤN DŨNG mà làm được điều này thì trong con mắt của anh CHÂU anh nghi gì? có kìm được lạm phát không?

  • 06/09/2011 lúc 18:01 | #17

   Chào bạn Anh Dung,
   Cho dầu thương dân tộc VN cách mấy nhưng ko bao giờ giúp 3 Dũng.
   Nhưng nếu tôi về, thì tập đoàn bãi bỏ, ko nuôi đảng, thu hồi tài sản bất chính…chỉ bao nhiêu đó đem lại vui mừng cho người dân và nếu như lấy chỉ tiêu bạn đọc ủng hộ tôi mà nhân rộng ra với 90 triệu dân VN thì chúng ta sẽ cùng nhau đem VN lên chốn thịnh vượng và phát triểu,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 10. thiên đường XHCN
  06/09/2011 lúc 10:02 | #18
 11. Lang
  06/09/2011 lúc 10:07 | #19

  http://cafef.vn/20110906074216513CA33/bom-tien-chong-lam-phat.chn

  Có 2 phương án :

  1. Siết tín dụng để kềm chế lạm phát : đám âm binh đói bụng sẽ quay ra mần thịt luôn ông chủ 3D trong tích tắc.

  2. In tiền ra để thỏa mãn đám âm binh có cái bao tử không đái : lạm phát càng tăng cao, dân đen sẽ chết mòn và sẽ nổi dậy làm Cách mạng mùa thu… NHưng do có âm binh thẳng tay đàn áp nên dân đen có nổi dậy thành công thì cũng mất vài năm nữa. Mà đám dân đen đa số đã biến thành Cừu hết rồi, chưa chắc dám làm loạn, chúng đói thì ăn thịt lẫn nhau thôi ( như vụ con thú Luyện ăn thịt 3 người, kể cả trẻ em…)

  Vậy 2 phương án trên, nếu bạn là 3D, bạn chọn phương án nào ?
  hehe

  • VTV
   06/09/2011 lúc 11:40 | #20

   Chỉ dưới chế độ CS ngu và lưu manh như 3Dũng mới ngoi được lên là thủ tướng.
   3Dũng thừa biết dân mà nổi lên thì nó sẽ bị làm thịt đầu tiên.
   90 triệu người dân sẽ cuốn trôi 3Dũng và đám âm binh mất xác…..

   • 06/09/2011 lúc 18:02 | #21

    Chào bạn VTV,
    Vâng, số mạng của DCS chỉ còn là tháng chứ ko là năm nữa đâu…
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen

  • 06/09/2011 lúc 18:03 | #22

   Chào bạn Lang,
   Vâng, đây là 2 chọn lựa, cái nào cũng chết, nhanh hay chậm mà thôi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • Hồ hệch
   06/09/2011 lúc 19:27 | #23

   Có một câu truyện tương tự như tình huống hiện tại của nền kinh tế VN :

   Trong 1 chuyến xe một bà thì thích mở cửa sổ xe hóng gió mát vì trời rất nóng. Thấy cửa xe đóng bít bùng, bà này tru tréo lên : giời ôi,nóng nực ngột ngạt mà cửa nẻo đóng kín mít thế này thì chết mất thôi chứ sống thế nào được ! Vừa nói bà vừa đưa tay mở toang các cánh cửa ra. Bà khác thì vì ho hen đau yếu nên rất sợ gió máy. Bà kia vừa mở cửa ra thì bà này kia vội vàng thò tay kéo cánh cửa đóng sập lại, miệng không ngớt kêu gào – Giời lạnh lẽo, mà mở cửa gió máy thế này thì có bằng là giết người ta,làm sao mà chịu cho nổi, trời ơi là trời, khổ thân tôi ! Hai bà cãi nhau ầm ĩ,ỏm tỏi, chẳng ai chịu ai, náo động hết cả xe. Hễ cứ bà này mở ra thì bà kia đóng vào ! Giằng co mãi mà vẫn không có giải pháp nào phù hợp yêu sách cho cả 2 bà, cuối cùng một ông đứng lên hiến kế thế này ; “thôi 2 bà có im ngay đi không ? Cả hai bà bà nào cũng muốn thỏa mãn ý muốn của mình phải không ? Bây giờ thế này -Đầu tiên mở toang cửa xe ra để cho cái bà hom hem, ốm yếu kia chịu không nổi chết trước, sau đó đến lượt bà kia thì đóng chặt cửa xe lại chờ một lúc cho bà này ngộp thở chết ngắc . Hai bà này cùng chết thì cả xe chúng ta mới yên thân được !”

   Nền kinh tế mắc toi của NTD cũng vậy ! Đầu tiên ra sức xiết cho thật chặt tín dụng cho các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước chết ráo trước. Sau đó nới lỏng thả cửa cho lạm phát lên lới 3 con số cho dân ngắc ngư chết ngáp. Thế là cách mạng hoa nở ra ngay đấy thôi !

 12. minh
  06/09/2011 lúc 12:11 | #24

  ôi lại có cả người kỳ vọng vào ông y tá nữa – không biết họ thuộc dạng gì

 13. Khách Thăm
  06/09/2011 lúc 16:51 | #26

  Chỉ tiêu: “phải kéo lạm phát xuống 1 con số”. Đó là số 9.
  Kết quả: Số 25. Nhưng con số này vẫn là số ma !

  • 06/09/2011 lúc 18:05 | #27

   Đúng vậy, ngay cả con số 25% là gian dối rồi, 50% thì gần với thực tế hơn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 14. chan
  06/09/2011 lúc 20:21 | #28

  chết cho lắm hy sinh cho nhiều vào đưa dcs ngồi lên đầu thì ngu đéo gì nó chịu xuống

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s