KT – 088 – 091111 – Ai mua công ty chứng khoán không?


Thương Thương

Theo: The Saigon Time

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái. Với những bằng chứng rõ như ban ngày như thế này thì bao giờ ĐCS mới tuyên bố trên thông tin đại chúng là suy thoái đang đi dần vào cuộc sống người dân.

Khi đối mặt với suy thoái dài 5 hay 7 năm, với tình trạng cty môi giới chứng khoán lỗ mỗi năm hàng trăm tỉ vnd thì chuyện bán hay chuyển nhượng cổ phần của cty mình là chuyện dễ hiểu.


Nhưng vấn đề bây giờ là bán vẫn không ai dại gì mua vì có ai muốn đút đầu vào mua cổ phiếu của một cty mà 5 hay 7 năm nữa sẽ cầm chắc lỗ 100 tỉ vnd mỗi năm hay không ? Câu trả lời là không, chính vì thế ngay giá bán cổ phiếu của cty môi giới chứng khoán phải bắt đầu sụt nữa thì những cty niêm yết khác có rất ít hy vọng…..

Châu Xuân Nguyễn

————–

Chứng khoán ảm đạm khiến nhiều công ty chứng khoán muốn bán bớt cổ phần. Ảnh: Thanh Thương

Ai mua công ty chứng khoán không?

Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Khi thị trường chứng khoán trở nên ảm đạm trong 4 năm trở lại đây, khó khăn đã khiến nhiều công ty chứng khoán phải bán bớt vốn để tiếp tục tồn tại chờ khi thị trường khởi sắc trở lại. Tuy vậy, không phải công ty nào cũng tìm được đối tác mua.

Thua lỗ nên muốn chuyển nhượng cổ phần

Theo Ủy ban Chứng khoán nhà nước, trong số 105 công ty chứng khoán đang hoạt động đến thời điểm này, đã có đến 61 công ty báo cáo lợi nhuận âm, chiếm hơn một nửa. Trong khi đó, con số này hồi cuối năm 2010 chỉ là 20 công ty. Một số công ty có khoản lỗ lớn như SSI lỗ trên 100 tỉ đồng, Bảo Việt lỗ hơn 80 tỉ đồng, Sacombank-SBS lỗ 159 tỉ đồng…

Nguyên nhân dẫn đến việc thua lỗ vẫn là do thị trường chứng khoán trầm lắng trong suốt năm 2010 và trong nửa năm 2011. Hoạt động tự doanh lỗ, phải trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán, hoạt động môi giới trì trệ do nhà đầu tư không còn mặn mà, chi phí trả cho mặt bằng, nhân viên, hệ thống công nghệ ngày càng tăng cao… dẫn đến việc thua lỗ của công ty chứng khoán.

Việc thua lỗ đã khiến các công ty chứng khoán phải tìm cách xoay xở và một trong những cách có hiệu quả sớm là bán đi một phần vốn cho các đối tác nước ngoài. Theo ông Đinh Quang Hoàn, Giám đốc tài chính doanh nghiệp Công ty chứng khoán Bản Việt, từ đầu năm 2010 đến nay đã có hơn 20 công ty bán vốn cho đối tác nước ngoài. Sự thành công của các thương vụ trên là nhờ vào giá chuyển nhượng cổ phần khá thấp, chủ yếu xoay quanh mệnh giá, cộng thêm việc khỏi phải chờ đến đầu năm 2012 để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, cho nên các đối tác đã không ngại bỏ vốn đầu tư vào công ty chứng khoán.

Một số thương vụ mua bán lớn tính đến hết tháng 3 năm nay là Công ty chứng khoán Hướng Việt  chuyển 48,33% cổ phần cho Morgan Stanley (Singapore), Công ty chứng khoán Nhấp và Gọi bán 49% cổ phần cho Công ty Golden Bridge (Hàn Quốc), Công ty chứng khoán Việt Nam bán 49% cho Ngân hàng RHB (Malaysia)…

Không còn dễ bán

Trong 6 tháng trở lại đây đã không còn thương vụ mua bán nào được thực hiện. “Với số lượng lên đến 105 công ty chứng khoán như hiện nay, trong khi giao dịch mỗi phiên của 2 sàn chỉ trên 1.000 tỉ đồng thì miếng bánh thị phần môi giới rất nhỏ, dòng vốn mới có vào cũng khó có được lợi nhuận ”, tổng giám đốc một công ty chứng khoán nói. Theo ông, đây là một trong những nguyên nhân các công ty nước ngoài ngần ngại mua cổ phần chi phối tại công ty chứng khoán.

Tìm đối tác mua từ đầu năm nhưng đến nay một công ty chứng khoán nhỏ có trụ sở tại Hà Nội vẫn không thể bán bớt được cổ phần. Chủ tịch hội đồng quản trị công ty cho biết đã tìm nhiều nguồn thông tin, từ các đồng nghiệp trong ngành, các quỹ đầu tư, ngân hàng, công ty tư vấn sáp nhập…nhưng đều nhận được câu trả lời là không có đối tác nào muốn mua công ty chứng khoán. Hoạt động kinh doanh thua lỗ nặng đang khiến công ty tiếp tục thu hẹp hoạt động, đóng cửa chi nhánh TPHCM để tiếp tục cầm cự.

Theo ông Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính, Đại học Kinh tế TPHCM, trong số 20 công ty đã chuyển vốn như đề cập trên thì hoạt động của các công ty đã không tạo được điểm nhấn. Chủ yếu các công ty thu hẹp các hoạt động kinh doanh, chú trọng các mảng như tư vấn, phát hành, song trong điều kiện thị trường chứng khoán không thuận lợi thì lượng công ty lên niêm yết, hay phát hành tăng vốn cũng rất ít, dẫn đến việc kinh doanh không mang lại lợi nhuận.

Ông Lê Đạt Chí đã chia ra làm 3 loại hình công ty chứng khoán, bao gồm công ty chứng khoán thuộc các ngân hàng, công ty chứng khoán có vốn nước ngoài, và các công ty chứng khoán do các cá nhân tự góp vốn mở ra. Trong đó, loại hình thứ 3 thường có nhu cầu bán vốn nhất, bởi không có được tiềm lực tài chính tốt trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, chi phí nâng cấp công nghệ ngày càng cao. Tuy vậy, nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ cân nhắc kỹ khi mua các công ty này do công ty làm ăn không hiệu quả, nợ lớn, công nghệ, nhân lực không theo kịp với nhu cầu thị trường…

Thêm vào đó, vị tổng giám đốc công ty chứng khoán nói ở phần trên cũng cho rằng tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam chưa có nhiều tiến triển tốt, tỷ giá chưa ổn định, lạm phát, lãi suất cao…là các vấn đề khiến cho nhà đầu tư nước ngoài chưa tin vào sự đi lên của thị trường chứng khoán. Họ cho rằng sẽ khó thu hồi nguồn vốn trong vài năm tới sau khi đầu tư vào công ty chứng khoán.

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories:KTThẻ:
 1. 11/09/2011 lúc 16:45 | #1

  Trứng gà trứng vịt còn ăn được, “chứng khoán” có luộc rán được đâu mà mua…

 2. minhnhi
  11/09/2011 lúc 18:05 | #2

  -Có ,ông Nguyễn sinh Hùng sẽ mua

 3. 11/09/2011 lúc 22:15 | #3

  Chứng khoán có đốt thay vàng mã được không nhỉ ? Không biết dưới kia có cái thị trường thứ này chưa để chia lửa bớt, khi nào biết chính xác chứng khoán đốt thay dollar địa phủ được mình sẽ mua với số lượng lớn.

  • K3M
   12/09/2011 lúc 00:13 | #4

   Công ty chứng khoán … ai mua không ???
   Cả năm ế ẩm … lỗ ‘chổng mông’
   Các khách giao dịch … ngày càng vắng
   Chỉ số cổ phiếu … âm hoặc không
   Chán ngán quá đi … trời đất hỡi
   Chỉ mong bán được xong … rồi ‘dông’
   Cầm cự càng dài … càng thua lỗ
   Chẳng bọn ‘con cha’ … cũng ‘cháu ông’ !*$

 4. CONGTRUONG
  11/09/2011 lúc 22:24 | #5

  Bài viết này của Võ Thị Thương Thương.

 5. 11/09/2011 lúc 22:34 | #6

  Chứng khoán là tài sản khảng định tồn tại của các công ty , trong điều kiện làm ăn ngay nay hầu hết các công ty đang trên đường cầm cự để sống , một số công ty đang ở trong tình trạng chuẩn bị phải phá sản ,vì vay vốn ngân hàng phải trả lãi quá cao , vì lạm phát phi nhanh như ngựa ,Hai cái đó đủ làm cho các công ty ngắc ngoải cố gắng tồn tại hoặc là phải chết .Rõ ràng bây giờ mua chứng để ấp thì chẳng hóa ra cái gì ,trứng ung không cần phải tính toán suy nghĩ …!

 6. chutusg
  11/09/2011 lúc 22:34 | #7

  Thua lỗ thì còn khả dĩ dấu dấu diếm diếm chớ lời khẳm cũng ỉm đi nốt thì chứng với chả khoán! Cứ “minh bạch” mà xem,tha hồ mà mần ăn.

Gửi phản hồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s