KT – 097 – 091711 – Blue-chip giảm sàn hàng loạt, Vn-Index mất 13 điểm


Nhật Minh

Theo: vnexpress

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái. Với những bằng chứng rõ như ban ngày như thế này thì bao giờ ĐCS mới tuyên bố trên thông tin đại chúng là suy thoái đang đi dần vào cuộc sống người dân.

TTCK tăng 11 phiên nhờ bull trap (đánh lên), mỗi phiên lên vài ba điểm nhờ vào “lãi suất hạ nhưng bây giờ thì không khả thi”.


Nhờ cái thông tin về giãn tín dụng và hạ lãi suất mà có nhiều tay ôm cổ phiếu suốt từ tháng 4 (5 tháng nay) mà không có cơ hội để bán, cứ xuống hoài.

Trong 11 phiên này thì họ nhanh chóng “xả hàng” cho đợt mới ôm số cổ phiếu èo uột này. 

Trong 7 năm suy thoái, chắc chắn sẽ có một hay hai dịp để những ng vừa mua có thể xả hàng cho một đám mới nữa.

Có một nhân vật vào trang TTHN tìm cách đánh lên, tôi vạch mặt và từ đó biến luôn.

Hanam
12/09/2011 lúc 21:43 | #13

A CXN nóng tính quá, tôi lại nghĩ muốn làm việc gì cũng nên bình tĩnh cân nhắc trước sau, Như anh thấy đấy, đã gọi là dự báo kinh tế thì có người nhìn nhận thế này, người nhìn nhận khác, đó là chuyện thường.
Tôi luôn tôn trọng các bài phân tích, bình luận của anh. Tuy nhiên, và cũng hiển nhiên là anh không thể luôn luôn đúng. Tôi đồng ý với nhận xét của anh, cũng như nhiều chuyên gia khác rằng Kinh tế vĩ mô Việt Nam đang gặp những vấn đề hết sức nghiêm trọng như lạm phát cao, hiệu quả đầu tư thấp, sức cạnh tranh yếu, tham nhũng… Nhưng anh phải hiểu là, lãnh đạo Việt Nam họ cũng phải tìm giải pháp, hơn thế nữa họ có công cụ để cụ thể hóa giải pháp như chính sách tiền tệ, vay nợ nước ngoài, huy động sức dân…Do vậy, nếu anh ở bên Úc mà nhìn nhận thì rõ ràng không thấu đáo, bởi lẽ “nồi cơm” của anh ở bên đó vẫn đảm bảo. Còn 90 triệu dân chúng tôi, nhưng người Việt Nam đang sinh sống trên quê hương mình phải làm gì, nếu cư “bi quan, bi quan và mãi mãi bi quan” dẫn đến không làm gì thì chúng tôi phải sống như thế nào, thưa anh?
Nên tôi nghĩ, anh hãy lấy cái hoàn cảnh của chúng tôi, kết hợp với kiến thức của anh để tư vấn cho chúng tôi nên làm gì, trong NGẮN HẠN, trong TRUNG HẠN và trong DÀI HẠN.
Mong anh hiểu chúng tôi phải sống và làm các công việc hành ngày.
Chúc anh ngủ ngon.
Hanam.

 • chauxuannguyen
  13/09/2011 lúc 07:24 | #14

  Chào anh Hanam,
  Bây giờ anh nói chuyện đàng hoàng thì tôi chấp nhận đối thoại với anh.
  Người ta nói những dự đoán đường dài của tôi đúng từ 90 đến 95%. Theo tôi nhận xét, anh làm việc trong ngành chứng khoán, môi giới (broker) hay chủ cty chúng khoán (broking firm). Vì quyền lợi riêng tư của anh, vì lợi nhuận nên anh khuyên bạn đọc của tôi hãy lao vào chứng khoán mặc dầu anh biết rằng kinh tế trích:”Kinh tế vĩ mô Việt Nam đang gặp những vấn đề hết sức nghiêm trọng như lạm phát cao, hiệu quả đầu tư thấp, sức cạnh tranh yếu, tham nhũng…” hết trích. Nhưng anh vẫn khuyến khích bạn đọc rút tiền tiết kiệm ra và đừng mua vàng, usd mà hãy đầu tư vào TTCK. Vậy là anh có lương tâm hay tôi có lương tâm.
  Tôi khuyên bảo bạn đọc tôi vì tôi ko có một cổ phiếu nào để bán và cũng ko chuẩn bị mua 1mot65 cổ phiếu nào và tôi ko vụ lợi trg lời khuyên của tôi rằng đường dài, 6 hay 12 hay 18 tháng, mua cp vào là ngậm mà giải quyết vốn ko dc.
  Vậy bạn đọc nên nghe lời tôi vì lời khuyên hoàn toàn độc lập, ko bị xung đột lợi ích hay nghe lời anh vì lợi nhuận cá nhân của anh ??? đầy xung đột lợi ích trg lời khuyên của anh ??? Anh nói anh làm trg ngành chứng khoán 11 năm ở VN, nếu anh làm CK ở Uc12 thì chỉ sau 2 ngày là anh ngồi tù rồi, vì đó là “conflict of interest) xung đột lợi ích và khi cho lời khuyên về tài chánh, bên Úc là phải tuyên bố anh có bao nhiêu cổ phiếu, cp cty nào v.v..
  Về lãnh đạo Vn thì tôi nói rồi, họ ko đủ hiểu biết cơ bản để vận hành nền kinh tế này chứ nói gì tới hiểu và tìm giải pháp.
  Chuyện bi quan là đúng , la phải vì cỗ máy kinh tế này đang đi theo quán tính của nó, sức chậm của nó, một , hai hay nhiều ng tham gia cũng ko thay đổi dc, tôi tuyên bố suy thoái mấy tháng trc khi xẩy ra và tôi nói là ko ai thay đổi dc. Bây giờ cũng vậy, đừng xúi ng dân “nướng” hết tiền vào TTCK khi anh biết là suy thoái sẽ là 5 hay 7 năm, anh là một thằng vô lương tâm nhất mà tôi nhìn thấy. Người dân nghèo đổ hàng ngàn tỉ vnd vào TTCK làm giàu cho anh, anh có thấy như vậy là một điều khốn nạn nhất mà anh làm hay ko ??? Tôi chửi anh thật nặng vì con người của anh là vậy, chỉ cần lợi nhuận nhưng ko nghĩ tới tương lai những ng bị hại. Tôi thì khác, tôi lo cho 90 triệu dân VN ko chỉ nói suông, tôi đưa những khuyến cáo hữu ích cho họ, trong vài năm qua, nhiều, rất nhiều ng lên mạng này cám ơn tôi vì họ đã nghe theo tôi mua vàng đúng lúc, ko tham gia TTCK, thậm chí có người tự trách họ đã ko nghe lời tôi, lao vào TTCK 2 năm trc và bây giờ cháy túi v.v..Ko những thế, tôi bảo vệ người dân VN khỏi bọn cường hào ác bá CA, và loại cá mập (shark) như anh vậy. Thật tình con người anh như là một con thú vật, ko lương tri…Mọi ng hãy đọc com của thằng này sẽ thấy, nó đâu cần quý vị bị gạt hay ko, chỉ cần quý vị rút tiết kiệm, đừng mua usd và vàng, hãy “nướng” vào TTCK khi hắn thố lộ là hắn biết kinh tế vĩ mô là nghiêm trọng và 1 thằng làm ở chứng khoán 11 năm thì chắc phải có hiểu biết cơ bản là kinh tế khủng hoãng thì TTCK sẽ ko lên, tiền kẹt và nếu phải bán đổ, bán tháo là lỗ te tua…Đây là đòn đánh lên của những thằng nắm nhiều cp để chúng lựa cơ hội xã hàng, vài ngày nữa sẽ xuống thê thảm trở lại mà xem….
  Bạn nói là vì bạn “phải sống” nên bạn sẵn sàng dụ dỗ, gạt gẫm người dân nhảy vào TTCK để bạn “được sống”, còn 90 triệu dân VN bị cháy túi, họ có “quyền dc sống” hay ko vậy người bạn vô lương tâm ?

  CXN

Châu Xuân Nguyễn

————————-

Blue-chip giảm sàn hàng loạt, Vn-Index mất 13 điểm

Hàng loạt blue-chip giảm sàn khiến chỉ số của sàn TP HCM giảm hơn 12 điểm trong phiên giao dịch sáng nay. Tuy vậy, giá trị giao dịch vẫn ở mức cao nhờ lực cầu bắt đáy mạnh vào cuối phiên.

“Thoát hiểm” trong phiên trước, sàn TP HCM khởi động thận trọng trong sáng nay. Lượng khớp lệnh ATO giảm khá mạnh xuống chưa đầy 2 triệu cổ phiếu, tương gần 26 tỷ đồng. Vn-Index vẫn tăng nhẹ 0,2 điểm, lên 470,87 điểm sau 15 phút đầu phiên. Tuy nhiên đà tăng tỏ ra thiếu vững chắc do không có sự dẫn dắt của các blue-chip.

Nhà đầu thận trọng vào đầu phiên nhưng lại đẩy mạnh mua vào khi Vn-Index sụt mạnh. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
Nhà đầu thận trọng vào đầu phiên nhưng lại đẩy mạnh mua vào khi Vn-Index sụt mạnh. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Thị trường nhanh chóng đảo chiều khi bước sang khớp lệnh liên tục. Vn-Index nhanh chóng giảm 1%, xuống 464,06 điểm. Khối lượng giao dịch ì ạch bò lên ngưỡng 3 triệu cổ phiếu, tương đương 50 tỷ đồng.

Trong 4 trụ cột của sàn TP HCM, BVH giảm sàn, MSN giảm 1% trong khi VIC và VNM giữ ở tham chiếu. Các blue-chip khác như ITC, HAG, KBC, KDC, QCG, SSI… cũng giảm giá, giao dịch dưới 10.000 cổ phiếu mỗi mã.

Tại thời điểm này, cổ phiếu IJC gây được nhiều chú ý với giới đầu tư khi tăng trần phiên thứ 5 liên tiếp với dư mua trần hơn 500.000 cổ phiếu. FPT cũng được xem là “ngược dòng” khi là một trong số ít các blue-chip tăng trần lên 55.500 đồng một cổ phiếu.

Tuy nhiên, đến giữa phiên, cổ phiếu này không giữ được phong độ và giảm giá 1.500 đồng. Đây được xem là khởi đầu cho cú giảm sâu của của các cổ phiếu khác. Cùng với BVH, MSN và VIC cũng nhanh chóng giảm sàn. Duy nhất VNM trong nhóm “tứ trụ” giữ được tham chiếu.

Chính sự sụt giảm này đã khiến Vn-Index mất tới 13,56 điểm vào lúc chốt phiên, xuống 457,11 điểm. Tuy vậy, trong đợt khớp lệnh đóng cửa và giao dịch thỏa thuận, các lệnh mua bắt đáy được nhà đầu tư đẩy vào khá mạnh, khiến khối lượng giao dịch tăng hơn 60% (so với thời điểm kết thúc khớp lệnh liên tục), lên hơn 59 triệu chứng khoán, tương đương 1.272,44 tỷ đồng.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm phiên thứ 3 liên tiếp khi mất gần 1,5 điểm, xuống 74,88 điểm. Khối lượng giao dịch tiếp tục đi xuống với gần 51,7 triệu chứng khoán được sang tay, tương đương hơn 583 tỷ đồng.

Diễn biến tương tự diễn ra trên sàn chưa niêm yết khi UPCoM-Index mất 0,08 điểm, xuống 31,46 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 190.400 cổ phiếu, tương đương hơn một tỷ đồng.

Nhật Minh

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories:KTThẻ:

Gửi phản hồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s