KT – 111 – 092911 – ’Lạm phát có thể lên 24% nếu bơm tiền mạnh’

Lệ Chi

Theo: beenet

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái. Với những bằng chứng rõ như ban ngày như thế này thì bao giờ ĐCS mới tuyên bố trên thông tin đại chúng là suy thoái đang đi dần vào cuộc sống người dân.

Trong bài  KT – Bơm ròng 27.000 tỷ đồng, OMO có thể sắp chuyển động mạnh , tôi có nói động tác bơm tiền sẽ đem trở lại lạm phát cho dân đen. Điều này những ai theo dõi trang tôi đều đặn đều biết điều này. Nền kinh tế này, cuộc sống của 90 triệu dân đen đang được Nguyễn tấn Dũng giao cho Nguyễn văn Bình, Thống Đốc NHNNVN thử nghiệm.Và cho đến ngày hôm nay, cuộc thử nghiệm sai hoàn toàn vì áp đặt lãi suất thực âm (lãi suất huy động trần 14% và lạm phát từ 22~ 25%), thì phải bơm thêm tiền vào hệ thống ngân hàng mà thôi, và bơm tiền thì đem lại lạm phát.Chỉ có tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của Nguyễn tấn Dũng là sướng mà thôi, tất cả 90 triệu người dân đen sẽ phải hứng chịu suy thoái rồi kéo dài thành khủng hoảng tới 7 năm, 2018…Nếu ĐCS tồn tại đến đó ?
Buồn thay cho dân tộc VN.
Châu Xuân Nguyễn——————-

’Lạm phát có thể lên 24% nếu bơm tiền mạnh’

23/09/2011 22:40:26

Sáng 23/9, trong cuộc hội thảo bàn về kinh tế VN, các chuyên gia đưa ra hai kịch bản lạm phát cho năm 2011, đều e ngại khả năng lạm phát cuối năm có thể lên 24% trước chính sách bơm tiền mạnh, giá vàng cao…

Trong hội thảo kinh tế Việt Nam 2011 – triển vọng năm 2012 diễn ra ở TP HCM sáng nay, tiến sĩ Phạm Đỗ Chí, chuyên viên cấp cao chương trình Star Plus đưa ra hai kịch bản lạm phát năm 2011. Kịch bản thứ nhất, lạm phát có thể tăng tốc nhanh trong hai tháng cuối năm, ở mức 19-20%. Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, lạm phát 8 tháng đầu năm đã là 15,68%.

Dự báo này dựa trên nhiều yếu tố. Trước hết là do nhu cầu tiêu dùng cao trong mùa lễ tết sắp tới. Cùng với đó là chính sách thắt chặt tiền tệ làm giảm nhu cầu khu vực tư nhân, nhưng không đủ để làm giảm tổng cầu trong nền kinh tế.

Sức mua trong dịp lễ tết cuối năm có khả năng đẩy chỉ số CPI tăng cao, gây áp lực lạm phát cao. (Ảnh: VnExpress)

Kịch bản thứ 2, ông Chí cho rằng lạm phát có thể lên tới 24% vào cuối năm nay. Trước hết là do giá vàng trong nước thời gian qua cao hơn thế giới nhưng người ta vẫn đổ xô mua vào, cho thấy tâm lý lo ngại lạm phát vẫn rất nặng nề trong lòng người dân. Bên cạnh đó, tỷ giá và việc điều chỉnh lương tối thiểu, giá xăng, dầu, điện… có thể tác động tiêu cực lên chỉ số giá tiêu dùng những tháng cuối năm do tâm lý “tát nước theo mưa”.

Ngoài ra, theo chuyên gia này, tốc độ tăng dư nợ tín dụng, tổng phương tiện thanh toán những tháng cuối năm sẽ cao hơn nhiều so với đầu năm. Chính sách bơm tiền mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước trong tuần thứ hai của tháng 9 (20.000 tỷ đồng) và tuần vừa qua (9.000 tỷ đồng) để các ngân hàng tuân theo việc áp dụng trần lãi suất huy động 14% và đưa lãi suất cho vay về 17-19%. Những yếu tố này đang thực sự dấy lên mối lo ngại lạm phát sẽ tăng tốc vào cuối năm.

“Do đó để chống lạm phát trong tình hình hiện nay thì sự phối hợp giữa chính sách tiền tệ và tài khóa trở nên khẩn thiết hơn bao giờ hết”, ông Chí nhấn mạnh.

Cùng chung lo lắng, nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển dự báo lạm phát năm 2011 không dưới 18%, vì bình quân 8 tháng đã rất cao mặc dù tháng 9 có khả năng kéo lạm phát xuống thấp hơn.

“Khả năng lạm phát năm nay khoảng 19%, do đó quản lý nhà nước không được đưa ra tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ. Hiện nay, mặc dù Ngân hàng Nhà nước khẳng định không nới lỏng nhưng thực tế là có dấu hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ”, ông Tuyển nói.

Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế đánh giá Việt Nam rất khó chống được lạm phát trong dài hạn. Lý do là cách điều hành vĩ mô và chống lạm phát hiện nay quá nặng về hành chính, có tính chất chữa cháy quá nhiều, trong khi lại chưa mạnh dạn trong việc tái cơ cấu kinh tế. Nguy cơ lạm phát khứ hồi là rất cao.

Ông cũng cho rằng, việc cắt giảm đầu tư công Chính phủ tuyên bố thì mạnh nhưng triển khai chậm và hành động không rõ ràng. Điều này càng khiến lòng tin của dân suy giảm. Đồng thời, ông chỉ ra căn bệnh của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là nghiện đầu tư, thêm dự án nhưng đói tài nguyên… Bằng chứng là các khu công nghiệp, khu chế xuất mọc lên tràn lan nhưng hiệu quả thì không cao.

Ông nói: “Không thể chống được lạm phát, tái lập ổn định vĩ mô, khôi phục và xác lập cơ sở tăng trưởng hiện đại nếu không thay đổi hệ thống phân bổ nguồn lực, cũng như không thể giảm nhập siêu chủ yếu bằng công cụ tỷ giá”.

Do đó, trong ngắn hạn, Viện trưởng Viện kinh tế kiến nghị cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ, kiên quyết giảm mạnh chi tiêu và đầu tư công, giảm mạnh thu ngân sách.

Trong khi đó, tiến sĩ Lê Đăng Doanh “yêu cầu phải nhìn thẳng vào sự thật”. Bởi theo ông, muốn đánh giá đúng tình hình hiện nay thì phải nhìn thẳng vào sự thật của vấn đề.

Theo ông Doanh, nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều bệnh. Nếu trị đúng bệnh thì lạm phát mới không tái phát được. Ông cho rằng, căn bệnh chính là chi ngân sách, đầu tư kém hiệu quả, hoạt động yếu kém của các tập đoàn nhà nước. Do đó, cần phải tái cơ cấu và cải cách toàn diện trong ít nhất là hai năm 2012 và 2013. Mà trước tiên là cải cách các tập đoàn nhà nước, đẩy mạnh cổ phần hóa, thực hiện mô hình quản lý dựa trên kết quả, công khai minh bạch những công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Lệ Chi (theo VnExpress)

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. Nguyen minh Man
  29/09/2011 lúc 20:39 | #1

  Chính phủ nói cắt giảm đầu tư công mà lại xay dựng tượng đài Bà Má VN anh hùng hết 410 tỷ VNĐ, cải tạo QL 20 và 51 để chở boxit, lại còn dự kiến cải tạo cầu Long Biên Hà Nội để đi bộ chơi.Thiệt là hết biết.

  • 30/09/2011 lúc 00:11 | #2

   Không có gì phải ngạc nhiên , nói một đằng làm một nẻo , thế mới là cộng sản . Nếu nói thật và làm thật thì đâu còn là cộng sản nữa .

 2. CâyTre
  30/09/2011 lúc 07:23 | #3

  Đó là chiêu bài”đánh bùn sang ao”của Y tá Dũng mà…!!?Hô hào thì cứ hô và suy thoái thì vẫn suy thoái…!!Không vẽ,bày ra xây dựng Tượng đài thì lấy tiền đâu cho “xa hoa,phủ phê của Quan chức Dự án”….?Thực chất của nó là gì…??Bay chết mặc bay Tiền Quan bỏ túi…!!Đó là lời nói bất hủ của TS.Luật CHHV!Cũng như lời nói của Cố TT.VNCH Nguyễn văn Thiệu rằng:Đừng nghe những gì Cộng Sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm…!!Quả là không sai…!!Chứng tỏ :Suốt đời này CSVN vẫn làm cho Dân Tộc Việt điêu linh mà thôi!!Saigon,30/9/2011-7h20′.

Gửi phản hồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s