KT – 151 – 101211 – Vàng, USD không được bảo hiểm tiền gửi

http://tintuchangngay4.files.wordpress.com/2011/10/gold9.jpg?w=320&h=450&h=239

Tuệ Minh

Theo: VnExpress

(TTHN) –  Theo thông tin tôi nắm được thì những nhân hàng nhỏ rất lo sợ, họ nghĩ rằng đang có chiến dịch đóng cửa bằng họ bằng cách hạ lãi suất còn 14% để nhà đầu tư rút tiền và mua vàng hay usd hoặc cùng lắm là gửi vào ngân hàng lớn với trần lãi suất huy động là 14%. Rồi dùng những biện pháp hành sự để truy tố GĐ chi nhánh, TGĐ, CT HĐQT như trường hợp HD bank. Ngân hàng nhà nước sau lượt bơm tiền đã cầm giữ những giấy tờ có giá của các ngân hàng này rồi.

Những NH nhỏ này chỉ còn những món nợ khó đói, hay là nợ xấu Nợ xấu tại Việt Nam đã trầm trọng tới mức nào? và những khoản tiền và vàng, usd của những người đầu tư mà không có phương tiện để thanh toán. Có vài doanh nghiệp cho tôi biết, những khoản nợ đáo hạn từ 30 tỉ vnd đến 100 tỉ vnd từ hồi tháng 7, sau khi doanh nghiệp trả vào thì bị cắt ngang, không cho vay lại, câu trả lời chỉ là “kẹt thanh khoản vì tiền bị rút ra quá nhiều”. Không dưới 4 doanh nghiệp mà tôi biết hiện không hoạt động, hàng trăm công nhân mỗi doanh nghiệp không có việc làm và ngồi nhà lãnh bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 07.2011 đến nay.

Hôm nay tôi rất sững sờ mới biết tin này là vàng và usd gửi vào hệ thống ngân hàng là không bảo hiểm, nếu NH sập tiệm thì sẽ không kêu được ai, CP sẽ phủi tay.

Nếu tôi có tiền hay vàng hay usd gửi trong hệ thống ngân hàng thì rút ngay và dấu ở nhà, vì những vụ vỡ nợ bạc ngàn tỉ ở khắp cùng Vn đang xẩy ra mỗi ngày một nhiều (tôi khuyên người thân tôi có cho mượn tiền nóng thì rút về vì với lãi 7 hay 10%/tháng, họ trả lãi 2 tháng là 14%, họ bể nợ giựt 86%).

Ở đây usd và vàng lời 2 hay 2.5%, mất thì mất 98% hay 97.5%. Có nên để cả gia tài sự sống của mình cho hệ thống NH đầy nợ xấu hay không ??? Theo tôi thì không.

Tin liên quan: KT – Câu chuyện sàng lọc ngân hàng đang bắt đầu?


Châu Xuân Nguyễn

———————————-

Vàng, USD không được bảo hiểm tiền gửi

Người gửi tiền bằng đồng Việt Nam sẽ được bảo hiểm khi ngân hàng phá sản, còn gửi vàng hoặc USD thì không là quy định tại dự thảo Luật bảo hiểm tiền gửi, được thảo luận chiều nay tại Thường vụ Quốc hội.
> Nâng hạn mức bảo hiểm tiền gửiSắp có bảo hiểm tiền gửi đối với ngoại tệ

Theo dự thảo luật, loại tiền được bảo hiểm là đồng Việt Nam gửi dưới hình thức tiền gửi có kỳ hạn, không kỳ hạn, tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu… ; không áp dụng bảo hiểm tiền gửi với ngoại tệ hay vàng bạc, đá quý. Ủy ban Kinh tế Quốc hội nhất trí với dự thảo luật với lý do Chính phủ đang thực hiện chủ trương, chính sách quản lý ngoại hối là chống đôla hóa và trên lãnh thổ Việt Nam chỉ dùng tiền Việt Nam.

Nếu dự thảo luật bảo hiểm tiền gửi được thông qua, vàng sẽ không là đối tượng được áp dụng bảo hiểm. Ảnh minh họa: Tuệ Minh.
Vàng không thuộc đối tượng được áp dụng bảo hiểm tiền gửi. Ảnh minh họa: Tuệ Minh.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng, quy định này có phần không hợp lý. Ông dẫn ví dụ người gửi tiền là lao động nước ngoài, gửi bằng ngoại tệ, nhưng lại không được bảo hiểm, mà lẽ ra đối tượng này cũng cần được bảo vệ. “Vấn đề chống đôla hóa là việc quản lý của ngân hàng”, ông kết luận.

Về những ý kiến trái chiều xung quanh phạm vi được bảo hiểm tiền gửi, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nêu rõ, việc triển khai luật phải phù hợp với đặc thù kinh tế Việt Nam, còn nếu để thỏa mãn mong muốn thì không thực tế.

Giải thích việc chỉ bảo hiểm tiền gửi với VND, Thống đốc cho rằng, điều này hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế. Các nước trên thế giới cũng chỉ bảo vệ cho đồng tiền của họ. Hơn nữa, chủ trương của Chính phủ muốn người dân chỉ sử dụng đồng nội tệ. “Chính phủ cũng nói nhiều đến vấn đề quan hệ gửi vay chuyển dần sang quan hệ mua bán, gửi tiết kiệm bằng VND, giảm cho vay bằng ngoại tệ, tiến tới nếu cần ngoại tệ, người dân sẽ mua tại ngân hàng”, ông Bình nói.

Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, trước khi áp dụng, cần nghiên cứu kinh nghiệm của các nước khác. “Chẳng hạn nước Mỹ mỗi năm đổ 200-300 ngân hàng, nhưng bảo hiểm họ xử lý hết vì một lúc có thể chi 200-300 tỷ USD để cứu. Mình cứ đụng ‘ông’ bé, Nhà nước đã lo rồi. Tôi nghĩ là phải cho chết anh yếu mới ra anh khỏe”, ông Hùng nhấn mạnh.

Kết luận buổi thảo luận về dự thảo luật bảo hiểm tiền gửi, Phó chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý Ngân hàng Nhà nước cần tiếp thu các ý kiến đóng góp từ Ủy ban Thường vụ để thẩm tra chính thức. Dự thảo nếu được thông qua, phải phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao niềm tin, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh của ngân hàng, tổ chức tín dụng. Ngoài ra, bà Ngân cũng khuyến cáo cần làm rõ một số điều trong dự thảo lần này, như quy định về khái niệm người được bảo hiểm, tổ chức tham gia bảo hiểm, phí bảo hiểm và các loại tiền không được bảo hiểm.

Tuệ Minh

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. nguoimientrung
  12/10/2011 lúc 11:54 | #1

  Chuẩn bị thủ tục cho kết kim. Nhà nước thì áp lực để các ngân hàng nhỏ tăng thu vàng và dola trong dân- nếu muốn tồn tại-, sau khi mất tính thanh khoản các ngân hàng nhỏ tuyên bố phá sản, phần tài sản còn lại của ngân hàng nhỏ sẽ được nhà nước dùng biện pháp hành chính thu lại( trong đó có vàng và dola của dân gưi), còn lại phần của ngưòi dân sau khi gởi bằng vàng và dola sẽ mất trắng vì không có chế độ bảo hiểm. Mặt khác với tuyệt chiêu này, nhà nước quay sang dụ dỗ ngưòi dân sử dụng đồng tiền của nhà nước nà nó được in vô tội vạ, như thế cùng với sự buôn lỏng quản lí các tập đoàn nhà nước, xen kẽ với việc phóng tiền để thu mua vàng và ngoại tệ, chẳng mấy chốc một lí trà đá giá 10.000 đòng và tiền một kw/h chưa bằng một phần ba tiền trả cho ly trà đá. xhcn hài thật.

  • 12/10/2011 lúc 11:59 | #2

   Chào bạn nguoimientrung,
   Chúng nó đang diễn biến như bạn nói đó, không khác chút nào,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 2. Hà Nội 9
  12/10/2011 lúc 12:30 | #3

  Tôi đọc thấy bi quan quá. Anh CXN cho khoảng bao nhiêu % là đúng với dự đoán trên. Anh CXN toàn nhận định về kinh tế, hôm nay anh có thể cho biết quan điểm của anh về chuyến đi của TBT Trọng sang thăm Trung Quốc được không?

  • 12/10/2011 lúc 12:53 | #4

   Chào bạn HaNoi9,
   Vâng, tình hình ngày càng bi thảm đấy bạn àh…Nếu ko thì hội nghị đảng đâu có thú nhận là phải “tái cơ cấu” nền kinh tế này đâu.
   Chuyện BDS, TTCK, Bank và tập đoàn là tôi viết dồn dập từ đầu năm đến giờ.
   Còn chuyện NP Trọng thì ai cũng biết đây là 1 tên tay sai của TQ, ko hơn ko kém. Hắn đi qua TQ để ký thêm vài văn kiện bán nước và văn kiện hội nhập văn hóa…Người Vn có muốn hấp thụ văn hóa TQ hay ko ?? Hay là 90 triệu dân ta thích văn hóa Tây Âu hơn ??? Câu hỏi này rất dễ trả lời, chỉ một số chóp bu muốn giữ ghế nên du nhập văn hóa TQ, còn đại đa số dân tộc ta thì chuộng VH Tây Âu.
   Khi HCM đem chủ nghĩa CS du nhập có hỏi ý kiến ai hay ko ??? Rõ ràng là ko ,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. TÁM XE ÔM
  12/10/2011 lúc 12:43 | #5

  Ôi trời đất ơi. NHNN cho phép 1 số NHTM bán vàng của dân gởi vào lấy vnd để bình ổn giá vàng đồng thời tránh thiếu hụt usd, ( 1 công 2 việc vẹn chỉ 1 đường) . Rồi bây giờ lại nói là vàng ko thuộc đối tượng bảo hiểm tiền gởi. Là sao.? Bác Bình Thống đốc NHNN khi vừa nhận chức đã phát biểu là người dân đang giữ 500 tấn vàng , nên bác Bình bảo hãy đưa vàng cho nhà nước giữ hộ cho an toàn. Bây giờ chắc bác Bình đang thực hiện từng bước mong muốn của bác Bình chăng.

  • 12/10/2011 lúc 12:54 | #6

   Chào bạn TXO,
   Đúng rồi đấy bạn ạh, chúng đang toan tính cướp hết vàng sau khi cướp usd của 90 triệu dân tộc ta,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 4. 12/10/2011 lúc 13:02 | #8

  Nhìn lại diễn biến thị trường có thể thấy, việc đẩy mạnh huy động vàng của các NH là để “đón gió” cơ hội kiếm lời khủng. Bởi mới chỉ có 6 tấn vàng bán ra nhóm “5+1″ đã lãi trên 200 tỉ đồng (như Thanh Niên ngày 10.10 đã có bài phân tích)
  Các NHTM sẽ không bán vàng ra nếu không có chênh lệch dương. Còn với mức lợi nhuận lớn từ việc bán vàng bình ổn như hiện nay, dư luận hoàn toàn có thể đặt nghi vấn về việc bắt tay nhau duy trì mức chênh lệch cao để kiếm lời của các đơn vị được tham gia bán vàng bình ổn. Điều này cho thấy giá vàng trong nước khó có thể về sát với giá thế giới.
  Như vậy ta có thể thấy với chiêu này thì cs hút usd vào kho của mình 1 cách hợp pháp. Dân ta sẽ chịu khổ nhiều tập

  • Thiên đương XHCN
   12/10/2011 lúc 13:30 | #9

   wow… Dr. tèo đã biêt bài tâỷ của bọn Dảng con sâu và nơ rôì.

 5. Hà Nội 9
  12/10/2011 lúc 13:02 | #10

  Ở Việt Nam không có sự lựa chon nguyên thủ Quốc Gia, nếu được chọn Thủ tướng tôi sẽ chọn những người dám nói dám làm, cái này bầu anh CXN 01 lá phiếu. Anh có chức rồi thì liệu có còn thời gian trả lời các câu hỏi của bạn đọc như bây giờ không?

  • 12/10/2011 lúc 13:10 | #11

   Sẽ cố gắng, ngay cả Obama cũng vẫn trả lời website của ông ấy đấy,
   Cám ơn lá phiếu của bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 6. 12/10/2011 lúc 13:12 | #12
 7. Bạn đọc Dân Làm Báo
  12/10/2011 lúc 13:25 | #13

  Commem của Hehe
  Trung sĩ

  Ngày xửa ngày xưa có 1 gia đình nhà tuy đông con nhưng cuộc sống cũng xem như tạm đủ, các người con cứ thế lớn dần theo ngày tháng. Cho đến 1 năm kia trời mưa bão, cúp điện liên tục, nên kiếm ăn rất khó khăn. Nhà nọ nghe nói chính phủ đang có chính sách hỗ trợ cho gia đình có trẻ sơ sinh nên đẻ sòn sòn quay đi quay lại đã gần 50 đứa con.

  Thế nhưng hỗ trợ đâu không thấy, việc kiếm ăn vẫn rất khó khăn mà gia đình lại thêm nhiều miệng ăn. Một ngày nọ người cha tập hợp các con của mình lại và nói: “Các con, cuộc sống đang ngày càng khó khăn, mọi người đừng ăn nhiều quá. Lớn nhỏ gì mỗi đứa mỗi năm chỉ được phép cao thêm tối đa 2cm thôi. Thêm nữa, để giữ giá, mỗi nén bạc tiền công thì các con chỉ được gặt 14 giạ lúa thôi nhé. Đứa nào gặt lố tao cho ăn đòn.” Những người anh lớn thì hả hê, vì đã lớn rồi, có muốn cao thêm 1cm cũng khó, nói gì đến 2cm. Nhưng những người em thì lo lắng vô cùng vì đang tuổi lớn đứa nào trước kia ngay cả lúc đói kém cũng đều cao thêm 3-5cm mỗi năm. Thêm nữa nếu để cùng mức tiền công thì người ta thường sẽ thuê những người anh to lớn hơn, khoẻ hơn để làm. Để có việc, những người em đều phải lén lút gặt hơn 14 giạ lúa cho mỗi lén bạc tiền công. Những người anh lớn ỷ có sức khoẻ cũng không chịu thua kém nên dần thành loạn, có lúc đẩy công gặt lên hơn 20 giạ lúa.

  Người cha rất bực mình, 1 ngày nọ ông kêu tất cả các con lại và nói đứa nào còn phá giá tao nhốt ở nhà cho khỏi đi làm, khỏi có cơm ăn luôn. Đồng thời ông khuyến khích các con tố lẫn nhau làm cơ sở để phạt. Mệnh lệnh của người cha vừa ban ra, ngay lập tức mọi người lại chuyển sang thuê những người anh lớn làm, những người con nhỏ không kiếm được tiền lại càng ốm yếu dặt dẹo. Để tồn tại, nhiều chú vẫn phá rào và thỉnh thoảng lại có 1 chú bị bắt phạt do bị những người anh lớn tố, gài bẫy,… và vẫn phải vay tiền từ những người anh với giá cắt cổ để sống qua ngày.

  Tuy ốm yếu đói khổ nhưng những người em vẫn sống. Một ngày nọ người cha mới tập hợp họp kín với 12 người con lớn lại bàn chuyện làm sao sống qua giai đoạn khó khăn này. Được cởi mở tấm lòng, 12 người con lớn khẳng định khó khăn là do sinh quá nhiều co, chúng nó ăn tranh phần nên đứa nào cũng đói. Bây giờ chỉ còn cách giảm số miệng ăn xuống thì mới đỡ khổ, chứ không thì tất cả sẽ chết đói. Người cha nghe theo và quyết định bớt khẩu phần cơm, đồng thời 12 người anh lớn cũng từ chối không cho những người em vay tiền và đòi lại những khoản tiền đã vay trước kia.

  Với lợi thế chỉ chiếm 1/4 số thành viên trong gia đình nhưng lại ăn hết 85% số lương thực, ngay lập tức 12 người anh đã đẩy gần 40 người em của mình vào cảnh khốn khó khi phải tranh nhau 15% thức ăn còn lại. Với tình cảnh này, cái chết của những người em chắc sẽ diễn ra chỉ trong nay mai thôi.

 8. Người SG
  12/10/2011 lúc 14:03 | #14

  Không có BH cho vàng và USD ( ngoại tệ ) thì tôi gửi ở ANZ hoặc những ngân hàng nước ngoài khác…Không gửi vào ngân hàng tàu, kể cả HSBC…

  • tran cuong
   12/10/2011 lúc 15:34 | #15

   Sẽ đến lúc ra quy định người dân không được dự trữ ngoại tệ . Tiền bạn gửi bằng USD khi lấy ra sẽ bị nhận bằng VND với tỉ giá của NH với mức chênh lệch tỉ giá TT tự do 10- 20% thì so với lãi suất NH 2% thì lợi hay hại .
   Riêng tôi thì tiền , USA tôi không gửi ở NH , dù trước mắt có thiệt hại một chút vì không được hưởng lãi suất nhưng về lâu dài ( khoảng 6t – 1năm ) sẽ không chịu sự rủi do .

  • 12/10/2011 lúc 15:51 | #16

   Đúng vậy, ham lời 2% mỗi năm, khi ngân hàng đó phá sản thì mất 98%,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 9. Quảng Nam hay cãi Quảng Ngãi hay lo.
  12/10/2011 lúc 22:27 | #17

  Theo như mình biết HSBC là ngân hàng của Anh Quốc chứ không phải của Tàu đâu?

  • 13/10/2011 lúc 05:02 | #18

   Chào bạn QNHCQNHL,
   HSBC là Hong kong and Shanghai Banking Corp. của Hong kong là nắm cp nhiều nhất,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 10. hien
  13/10/2011 lúc 03:35 | #19

  vang va ngoai te la huyet mach cua dan ,the hoi? tai sao ko bao hiem.
  neu bien co xay ra thi vang va ngoai te se roi vao tui cua aiiii

Gửi phản hồi

One comment on “KT – 151 – 101211 – Vàng, USD không được bảo hiểm tiền gửi

 1. Ra chiến trường ta phải chiến thắng sự sợ hãi, ko phải nằm ở binh lính nhìu hay ít mà nằm ở chí khí, sự kiên cường & dũng cảm.
  Giá trị chủ yếu nằm ở ý chí & linh hồn cho nên lá cờ là biểu tượng linh hồn của Tổ quốc, chứ ko nằm ở 2 cái đầu (gối)!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s