KT – 153 – 101211 – Kịch bản tăng trưởng kinh tế 2012: Có quá lạc quan?

https://i2.wp.com/images.dvt.vn/Images/Uploaded/Share/2011/04/20/tygiaUSD.jpg

Dương Hà

Theo: laodong

(TTHN) – Hai kịch bản này là được bịa đặt không thực tế của những người không biết gì về độ chậm của nền kinh tế. Lạm phát luôn luôn tăng rất nhanh nhưng giàm rất chậm. Đầu năm 2010, CPI là 7.85% nhưng qua đến giữa năm vì nhập siêu, phá giá vnd, phung phí của khối TĐ, TCTY, DNNN nên đến giữa năm là 15%, và cuối năm nay sẽ là 22 tới 25%. Không bao giờ trong bất cứ tháng nào của 2012 mà CPI xuống dưới 10%, đó là chuyện nằm mơ.

Trong 2 tháng rưởi đầu suy thoái có gần 50 ngàn doanh nghiệp bị đào thải thì hết 10% sản xuất bị kiệt quệ thì tăng trưởng 6.5% hay 7% là nằm mơ. Nên nhớ rằng đây chỉ là 2 tháng rưởi đầu đi vào suy thoái, còn 6 năm và 9 tháng nữa thì biết bao nhiêu doanh nghiệp bị xóa sổ nữa.


Chỉ thị hành chánh giảm lãi suất huy động trần còn 14% đẩ lãi suất cho vay sụt còn 17 ~ 19% từ 22 đến 25% đã thất bại thê thảm. Chiến dịch này là thông tư 2 phát động ngày 07.09.2011 mà ngay tới hôm qua, không một doanh nghiệp nào được chào thấp hơn 21.5% vay, đơn giản vì trần huy động 14% quá thấp nên người dân rút tiền hàng nghìn tỉ vnd mỗi ngày để tranh nhau mua vàng. NH mất thanh khoản thì không cho vay được, nên con số 17 ~ 19% cũng như học thuyết Marx Lenin, chỉ toàn là lý thuyết.

Hai ngày trước, NHNN nhận thấy sai lầm khi sụt trần huy động còn 14% nên họ đã nang7 lãi suất tái cấp vốn qua giấy tờ có giá là từ 14% lên 15%. Chính NHNNN huy động dùm NH thương mại với giá 15% mà bắt NHTM không được huy động quá 14% là không ổn rồi.

Nếu lãi suất không giảm thì sẽ có hàng trăm ngàn doanh nghiệp sẽ phá sản thì làm gì có GDP 6.5 hay 7% được, những người viết 2 kịch bản này thật sự là viết kịch để trình diễn trên TVT chứ không phải thực tế để hoạch định chính sách cho nền kinh tế này.

Vì vậy nếu nói 2 kịch bản này có quá lac quan là rất nhẹ, rất ngoại giao. Chữ đúng để dùng trong trường hợp này là đây là 2 kịch bản thuần túy để diễn kịch chứ không phải để lên kế hoạch cho 90 triệu dân tộc tôi.

Một kịch phẩm của bộ Học Hỏi và Dậm Chân..

Châu Xuân Nguyễn

———————-

Kịch bản tăng trưởng kinh tế 2012: Có quá lạc quan?

Mặc dù đối mặt với hàng loạt khó khăn khi lạm phát liên tục tăng cao từ đầu 2011 đến nay, kinh tế vĩ mô chưa ổn định, song theo Bộ KHĐT, năm 2012, bộ mặt kinh tế – xã hội sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Cơ quan này vừa trình Chính phủ hai kịch bản khá lạc quan cho kinh tế nước nhà trong năm sau.

Cần ưu tiên kiềm chế lạm phát hơn là chạy đua chỉ số tăng trưởng? Ảnh: Kỳ Anh
Cần ưu tiên kiềm chế lạm phát hơn là chạy đua chỉ số tăng trưởng? Ảnh: Kỳ Anh

Điểm sáng trong bức tranh tối

Lấy bối cảnh kinh tế thế giới nói chung tiếp tục gặp nhiều khó khăn, Bộ KHĐT cho rằng nền kinh tế thế giới 2012 sẽ rơi vào đợt suy thoái mới. Không chỉ tăng áp lực cho các nước phát triển như EU, Mỹ hay Nhật Bản do thâm hụt ngân sách và nợ công tăng quá mức, nhiều nước kinh tế mới như Trung Quốc, Ấn Độ… cũng không nằm ngoài vòng suy thoái với lạm phát gia tăng, chính trị xung đột. Với các nước đang phát triển, nguồn vốn ổn định như FDI, ODA… đều có dấu hiệu giảm sút trầm trọng.

Đưa ra “bức tranh tối” kinh tế thế giới, nhưng theo Bộ KHĐT, năm 2012 kinh tế vẫn tăng trưởng dựa trên hai kịch bản. Kịch bản tăng trưởng thấp (kịch bản 1) đặt trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt khủng hoảng nợ công. Theo đó, so với 2011, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 6%, kinh ngạch xuất khẩu 106,4 tỉ USD – tăng 12% (nhập siêu đạt 12,8 tỉ USD – chiếm 12% tổng kim ngạch XK), bội chi ngân sách không quá 4,8% GDP và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng dưới 10%. Kịch bản tăng trưởng cao (kịch bản 2) được cho là lạc quan hơn với GDP tăng 6,5%, tổng kim ngạch XK tăng 107,4 tỉ USD, vốn đầu tư xã hội chiếm 43% GDP.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, Chính phủ dự kiến đề nghị Quốc hội lựa chọn kịch bản 1, song nếu kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi, kịch bản 2 sẽ là lựa chọn để nước ta phấn đấu thực hiện. Ngoài những chỉ tiêu cơ bản nói trên, ở kịch bản nào những lĩnh vực cơ bản vẫn tiếp tục tăng trưởng khá như giảm tỉ lệ hộ nghèo 2%, tạo việc làm cho hơn 1,6 triệu người, tỉ lệ nông thôn dùng nước sạch đạt 86%…

Đặc biệt đối với nhóm giải pháp chính sách tài chính tiền tệ và giá cả – lĩnh vực đương đầu nhiều khó khăn nhất hiện nay – Bộ KHĐT khẳng định sẽ thay thế các biện pháp hành chính can thiệp thị trường tiền tệ hiện hành bằng kiểm soát tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán và tín dụng hợp lý, giảm mặt bằng lãi suất và ưu tiên cho vay nông nghiệp nông thôn, DN vừa và nhỏ, DN XK và DN ngành công nghiệp phụ trợ.

Quá lạc quan?

Trước hai kịch bản này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nhiều chỉ tiêu quá lạc quan so với thực tế. Theo bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm UB các Vấn đề xã hội của Quốc hội – CPI tăng dưới 10% là thiếu khả thi. Trong khi đó, một số chuyên gia khác cho rằng cần lựa chọn kịch bản tăng trưởng thấp mới sát với thực tế suy thoái kinh tế thế giới và khu vực, hoặc cũng nên khiêm tốn hơn khi nghĩ đến tăng trưởng. Theo bà Phạm Chi Lan, mục tiêu tăng trưởng GDP 6 – 6,5% trong khi lạm phát chưa thể kiềm chế được thì cũng không hẳn cần thiết. Mức tăng GDP hợp lý hơn có thể là 5 – 5,5%. Các chuyên gia cũng cho rằng, hiện nay, không ít DN đang rơi vào thế bí khi “ngấm đòn” lạm phát, phải cắt giảm chi tiêu và lao động đến mức tối đa, chính vì thế ưu tiên kiềm chế lạm phát vẫn phải là hàng đầu thay vì “chạy đua” theo các chỉ số tăng trưởng.

Một vấn đề quan trọng đặt ra là trước khi nghĩ đến tăng trưởng, theo các chuyên gia là các nhà hoạch định chính sách cần tập trung cân đối kinh tế vĩ mô như giảm bội chi ngân sách, lạm phát, thâm hụt thương mại và nâng cao hiệu quả đầu tư công. Việc tái cấu trúc này, theo nhận định là chưa hề được chú trọng rõ nét.

Điều này được TS Trần Đình Thiên mổ xẻ: “Căn bệnh của kinh tế vĩ mô lâu nay đã ăn sâu là quá tập trung vào đầu tư, ôm đồm các dự án lớn. Sẽ khó lòng kiềm chế lạm phát nếu không thay đổi tư duy và cách làm, phân bổ lại nguồn lực và giảm nhập siêu bằng công cụ tỉ giá”. Ở một khía cạnh khác, TS Trần Đình Thiên cũng cho rằng, cắt giảm đầu tư công không có nghĩa làm giảm đồng loạt, mà vẫn phải đảm bảo đầu tư các dự án trọng điểm, đi vào thực chất. Chính vì vậy, nếu không bắt tay ngay vào việc tái cấu trúc kinh tế, cụ thể hóa hơn các biện pháp chống lạm phát thì mọi phán đoán, kịch bản vẫn chỉ là chủ quan.

Dương Hà

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories:Kinh TếKTThẻ:
 1. Thiện cảm
  12/10/2011 lúc 20:53 | #1

  Tăng trưởng kinh tế có lạc quan, nhưng mà lạc quan tếu, lạc quan theo định hướng….

 2. 12/10/2011 lúc 21:29 | #3

  Nhớ ngụ ngôn La Fontaine : Con ếch muốn to bằng con bò, chẳng những vậy mà con ếch này còn ngồi ở đáy giếng nửa !!!

  • 13/10/2011 lúc 04:18 | #4

   Chào bạn HTCC,
   Bọn này ngu lắm các bạn ơi, khi các bạn hiểu biết nhiều về kinh tế như tôi các bạn sẽ thấy rất rõ bọn chúng ngu tới cỡ nào,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • 13/10/2011 lúc 11:45 | #5

   Anh Châu à ! Không cần phải hiểu biết nhiều về kinh tế như anh mới biết bọn nầy ngu đâu .Anh về VN mà hỏi bà bán bánh mì , anh chạy xe ôm , dì bán rau hay hỏi …bà xả e cũng được , tất cả đều nói bọn nầy làm kinh tế ngu như bò .

  • 13/10/2011 lúc 12:34 | #6

   Chào bạn danngheocungkho,
   Càng nhiều người (90 triệu càng tốt) biết về bất tài, ngu xuẩn, tham nhũng của bọn này thì họ sẽ nhanh chóng đứng lên đuổi cổ bọn CS ra khỏi đất nước VN,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. TÁM XE ÔM
  12/10/2011 lúc 21:54 | #7

  “Điểm sáng trong bức tranh tối” là gì ? Xin trả lời luôn; LÀ ĐIỂM CHẾT, là nơi mấy chục triệu dân Việt Nam chuẩn bị thắt lưng buộc bụng để chuẩn bị đối phó với siêu lạm phát tại VN.
  Mà cái Bộ KHĐT này sao giống thầy bói mù xem voi quá, hết biết. Ko lý giải nổi, chịu thua

  • 13/10/2011 lúc 04:24 | #8

   Chào bạn TXO,
   Bây giờ, qua 65 năm mới có lời phản biện phân tích chúng nó là một bọn bất tài, tham nhũng và ăn hại thì dân sẽ từ rừ đuổi bọn này ra khỏi VN, để lại cho 90 triệu dân tộc chúng ta tự quyết,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 4. 12/10/2011 lúc 23:35 | #9

  “..theo Bộ KHĐT, năm 2012, bộ mặt kinh tế – xã hội sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn.”
  Mấy chục năm nay có năm nào mà người dân chúng tôi không nghe được câu nầy , lừa , lừa mãi , nói xạo mà không biết ngượng , trơ trẻn và vô liêm sỉ .
  Kịch bản 1 , rồi 2 , rồi …3 , 4,..đúng là đóng kịch , một vở kịch tồi không ai muốn xem nữa .

  • 13/10/2011 lúc 05:42 | #10

   Chào bạn danvietcungkho,
   Bạn thì rành thói bịp bợm của chúng hơn tôi rồi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 5. Lãng Tử
  12/10/2011 lúc 23:57 | #11

  Các bác cứ chửi oan cho bộ KHĐT . vì đây là bộ quan trọng và “rất ngon ” nên được các bác bên chính phủ và các cụ bên chính trị đặc biệt quan tâm . sai một dấu” phẩy” là bị trảm ngay , lúc đó các ” tiến sĩ trong dự án 2000 ” có nước chống gậy đi chăn vịt . Bộ chỉ nhận khuyết điểm là có lo lót , chạy chọt chức vụ , và đớp huê hồng .về trình độ nhân viên của bộ thì rất cao tầm cỡ thế giới ví dụ như thi toán quốc tế . Còn các báo cáo , dự đoán thì bộ không biết , không quan tâm vì không phải chuyên môn của bộ . Các bác , các cụ bảo sao thì bộ nói vậy thôi bộ không chịu trách nhiệm .

  • 13/10/2011 lúc 05:44 | #12

   Chào bạn langtu,
   Y chang như lề lối làm việc của, Bộ KH & ĐT,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 6. daouu
  13/10/2011 lúc 03:20 | #13

  Dù sao tôi cũng lạc quan với các con số này hơn là báo cáo của Bác Hồ và Chú Duẩn suốt 30 năm trời là dân ta đã tiến lên XHCN vượt qua Pháp, Mỹ rồi dù dân ko có gạo mà phải ăn rể cây, khoai sắn và bo bo!

  • 13/10/2011 lúc 05:53 | #14

   Đối với mấy thằng CS này, có ăn rể cây khoai sắn và bo bo nhưng vẫn vượt Mỹ tây vì chúng nó ăn bơ vậy nhưng sắp giẫy chết rồi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 7. camphuc
  13/10/2011 lúc 07:43 | #15

  Những kịch bản này nói ra thì “càng bí” thôi.

 8. Nói Mãi Vẫn Thế
  13/10/2011 lúc 08:00 | #16

  Các đỉnh cao trí tuệ hãy đi chợ một lần trước khi viết các kịch bản nhé! Tôi đi chợ thấy hai bò sồn sồn nói với nhau đại ý: Thời buổi này mà gia đình nào không có người làm việc trong các tổ chức tham nhũng đều lâm vào cảnh khó khăn cả! Hãy vứt các kịch bản của các giáo sư tiến sĩ (giấy) vào sọt rác! Nếu còn chút lương tâm hãy đi chợ rồi viết kịch bản!

 9. Thiên đương XHCN
  13/10/2011 lúc 08:29 | #17

  Đề nghị chính phủ chi tiền mua pháo hoa đốt vì đã tìm ra hai kịch bản khá lạc quan cho kinh tế nước nhà…đốt pháo hoa ăn mừng đi…

 10. chuyen gia kinh te
  13/10/2011 lúc 09:31 | #19

  Bọn này vừa dốt vừa tuyên truyền cho chính sách CS, nói ra người biết chuyện thấy cái vừa ngu vừa sạo của nó. Như sáng nay, 7h 13/10/11 trên VTV1 bà Dương Thu Hương nói trong mục Thời sư kinh tế để PR cho qui định trần lãi suất 14 %/ năm : ” do lãi suất các ngân hàng bằng nhau, tôi có tiền tôi sẽ chọn Ngân hàng có dịch vụ tốt và gần nhà mà gởi tiền ”. Phó thống đốc Ngân hàng gì mà quá ngu vậy ?

 11. dais
  13/10/2011 lúc 10:09 | #20

  Tình hình kinh tế Việt nam giống như kẻ không biết bơi tự nhảy xuống sông sâu để kiếm vàng bạc đâu biết rằng ,càng giẫy mạnh ,càng mau chìm và càng chìm nhanh hơn …. Kinh tế Việt nam chuẩn bị lên đường chầu hà bá … lúc đó nước tràn lên cuốn phăng mái nhà mà nền móng là cơ chế chính trị Việt nam lên đường ra biển đông làm,mồi cho cá mập Trung quốc …h a..ha ..ha … Biến càng nhanh càng tốt ..lũ sâu bọ hại dân bán nước …

  • 13/10/2011 lúc 12:20 | #21

   Chào bạn dais,
   Hy vọng là thế, chúng ta phải đuổi cổ bọn CS ra khỏi VN,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 12. newlife
  13/10/2011 lúc 15:28 | #22

  Theo tôi được biết, hiện nay dân VN đang rút tiền tiết kiệm đổ vào BDS. BĐS đã bắt đầu sôi động trở lại. Bác CXN cho ý kiến về vấn đề này với. Nếu xu hướng này còn tiếp tục thì chuyện gì sẽ đến tiếp theo? Liệu rồi kinh tế VN sẽ đi đến đâu? Cảm ơn bác nhiều!

  • 13/10/2011 lúc 15:38 | #23

   Bạn là môi giới BDS hả bạn ??? Nghe như bạn đang “đánh lên” đó,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • newlife
   13/10/2011 lúc 17:58 | #24

   Ôi, tôi nghe vậy thì nói vậy thôi chứ. Tôi có chút tiền nào đâu. Cả chục năm đi làm nhà nước, chẳng tháng nào có đủ tiền tiêu. Bác CXN đa nghi quá. Sự thực là người VN (1 bộ phận người thành phố, và cả các tỉnh) có rất nhiều tiền. Giờ lãi suất thấp, vàng thì đỏng đảnh, USD không lãi mấy nên họ lại rục rịch đổ tiền vào BĐS đấy bác ạ.

Gửi phản hồi

One comment on “KT – 153 – 101211 – Kịch bản tăng trưởng kinh tế 2012: Có quá lạc quan?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s