KT – 156 – 101411 – Sẽ có ít ngân hàng hơn?

Theo: SGTT.VN

(TTHN) – Hệ thống ngân hàng (tư nhân + quốc doanh) là đầy dẫy những nợ xấu từ tập đoàn, TCTY, DNNN và Ngân hàng thương mại cũng không chịu thua kém về lường gạt, lại quả khi vay tiền v.v…Cộng thêm suy thoái trầm trọng nên nhiều, rất nhiều ngân hàng sẽ phải đóng cửa.

Vấn đề là làm cách nào ĐCS đóng cửa những ngân hàng này.

Theo nhận xét của tôi, mỗi ngân hàng nhỏ với vốn điều lệ dưới 3000 tỉ vnd sẽ bị đóng cửa, nhưng vì tình trạng tồi tệ của kinh tế VN nên nhà nước sẽ không mua bán hay sát nhập những ngân hàng này vì khi mua bán và sát nhập là phải lãnh tất cả nợ, không từ chối được, và vì là nhà nước nên phải lấy thuế của dân mà trả nợ. Điều này trong thời buổi này thì chắc chắn là không chấp nhận được với dân tộc, đảng viên, Đại biểu v.v…

Hiện thời NHNN đang kêu gọi báo cáo tài chính, dư nợ, nợ xấu để NHNN xử lý. NHNN sẽ có một cú sốc thật lớn về tình hình tài chính thật sự của những ngân hàng này. Họ sẽ phải tìm cách kết tội hình sự rồi đóng cửa vĩnh viễn. Với cách này, mỗi tài khoản tiền vnd chỉ phải bồi thường tối đa 50 triệu vnd. Còn usd và vàng ký gửi thì không được bồi thường.

90 người dân phải làm gì để không bị mất tiền ???

Trước nhất, phải tìm xem NH mình gửi vnd, usd và vàng có nằm trong diện vốn điều lệ dưới 3 000 tỉ vnd hay không, điều này dễ tìm bằng cách đánh Google nhà băng và tìm wikipiedia xem vốn điều lệ (ai tìm được báo lên comment dùm. Từ đó hãy rút hết ra và chuyển vào những ngân hàng lớn vnd, còn vàng và usd thì giữ ở nhà. chôn xuống đất hay giữ kín ở một chổ nào đó.

Châu Xuân Nguyễn

———————

Sẽ có ít ngân hàng hơn?

SGTT.VN – Mua bán, sáp nhập những ngân hàng nhỏ, hoạt động kém hiệu quả; điều chỉnh lại cơ cấu sở hữu cổ đông; quy chuẩn hệ thống quản trị rủi ro… Tất cả những biện pháp cần thiết sẽ được xem xét, thực hiện nhằm tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Nhà nước đã cho phép ABBank tăng vốn điều lệ từ 3.800 tỉ đồng lên 4.200 tỉ đồng. Ảnh: Lê Quang Nhật

Cùng tái cấu trúc đầu tư công gắn với nợ công; doanh nghiệp nhà nước; thể chế, nhiệm vụ tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại được hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Trung ương xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm.

Không đợi “mất bò mới lo làm chuồng”

Phó viện trưởng viện Chiến lược phát triển ngân hàng, ngân hàng Nhà nước (NHNN) Vũ Ngọc Duy cho rằng, đến thời điểm này, chưa có ngân hàng nào rơi vào diện kinh doanh thua lỗ, có nguy cơ đổ vỡ. Mặc dù vậy, yêu cầu phải tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng vẫn là cần thiết, bởi không nên để “mất bò mới lo làm chuồng”. Tái cấu trúc cũng cần thực hiện theo lộ trình, với rất nhiều biện pháp cần triển khai, trong đó việc mua bán, sáp nhập những ngân hàng kém hiệu quả cũng là cần thiết. “Có nhiều ngân hàng, khách hàng có nhiều sự lựa chọn, buộc các đơn vị phải nâng cao năng lực cạnh tranh. Nhưng có quá nhiều ngân hàng như hiện nay, sẽ là một sự lãng phí rất lớn các nguồn lực xã hội”, ông Duy nói.

Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại có hội sở chính tại Hà Nội nhận xét, có quá nhiều ngân hàng dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh. Cũng theo ông, bức tranh chung về hoạt động ngân hàng, nhìn bề nổi qua các báo cáo tài chính thì khá sáng sủa với những khoản lợi nhuận ấn tượng. Nhưng nếu phân tích kỹ hơn, nhiều ngân hàng đang nơm nớp lo khi tỷ lệ nợ xấu ở mức cao và có xu hướng gia tăng từ nay đến cuối năm. Phó chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia Lê Xuân Nghĩa xác nhận, nợ xấu khu vực ngân hàng đang tiếp tục tăng, trong đó nợ nhóm 5 (nợ mất vốn) chiếm gần một nửa (47%). Thậm chí, một số ngân hàng, khoản nợ xấu đã vượt quá vốn chủ sở hữu và rất hẹp cơ hội cải thiện khi mà tỷ lệ các doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, phá sản đang tăng lên. “Do vậy, tái cấu trúc hệ thông ngân hàng là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Theo chánh thanh tra giám sát NHNN Dương Quốc Anh, đến thời điểm này, hầu hết ngân hàng thương mại trong diện phải tăng vốn lên tối thiểu 3.000 tỉ đồng (được lùi thời điểm thực hiện từ 31.12.2010 đến 31.12.2011) đã cơ bản hoàn thành mục tiêu (một vài trường hợp chỉ còn vấn đề về thủ tục).

Sàng lọc ngân hàng yếu kém

Một lãnh đạo cấp vụ của NHNN cho biết, thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng đã định hướng cho các vụ, cục liên quan nhiệm vụ tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Đến thời điểm này, mặc dù kế hoạch cụ thể vẫn đang được xây dựng và chưa được tiết lộ, song chỉ đạo của thống đốc sẽ là rất kiên quyết, trong đó việc mua bán, sáp nhập các ngân hàng nhỏ, yếu kém sẽ được xem xét.

Việc NHNN vừa qua thông tin rất nhanh chóng, công khai những ngân hàng vi phạm quy định về trần lãi suất huy động cùng với các biện pháp xử lý nghiêm khắc cũng được đánh giá là một động thái kiên quyết – rất khác với tư duy lâu nay “ngân hàng là lĩnh vực nhạy cảm, nên việc thông tin cần chừng mực”!

Ông Vũ Ngọc Duy lưu ý, việc sàng lọc, sáp nhập nếu có không chỉ xét theo tiêu chí quy mô, mà quan trọng nhất là tiêu chí hiệu quả. “Trên thực tế hiện nay, nhiều ngân hàng quy mô “hạng trung” nhưng xét về tỷ suất lợi nhuận cũng như các chỉ số tài chính, an toàn đều vượt xa những ngân hàng được xem là “cây đa, cây đề”, ông Duy nói.

Là người nhiều năm kinh nghiệm trong quản lý ngân hàng, ông Kiều Hữu Dũng, cho rằng, NHNN nên lưu ý các ngân hàng có cổ đông lớn là các tập đoàn, doanh nghiệp. Chính tình trạng cho vay cổ đông (điều kiện được nới lỏng) là một trong những nguyên nhân làm tăng nợ xấu cho các ngân hàng này. Nợ không trả được, thanh khoản ngân hàng gặp khó khăn, họ buộc phải tìm mọi cách nâng lãi suất huy động để vớ víu vốn, châm ngòi cho những cuộc đua tăng lãi suất huy động, kéo theo nhiều hệ luỵ cho hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

Thảo Nguyễn

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. chutusg
  14/10/2011 lúc 22:10 | #1

  Cứ tưởng ngân hàng nó mọc ra như nấm,nổi lều bều như lục bình là hay là tốt,ai ngờ chutusg tui…ngu bà cố luôn! Có ai ngu bằng xin giơ tay?

  Ngân hàng nhỏ sẽ chết(nhỏ là răng cũng chưa rành?ít người,ít vốn chăng?),ngân hàng lớn sẽ…ngáp ngáp,thế cho nên sẽ…cấm từa lưa hột dưa,bà con nào dình dáng với ngân hàng coi như sốt vó theo. Kiểu này chắc hè nhau tham gia chương trình…vượt lên chính mình quá!

  Tóm lại là:ngân hàng lớn là ngân hàng nào?

  • 15/10/2011 lúc 04:16 | #2

   Chào bạn chutusg,
   Lớn là có vốn lớn, hoạt động có đúng sách vở, mạnh, có lãi..
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 2. 14/10/2011 lúc 22:51 | #3
 3. 14/10/2011 lúc 22:54 | #5
 4. Dân Thanh Hóa
  14/10/2011 lúc 23:07 | #6

  Ở VN ngân hàng TM nào cũng tự nhận mình đã lớn, đủ lớn, không thì cũng sáp nhập cho hoành tráng. nhưng có một thực tế là tất cả các ngân hàng ở VN đều tình trạng:
  Vẫn chưa cai sữa mẹ! (NHNN) túm lại, không có ngân hàng nào là…nhớn cả!!!

 5. chuyên gia kinh tế
  15/10/2011 lúc 10:21 | #8

  Hiện nay ngân hàng VN nào cũng dính nợ xấu đầm đìa cả. Ngân hàng lớn thì chết lớn, Ngân hàng nhỏ thì chết nhỏ. Các ngân hàng nhà nước thì chết vốn trong VINASHIN, VINALINES, EVN, TCT, tập đoàn …. và những vụ lừa đảo hàng ngàn tỉ, Ngân hàng lớn, nhỏ đều dính vô nợ xấu BĐS, chứng khoán ,lừa đảo…. Không ngân hàng VN nào an toàn cả. Anh CXN xúi dại gởi tiền vô NH lớn. Nó lớn nhưng chưa biết nó sập lúc nào ! ( vì những lí do trên ) …Tôi thấy đa số người dân họ không phân biệt được NH lớn với NH có uy tín và đàng hoàng. Tốt nhất, trong lúc này là mua vàng chôn là tốt nhất.

  • 15/10/2011 lúc 10:41 | #9

   Chào bạn chuyên gia kinh tế,
   Đúng là mua vàng và usd chôn dấu là tốt hơn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • 15/10/2011 lúc 13:24 | #10

   chuyên gia ơi là chiên da!tôi đã bảo người dân vn mình có chạy đằng giời.rồi đến đại hồng thủy, vàng độn ” xhcn” đây.

Gửi phản hồi

One comment on “KT – 156 – 101411 – Sẽ có ít ngân hàng hơn?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s