KT – 160 – 101511 – Ngân hàng đồng loạt kêu sụt giảm vốn

Văn Nguyễn

Theo: laodong

(TTHN) – Đây là hậu quả của lỗi lầm của Thống Đốc LX Nguyen Văn Bình, vung ra chỉ thị hành chánh hạ lãi suất huy động thực âm (14% lãi suất, lạm phát 22 ~25%). Sai lầm này làm mất đi ít nhất 6 tháng để thị trường điều chỉnh lại (nếu sửa đổi ngay bây giờ để thu hút đồng tiền huy động trở lại hệ thống ngân hàng.

Sáu tháng này sẽ có tác dụng kéo dài lạm phát, kéo dài suy thoái mà nếu một Thống Đốc giỏi sẽ không mắc sai lầm này. Khi có những người bất tài trong những vị trí mấu chốt thì người dân đen là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Có những chi nhánh mà hàng ngày người dân rút hàng trăm tỉ vnd để mua vàng hay mua usd vì nguyên tắc đồng tiền chảy về chổ trủng nào có lợi nhất cho người cầm đồng tiền, đó là nguyên tắc của kinh tế thị trường, không thể điều khiển bằng mệnh lệnh hành chính như thời bao cấp hay thời cộng sản Liên Xô nữa.

Tin liên quan:

Châu Xuân Nguyễn

————————

Ngân hàng đồng loạt kêu sụt giảm vốn

Thứ Sáu, 14.10.2011 | 07:13 (GMT + 7)

Hầu như toàn bộ các ngân hàng trong buổi làm việc mới đây với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đều kêu than tình trạng sụt giảm nguồn vốn huy động.

Sự sụt giảm này không nằm ngoài dự đoán khi Ngân hàng Nhà nước mạnh tay xử lý tình trạng vượt trần lãi suất 14%/năm song cũng đặt nhiều ngân hàng thương mại vào tình trạng khó khăn thanh khoản.

Sụt giảm đồng loạt

Hiện tượng trên dường như là tình hình chung của các ngân hàng thương mại (NHTM) tính từ thời điểm NHTM quyết liệt với việc thực hiện trần lãi suất 14%/năm hồi đầu tháng 9. TGĐ Techcombank – ông Nguyễn Đức Vinh – không giấu giếm khi cho biết, suốt thời gian dài từ ngày 8.9 đến ngày 8.10, NH này liên tục chứng kiến sự sụt giảm vốn huy động và chỉ có 2 ngày hiếm hoi không giảm.

TGĐ Maritime Bank Trần Anh Tuấn cũng khẳng định, hiện tượng sụt giảm huy động vốn đang diễn ra tại nhiều NHTM và có nơi giảm đến 10-12%. Có nhiều lý do được đưa ra để giải thích hiện tượng này, song lãnh đạo của Maritime Bank và Techcombank cùng chung nhận định khi cho rằng, có thể nguồn vốn này chảy sang các NH khác. Trong bối cảnh nhà nhà đều phải giữ lãi suất không quá 14%/năm, sự dịch chuyển vốn giữa các NH nói trên đặt ra giả thiết có NH vẫn tìm cách lách luật để câu kéo nguồn vốn. “Ở thời điểm hiện nay, ngoại trừ các NHTM lớn, tôi cho rằng hầu hết các NH đều có vấn đề về thanh khoản sau khi sắp xếp lại nguồn vốn” – ông Nguyễn Đức Vinh nói.

Song chính các NHTM nhỏ trước đây vốn bị coi là nguyên nhân đẩy lãi suất huy động lên cao cũng đang đối mặt với tình trạng sụt giảm vốn huy động. Đại diện BacABank cho hay, hiện tượng giảm vốn huy động tại NH này kéo dài suốt từ ngày 7.9 đến hết tháng và chỉ chững lại từ đầu tháng 10. “Song chúng tôi vẫn phải bán bớt các loại giấy tờ có giá, tăng huy động vốn trên thị trường liên NH và chấp nhận giảm lợi nhuận nhằm cân đối lại nguồn vốn” – vị đại diện BacABank chia sẻ.

Hiện tượng tương tự cũng diễn ra tại BaoVietBank và theo PTGĐ Nguyễn Thị Nguyệt Thu, tình hình trên chỉ mới được cải thiện từ đầu tháng 10. Có ý kiến không loại trừ nguyên nhân nguồn vốn huy động đang trở về đúng bản chất, song TGĐ Techcombank – Nguyễn Đức Vinh cảnh báo, dù với lý do gì, hệ thống NH sẽ gặp khó khăn rất lớn nếu hiện tượng sụt giảm còn kéo dài.

Tìm biện pháp giải cứu

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng VN (VBNA) – bà Dương Thu Hương – cho hay, VNBA dự định đề xuất NHNN áp dụng biện pháp hai trần lãi suất huy động, 14% cho các NHTM nhỏ và 13,5% cho các NHTM lớn nhằm cân đối nguồn tiền vào các NH. VNBA cũng đề xuất xem xét áp dụng trần lãi suất trên thị trường liên NH nhằm tạo điều kiện hỗ trợ thanh khoản cho các NH nhỏ. Song dù cam kết không vượt trần lãi suất quy định tại thông tư 30 của NHNN, phần đông trong số 25 NH và Cty tài chính trong buổi làm việc với VNBA đều cho rằng không nên có thêm các trần lãi suất.

Ảnh: Kỳ Anh.
PTGĐ VIBank – ông Lê Quang Trung đưa ý kiến, thị trường liên NH là thị trường mua bán theo cung cầu thực sự và NH quản trị kém phải chấp nhận vay vốn với lãi suất cao. “Anh quản trị kém để xảy ra thiếu thanh khoản, phải đi vay “nóng” NH bạn quản trị rủi ro tốn kém thì phải chấp nhận lãi cao cũng là dễ hiểu” – TGĐ một NHTM đưa quan điểm.

Trong bối cảnh đó, giải pháp tăng tỉ lệ trúng thầu trên thị trường mở (OMO) nhằm hỗ trợ thanh khoản cho các NH nhỏ được nhiều ý kiến đồng tình. Theo bà Nguyễn Thị Nguyệt Thu, một trong những giải pháp là các NH quốc doanh duy trì lãi suất nhất định với NH cổ phần và NHNN tăng tỉ lệ trúng thầu trên thị trường OMO. Bởi theo nhiều ý kiến với lãi suất liên NH tăng  cao trong thời gian gần đây, thậm chí lên tới 17-18,5% cho kỳ hạn 1 tháng, trần lãi suất 14% trên thị trường dân cư có nguy cơ bị phá vỡ.

Việc tăng tỉ lệ trúng thầu trên OMO – theo ông Lê Quang Trung – không quá lo ngại sẽ gây tăng cung tiền trên thị trường vì việc bơm – hút trên thị trường này rất nhanh. Còn PGĐ NHNN chi nhánh HN – ông Hoàng Việt Trung kêu gọi các NH dư vốn thực hiện hỗ trợ các NH thiếu vốn và không nên đòi lãi suất quá cao.

Huy động vốn toàn hệ thống giảm

Theo số liệu của NHNN, tính đến 23.9, tăng trưởng vốn huy động giảm 1,07% so với tháng 8 dù vẫn đạt mức tăng 9,82% so với cuối năm. Trong khi đó tín dụng đối với nền kinh tế cũng giảm 0,94% so với tháng trước và giữ mức tăng 8,16% so với cuối năm 2010.    Ngọc Tú

Văn Nguyễn

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. diepngan
  15/10/2011 lúc 13:12 | #1

  Tối qua TV đưa tin lãi suất qua đêm đã vọt lên 22%/năm. Một số NH đang thiếu thanh khoản trầm trọng. Bây giờ mọi người có tiền gửi NH nên rút về mua đô, vàng, vừa lợi nhà (lợi nhuận cao hơn, ít rủi ro hơn), mà lại ích nước (chính quyền này sụp sớm hơn và VN sẽ sớm có ngày nhìn thấy mặt trời hơn).

  • 15/10/2011 lúc 13:27 | #2

   Chào bạn diệp ngân,
   Đúng rồi đấy, nguy cơ sụp của hệ thống ngân hàng là rất cao,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 2. 15/10/2011 lúc 13:29 | #3

  Rút hết tiền việt ra mua vàng và đô la đi bà con ơi.Với tầm giá vàng này thì mua vàng good hơn đô,vàng sẽ lại tăng đột biến trong nhũng tháng cuối năm.Kinh tế VN sắp sụm bà chè,nhà đất,chứng khoán,tư nhân đang vỡ nợ ầm ầm,thất nghiệp và lạm phát đang trèo lên đến đỉnh,tiền HCM chỉ còn là giấy lộn.

  • 15/10/2011 lúc 13:40 | #4

   Chào bạn dân SG U30,
   Đang rung rinh dữ lắm đó,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. 15/10/2011 lúc 13:41 | #6

  CÓ LÀM, MỚI CÓ ĂN : Các cơ quan Nhà nước vẫn chi tiêu quá tay

  http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/www.sgtt.com.vn/Cac-co-quan-Nha-nuoc-van-chi-tieu-qua-tay/7172288.epi

 4. Kaka
  15/10/2011 lúc 14:19 | #8

  Em không hiểu người dân rút tiền mua vàng hay đô thì tiền việt đó đi đâu mà không về ngân hàng để ngân hàng mất thanh khoản??

  • 15/10/2011 lúc 17:00 | #9

   Chào bạn kaka,
   Bình thường thì ng dân gửi hằng ngàn tỉ vnd ở NH, NH đem cho doanh nghiệp vay, NH trả lãi suất huy động và giữ tiền lời.
   Đột nhiên ng dân ko tin ĐCS, so85 NH phá sản, họ rút tiền về mua vàng. Nhu cầu vàng đột nhiên tăng (thí dụ 100,000 lượng @ 50 triệu/lượng (cho dễ tính)), vậy là 5000 tỉ vnd rút ra khỏi ngân hàng, vàng 100.000 lượng nhu cầu quá nhanh nên tăng giá…Nhà nước hay nhà băng sau khi xuất kho bán phân nữa số vàng này, thu vào 2500 tỉ, dùng 2500 tỉ này mua usd để nhập thêm vàng. Cuối cùng, người dân dùng 5 000 tỉ vnd (thay vì để trg nhà băng cho vay doanh nghiệp) thì họ đổi số tiền này thành vàng và chôn trg nhà. Để giữ dự trử vàng, theo nguyên tắc thì sau khi bán ra 100.000 lượng thì CP phải mua vào 100.000 lượng, vậy là 5000 tỉ này dùng mua vàng trử lại trg ngân khố…vì vậy thì tiền đó không còn nữa mà trở thành vàng chôn dưới nhà dân.
   Đó là lý do khi hạ lãi suất huy động từ lãi suất chui thỏa thuận 18% xuống còn bắt buộc 14% thì ng dân rút tiền ra mua vàng vì khi mua nhiều, giá tăng, cộng phần chống lạm phát hơn 14% (lạm phát 22 ~ 25%) nên người dân mua vàng hay usd mới bảo vệ tài sản tốt hơn. Nhưng thằng thống d9o1c61 này quá ngu, bắt buộc theo chỉ thị hành chánh lãi suất huy động 14%, dân rút hằng ngàn tỉ vnd khỏi hệ thống ngân hàng thì nh ko có tiền cho doanh nghiệp vay 22, 25% chứ đừng có mơ như thằng Bình mà cho lãi suất vay xuống còn 17 ~ 19%. Sự ngu ngốc này mất 6 tháng kéo dài suy thoái, doanh nghiệp ko mượn thêm tiền dc, nên cái khổ suy thoái lại càng khổ hơn, dân đen chịu tất cả, hy vọng trả lời câu hỏi của bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 5. Lãng Tử
  15/10/2011 lúc 15:46 | #10

  Kinh tế Việt Nam hiện giờ giống như tấm giẻ vừa mục vừa rách , anh dũng liều nhà ta giống như bà già vụng về đang cố gắng vá tấm giẻ đó , Chỉ tiếc là vừa vá xong một lỗ thủng khi đưa lên miệng cắn đứt chỉ thì lại làm thủng tiếp chỗ mới , thế là” bà già ” lại quyết tâm vá tiếp . Hiện tại cái giẻ rách đó có hình dạng rất kỳ cục có tên ” kinh tế thị trường do định hướng xhcn và được dũng liều điều khiển “

 6. nguoi viet
  15/10/2011 lúc 16:03 | #12

  anh chau ah em dang vay hon 7ty vnd dau tu kinh doanh thuong mai (e co xuong may ) va cung bo mot it vao BDS neu ngan hang do vo minh co lam sao ko a nhi thu thuc hang thang cung tra lai rat nhieu nen ko con loi nhuan nua a oi. neu no ko giam ls de kiem che lam phat thi em hong mat .. thoi du sao no sup do he thong lai hay hon dung ko a? chung no phai doi tien chang han co gia thiet nay xay ra ko rat mong a giai thich ho e nhe cam on a

  • 15/10/2011 lúc 17:10 | #13

   Chào bạn nguoiviet,
   Nếu bạn nợ họ thì bạn đâu có sợ, khi phá sản họ ko có quyền đòi nợ ngay (như Úc là thế, hy vọng luật rừng VN cũng thế),
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • cutin
   15/10/2011 lúc 18:31 | #14

   nếu vậy mọi người muốn ích nước lợi nhà thì cứ vay tiền của ngân hàng nhà nước thật nhiều vào. hehe.

  • 15/10/2011 lúc 19:34 | #15

   Chúng nó đâu còn tiền mà cho vay…
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 7. nhan dan
  15/10/2011 lúc 16:50 | #16

  Anh CXN kết luận về T Đ LX Ng.V.Bình là chính xác : ngu, khôn lỏi, lý luận vớ vẩn.
  Nhưng có khi lại có cái hay là nó dẫn chế độ Vn đổ nhanh hơn.

  • sự thật vẫn là sự thật
   15/10/2011 lúc 18:07 | #17

   Tôi cũng nghĩ trong cái rủi có cái may, chính sự quản lý yếu kém và ngu dốt của họ sẽ dẫn đến sự sụp đổ chế độ thối nát này nhanh chóng hơn. Dân VN nói đến chính trị thì mù mờ chứ động đến tiền và dạ dày của họ thì họ sẽ vùng dậy nhanh hơn và mạnh hơn gấp hàng nghìn, hàng tỷ lần các cuộc biểu tình mà giới dân chủ và yêu nước thực hiện thời gian qua với mong muốn giúp họ thức tỉnh.

  • 15/10/2011 lúc 19:30 | #18

   Chào bạn sự thật vẫn là sự thật,
   Biết đâu lại là cái may rất lớn, giải thoát 90 triệu dân khỏi ách cộng sản,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 8. Duong Tri Dung
  15/10/2011 lúc 18:05 | #19

  Than gui Anh Chau Xuan Nguyen

  Em rat phuc vi su danh gia rat chinh xac ve he thong tai chinh tien te viet nam va dac biet la nguyen van binh “mot thang ngu dot va dien khung”. No dau co hieu, no dau co can quan tam den cuoc song cua bao nhieu con nguoi phu thuoc vao su ton vong cua cac he thong doanh nghiep o nuoc minh. No chi muon lam moi cach de giu ghe va de chung to rang no la 1 thang ngu va giet nguoi khong dao ma thoi.

  • 15/10/2011 lúc 19:29 | #20

   Chào bạn Duong Trí Dũng,
   Cám ơn bạn, hãy quảng bá cho bạn bè đọc blog này nhiều lên,
   Tôi sẽ viết một thư ngỏ gửi Nguyen van Bình,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 9. CâyTre
  15/10/2011 lúc 19:16 | #21

  Loạt bài Kinh tế mà anh Châu viết về “xứ sở CSVN”nay đã lộ bản chất rõ rệt của cái gọi là “kinh tế vĩ mô”do y tá Dũng chủ xướng rồi…!!Chẳng chóng thì chầy sẽ phải “cáo chung” mà thôi…!!Để xem còn chiêu gì nữa tung ra với Dân Đen hầu bóp cổ,chẹn họng….!!Trước mắt là “lừa cái đã”….!Hạ hồi phân giải!!Chắc chắn Polymer sẽ trở thành giấy phế liệu một ngày gần đây!!Saigon,15/10/2011-19h10′.

  • 15/10/2011 lúc 19:44 | #22

   Chào bạn Cây Tre,
   Bọn CS có nhiều quyền và quái chiêu lắm, bạn đừng chủ quan, 3 năm trc tôi rất chủ quan, nhưng bây giờ biết rồi, từ từ mà đánh, nó ra chiêu nào mình đánh gục chiêu đó.
   Tôi đánh thành công TTCK, BĐS, Nhà Băng và bây giờ đến tập doàn và TCTY cùng DNNN,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 10. cát tường
  15/10/2011 lúc 20:18 | #23

  theo BBC chiều nay… Sự kiện ” chiếm wall street ” đang lan tỏa trên thế giới .,anh Châu có thông tin và nhận định gì đăng lên cho bà con biết với. Cảm ơn anh.

Gửi phản hồi

One comment on “KT – 160 – 101511 – Ngân hàng đồng loạt kêu sụt giảm vốn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s