KT – 163 – 101511 – Nói và làm: Thắt vào rồi lại nới ra…

http://tintuchangngay4.files.wordpress.com/2011/10/cash-14-10.jpg?w=200&h=375&h=150

Le Phong

Theo: vef.vn

(TTHN) – Từ hồi Nghị quyết 11 ra tháng 2.2011 TT Dũng quyết định siết chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát. Từ đó đến giờ, khi giới cánh hẫu, vây cánh của 3 Dũng than vì siết làm chúng mất ăn thì 3 Dũng vì lợi ích cánh hẩu (thay vì lợi ích của người dân) mà thả lỏng tín dụng bằng cách bơm tiền và hạ lãi suất. Khi lạm phát ngóc đầu trở dậy thì 3 Dũng lên báo đài tuyên bố là phải siết chặt.

Doanh nghiệp và người dân thì không biết đường nào mà lần. Chính vì thả lỏng tiền tiện, lạm phát sẽ trở lại lâu hơn và đậm hơn và người dân phải trải qua nhiều gian khổ hơn (7 năm) để lhy vọng kiềm chế được lạm phát.

Rồi giữa chùng, lãi suất thỏa thuận huy động là 17, 18%, Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước ra chỉ thị hành chính là phãi hạ lãi suất xuống nên bắt buộc lãi suất huy động trần là 14%. Điều này làm dân chúng ùn ùn rút tiền ra khỏi nhà băng và mua vàng. Nhà băng mất thanh khoản hằng ngàn tỉ vnd/ngày. Vì 14% là lãi suất thực âm (lạm phát 22 ~ 25% thì tiền vnd gửi nhà băng mất giá), vì vậy khi mua vàng hay usd thì sẽ không bị lạm phát (vàng hay usd sẽ tăng theo lạm phát). Thiên hạ rút vnd mua vàng và usd chôn trong nhà.

Bây giờ biết là đã sai, NV Bình đẩy lãi suất tái cấp vốn từ 14% lên 15%, lại liên ngân hàng là 19% thì làm sao giảm lãi suất cho vay còn 17 ~ 19% được ???

Lỗi lầm này của Nguyễn văn Bình làm mất đi 6 tháng NH không có thanh khoản, họ không đáo hạn vay cho doanh nghiệp, điều này sẽ kéo thêm vài chục ngàn doanh nghiệp phá sản nữa.

Bây giờ NHNN phải nghĩ cách (không được dùng hành chánh) đem tiền của dân trở lại ngân hàng…Điều này bây giờ khó hơn lên trời.

TĐ Bình dọa xử lý nghiêm chi nhánh nào phá rào, họ không phá rào đồng nghĩa với không thanh khoản. Vay của NHNN tái cấp vốn cần giấy tờ có giá như trái phiếu, vàng v.v.. nhưng bây giờ những ngân hàng hết sạch rồi, họ chỉ hy vọng huy động từ dân thì khỏi thế chấp gì cả, nhưng lãi suất phải thỏa thuận, 17 hay 19% huy động, vay thì phải 22 ~ 25%.

Nguyen văn Bình làm tình hình thê thảm hơn cho Nguyễn tấn Dũng chỉ vì thiếu kinh nghiệm kinh tế thị trường.

Châu Xuân Nguyễn

————————————-

Nói và làm: Thắt vào rồi lại nới ra…

Tác giả: Lê Phong
Bài đã được xuất bản.: 6 giờ trước
(VEF.VN) – Bài học thắt chặt đầu năm và rồi mải chạy theo cơn say tăng trưởng mà nới lỏng tiền tệ cuối năm, khi thấy lạm phát cao lại vội vã siết tín dụng, vẫn còn nóng hổi từ những năm trước. Nếu năm 2011, Chính phủ không kiên trì mục tiêu chống lạm phát thì kịch bản rất có thể sẽ tái diễn.

Chống lạm phát phải chấp nhận trả giá, sự trả giá đó là hy sinh một số lơi ích và bộ phận của nền kinh tế không phù hợp cho sự phát triển dài hạn và không đủ sức chống chọi qua khó khăn. Đổi lại là sự ổn định và phát triển dài hạn.

Tuy nhiên, nếu chống lạm phát không kiên trì, nóng ruột và dễ dãi buông mục tiêu thì cũng phải trả giá nặng nề bằng sự nguy khó của nền kinh tế.

Thực hiện chủ trương giảm lãi suất, các ngân hàng đang rầm rộ giảm lãi suất cho đối với các đối tượng sản xuất – kinh doanh. Đây được cho là việc cần phải làm để duy trì sự phát triển và ổn định cần thiết cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, sau khi khối sản xuất được giảm lãi suất, lập tức các lĩnh vực khác như bất động sản, chứng khoán… cũng lên tiếng đòi được vay vốn, tăng tín dụng để cứu những thị trường này ra khỏi khó khăn, tránh gây ra đổ vỡ, tác động xấu đến nền kinh tế.

Đi kèm với những đề xuất, các DN này luôn có lý lẽ và vận động để đạt được mục đích. Thậm chí, người ta đã có thể vẽ ra một lộ trình vận động của BĐS, từ việc kêu ca khó khăn của mình, rồi kêu ca những khó khăn của các ngành nghề liên quan và tác động xấu đến nền kinh tế; đến những đề xuất và tranh cãi BĐS là sản xuất hay phi sản xuất…

Và những gì đang diễn ra hiện nay đang diễn tiến theo chiều hướng có lợi cho không ít DN BĐS và giới kinh doanh nay đang mong đến ngày tháo van tín dụng để được cứu.

Cần giảm lãi suất cho khối sản xuất kinh doanh, tuy nhiên, với những biểu hiện trên, nhiều nhiều chuyên gia lại lo ngại những tác động bất lợi cho nền kinh tế khi lạm phát còn cao.

Chính vì thế, cả các chuyên gia trong nước và các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới đều có chung cảnh báo, phải thận trọng với xu hướng giảm lãi suất khi lạm phát hãy còn cao. Đây không chỉ là một khuyến cáo mang tính lý thuyết mà chính Việt Nam đã vấp phải tình huống như thế nhiều lần trong thực tế.

Những gì đang diễn ra hiện nay đang diễn tiến theo chiều hướng có lợi cho không ít DN BĐS và giới kinh doanh nay đang mong đến ngày tháo van tín dụng để được cứu (Ảnh minh họa)
Theo các chuyên gia, một trong những lý do giảm lãi suất là lạm phát có dấu hiệu giảm tốc độ gia tăng. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, dù tăng dưới 1% thì đó vẫn là một tốc độ cao và lạm phát hiện nay đã hơn 16%, so với mục tiêu mới nhất mà chính phủ đề ra 18% cho năm nay thì dư địa còn rất ít. Và nếu giữ được 18% thì Việt Nam vẫn có lạm phát cao thuộc loại hàng đầu thế giới.

Hơn nữa, dù giảm lãi suất nhưng vẫn giảm tín dụng xuống 17% (so với 20% đề ra từ đầu năm) và các ngân hàng đều cho rằng, không có chuyện nới lỏng tín dụng nên không lo tác động đến lạm phát.

Tuy nhiên, một nghi vấn rất thông thường được đặt ra là, những tháng đầu năm, khi thực hiện siết chặt tiền tệ mà lạm phát vẫn tăng cao, nay giảm lãi suất, bơm vốn nhiều cho nền kinh tế e rằng sẽ có những tác động bất lợi cho kiểm soát lạm phát.

Theo thông lệ, các chính sách tài khóa tiền tệ sẽ bắt đầu phát huy tác dụng sau 6 tháng áp dụng. Tuy nhiên, khi các kết quả tích cực vừa lộ diện thì đã bắt đầu có những lo ngại xuất hiện từ những tình huống trên đây.

Nhắc lại tình huống năm 2010, khi nới lỏng tiền tệ quá sớm dẫn đến lạm phát cao, đến cuối năm phải gấp gáp siết tiền tệ nhưng tỏ ra không có hiệu quả. Các chuyên gia cho rằng, tình huống hiện nay sẽ trở nên nguy hiiểm nếu chúng ta dễ dãi trong điều hành, vội vàng chấp nhận những đòi hỏi chưa phù hợp.

Lịch sử lạm phát trong 5 năm qua cho thấy, chỉ 2009, lạm phát tăng 1 con số ở mức 6,5% còn các năm còn lại đều ở mức trên 2 con số. Lạm phát luôn tăng cao gấp 2 -3 lần dự kiến.

Nguyên nhân là do chính sách tiền tệ và tài khóa mở rộng khi nguồn vốn đầu tư tăng cao, thâm hụt ngân sách lớn, tăng trưởng tín dụng quá cao và vượt ngoài kiểm soát so với mục tiêu đề ra. Vì thế, cảnh bảo được đưa ra là hết sức thận trọng khi giảm lãi suất trong bối cảnh lạm phát còn cao là lo ngại có cơ sở.

Việt Nam cần tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ, tài khóa, cái giá phải trả để kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô là chấp nhận mục tiêu tăng trưởng thấp hơn trong giai đoạn 2011-2015 có thể phải thấp hơn 6%. Đây là quan điểm đồng thuận là từ nay đến cuối năm vẫn phải tập trung chống lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Thậm chí, điều này cần kéo dài không chỉ năm nay, năm sau mà cả năm năm tới.

Đáng mừng là trong những bản dự thảo mới nhất về kế hoạch 2012, cả Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đều thể hiện rõ quan điểm chặt chẽ với chính sách tài khóa và tiền tệ, tiếp tục theo đuổi mục tiêu để chống lạm phát, phát triển bền vững. Chính phủ cũng thể hiện rõ quan điểm này trong các chiểu đạo điều hành và quan điểm xây dựng kế hoạch kinh tế trong năm tới.

Tuy nhiên, điều cần nói lại là, mục tiêu chống lạm phát và duy trì ổn định vĩ mô đã được đặt ra nhiều năm. Nhưng thực tế chúng ta không thành công, thậm chí những con số cuối cùng luôn cho những kết quả trái ngược với mong đợi.

Kinh nghiệm những năm qua đã cho thấy, sự nôn nóng tăng trưởng, vội vàng trong chính sách luôn mang lại những hệ quả xấu kéo dài mà trong trường hợp này là lạm phát đã liên tục gia tăng và đến đỉnh điểm khó khăn vào 2011.

Chính vì thế, sự kiên trì của Chính phủ đã thắp lên thêm một lần hy vọng. Mong rằng, sự kiên trì và quyết liệt sẽ được thực thi và giữ vững trong quá trình thực tế. Để mong ước lạm phát 1 con số, sự ổn định vĩ mô được hiện thực hóa và xa hơn tái cơ cấu và phát triển bền vững có cơ sở và niềm tin để bắt đầu.

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. Danviet
  15/10/2011 lúc 20:33 | #1

  Một đất nước mà mời kẻ thù-Tàu cộng là nước xấu xa thô bỉ nhất thế giới vào ôm hầu hết các công trình làm từ A-Z thì làm sao đầu tư hiệu quả được. Nền kinh tế VN chưa chết ngay là may lắm rồi.
  Một kẻ thù – Tàu cộng mua móng trâu, mua rễ cây, mua mèo, mua ốc bươu, mua đỉa …thực hiện âm mưu phá hoại kinh tế, chính trị VN bằng mọi hình thức. Tàu cộng lại có mặt khắp nơi trên đất nước VN để xây dựng các nhà máy, mua trang thiết bị từ A-Z mà đem lại hiệu quả kinh tế cho VN là chuyện đêm giữa ban ngày chỉ có xứ nước Sản mới có.
  Hàng trăm tỷ USD đầu tư biết trước không hiệu quả được sự ủng hộ triệt để của Tàu cộng để xây dựng một nước VN kiệt quệ, sức tàn lực kiệt chỉ còn biết quỳ gối dâng biển Đông, dâng đất cho Tàu cộng. VN sắp đến ngày nô lệ mới là chuyện không lạ !!!

 2. TÁM XE ÔM
  15/10/2011 lúc 20:43 | #2

  Dear A Châu
  Sau khi TBT Trọng sang ký kết số thỏa thuận với Tàu Cộng. thì liền sau đó Thủ tướng Dũng lại có tin này : http://cafef.vn/20111014105452740CA34/thu-tuong-du-tru-ngoai-hoi-tang-them-45-ty-usd-nam-nay.chn
  Theo em chắc là tụi nó gá luôn cái Trường Sa rối quá.
  A Châu bình luận cái này nhé
  Thanks you
  Chào thân ái
  TXO

 3. người già vn buồn
  15/10/2011 lúc 21:32 | #4

  Đâu phải hôm nay chúng nó mới thắt vào rồi lại mở ra và…lại thắt vào,hãy để coi.Nhớ từ trước 1975-đánh cho Mỹ cút đánh cho Ngụy nhào và khi cướp được Chính quyền rồi (vì vi phạm Hiệp định Paris)thì chúng đánh tất tần tật.Đánh tư sản mại bản để đưa vào Hợp tác xã các loại theo đúng mô hình Nhà nước chuyên chính vô sản,để rồi 10 năm toàn dân ăn bobo đói thấy bác hồ mới vội vàng mở .Cái bài cái chiêu của csVN thì chỉ 1 mục đích là bảo vệ quyền lực và vơ vét mà thôi.Thắt cho nó ói vàng ra,mở lại để thành tư bản đỏ.Không biết quý vị có cùng nhận định này không???

 4. 15/10/2011 lúc 22:01 | #5

  Phong trào “Chiếm Phố Wall” lan rộng toàn cầu — RFA 15.10.2011

  http://nguoithathoc1959.multiply.com/journal/item/41532

 5. 15/10/2011 lúc 23:09 | #6

  TỪNG NGÀY NGUYỄN TẤN DŨNG ĐÃ LÀM CHO ĐẢNG VIỆN CSVN, TU SỈ QUỐC DOANH, NHỮNG NGƯỜI TỊ NẠN THỜ MA CỘNG SẢN, TRÍ THỨC, NHÂN SỈ, QUÂN ĐỘI, CÔNG AN NHÂN DÂN, TÒAN DÂN VIỆT MỞ MẮT RA

  http://thongtinberlin.de/diendan/okt2011/tungngaynguyentandunglamdangviensangmat.htm

 6. 16/10/2011 lúc 00:22 | #7

  Vụ ”siêu lừa” ở Quảng Ninh: Prudential đưa ra đề xuất hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 30 triệu đồng

  http://www.baomoi.com/Home/PhapLuat/cafef.vn/Vu-sieu-lua-o-Quang-Ninh-Prudential-dua-ra-de-xuat-ho-tro-moi-gia-dinh-nan-nhan-30-trieu-dong/7174808.ep

 7. 16/10/2011 lúc 00:25 | #8

  TP.HCM: 17.600 DN “bệnh”, “chết” trong chín tháng

  http://cafef.vn/2011101512483889CA33/tphcm-17600-dn-benh-chet-trong-chin-thang.chn

 8. 16/10/2011 lúc 01:54 | #9

  Chiếm Phố Wall: Những tiếng nói đòi quyền bình đẳng

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/occupy-wallst-voicesfor-inequality-vhoang-10152011084743.html

 9. 16/10/2011 lúc 09:05 | #10
 10. namnam
  16/10/2011 lúc 10:11 | #11

  Hết thịt thì đạc sương đê
  Ăn thịt của nhân dân đây
  Bán tháo tài nguyên mà trả nợ nhé
  Giá xuất khẩu nhiên liệu BẰNG GIÁ NHẬP
  LÀM ĂN KIỂU XHCN ĐỊNH HƯỚNG

  http://vinacorp.vn/news/se-ban-thao-tai-nguyen-neu-giam-chi-tieu-tham-hut-thuong-mai/ct-483838

Gửi phản hồi

One comment on “KT – 163 – 101511 – Nói và làm: Thắt vào rồi lại nới ra…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s