KT – 167 – 101711 – Khó giảm lãi suất cho vay sớm

ThanhThuong

Theo: Thesaigontime

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái. Với những bằng chứng rõ như ban ngày như thế này thì bao giờ ĐCS mới tuyên bố trên thông tin đại chúng là suy thoái đang đi dần vào cuộc sống người dân.

Vậy là “siêu sáng kiến” của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước VN (TĐNHNN) chỉ thị thị trường sụt lãi suất cho vay từ 22 ~ 25% xuống còn 17 ~ 19% là một minh chứng cho sự bất tài của Đảng Cộng Sản.

Tin liên quan

Đây là hậu quả của lỗi lầm của Thống Đốc LX Nguyen Văn Bình, vung ra chỉ thị hành chánh hạ lãi suất huy động thực âm (14% lãi suất, lạm phát 22 ~25%). Sai lầm này làm mất đi ít nhất 6 tháng để thị trường điều chỉnh lại (nếu sửa đổi ngay bây giờ để thu hút đồng tiền huy động trở lại hệ thống ngân hàng thì sẽ mất 6 tháng điều chỉnh)

Sáu tháng này sẽ có tác dụng kéo dài lạm phát, kéo dài suy thoái mà nếu một Thống Đốc giỏi sẽ không mắc sai lầm này. Khi có những người bất tài trong những vị trí mấu chốt thì người dân đen là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Trong một nền kinh tế thị trường, tất cả đều phải do thị trường dẫn dắt, CP chỉ có quyền đua ra những khuyến nghị trong phạm vi thẩm quyền của mình chứ không bao giờ dùng chỉ thị hành chánh vì nó phải theo quy luật của thị trường là nước phải chảy về chổ trũng.

Không nắm được quy luật này thì nên từ chức vì cứ ngồi ghế TĐNHNN và đưa ra những quyết định hành chánh sai lầm chỉ làm cơn suy thoái này tệ hơn và 90 triệu người dân VN sẽ khổ hơn với một thời gian lâu dài hơn mà thôi.

Hằng ngày, người dân rút tiền tiết kiệm ra khỏi hệ thống ngân hàng hằng ngàn tỉ vnd để mua vàng và usd.

Điều tôi rất ngạc nhiên là TGĐ của 12 ngân hàng đi họp với TĐ NHNN sao không ai lại không phản biện với TĐ, vì 12 vị TGĐ biết tỏng là giữ nghiêm 14% huy động thì sẽ không còn tiền để cho vay với 25% chứ đừng nói tới 17 – 19%.

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Khó giảm lãi suất cho vay sớm

Thanh Thương
Thứ Ba,  11/10/2011, 21:31 (GMT+7)

Khó giảm lãi suất cho vay sớm

Thanh Thương

Lãi suất cho vay có thể sẽ giảm từ đầu 2012. Ảnh: TL.
(TBKTSG Online) Sau khi Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại phải nghiêm túc thực hiện trần lãi suất huy động 14% từ ngày 7-9 và khuyến khích ngân hàng giảm lãi suất cho vay, đến nay lãi suất cho vay ở nhiều ngân hàng vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Những người trong ngành cho rằng lãi suất sẽ chỉ giảm từ đầu năm sau.

Theo giám đốc một doanh nghiệp lương thực, hiện tại ngân hàng vẫn đang chào ông với lãi suất 22%/năm cho khoản vay ngắn hạn dưới 1 năm. Còn đối với các khoản vay trung hạn, lãi suất được áp dụng là 21,7%.

Từ khi có thông tin về việc Ngân hàng nhà nước đề nghị các ngân hàng thương mại giảm lãi suất về mức 17- 19%/năm, ông chưa thấy ngân hàng nào chào mời với lãi suất như trên, mặc dù doanh nghiệp ông khá lớn và uy tín, ông cũng có mối quan hệ với nhiều ngân hàng, trong đó có các ngân hàng lớn.

Trong khi đó, phó giám đốc một ngân hàng khẳng định, hiện tại ngân hàng ông khó cho vay với lãi suất 17-19% do đang phải đối diện với việc rút tiền liên tục của khách hàng, mỗi ngày lên đến vài chục tỉ đồng. Mặt khác, ngân hàng ông cũng không quan tâm nhiều đến việc cho vay trong thời điểm này, vì tăng trưởng tín dụng đã cận kề với mức 20%/năm do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Tại một ngân hàng nhỏ khác, lãnh đạo ngân hàng cũng thừa nhận chỉ 5% doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vốn có lãi suất 19%/năm, còn lại đều phải trên mức này. Lý do là việc huy động tiền gửi từ người dân không dễ. Kể từ khi áp dụng trần lãi suất huy động ở 14%, ngân hàng ông chẳng những không huy động được mà còn bị rút ra đến 2.000 tỉ đồng.

Hiện tại, những gười trong ngành ngân hàng khẳng định, nhiều ngân hàng vẫn đang huy động vượt trần lãi suất nhằm bù đắp cho thanh khoản thiếu hụt. Như vậy, các ngân hàng sẽ không thể sớm áp dụng mức lãi suất cho vay mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra.

Một động thái mới của Ngân hàng Nhà nước là tăng lãi suất tái cấp vốn từ 14%/năm lên 15%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 14%/năm lên 16%/năm áp dụng từ ngày 11-10.

Điều đó, theo lý giải của chuyên gia tài chính Phạm Đỗ Chí, là một trong những động thái cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang muốn giảm cung tiền ra thị trường, nhằm phục vụ cho mục tiêu giảm lạm phát. Ông Chí cũng cho rằng, xu hướng mua vàng với số lượng lớn của người dân trong cả tháng qua cho thấy khả năng rút vốn từ ngân hàng, hay không gửi thêm tiền vào ngân hàng do lãi suất không còn hấp dẫn, là có. Do đó, khả năng ngân hàng nhỏ đang chạy vạy với thanh khoản là không tránh khỏi, dẫn đến việc lãi suất sẽ không hạ sớm.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Bản Việt, trong thời gian gần đây Ngân hàng Nhà nước đang chuyển dịch chính sách theo hướng thắt chặt hơn nhằm hỗ trợ tiền đồng khi lãi suất cho vay qua đêm đã tăng 3 điểm % so với đầu tuần trước. Vì vậy việc hạ lãi suất cho vay nếu sớm cũng chỉ bắt đầu từ đầu năm 2012 khi trần lãi suất đã được thực hiện nghiêm ngặt.

Cùng ý kiến này, Tổng giám đốc Eximbank Trương Văn Phước khẳng định lãi suất sẽ giảm dần sau khi các ngân hàng đã có được nguồn vốn rẻ. Các ngân hàng lớn hiện nay vẫn đang có nhu cầu cho vay, vì tăng trưởng tín dụng vẫn chưa vượt quá con số 20% mà Ngân hàng Nhà nước quy định, nhưng với lãi suất cao như hiện nay thì doanh nghiệp cũng không vay nhiều. Tuy vậy, ông Phước cũng khẳng định việc giảm lãi suất cho vay được thực hiện ở tất cả các ngân hàng sớm nhất cũng là đầu năm 2012.

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. 17/10/2011 lúc 07:16 | #1

  Video: Giải cứu nạn nhân bị bắt cóc tại Tây Hồ (Hà Nội)

  http://www.baomoi.com/Home/HinhSu/giaoduc.net.vn/Video-Giai-cuu-nan-nhan-bi-bat-coc-tai-Tay-Ho-Ha-Noi/7178932.epi

 2. khach
  17/10/2011 lúc 12:35 | #2

  “…Sự việc “đại gia Kinh Bắc” Nguyễn Thạc Thanh bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh ra quyết định khởi tố về các tội danh “Lưu hành giấy tờ có giá giả” và “Trốn thuế” đã khiến người dân Bắc Ninh xôn xao. Nó cho thấy, một hình thức “lách luật” mới đang được không ít các DN “áp dụng” để che mắt các cơ quan nhà nước trong việc kinh doanh không minh bạch…

  Ông Nguyễn Thạc Thanh – doanh nhân tiêu biểu của Hội Doanh nghiệp Bắc Ninh, từng nhận giải thưởng Sao vàng Đất Việt về chất lượng sản phẩm, quy mô DN cũng như uy tín trên thương trường…”

  Các lỗ thủng đang bục toang, nền Kt VN sẽ tiêu nhanh vì sụp đổ dây truyền.

 3. 17/10/2011 lúc 15:45 | #3
 4. 18/10/2011 lúc 09:16 | #4
 5. 18/10/2011 lúc 09:22 | #5

  Thị trường vàng vẫn cần thêm “thuốc bổ”

  http://www.baomoi.com/Home/KinhTe.epi

Gửi phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s