KT – 175 – 102211 – “Chết dở” với số liệu thống kê từ doanh nghiệp

 

Anh Quân

Theo: vneconomy

(TTHN) – Tôi biết từ lâu những con số thống kê của bọn CS này là dzởm, (ngay cả bọn chúng còn không tin vào những con số này) nhưng để có một cơ sở để bình luận về hoạt động kinh tế, mình phải “tạm thời” tin vào những số liệu của bọn này.

Lấy thí dụ, chúng nó nói nợ công là 75 tỉ, nhưng tôi nói từ lâu rồi là tôi nghĩ ít nhất là 85 tỉ usd, nhiều là 100 tỉ usd, có thể hơn.

Chỉ số CPI, thịt heo tăng 100% trong 1 tháng, chúng nó phán CPI chỉ là 1.2%, GDP chúng nói 6% tôi cũng không tin, nhưng tôi không có cách nào khác hơn là chấp nhận để ít ra mặc dầu chúng nó xạo, con số xạo đã chứng tỏ sự thất bại kinh tế của nó rồi.

Vấn đề quan trọng là hệ thống BĐS, TTCK đã bị tôi tấn công đến mức không ngóc đầu dậy nỗi.


KT – Thời kỳ suy thoái, tất cả hoạt động huy động vốn, IPO liên quan đến TTCK đều thê thảm

Xong rồi đến hệ thống nhà băng và sắp tới là các tập đoàn và TCTY.

Chúng nó phải tái cấu trúc nền kinh tế để giảm nợ công, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và DNNN.

Chúng nó bây giờ còn tuyên bố là lạm phát năm 2012 sẽ là một con số (<10%), chỉ có cách là bọn chúng sửa thống kê mà thôi vì chúng nó công nhận là lạm phát năm 2011 là 18% (tôi thì nghĩ là 22%).

Làm sao đầu năm lạm phát bước vào là 18% và cuối năm còn <10% ????

Rồi bọn này còn phát biểu là tăng trưởng năm 2012 sẽ là 6% ~ 6.5% (tháng trước nói là 7 ~ 7.5%) khi tháng 9.2011 có 50 ngàn doanh nghiệp đóng phá sản (gần 10% doanh nghiệp) và đây chỉ là mới bắt đầu của suy thoái.

Một bọn láo xạo và lừa bịp.

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

“Chết dở” với số liệu thống kê từ doanh nghiệp

ANH QUÂN
19/10/2011 17:19 (GMT+7)

Theo Phó viện trưởng CIEM Trần Xuân Lịch, toàn bộ số liệu về khu vực doanh nghiệp nhà nước hiện nay không có nguồn nào đảm bảo hoàn toàn chính xác.

Nhiều khả năng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ “lỗi hẹn” với Chính phủ về việc trình đề án nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước, dự kiến là vào tháng 11 năm nay. Bởi, dù bản dự thảo đã hoàn thành, nhưng số liệu thống kê lại có phần chưa… chắc chắn.

“Nhưng không chỉ số liệu về doanh nghiệp nhà nước đâu, mà các lĩnh vực khác cũng vậy, đều “nhảy múa, hát ca” hết”, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Lê Xuân Bá ví von như vậy tại buổi họp lấy ý kiến các bộ, ngành cho đề án này.

Bởi vì, theo người đứng đầu cơ quan chịu trách nhiệm giúp Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng đề án, nếu tình hình các doanh nghiệp nhà nước đúng như số liệu của Tổng cục Thống kê thì “quá tốt, chẳng cần phải cải cách gì nữa”.

Tại phần đánh giá những mặt được, bản dự thảo đề án của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhìn nhận: “Hiệu quả kinh doanh và năng suất lao động của doanh nghiệp nhà nước đã từng bước được cải thiện”.

Những con số chứng minh rành rọt cho luận điểm trên được phân tích từ số liệu của Tổng cục Thống kê. Cụ thể là số lượng doanh nghiệp thua lỗ giảm, kể cả trong giai đoạn nền kinh tế khó khăn.

Tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên tổng vốn kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước tăng đáng kể sau 10 năm sắp xếp; tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu cao hơn gấp 1,35 lần toàn bộ khối doanh nghiệp, tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên nguồn vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp nhà nước cao gấp khoảng 1,3 lần, giai đoạn 2007-2009; năng suất lao động tính trên doanh thu gấp từ 1,5-1,7 lần doanh nghiệp FDI…

Ngược lại, cũng chính bản đề án nhìn nhận, khu vực doanh nghiệp nhà nước hiện chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của đất nước; chi phí vốn để tạo ra doanh thu cao hơn trung bình toàn hệ thống doanh nghiệp; số lỗ cao gấp nhiều lần doanh nghiệp tư nhân; vai trò dẫn dắt trong các lĩnh vực công nghệ cao mờ nhạt; tạo việc làm thấp; năng lực cạnh tranh nhỏ bé…

Về chuyện số liệu thì “khá”, nhưng nhận xét lại gay gắt, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung nói: “Tôi đọc số liệu thấy ngờ ngợ, chưa ổn lắm!”.

Dẫn chứng loạt số liệu đáng chú ý khác, ông lưu ý rằng, sau 20 năm có Luật Doanh nghiệp, tính đến nay 73,6% số doanh nghiệp đã đăng ký thành lập vẫn còn hoạt động, nhưng tình hình dường như tệ hơn trong 9 tháng đầu năm nay.

Những ý kiến đồng quan điểm với ông Trung cho rằng, một bản kế hoạch về tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước có thể coi là một “tuyên ngôn” cải cách kinh tế của Chính phủ, nên không có chuyện làm cho có. Và, điều hành của Chính phủ nếu được căn cứ trên các con số chưa chuẩn xác thì sẽ như thế nào?

Cho nên, nhiều vị khi tham gia ý kiến với ban soạn thảo lưu ý rằng, số liệu của Tổng cục Thống kê là tổng hợp từ báo cáo của doanh nghiệp gửi lên, tính chính xác của con số chưa được đảm bảo, nên không dùng được cho bản đề án sẽ là cơ sở để Thủ tướng Chính phủ điều hành.

Chuyện doanh nghiệp tùy theo cơ quan nhận báo cáo mà đưa số liệu cũng được đại diện Ban Đổi mới doanh nghiệp của Bộ Xây dựng nhắc lại như một dẫn chứng cho số liệu thống kê từ doanh nghiệp hiện nay, được xem là có ít giá trị phân tích.

“Ngay cả Bộ Xây dựng lấy số liệu từ doanh nghiệp mình quản lý để phục vụ công việc của Bộ cũng đã khó…”, vị này cho biết.

Đại diện đến từ Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) chia sẻ khó khăn, rằng ngay cả cơ quan này cũng không dễ tiếp cận thông tin tài chính của doanh nghiệp. “Mỗi năm, chúng tôi đều có yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty báo cáo một lần, nhưng cứ như đi xin”, ông cho hay.

Giải thích về những con số cho thấy hiệu quả doanh nghiệp nhà nước “đột ngột” tốt hơn nhìn nhận lâu nay của xã hội, Phó viện trưởng CIEM Trần Xuân Lịch cho biết, toàn bộ số liệu về khu vực doanh nghiệp nhà nước hiện nay không có nguồn nào đảm bảo hoàn toàn chính xác, nên “cực chẳng đã” phải sử dụng của Tổng cục Thống kê.

Ban soạn thảo cũng biết rằng, doanh nghiệp tư nhân có tình trạng khai thấp lợi nhuận để trốn thuế; khu vực FDI thì có hiện tượng chuyển giá làm giảm hiệu quả kinh doanh, trong khi doanh nghiệp nhà nước thì không ít trường hợp “thổi phồng” thành tích.

Cũng có những số liệu chính xác hơn, nhưng, tiếp cận được lại chẳng dễ. Chuyện “nói thêm” ở buổi họp rằng, một tập đoàn về năng lượng nọ, mỗi lần họp, khi phát tài liệu đều đóng dấu mật, hết giờ là thu về, nên có ghi chép gì thì cũng chỉ là tham khảo, không thể sử dụng được.

“Báo cáo trên nền tảng thông tin không chính xác là “chết”, phải có thêm thời gian kiểm chứng lại số liệu…”,  đại diện Bộ Tư pháp tham gia ý kiến. Số liệu của kiểm toán, của thanh tra, của Quốc hội… được ông đề nghị tham khảo thêm. Tuy thế, cũng có ý kiến cho rằng kể cả trường hợp này vẫn còn là khó khăn.

Đại diện của Ủy ban Chứng khoán cho biết, ngay cả với thị trường chứng khoán, thông tin vốn được cho là minh bạch và đều qua kiểm toán, nhưng khi có vụ việc vỡ lở, thậm chí kết quả kiểm toán cũng không đúng với thực tế. Hơn nữa, số liệu kiểm toán, hay thanh tra chỉ có tính chất vụ việc, không thể đại diện cho toàn bộ doanh nghiệp nhà nước.

Trước mắt, như một giải pháp tạm thời cho chuyện “chết dở” vì số liệu thống kê, cả Bộ Kế hoạch và Đầu tư, CIEM, và đại diện các bộ, ngành đều thống nhất xin lùi lại thời gian trình đề án nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước đến quý 2 năm tới.

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. 22/10/2011 lúc 18:49 | #1
 2. 22/10/2011 lúc 19:12 | #2

  45 NĂM XÂY DỰNG CHỦ NGHĨA XÃ HỘI,

  ĐẢNG CSVN ĐÃ TẠO NÊN NHỮNG HẬU QUẢ GÌ CHO TƯƠNG LAI CỦA DÂN TỘC?

  http://lienmang-vietsan.50webs.com/LeTungMinh_45_NamXHCN.htm

 3. dais
  22/10/2011 lúc 21:22 | #3

  Ngồi không ăn lương là bản chất của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN … thử hỏi cấp trên giao báo cáo thống kê thì dưới trả lời có thời gian đâu mà đi với báo … nếu xếp muốn báo thì em báo ! còn báo sao thì cứ từng cấp báo lên còn thực tế ra sao số liệu đúng hay độ chính xác ra sao thì .. thì các xếp thông cảm em còn làm thêm việc khác mà Đảng ngấm ngầm đồng ý cho em “kiếm thêm” nhằm cải thiện cuộc sống cán bộ công nhân viên chức ví dụ như ” quĩ tình nguyện của doanh nghiệp BĐS quận Bình Tân đóng vài chục tỉ VNĐ để lãnh đạo quận cải thiện cuộc sống CBCNV chức quận ??? …

  Ngoài ra ĐCSVN lúc nào cũng là thiên tài …vì thế lúc nào cũng ca bài ca … kinh tế ổn định , chỉ tiêu năm sau lúc nào cũng cao hơn năm trước , nợ nước ngoài giảm , GDP tăng so với cùng kỳ năm ngoái , .. đất nước đang phát triển lên tầm cao mới , ,,, an sinh xã hội tăng cao , xóa đói giảm nghèo tăng …. và .. và người dân càng ngày càng ngu hơn ngu năm sau cao hơn ngu năm trước ngu cả vài thế hệ ngu suốt 60 năm qua … do đó mặc cho ĐCSVN có ca những lời ca ” cao ngất trường sơn ” thì người dân năm 2011 vẫn ngu nên mới rút hết tiền đi mua vàng về nhà thủ kỹ mua đến độ ĐCSVN phải mua mười mấy tấn vàng bán ra nhằm bình ổn cũng không đủ nên ĐCSVN mới họp ngân hàng giở chiêu bài mới ” dùng vàng của dân gởi bán cho dân … nhưng ĐCSVN vẫn không lường được mức độ mua vàng dữ dội của người dân hiện nay …. Không cái ngu nào giống cái ngu nào … vì vậy mặc cho ĐCSVN ra sức “nhảy múa, hát ca” người dân vẫn lầm lũi thắt lưng buộc bụng giảm chi tiêu sống nhẹ nhàng và chờ chờ chờ ĐCSVN giãy , hấp hối , vì tối ngày lo “nhảy múa, hát ca” …. ĐCSVN chết vì ngộ thực ( ăn quá no ,mà không lo tới cái bao tử quá nhỏ)

 4. Khách Thăm
  22/10/2011 lúc 22:13 | #4

  Bọn CS chuyên sống bằng lừa dối, lươn lẹo thì làm sao tin được những gì chúng công bố cho dân! Tốt nhất hãy làm những điều chúng sợ thì mối còn cơ hội sống thôi.

 5. 22/10/2011 lúc 22:19 | #5

  ** “Chết dở” với số liệu thống kê từ doanh nghiệp (Anh Quân) & Câu chuyện: ÔNG VUA CÓ CÁI LỖ TAI LỪA (Võ Đắc Danh)

  Truyện cổ thời Chiến Quốc kể lại rằng, vua nước Ngụy một hôm ngủ dậy bỗng dưng hai cái lỗ tai của Ngài bị biến thành hai cái lỗ tai lừa. Ngài hốt hoảng cho gọi quan Ngự y.

  Quan Ngự y sau khi xem mạch xong, thất vọng nói:
  – Muôn tâu Bệ Hạ, bệnh nầy do tâm mà sinh ra nên thần đành bất lực. Xin Bệ Hạ cho gọi Thiền Sư may ra ông ấy tìm ra căn nguyên và giải pháp.

  Nhà vua ra lệnh chém đầu quan Ngự y và cho mời Thiền Sư.

  Thiền Sư sau khi chiêm nghiệm, bèn tâu:
  -Muôn tâu Bệ Hạ, lẽ ra Bệ Hạ không nên ra lệnh chém đầu lão quan Ngự Y.

  -Vì sao ?

  -Dạ, vì lão ấy nói đúng.

  Nhà vua nổi giận:
  – Ngươi . . . Ngươi …nói sao ?

  – Muôn tâu Bệ Hạ, nếu thần nói ra, e rằng thần cũng sẽ mất đầu.

  – Ta cho phép ngươi nói.

  – Đội ơn Bệ Hạ ! Đúng là bệnh của Bệ Hạ do tâm mà sinh ra.

  – Ngươi hãy nói rõ hơn !

  – Dạ, muôn tâu Bệ Hạ ! Trời sinh ra con người có hai cái lỗ tai là để nghe, nhất là bậc đế vương như Bệ Hạ, hai cái lỗ tai cần phải thính hơn, biết lắng nghe nhiều hơn để trị vì thiên hạ. Nhưng ngược lại, Bệ Hạ ít khi chịu nghe, hoặc chỉ thích nghe những lời ton hót, sàm tấu của bọn nịnh thần. Bao nhiêu tiếng kêu oan của bàn dân thiên hạ đều bị Ngài gạt bỏ ngoài tai. Mới đây, Ngài lại nghe lời bọn nịnh thần cho dẹp cái trống kêu oan, đã làm cho dân tình ta thán, oan ức trong dân ngày một chất chồng, bởi bọn tham quan ô lại mà họ không còn chỗ đểu kêu oan . . . Trời đã phạt Bệ Hạ, gắn cho Bệ Hạ 02 cái lỗ tai lừa, tượng trưng cho một loài vật đần độn, không biết nghe . . .

  – Câm miệng lại . . . !. Ta tha cho ngươi tội chết như đã hứa. Nhưng, ngươi mà tiết lộ 02 cái lỗ tai lừa của ta với bất kỳ ai thì ngươi sẽ bị tru di tam tộc, tứ mã phanh thây. !!!

  *
  * *
  Từ hôm ấy, nhà vua thông báo cấm cung vì long thể bất an.

  Còn lão Thiền Sư thì tâm trạng cũng nặng nề. Nói ra thì sẽ bị tru di tam tộc, tứ mã phanh thây. Mà không nói ra thì không chịu nổi, sự chất chứa ấy làm cho cái bụng của lão trướng lên, càng ngày càng to như phụ nữ mang bầu.

  Một hôm, khi cái bụng phình lên đến mức không còn sức chịu đựng nữa, lão âm thầm vác dá vào rừng sâu, đào một cái hố thật sâu rồi nhảy xuống, miệng lẩm bẩm: “Ông vua có cái lỗ tai lừa, ông vua có cái lỗ tai lừa . . .”.

  Thật kỳ diệu thay, lão cứ lẩm bẩm như thế thì cái bụng nhỏ dần, nhỏ dần rồi trở lại trạng thái bình thường.

  *
  * *
  Nhưng cũng kỳ diệu thay, đất nghe lời của lão rồi khi cung cấp dinh dưỡng cho rễ cây, truyền luôn cái âm thanh ấy. Rễ cây khi mang nguồn dinh dưỡng cho thân cây, cũng mang cái âm thanh ấy theo. Cả một rừng cây xung quanh cái hố của lão Thiền Sư bỗng lớn nhanh và tươi tốt lạ thường.

  Rồi một ngày nọ, một tốp lính canh của triều đình kéo vào cánh rừng ấy đốn tre làm mõ. Khi gõ mõ thì một âm thanh lạ phát ra: “Ông vua có cái lỗ tai lừa”.

  Không ai hiểu gì, họ cứ đồn đại với nhau và rủ nhau vô rừng đốn tre làm mõ.

  Ai thấy lạ cũng gõ, nhà nhà gõ mõ, người người gõ mõ. Từ đầu làng cuối chợ, đi đến đâu cũng nghe râm ran cái âm thanh: “Ông vua có cái lỗ tai lừa”.

  Lão Thiền Sư biết rõ nguyên nhân nhưng không dám nói ra. Còn nhà vua thì không chịu đựng nổi tiếng mõ tấn công dồn dập nên sinh bệnh mà chết.

  http://dacdanhmientay.multiply.com/journal/item/137/137?&show_interstitial=1&u=%2Fjournal%2Fitem

  Phải chăng, cụm từ “tiếng mõ của dư luận” có xuất xứ từ câu chuyện nầy ?

 6. TT
  23/10/2011 lúc 06:58 | #6

  Đảng CS là một tổ chức lừa đảo dối trá, dối trá từ học thuyết tư tưởng cho tới các lãnh tụ đảng và các quan chức.
  Vậy thì không thể tìm thấy sự thật từ thể chế CS.
  CS lừa dối nhân dân, tự lừa dối lẫn nhau, ăn cắp triệt hạ lẫn nhau, lây truyền bệnh dịch : dối trá, tham nhũng, bạo ngược, chồng chất tội ác, tự huỷ diệt….

  Hãy nhìn sự thoái hoá, suy kiệt, rồ dại sụp đổ của CS thế giới và CSVN đều cho thấy chính chúng đang tự chết. Để tránh sự ô nhiễm do sự “thối rữa phân huỷ” của thể chế CS, trí thức và người dân VN phải hành động đứng dậy tẩy uế, vệ sinh, chôn cất cái xác thối này…..

Gửi phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s