CXN_102611_1266_Nhà nước sẽ tuyên bố phủi tay với tiền gửi của người dân trong hệ thống ngân hàng sắp sụp đổ?


Chau Xuan Nguyen

Trong vòng vài tuần nay, từ khi Hội Nghị 3 UVBCTW khóa XI họp về tái cấu trúc kinh tế suy sụp này trong đó có hệ thống ngân hàng. NHNN họp liên miên và thay phiên nhau có những lời tuyên bố phá sản (nhưng không nói ngân hàng nào), không bão đảm vàng và usd ký gửi và cú chót này là nhờ Cao sỹ Kiêm tuyên bố là .

Trich:” Nhà nước cũng không thể đứng ra bao bọc hết tài sản xấu của cả hệ thống.” hết trích. Tại sao tôi từng nói tỷ lệ nợ xấu là trên 30% mà họ vẫn nói điêu là dưới 3%, làm sao dưới 3% có thể sập ngân hàng ? Tại sao phải nói láo dân tộc ta ?

Điều này theo tôi là nhà nước sẽ phủi tay với tiền vàng, usd mà người dân gửi vào ngân hàng.

Những gì xảy ra ở thế giới tín dụng đen sẽ xẩy ra ở hệ thống ngân hàng. Người dân sẽ đổ xô nhau đi rút tiền, NH hết tiền phải đóng cửa ngay trong giờ làm việc, điều này sẽ tạo rối loạn và khi người dân đứng chờ trước cửa nhà băng, tràn ra đường thì đó không phải là biểu tình, là họ chờ chực để lấy lại tiền của họ đã bị gạt.

Những hình ảnh này sẽ lan truyền khắp mạng VN và thế giới.

Những người dân thường rất bất bình, nhẫn nhục sẽ kéo theo để “bày tỏ sự đồng tình” của đồng bào bị nhà nước gạt.

Từ đó sẽ tạo một bất ổn vô vàn mà Công An không thể đàn áp (bà con sẽ liều mình vì đây là gia tài của mình).

Sự bất ổn này sẽ tự nó làm thành một Lybia của Khadaffy.

Melbourne
26.10.2011
Chau Xuan Nguyen

———————

‘Nhà nước không thể bao bọc các ngân hàng yếu kém’

Nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm cho rằng việc sắp xếp, giải thể ngân hàng phải đặc biệt lưu ý tới quyền lợi người dân, song Nhà nước cũng không thể đứng ra bao bọc hết tài sản xấu của cả hệ thống.
> Nhà băng Việt trước cuộc đại tu / Phải cấp bách tái cơ cấu ngân hàng
Ông Cao Sĩ Kiêm từng là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2 nhiệm kỳ, từ tháng 6/1989 đến tháng 10/1997. Ảnh: Nhật Minh
– Tái cơ cấu ngân hàng là cần thiết, nhưng quan trọng là cách làm và lộ trình triển khai như thế nào. Từng là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông có gợi ý gì?

– Chúng ta cần chuẩn bị rất công phu trước khi tiến hành tái cơ cấu. Trước hết phải đánh giá thực trạng, để phân loại xem ngân hàng nào khỏe mạnh, ngân hàng nào yếu kém. Với các ngân hàng yếu kém, cần phân tích anh ta yếu kém về cái gì, công nghệ, trình độ quản lý, nhân lực hay thanh khoản, chất lượng tín dụng. Khi đã phân tích một cách toàn diện, thấu đáo, chúng ta mới xây dựng hệ thống giải pháp để xử lý, anh yếu đến đâu tôi hỗ trợ đến đó.

Trong trường hợp đã hỗ trợ mà không vực lên được, chúng ta mới tính tới chuyện sắp xếp lại. Ngay cả khi sắp xếp lại, cũng không cào bằng, tiến hành đại trà. Tùy thực trạng của từng ngân hàng mà chúng ta xem xét gọi vốn bên ngoài, nhà nước mua lại hay cho sáp nhập, giải thể. Tất cả các giải pháp đó phải triển khai trong một lộ trình hợp lý, đảm bảo tính hệ thống cao, vì nếu sắp xếp mà để đổ vỡ hệ thống là không được. Việc sắp xếp cũng phải làm sao để không chỉ mỗi ngân hàng đó mạnh mà cả hệ thống phải mạnh lên. Chúng ta cũng không thể vội vàng, làm ngay bây giờ sẽ rối, mà có khi là anh tốt không giữ lại đi giữ anh xấu thì rất nguy hiểm.

– Trong các giải pháp nêu trên, giải pháp nào hiệu quả và phù hợp với tình hình Việt Nam?

– Với bối cảnh của Việt Nam hiện nay phải dùng phối hợp tất cả các biện pháp đó. Hệ thống ngân hàng Việt Nam anh to anh nhỏ khác nhau, và ngân hàng to cũng có vấn đề của ngân hàng to, anh nhỏ cũng có vấn đề của anh nhỏ. Không nên cứng nhắc một mô hình tái cơ cấu để áp dụng với mọi loại ngân hàng. Cần theo bệnh của từng ngân hàng mà sắp xếp, xử lý cho hợp lý.

– Nếu phải dùng tới biện pháp đau đớn nhất là giải thể ngân hàng, theo ông cần lưu ý điều gì?

– Sắp xếp lại ngân hàng bao giờ cũng phải tính tới quyền lợi của người dân. Tiền gửi của người ta, tiền góp vốn của người ta không được để bị xâm phạm. Đấy là điều rất lưu ý.

– Nhưng Nhà nước sẽ lấy đâu ngân sách mà bù đắp khi ngân hàng đổ vỡ?

– Nhà nước không thể dùng ngân sách để trang trải hết được. Người gửi tiền đã có bảo hiểm tiền gửi bù đắp một phần nếu ngân hàng không đủ khả năng chi trả. Chúng ta cũng có thể nghĩ tới biện pháp mua lại nếu ngân hàng đó quá yếu kém, chứ không nhất thiết phải giải thể. Tất nhiên không phải mua tất, Nhà nước không thể bỏ tiền ra bao hết các ngân hàng yếu kém. Ngân hàng anh giá trị 10 đồng, nhưng tôi đánh giá anh còn nợ nần và làm thất thoát 8 đồng, nên tôi chỉ bỏ ra 2 đồng để mua. Sau khi chi 2 đồng để mua, Nhà nước có thể giao lại cho ngân hàng khác quản lý.

– Ngay cả trong trường hợp mua chọn lọc như vậy, ngân sách hiện nay có đáp ứng được không khi mà bối cảnh nợ công đang gia tăng?

– Vốn Nhà nước ở đây không nhất thiết là phải trích từ ngân sách. Ngân hàng Nhà nước có một lượng dự trữ rất lớn hay còn gọi là quỹ bảo toàn vốn. Số này đủ để đem ra dùng tái cơ cấu ngân hàng, vì như tôi nói chúng ta không phải mua nhiều, và có khi mua rồi chúng ta lại bán ngay cho đơn vị khác có nhu cầu, thậm chí có lãi.

– Nguyên bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Xuân Giá mới đây đặt vấn đề tại sao chúng ta cho ra đời những doanh nghiệp yếu kém để rồi giờ đây phải bàn cách xử lý nó. Theo ông, câu chuyện tương tự với ngành ngân hàng nên nhìn như thế nào khi mà cách đây 4-5 năm đã nở rộ phong trào thành lập mới hoặc nâng cấp ngân hàng?

– Đúng là 4-5 năm trước chúng ta có chủ trương cho thành lập ngân hàng, hoặc chuyển đổi ngân hàng nông thôn quy mô vốn và mạng lưới nhỏ thành ngân hàng đô thị với số vốn lớn hơn và phạm vi phục vụ lớn hơn. Lúc đó nền kinh tế đang thịnh hành, khả năng phát triển đang cao, nên chúng ta dự báo tương đối lạc quan và để quá trình thành lập, chuyển đổi ngân hàng diễn ra rất nhanh.

Nhưng chúng ta không thể lường trước được tình hình kinh tế thế giới suy giảm thế này và cũng không thể nhìn thấy những bất ổn vĩ mô nội tại bộc lộ nhanh thế này. Phải thừa nhận khả năng dự báo của chúng ta còn hạn chế. Giờ đây, khi điều kiện quản lý yếu, thanh khoản yếu thì dưới tác động của tình hình thế giới, những yếu kém nội tại bắt đầu bộc lộ ngay, nhất là ở những ngân hàng nhỏ năng lực kém.

– Kinh tế Việt Nam từng trải qua những lần đổ vỡ tín dụng và giải thể hợp tác xã tín dụng, và chính ông khi còn là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước những năm 1990 đã phải đi giải quyết chuyện đó. Vậy tại sao ngành ngân hàng không rút ra bài học kinh nghiệm cho mình?

– Nhìn chung khâu dự báo và khả năng quản lý của chúng ta còn nhiều vấn đề. Nhưng nó cũng phụ thuộc nhiều vào tư duy của người quản lý đương thời. Và nếu người quản lý ngành đoán không trúng thì Nhà nước, nền kinh tế và người dân phải chịu hậu quả.

Song Linh thực hiện

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories:CXNKinh TếThẻ:
 1. A Cô Đa
  26/10/2011 lúc 09:50 | #1

  Đó sẽ là tất yếu sẽ xảy ra, mà cả 2 con chó dữ sẽ chỉ còn biết đứng nhìn thôi. Vì người ta đổ xuống bao vậy các ngân hàng xù không có tiền trả nợ. Vây hãm các ngân hàng không hiệu quả gì thì lập tức là họ sẽ kéo đến các UBND nhân dân và vây hãm yêu cầu rất chính đáng là ngân hàng nhà nước, tức là của nhà nước đẻ ra, thằng con đểu lưu manh thì thằng bố phải chịu trách nhiệm. Tất cả sẽ là một phản ứng dây truyền lan ra, lan ra kéo dài trong nhiều ngày. Vậy là nguy cơ sụp đổ của chế độ khốn nạn này sẽ nhỡn tiền.

 2. dais
  26/10/2011 lúc 11:16 | #2

  Sức mạnh thật sự của Đảng là nằm ở lòng dân , Đảng tồn tại 60 năm qua là vì lòng dân tin tưởng Đảng nhưng cuối cùng Đảng vẫn là Đảng chuyên bịp bợm xạo hoài xạo mãi các chính sách mị dân của Đảng trong năm 2011 phản tác dụng nó gây là hiệu ứng ngược Đảng càng ru ngủ dân bao nhiêu thì lòng dân càng căm phẫn chán ghét Đảng bấy nhiêu ….

  Cuối năm 2011 và trong năm 2012 Đảng sẽ làm gì gì gì để lấy lại lòng tin của nhân dân đây , các sự việc xảy ra theo tuần tự thời gian đã nói lên tất cả người dân càng ngày càng xa rời Đảng mà hoàn toàn không có cách gì cứu vãn ,,, chính vì thế sức mạnh của nhân dân sẽ sớm tái xuất hiện nó là một sức mạnh ghê gớm cuồn cuộn dâng trào mà Đảng đã từng biết rõ và sử dụng sức mạnh đó trong thập niên vừa qua …. Sụp đổ kinh tế là sụp đổ về chính trị , sức mạnh kinh tế nằm trong lòng dân mà lòng dân thì không tin nhiệm Đảng nữa , Nếu Đảng cố tình níu kéo thì hiện tượng ” lybia ” xuất hiện và gadafi 2 sẽ là Nguyễn Tấn Dũng và các tay chân của hắn máu sẽ nhuộm đỏ lá cờ tổ quốc thì mới rửa được tộc ác mà Đảng CSVN đã gây ra trong suốt 60 năm qua …

 3. Lang
  26/10/2011 lúc 11:31 | #3

  đơn giản là in tiền ra trả cho dân khỏi bạo loạn. nhưng in cả đống tiền thì lạm phát tăng ào ào… đường nào dân cũng chết , chỉ khác là chết liền hay chết từ từ mà thôi…

 4. 26/10/2011 lúc 12:39 | #4

  USD lên đỉnh, vàng vọt trên 45 triệu đồng

  http://vef.vn/2011-10-26-usd-len-dinh-vang-bung-tang-them-1-trieu-vuot-45-trieu

 5. Domina
  26/10/2011 lúc 12:58 | #6

  Bài viết của bác CXN vẫn còn khó hiểu với trình độ chung của đồng bào VN.
  Giá có vị nào tóm tắt các bài này lại, với ngôn từ vừa dễ hiểu, vừa thuyết phục để đồng bào có cách tự bảo vệ tài sản mồ hôi nước mắt của mình thì CXN đúng là cứu tinh.

  • cutin
   26/10/2011 lúc 14:59 | #7

   tôi thì chỉ cần đọc phần bình của anh Châu (từ đầu cho tới chỗ anh Châu ký tên) là hiểu bài viết muốn nói gì rồi. bạn tìm đọc thêm những bài khác cũ hơn rồi xâu chuỗi chúng lại thì sẽ hiểu nhanh hơn và rõ hơn ấy mà.

   • 26/10/2011 lúc 15:12 | #8

    He !! he!!
    Đôi khi tôi ko đọc kỹ bài báo nữa, lướt qua thấy đó là ý mình muốn viết rồi viết phần bình của tôi thôi,
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen

 6. kinhnam
  26/10/2011 lúc 15:39 | #9

  Chính phủ đã làm đúng quy chế hoạt động rồi
  – Đảng chỉ tay
  – Quốc hội giơ tay
  – Mặt trận vỗ tay
  – Chính phủ phủi tay
  * Nhân dân trắng tay

 7. bão Thái
  26/10/2011 lúc 16:15 | #10

  Có gì đâu khó hiểu bạn.. Cứ như tôi anh Châu bảo rút tiền ngân hàng tôi làm ngay, anh Châu bảo mua vàng tôi mua ngay vàng lên dỉnh 49 anh Châu bảo mua USD tôi động não usd sẻ tăng và vàng sẻ hạ tôi bán vàng mua sạch usd từ dưới 20000 và bây giờ là trên 21.000 tôi là 1 doanh nghiệp nhỏ chết 4 tháng nay nhờ những cú này tôi hoàn toàn bình phục . Đây là sự thật 100%.

 8. 26/10/2011 lúc 18:47 | #11

  Nếu thế thì tôi vẫn còn tạm gửi NHNN để đợi đến ngày đó có cơ sở và khí thế để hỏi tội NH và NN !!!

 9. người già vn buồn
  26/10/2011 lúc 21:19 | #12

  Vốn thành lập 100 tỷ-NHNN cho vay 100 tỷ-huy động tiền gởi của dân 100 tỷ.Chỉ cần cho vay 250 tỷ mà khó đòi,nợ xấu thì khi dân vào rút (kể cả rút trước hạn)thì với 50 tỷ còn lại sao trả được??Loạn từ đây.Không có thế lực thù địch xúi giục mà do lòng tin bị xói mòn+bảo vệ tài sản nó mách bảo phải rút tiền gởi đi mua vàng rồi chôn trong nhà cho chắc.

  • 26/10/2011 lúc 21:33 | #13

   Chào bạn ngvnb,
   Đúng vậy, ko tin dc bọn này nữa, phải hành động thôi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 10. CâyTre
  27/10/2011 lúc 14:55 | #14

  Đó là tất yếu cho một đất nước tồi tệ,một chính phủ chỉ biết còn đảng còn mình….!Và Dân “trắng tay”khi chính phủ “phủi tay”trên số Tài Sản đã bị Mất trắng…!!Đến thời điểm này :Không được khiếu kiện Đông người(tập thể),Biểu tình thì vào Tù…!
  Chắc phải làm đơn”Xin Biểu Tình Đòi Lại Tài Sản”…nếu “chống người thi hành công vụ thì”vào Tù”!!TS.CHHV đã nói rõ:Cướp đêm là Giặc,Cướp ngày là Quan …không đúng sao??
  Đấy là một chính phủ Vì dân,do dân vì thế phải bóp Dân….!!Anh Châu quả là “siêu đẳng” thật…he..he..he!!27/10/2011-14h50′.

Gửi phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s