CXN_102811_1274_Vài lời với Thống Đốc NHNNVN Nguyễn Văn Bình

Châu Xuân Nguyễn

Thưa Ông Bình,

Tôi là Chau Xuan Nguyen, một người VN hải ngoại (Úc chứ không phải Nga) muốn có đôi lời cùng ông về những chuyện xáo trộn cho kinh tế VN từ ngày ông nhậm chức Tổng Đốc NHNN. Chuyện này thì chắc ông biết tôi muốn nói đến chuyện gì rồi, vâng, hạ lãi suất cho vay xuống từ 22 ~25% còn 17 ~ 19% bằng cách ép trần lãi suất huy động 14% không du di.

Chuyện này của ông làm mà 3 triệu người VN hải ngoại làm suốt 36 năm nay không hiệu quả bằng ông đấy, đó là “đánh sập đảng cộng sản vn”.

Này nhé, khi ông mới nhậm chức, ông có những phát biểu linh tinh về kinh tế thị trường thì tôi biết chắc ông thuộc loại ù ù cạc cạc rồi..

CXN – Ông này nói kinh tế ngộ quá, chắc là kinh tế Liên Xô?

Rồi sau đó ông tuyên bố quyết tâm hạ lãi suất xuống còn 17 ~ 19%, đem lãi suất huy động thành thực âm (lãi suất huy động 14% thấp hơn lạm phát ở 22%).

CXN – “Lãi suất thực dương” Thống Đốc NHNN đã lỡ lời hay người ta hiểu sai ý?

Nhưng ông đâu có đọc bài tôi vì lúc này, đọc CV của ông, tôi biết tỏng là ông học bên LX (nơi không có kinh tế thị trường) và sau đó ông trở về VN làm cho NHNN một thời gian ngắn rồi trở qua bên LX làm đại diện cho NHNN cho đến khi trở về VN. Ông không có một ngày làm việc trong nền kinh tế thị trường cho nên những quyết định của ông là theo chỉ thị hành chánh, hoàn toàn sai lầm với kinh tế thị trường, tất cả để thị trường quyết định và CP chỉ điều tiết (regulate) chứ không điều khiển (control) thị trường..

Hậu quả là như thế nào ?? là người dân rút mỗi ngày hằng ngàn tỉ vnd, ngân hàng đói thanh khoản cực kỳ, NHNN phải bơm thêm tiền vào gây thêm lạm phát cho nền kinh tế, điều này ông đâu có biết đâu.

Nên nhớ ngày ông tuyên bố hạ thấp tín dụng là ngày 07.09.2011, từ đó ngân hàng mất thanh khoản hàng chục ngàn tỉ vnd mỗi ngày, hệ thống NH mất thanh khoản trầm trọng thì làm sao có tiền để cho vay, cho vay 25% cũng không có tiền cho vay chứ đừng nói đến 17 ~ 19%

KT – Vốn cho doanh nghiệp: Ngành nào cũng “khát”

Đến lúc này thì NH phải xoay qua mượn lẫn nhau, lãi suất có khi đến 30 hay 40% vì những ngân hàng biết thanh khoản và nợ xấu của nhau nên không ngân hàng nào muốn bị dính vào rủi ro phá sản của NH mình cho vay tiền.

KT – Khó giảm lãi suất cho vay sớm

Vì hàng loạt NH mất thanh khoản trầm trọng nên NH phải tái cấu trúc rất cấp bách

KT – ‘Sắp xếp lại ngân hàng: Đã cấp bách lắm rồi’

Tròng vòng 2 tháng nhận nhiệm sở Thống Đốc, với một quyết định ngu xuẩn, ông đã làm hệ thống ngân hàng mất thanh khoản từ 2 tháng nay, (sẽ có hằng loạt ngân hàng phá sản vì quyết định này của ông) và trong vòng 4 tháng tới là nhóm ngân hàng xem như tê liệt, họ không có thanh khoản vì dân rút hết tiền (bây giờ họ phải nói láo với khách hàng là nhà băng đang kiểm tra để khỏi trả tiền ra) và để có tiền dồi dào trở lại để trả nợ chuộc những giấy tờ có giá cầm cố cho NHNN và dư ra để cho vay lại thì ít nhất cũng 4 tháng, nếu không nói là 10 tháng nữa.

Điều này kéo dài suy thoái thêm 1 năm nữa, hàng chục ngàn doanh nghiệp sẽ phá sản nhanh hơn vì quyết định này của ông, suy thoái sẽ kéo dài thêm thay vì 7 năm.

CXN – Hoan Hô TS Lê Đăng Doanh: “Cần có đổi mới lần hai”

Nếu tôi là 3 Dũng thì tôi trảm ông ngay từ khi ông nói linh tinh về kinh tế thị trường, tức là đuổi việc ông sau 1 tuần nhậm chức.

Chào Ông,
Melbourne,
28.10.2011
Châu Xuân Nguyễn

—————————

Lừng khừng lãi suất cho vay
MINH ĐỨC
25/10/2011 15:25 (GMT+7)

picture Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: “Lãi suất chưa thể giảm đại trà và khả năng tiếp cận tín dụng cũng không phải dễ”

Sau các gói, chương trình được các ngân hàng thương mại đưa ra từ tháng 9, lãi suất cho vay vẫn lừng khừng khó giảm và khó mở rộng cho các đối tượng.

Tháng 10, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 0,36%, thấp nhất trong 14 tháng qua. Diễn biến này thắp thêm hy vọng lãi suất cho vay sắp tới sẽ tiếp tục giảm, bởi thời gian qua nhiều lần Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh sẽ điều chỉnh theo tín hiệu lạm phát.

Thế nhưng, sau các gói và chương trình đưa ra trong tháng 9 và đầu tháng 10 vừa qua, lãi suất cho vay vẫn lừng khừng. Khả năng giảm tiếp hoặc mở rộng đối tượng được giảm còn gặp trở ngại lớn khi vấn đề thanh khoản hệ thống trở nên nóng với sự leo thang của lãi suất trên thị trường liên ngân hàng.

Trong bản tin kinh tế vĩ mô số 5 dự kiến sẽ đến tay các đại biểu Quốc hội trong tuần này, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đưa ra một nhận định đáng chú ý, rằng: “lãi suất chưa thể giảm đại trà và khả năng tiếp cận tín dụng cũng không phải dễ”.

Theo Ủy ban Kinh tế, lãi suất vừa qua có giảm nhưng chỉ ở các gói ưu đãi với giá trị nhất định và các doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện chặt chẽ từ ngân hàng.

Thứ hai, trong bối cảnh nợ xấu gia tăng, các ngân hàng cũng khá thận trọng cho vay tín dụng, mức lãi suất 17% – 19%/năm vẫn là mức tương đối cao nên các điều kiện tiếp cận cũng khá khắt khe.

Thứ ba, một số ngân hàng nhỏ có thể gặp khó khăn huy động từ thị trường (do trần lãi suất 14%/năm) trong khi thị trường liên ngân hàng vẫn chưa thực sự ổn định nên mặc dù được hỗ trợ thanh khoản từ Ngân hàng Nhà nước nhưng vẫn còn dè dặt hạ lãi suất cho vay một cách đại trà.

Và một lý do nữa, theo cơ quan này, là các ngân hàng vẫn cần thời gian nhất định để tiêu hóa hết lượng vốn giá cao huy động được từ trước.

Một biện pháp trong nỗ lực hạ lãi suất là Chỉ thị số 02/CT-NHNN ngày 7/9/2011 của Ngân hàng Nhà nước về việc giữ vững trần lãi suất huy động 14%/năm và chấn chỉnh việc huy động vốn. Mục đích của chính sách mang tính hành chính này là kéo lãi suất cho vay xuống, giảm chi phí vay vốn lên khu vực doanh nghiệp.

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong một thị trường chưa hoàn chỉnh (market imperfections), các chính sách mang tính hành chính có thể hiệu quả trong ngắn hạn nếu được sự hỗ trợ của những chính sách và điều chỉnh phù hợp khác. Tuy nhiên trong dài hạn cần sử dụng các công cụ chính sách dựa trên thị trường trên cơ sở dần xóa bỏ những khiếm khuyết của thị trường.

Thực thi chính sách vừa qua, một mặt Ngân hàng Nhà nước muốn kiềm chế lạm phát, mặt khác lại muốn chính sách tiền tệ/lãi suất hỗ trợ cho doanh nghiệp. “Đây là một vấn đề nan giải. Bởi muốn giảm lạm phát thì phải đánh đổi tốc độ tăng trưởng trong ngắn hạn”, bản tin bình luận.

Trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng CPI của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2011 đã tăng khoảng 22,42% so với cùng kỳ năm trước (và tăng 16,63% so với tháng 12/2010) thì có mối quan ngại về lãi suất thực âm (nếu lạm phát kỳ vọng của thị trường và công chúng chịu sự chi phối bởi lạm phát quá khứ) với nhiều hệ lụy tiêu cực.

Theo phân tích đưa ra trong bản tin, hệ lụy thứ nhất là một dòng vốn sẽ chạy ra khỏi hệ thống ngân hàng để tìm đích đầu tư khác, trong đó có các tài sản rủi ro như vàng, chứng khoán, bất động sản … làm cho hệ thống ngân hàng sẽ càng khan hiếm vốn và do đó khó giảm được lãi suất cho vay (trái với mong muốn của NHNN là giảm lãi suất huy động để giảm lãi suất cho vay).

Thứ hai, một lượng tiền nằm ngoài lưu thông không đi vào hệ thống ngân hàng cũng sẽ trực tiếp gây sức ép lạm phát.

Thứ ba, hệ thống ngân hàng không trở thành kênh huy động nguồn tiết kiệm và vốn nhàn rỗi hiệu quả, làm giảm tỷ lệ tiết kiệm trong nền kinh tế và qua đó làm giãn thêm khoảng cách giữa tiết kiệm và đầu tư và gây sức ép lên cán cân thương mại và thị trường ngoại hối.

Và một hệ lụy nữa là việc giám sát các ngân hàng thương mại sẽ trở nên khó khăn hơn nếu trần lãi suất huy động không phản ánh đúng cung cầu thực sự trên thị trường vốn.

Do vậy, vào cuối tháng 9 đã có nhiều quan ngại về việc liệu chính sách tiền tệ có nới lỏng quá sớm khi kinh tế vĩ mô và lạm phát còn chưa thực sự ổn định. Các tổ chức quốc tế và các chuyên gia kinh tế bắt đầu lo lắng về quyết tâm chống lạm phát và ổn định vĩ mô của Chính phủ.

“Vì thế việc “xốc lại” quyết tâm và truyền tải thông điệp về chính sách tiền tệ chặt chẽ là rất cần thiết bởi cuộc chiến chống lạm phát cần quá trình đủ dài và kiên nhẫn”, Ủy ban Kinh tế nhìn nhậ

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. 28/10/2011 lúc 21:31 | #1

  400 hộ và Phú Mỹ Hưng bất đồng về nộp tiền sử dụng đất

  http://vef.vn/2011-10-28-400-ho-va-phu-my-hung-bat-dong-ve-nop-tien-su-dung-dat-

 2. 28/10/2011 lúc 21:36 | #2

  mấy thằng công sản cướp đất thái hà

  http://thegioinguoiviet.net/showthread.php?t=8968

 3. 28/10/2011 lúc 21:40 | #3

  de mấy thằng ngu len nắm quyen chỉ có dân là chét thôi mỗi thằng ngu len ăn một mớ rồi ve thằng khác len thay ăn tiep một mớ nua rồi hạ cánh an toàn dân den chỉ còn lại bộ xương khô dem mà bắn het lũ ngu ăn tàn phá hại do di cho dân nhờ

 4. dais
  28/10/2011 lúc 21:48 | #4

  Khi tái nhậm chức 3 Dũng cũng biết là nhiệm kỳ 2 này không sễ dàng nhưng nếu không có chức Thủ Tướng thì Lảo 4 Sang có tha cho các vụ lớn như VINASHIN, LÊ ĐỨC THÚY , NGUYỄN THANH PHƯƠNG , NGUYỄN THANH NGHỊ ,và đứa con thứ 3 mang tai tiếng phạm luật với Đảng , rồi hàng lao5t sai phạm động trời khác có liên quan chặt chẽ tới THAM NHŨNG mà ông làm trưởng ban phòng chống tham nhũng ?,,, Vì thế khi nhậm chức ông liền tìm cách bổ nhiệm các tay chân thân tín có tiếng là giỏi nghiệp vụ trong số đó nhân vật ông kỳ vọng nhiều nhất có thời gian công tác nước ngoài nhiều đó là ông Nguyễn Văn Bình do đó khi ra quyết định ông 3 Dũng cũng chẳng đắn đo cho thực hiện …. nhưng vô tình sâu chúa NV Bình lại đập thêm vào mặt ông một bạt tai như trời giáng , coi như kinh tế Việt nam do y tá vườn 3 Dũng trị đang bệnh nặng nhờ thầy lang NV Bình bốc thuốc nên kinh tế Việt Nam hiện đang chờ ngày cáo chung vì thế nền chính trị cũng bị bức tử chôn chung với nền kinh tế cho có bạn có bè ….

 5. 28/10/2011 lúc 22:42 | #5

  nghe anh Châu nói mà tay Bình cứ ngồi đơ cái mặt ra, trông ngu ngơ thế nào ấy…chẵng biết hắn có hiểu không??

 6. susu
  28/10/2011 lúc 23:19 | #6

  Bài viết của anh Châu hay và rõ ràng. Cảm ơn anh. Chúng tôi càng hiểu để có quyết định cho bản thân.

 7. NGUYEN HOANG
  28/10/2011 lúc 23:54 | #7

  Xin cám ơn anh Châu, có lẽ tôi cũng chỉ biết nói vậy về TẤT CẢ CÁC BÀI VIẾT, PHÂN TÍCH CỦA ANH

 8. 28/10/2011 lúc 23:59 | #8

  bác CHÂU vừa có đức lại có tài

 9. 29/10/2011 lúc 07:01 | #9

  theo tôi nguyên nhân của sự’ bệ rạt’ ngày nay là do cái gọi là”kinh tế thị trường định hướng xhcn’… mang lại còn tên bình ngu chỉ đong vai trò người cuối cùng nhấn chìm con tàu kinh tế vn

 10. 29/10/2011 lúc 07:33 | #10

  Anh Châu!!!
  Nguyễn Văn Bình đang làm rất “được việc”, rất “hiệu quả” trong việc phá nát nền kinh tế què quặt xhcn. Đằng nào thì nó cũng phải vậy. Anh cứ thư cho nó phá xong rồi về VN nhé. Rất cám ơn anh.

 11. văn thinh
  29/10/2011 lúc 07:53 | #11

  TÔI CHẮC ANH CHÂU LÀ NGƯỜI CÓ HỌC THỨC,NHƯNG ANH ĐÃ PHẢI NÓI NHỮNG NGƯỜI LÀM NHỮNG CHỨC CAO TRONG BỘ MÁY NHÀ NƯỚC NGU,LÀ BẤT ĐẮC DĨ LẮM. THEO TÔI,QUỐC HỘI TA NÊN KIỂM TRA NHỮNG NGƯỜI MÀ ANH CHÂU GỌI LÀ NGU XEM CÓ ĐÚNG KHÔNG ĐỂ XỬ LÝ , KHÔNG NÊN BỎ NGOÀI TAI, KẺO ĐỂ ĐẤT NƯỚC VÀO TAY NHỮNG NGƯỜI ẤY THÌ NGUY HIỂM QUÁ.

 12. Đậu Hủ
  29/10/2011 lúc 08:52 | #12

  Hừmm hừmm, kinh tế thị trường định hướng …xuống hố cả nút! Buồn cho dân Việt bì đày ải bởi sự ngu xuẩn ở bên trên.

  Cám ơn anh Châu đã định hướng đúng cho chúng tôi!

 13. Tịnh tâm
  29/10/2011 lúc 09:04 | #13

  Hai từ kinh tế xuất phát từ kinh bang tế thế,nhưng làm sao kinh bang tế thế cho được khi cái mâu thuẩn cứ lồ lộ trước mắt nhưng vẫn không hề thấy.Đi xe tư bản ,ở nhà tư bản,du học tư bản,vay tiền tư bản,..mà vẫn thờ,vẫn ca ngợi ông râu xồm có tim nhưng không có não ở tận thế kỷ năm ngoái!?!?!?

 14. honda
  29/10/2011 lúc 10:05 | #14

  Trong cái rủi có cái may. Biết đâu, khi việc này ( sụp đổ kinh tế VN) đánh ( phang) vào dân Việt, dân Việt mới tỉnh lại và hỏi: Ai đã đưa ta vào nông nỗi này, lúc đó việc gì đến sẽ đến thôi! Khi dân tỉnh ngủ.

 15. 29/10/2011 lúc 10:44 | #15

  Không ngờ anh CHÂU lại nhân đạo cao thượng như vậy đối với BÌNH thống đốc” đuổi việc ông sau 1 tuần nhậm chức” hơi dài đấy . chỉ được 8 tiếng hánh chính là cao .

 16. người trung gian
  29/10/2011 lúc 13:07 | #16

  rất có tài . nhưng bác có quốc tịch Việt nam ko nhỉ? nếu ko có thì ko phải người VN đâu bác ah,việc bác làm cũng bt thôi. còn có thì mong bác có những sáng kiến hay giúp đất nước . ^^!

 17. Duyên Vương
  19/11/2011 lúc 15:55 | #17

  Anh CXN à, phải ũng hộ thống đốc Nguyễn Vạn Bình chớ “Chuyện này của ông làm mà 3 triệu người VN hải ngoại làm suốt 36 năm nay không hiệu quả bằng ông đấy, đó là “đánh sập đảng cộng sản vn” (CXN).

  Xin hỏi anh chút, nghe nói là NHNH sẽ tái cấu trúc (restructure),các NHTM và Ngân hàng tư nhỏ để làm vững mạnh hệ thống ngân hàng nhưng theo tui đoán mục đích chính là chuyển nợ BĐS của cánh hẫu từ ngân hàng nhỏ sang ngân hàng của nhà nước cho an toàn?

Gửi phản hồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s