CXN_103011_1277_Thăm trại bò sửa của Úc

https://i2.wp.com/www.datvuon.net/dv/product_images/a/bo_sua__07112_std.jpg

Chau Xuan Nguyen 

Hôm nay, bắt được bài này ở báo Thanh Niên muốn đăng lên cho bạn đọc thưởng lãm cùng với lời bình của “cư dân” Victoria, Melbourne Úc Châu quen thuộc mà bạn Kent từng nghĩ rằng ở Melbourne chỉ có một mình anh Châu thôi, không còn ai nữa “người Melboune”.

Nếu ai có thắc mắc gì thêm tôi sẽ trả lời theo khả năng của mình.

Một đặc tính mà người viết (tác giả bài báo) muốn nói là phong cách làm việc của người Úc, luôn luôn làm việc cật lực và luôn luôn có mối quan tâm đặc biệt về thành phẩm mà công việc mình bỏ ra, như chuyện “phải làm cho con bò “happy” thì mới có sữa tốt cho người tiêu dùng (khách hàng của họ) (chứ họ không pha trộn hóa chất trong thành phẩm làm cho con gà vàng hơn, heo dịch bệnh thành heo quay v.v..như ở quê nhà).

Chính vì điềm này nên người Úc gần như không bao giờ bị ngộ độc thực phẩm, tư duy “thực phầm là phải tinh khiết” đi từ người vắt sửa cho tới người chở sửa người bán siêu thị nên người tiêu dùng rất an tâm. Một ngày nào đó tôi hy vọng là tôi sẽ giúp VN thực hiện được điều này.

Trích: “Đó là quy trình sản xuất sữa của người Úc. “Không thấy” được giải thích là một quy trình khép kín từ lúc sữa được vắt ra, bảo quản và vận chuyển về nhà máy, chế biến, xuất kho, cách ly khỏi các tác nhân có thể khiến sữa bị ô nhiễm hoặc nhiễm khuẩn. Trong suốt chuyến đi, chúng tôi được tham quan nhiều nhà máy chế biến sữa của bang Victoria, tất cả đều vắng vẻ, lác đác có vài công nhân, nhân viên kỹ thuật, chỉ có máy móc chạy ì ầm và hàng triệu sản phẩm sữa từ những nhà máy vắng vẻ đó được chuyển đi khắp thế giới mỗi ngày.” hết trich. Người Úc trả hằng triệu aud cho một quy trình để có vệ sinh an toàn thực phẩm, trái lại người VN vì lợi nhuận 5000 vnd mà làm người tiêu dùng bị ngộ độc thực phẩm vì hàn the, phân ure, lẫu TQ, chân gà thối, cà phê bắp rang, heo tăng nạc v.v..kể ra thì hết trang này cũng chưa hết. Rõ ràng là những quan chức Vệ sinh an toàn thực phẩm không làm đúng trách nhiệm của họ, hay nhà nước ko làm đúng trách nhiệm quảng bá tư tưởng để người dân không đầu độc người khác hay không đủ thanh tra hay thanh tra chỉ lo ngậm miệng và ăn phong bì.

Một điều nữa là tất cả những người cùng chung ngành nghề như bò sữa, bò thịt, gà chế biến cá, nông dân gạo, lúa mì đều co hiệp hội riêng và hoàn toàn nhà nước không dính vào, như Hiệp hội lúa mì Australian Wheat Board, hiệp hội Bò sửa Coopertive of Daiary Farmers of Victoria…Những thành viên bầu người quản trị rồi thương lượng giá cả đồng nhất và khi có tranh chấp thì người mua phải tranh đấu với cả ngàn người của hiệp hội và dĩ nhiên hiệp hội bảo vệ lợi ích của hội viên trước nhất.

Không như VN, nông dân lúa bị ép giá bởi 2 tập đoàn lương thực miền Nam và miền bắc, nông dân Vn nghéo vẫn hoàn nghèo còn nhà nước thì vinh thân phì gia. Hy vọng rằng nếu có cơ hôi tôi sẽ thay đổi cơ cấu này luôn.

Vài dòng đónggóp với bài viết hay này. Ở Úc, người ta làm thật lãnh lương thật chứ không làm vật vờ, lãnh lương vờ vật.

Melbourne
30.10.2011
Chau Xuan Nguyen

——————–

Nông dân kiểu Úc

Niềm vui công việc lấp lánh trong mắt, niềm hạnh phúc về cuộc sống bừng lên trong nụ cười của Fred De Cicco và Brian Mc Cosh. Họ là hai trong số gần 5.000 chủ trang trại bò sữa của Victoria – bang sản xuất 2/3 sữa và các sản phẩm từ sữa của nước Úc.
Bò hạnh phúc…

Vừa đặt chân xuống sân bay quốc tế Melbourne, Mark Morley và Brett Stevens đã niềm nở đón chúng tôi. Họ là hai chuyên viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp bang Victoria, chịu trách nhiệm đưa chúng tôi – những nhà báo, chuyên gia dinh dưỡng, các nhà quản lý thực phẩm Việt Nam – tham quan vùng bò sữa lừng danh nước Úc.

Trong cái lạnh 12 độ C đầu xuân nước Úc, chiếc xe buýt lướt nhanh trên các con đường cao tốc phẳng lì, giữa bạt ngàn đồng cỏ xanh tươi rộng đến tận chân trời với những đàn bò sữa nhẩn nha.


Daniel De Cicco 22 tuổi, tốt nghiệp đại học, đang theo nghề nuôi bò truyền thống của gia đình – Ảnh: N.Sơn
Daniel De Cicco 22 tuổi, tốt nghiệp đại học, đang theo nghề nuôi bò truyền thống của gia đình – Ảnh: N.Sơn

“Khi con bò hạnh phúc, nó sẽ cho sữa thật tốt”, Brian đã nói như vậy với chúng tôi với nụ cười mãn nguyện trên môi. Trang trại của anh ở vùng Warrnambool phía tây nam bang Victoria, nơi nổi tiếng với các loại phô mai lừng danh của Úc. 340 con bò, trang trại rộng 200 ha, tất tần tật mọi thứ từ chăm bò, vắt sữa, cắt cỏ, cuộn cỏ dự trữ cho mùa hè, cho bò sinh sản, chăm sóc bò con… và hàng trăm thứ việc khác chỉ do anh và người vợ của mình – một phụ nữ có vẻ đẹp của người làm việc văn phòng – lo liệu.

Làm thế nào để bò hạnh phúc? Với cả Fred và Brian, đó là đồng cỏ xanh tươi, không khí trong lành, sự tận tâm của người chủ trang trại đối với chúng.

Một ngày làm việc của Brian bắt đầu từ 5 giờ sáng, sau giấc ngủ khoảng 6 giờ. 5 giờ 45 là lúc bận rộn nhất khi anh phải vắt sữa cho các con bò lần đầu tiên trong ngày. 4 giờ chiều là lần vắt sữa thứ hai. Đàn bò theo hiệu lệnh của Brian trật tự kéo về khu vực vắt sữa. Hệ thống bàn xoay vắt sữa được Brian đầu tư với giá 400.000 AUD cách đây 10 năm đưa từng chú bò đến chỗ anh đứng. Rất nhanh tay, Brian liên tục gắn đầu hút sữa vào vú bò sau khi đã phun dung dịch sát trùng. Phía trước các con bò bắt đầu thưởng thức loại thức ăn hấp dẫn chỉ dành riêng cho lúc vắt sữa. Những con bò khác kiên nhẫn đứng chờ tới lượt, trật tự đến không ngờ. Lượt vắt đầu tiên trong số hai lần vắt mỗi ngày cho lượng sữa trung bình đến 18  lít/con. “Trước đây khi chưa có hệ thống vắt sữa bò này, phải mất đến 8 tiếng mới vắt xong sữa. 10 năm trước, tôi vay ngân hàng để đầu tư hệ thống này với chi phí 400.000 AUD, thời gian vắt sữa nay chỉ còn khoảng 3 tiếng mỗi ngày”, Brian nói. Trợ giúp cho Brian là computer với phần mềm quản lý từng con bò về chu kỳ sinh trưởng, sinh sản, sức khỏe và nhiều thiết bị bảo quản sữa, xe tải, chuồng trại… khác. Mỗi năm, 2,8 triệu lít sữa từ trang trại này đã đóng góp vào con số 9 tỉ lít sữa của bang Victoria.

Vì sao anh không thuê thêm người phụ giúp mình? “Tôi là người cầu toàn, hơn nữa, tôi muốn được tự tay chăm sóc những con bò của mình”, Brian cười.

Với Fred, niềm tự hào lớn hơn cả trang trại rộng 100 ha ở thị trấn Tatura phía bắc bang Victoria – với đàn bò 240 con là việc Daniel De Cicco – cậu con trai thứ hai sau khi tốt nghiệp đại học – đã quyết định theo nghề cha truyền con nối của ông.


Brian Mc Cosh, phía sau anh là thiết bị vắt sữa bò xoay tròn trị giá 400.000 AUD

Trong cái lạnh 8 độ C, phong phanh quần đùi, áo ba lỗ, Daniel ầm ầm phóng chiếc xe địa hình Yamaha, cùng chú chó chăn bò có vẻ mặt buồn thiu – lùa bò về vắt sữa. Dù chỉ là một show biểu diễn cho những người khách lạ đến từ Việt Nam nhưng đàn bò vẫn trật tự đến mức đáng ngạc nhiên trong khi chờ đợi tới lượt mình vào khu vực vắt sữa. Trong khi các chú bò khoái chí thưởng thức món ăn ưa thích của nó từ chiếc máng phía trước thì từ phía sau, Fred ra tay. Dòng sữa trắng đục liên tục được hút vào bồn chứa, con số điện tử đo lượng sữa vắt được của từng con bò liên tục nhảy đến gần 14 lít mới dừng lại. Mọi công việc ở trang trại rộng lớn này chỉ do hai cha con Fred đảm đương. Và không chỉ có bò và sữa, trang trại của Fred còn cung cấp cỏ cho các trang trại khác. Ngay phía trước khu vực vắt sữa của Fred là nơi tập kết các cuộn cỏ lớn bọc tròn trong lớp ni-lông, bên trong là cỏ đã được trộn thêm chế phẩm vi sinh để tăng dinh dưỡng cho cỏ. Từ chối trả lời thu nhập bao nhiêu từ trang trại mỗi năm, Fred cười cho biết là anh hài lòng với mọi thứ mà mình có. Và nếu Fred không nói thì chúng tôi cũng cảm nhận được điều đó qua nụ cười và đôi mắt yêu đời của anh.

…và các chủ trang trại cũng sẽ luôn hạnh phúc

“No see”

Đó là quy trình sản xuất sữa của người Úc. “Không thấy” được giải thích là một quy trình khép kín từ lúc sữa được vắt ra, bảo quản và vận chuyển về nhà máy, chế biến, xuất kho, cách ly khỏi các tác nhân có thể khiến sữa bị ô nhiễm hoặc nhiễm khuẩn. Trong suốt chuyến đi, chúng tôi được tham quan nhiều nhà máy chế biến sữa của bang Victoria, tất cả đều vắng vẻ, lác đác có vài công nhân, nhân viên kỹ thuật, chỉ có máy móc chạy ì ầm và hàng triệu sản phẩm sữa từ những nhà máy vắng vẻ đó được chuyển đi khắp thế giới mỗi ngày.

Brian và Fred luôn lo cho các con bò hạnh phúc, còn ai sẽ lo cho những nông dân nuôi bò như họ hạnh phúc? “Cơ quan quản lý cạnh tranh và quyền lợi người tiêu dùng Úc là nơi sẽ giải quyết các tranh chấp giữa nông dân và các công ty sữa nếu có” – Bred Stevens nói.  “Cơ quan liên bang sẽ vào cuộc nếu có trường hợp nông dân bị ép giá thu mua sữa. Tuy nhiên một cơ chế cạnh tranh lành mạnh trong việc thu mua sữa giữa các công ty sẽ luôn đảm bảo sữa của nông dân được mua với giá tốt nhất”, anh nói thêm. Bên cạnh đó, những chủ trang trại nuôi bò hầu như đều là cổ đông của các công ty sữa. Fred là cổ đông của Công ty sữa Tatura. Brian là cổ đông của Warrnambool Cheese And Butter Factory (WCB) – công ty sữa lâu đời nhất của Úc, tiền thân là một hợp tác xã do những nông dân nuôi bò lập ra. Quyền lợi của nông dân gắn liền với công ty nên họ luôn ý thức cao trong việc tuân thủ quy trình chăm sóc bò, thu hoạch để đảm bảo chất lượng sữa luôn cao và ổn định. Còn công ty sữa – nơi nông dân góp vốn – sẽ tạo các giá trị gia tăng cho sữa, đem sữa và các sản phẩm sữa bán khắp thế giới, đem lại cổ tức cao cho nông dân bên cạnh lợi nhuận mà họ thu được từ việc bán sữa cho công ty.
Clinton Hill – Quản lý phát triển kỹ thuật – của WCB cho biết công ty luôn có những hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc, thú y và luôn đảm bảo mua sữa của nông dân với giá tốt nhất. Trong trường hợp nông dân gặp khó khăn, công ty cũng sẽ hỗ trợ bằng cách bán thức ăn cho bò với giá rẻ, trả chậm để giúp họ vượt qua khó khăn. “WCB là một công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Úc, các quy chế về quản lý tài chính, quy trình sản xuất nghiêm ngặt, danh tiếng của công ty cũng là một sự đảm bảo cho các cổ đông nông dân của mình”, Clinton Hill nói.

“Vậy điều mà các anh lo nhất trong công việc của mình là gì?”, tôi hỏi. Cả Fred và Brian đều cho biết đó là làm sao để chất lượng sữa luôn thật tốt và ổn định, tính toán để chủ động nguồn thức ăn cho bò, nhất là vào mùa hè. “Có lẽ nông dân Úc không bao giờ phải lo thiếu hụt về tài chính?”, tôi hỏi Bred Stevens và anh cười: “Anh phải biết rằng một trang trại như của Fred hay Brian trị giá từ 1 – 2 triệu AUD đấy”.

Bang Victoria đang chiếm 13% các giao dịch thương mại liên quan tới sữa trên toàn thế giới. Kim ngạch xuất khẩu sữa của bang này trong năm 2010 đạt 2,3 tỉ AUD.

“Không chỉ là sữa nước, bột sữa gầy, bột sữa béo, phô mai, bơ, sữa bột nguyên chất, các sản phẩm dinh dưỡng cao cấp…, chúng tôi cũng đang đầu tư nghiên cứu sản xuất dược phẩm từ sữa”, ông Peter Hobman – Tổng quản lý của Công ty MG Nutritionals (thuộc Murray Goulburn Co-operative – công ty sản xuất 35% sản phẩm sữa của nước Úc, doanh thu hằng năm khoảng 2,2 tỉ AUD) nói. “Chúng tôi đang phối hợp với các trường đại học nghiên cứu sản xuất các dược phẩm từ sữa điều trị các bệnh về xương và cơ bắp với kinh phí 8,3 triệu AUD, đề án được hỗ trợ bởi Chính phủ Úc” – Peter Hobman nói đồng thời nhấn mạnh: “Với chúng tôi, sữa không chỉ là sữa mà đó là một tiềm năng sinh lợi rất lớn”. Và nguồn lợi mà Murray Goulburn Co-operative và nhiều công ty sữa khác của Úc đang khai thác đảm bảo một tương lai ngày càng tốt hơn cho những nông dân nuôi bò như Fred và Brian.

Ngọc Sơn

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. 30/10/2011 lúc 09:11 | #1
 2. 30/10/2011 lúc 09:17 | #2
  • DaoUu
   30/10/2011 lúc 10:17 | #3

   Đúng là bọn Tàu tàn ác với động vật quá mức. Nhưng thằng Hồ thì liếm và khen!!!

   • đảng có thể sai , Bác có thể sai, nhưng Mao chủ tịch “ĐÉO” bao giờ sai
    30/10/2011 lúc 16:45 | #4

    Đảng có thể sai, Bác có thể sai, nhưng Mao chủ tịch ‘Đéo’ bao giờ sai….Bọn tàu khựa là vậy

 3. Cu khoai
  30/10/2011 lúc 09:25 | #5

  Vừa rồi Công ty tôi tổ chức du lịch Singapore. Cánh đồng nghiệp rủ nhau đi casino, uống bia và tìm “em út”. Nghe nói nó thảy mấy em VN cho mà chơi. Thanh niên quê ta thuộc thành phần có học bây giờ nhiều người như thế lắm. Chán thật!!! Tôi lang thang trên các con phố tìm cách nói chuyện với người địa phương để hiểu phong cách sống của họ. Ngẫm lại cái mình thua người nước ngoài về cơ sở vật chất không đáng ngại, không đáng xấu hổ bằng thua về nhân cách và văn hóa. Nếu giáo dục bắt đầu từ bây giờ thì cũng phải mất cả trăm năm nữa là ít.

  • 30/10/2011 lúc 09:28 | #6

   Giáo dục dân trí, nếu bạn có kế hoạch, chiến dịch hữu hiệu thì chừng 10 năm là đạt được,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • Lê Trung
   30/10/2011 lúc 18:50 | #7

   Bộ ông tưởng dân Tây đi du lịch không chơi gái chắc?nhưng nó không coi đấy là vấn đề nhân cách hay giáo dục, đó chỉ là nhu cầu bình thường nên không cần quá quan trọng hóa. Tôi ở Hà Lan nổi tiếng với các phố đèn đỏ, chiều tối Tây đi như trẩy hội vậy mà không ai nhòm ngó ai.

 4. Dân Thanh Hóa
  30/10/2011 lúc 09:47 | #8

  Làm thế nào cho bò sữa hạnh phúc? chắc phải do người chủ nuôi hạnh phúc…
  Xóm em có hai vợ chồng bác nông dân nuôi con bò cái, một hôm thuê ông có bò đực giống tốt đến để lấy giống. Con bò đực to khỏe, thấy bò cái liền nhào đến “ấy” liền…
  Bác nông dân gái vội hỏi chủ bò đực:
  – Con bò đực của bác một ngày “ấy” được mấy lần?
  Ông chủ bò đực: khoảng ba đến bốn lần!
  Bác nông dân gái vội nguýt bác trai:..ông thấy chưa, con bò đực nó khỏe thế chứ, thế mà ông lúc nào cũng nhận là: tôi khỏe như…bò đực!
  Bác trai tức quá liền hỏi ông chủ bò đực:
  – Thế con bò của ông nó “ấy” với một con hay nhiều con bò cái?
  Ông chủ bò đực: tất nhiên là với nhiều con!
  Bác trai lườm vợ một phát: đấy…bà thấy chửa, nghe…rõ chửa!

  • 30/10/2011 lúc 10:08 | #9

   He !! he!!
   Thân ái

  • Phương Trang
   30/10/2011 lúc 15:37 | #10

   Có 01 vị GS Tiến sĩ gốc Thanh Hóa vừa công bố 01 công trình nghiên cứu khoa học rất nổi tiếng được công bố trên nhiều tạp chí khoa học và kể cả trên tạp chí cộng sản nữa đấy. Công trình KH đó là vào thời kỳ động đực, cơ thể bò cái thường tiết ra một mùi hương đặc trưng để thu hút bò đực. Bà vợ ông GS. TS này rất hãnh diện về ông và muốn thử tài năng của ông sau công trình nghiên cứu này.

   Một buổi tối nọ, khi ông TS đang ngồi đọc tài liệu thì bà vợ TS vào phòng ngủ nằm và cố tỏa mùa hương nhưng chờ mãi đến khuya mà chẳng thấy ông TS có hành động gì.

   Bà bực bội đứng dậy và hỏi TS có biết việc gì vừa xãy ra không.

   Ông ngơ ngác và trả lời không biết.

   Bà TS quát vào mặt chồng ” Thế ông là GS TS mà còn ngu hơn cả con bò đực à?. Tôi đã nằm tiết mùi hương cả buổi và chờ đợi thế mà ông bảo chẳng biết. Đúng là ông là TS mà còn ngu hơn cả bò con bò đực thật rồi”.

 5. cutin
  30/10/2011 lúc 10:01 | #11

  nếu anh Châu được nhân dân giao phó trách nhiệm tái thiết chắc anh mệt lắm đây. nhìn những gì cs để lại… oh, messy!

  • 30/10/2011 lúc 10:07 | #12

   Chào bạn cutin,
   Tôi không làm một mình mà có rất nhiều nhân sĩ trí thức kinh nghiệm và có tâm, có tầm giúp tôi, tôi chĩ brief họ về đường lối và chính sách thôi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 6. 30/10/2011 lúc 10:07 | #13

  quảng cáo Vừa thôi a bạn ạ! kẻo bọn tư bản đỏ chúng nó ùn ùn kéo quân di dân sang úc định cư khi chế độ bất nhân của chúng nó sụp đổ ”sớm”..lúc đó a châu Và cả cộng đồng người Việt tự do của chúng ta có nước trở Về VN tỴ nạn thôi !

  đó là tôi nói thật đấY !!!
  -phản hồi tuckeroo sYdneY herald morning..

  • DaoUu
   30/10/2011 lúc 10:19 | #14

   Nghe nói nếu quốc hội mỹ thông qua thì bọn tư bản ăn cắp vẹm có thể qua Mỹ sống với 500 ngàn đôla mua 1 hay 2 căn nhà!

 7. NGN
  30/10/2011 lúc 12:17 | #15

  Admin :
  Chào bạn cutin,
  Tôi không làm một mình mà có rất nhiều nhân sĩ trí thức kinh nghiệm và có tâm, có tầm giúp tôi, tôi chĩ brief họ về đường lối và chính sách thôi,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

  Đúng vậy! Anh Châu nói vậy rất chính xác và sẽ tạo được niềm tin của mọi người. Anh biết rất rõ những ưu việt tuyệt vời trong cách vận hành những nền kinh tế giàu mạnh như Úc và Tây âu, nhưng vấn đề của chúng ta là Việt nam, phải có nhiều người hiểu biết rất rõ về nó, không đơn giản là chính trị và kinh tế, vì có hùng mạnh hay không chính là từ vấn đề con người cùng tất cả những ưu nhược điểm của nó, tức là phải hiểu người Việt mình thật rõ mới điều hành, hướng dẫn họ được. Đó là vấn đề không hề đơn giản, nhưng Nhân sĩ Trí thức tại Việt nam thì rất nhiều người tài giỏi và am hiểu con người cũng như cái gốc căn bản của xã hội Việt nam, chỉ vì họ bất lực trước thời cuộc nên họ còn ẩn mình. Họ sẽ dốc hết tâm lực khi “một chính phủ lành mạnh” cần đến họ, nên nhớ rõ chỉ cần “lành mạnh” là đủ cho một tương lai tốt đẹp, cho Việt nam.

  • 30/10/2011 lúc 12:27 | #16

   Chính xác, khi 90 triệu người dân nhìn thấy ánh sáng và tương lai từ chính phủ mới thì tư duy sẽ thay đổi, cộng thêm nhiều Television campain thì sẽ thành công (chiến dịch). Vấn đề con người thì bất cứ ai, đi làm việc cho cty nào, nếu chúng ta thấy góp phần vào sự lớn mạnh và từ đó điều kiện kinh tế khá hơn là đương nhiên con người sẽ rất năng động,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 8. 30/10/2011 lúc 13:17 | #17

  Khi nào về nước mời anh CHÂU thưởng thức món đậu hũ làm bằng thạch cao nha,nếu hết thạch cao bột (đựng trong bao )có thể gỡ thạch cao trên trần nhà cũng ok .xin lỗi anh nha vì ở đây 99,9%đều làm vậy.hề…hề

 9. KENT
  30/10/2011 lúc 19:14 | #18

  Ở Úc sản xuất sữa bò như vậy là xưa rồi,làm thế có mà chết đói.Ở VN nhờ có Đảng soi đường chỉ lối nên không phải nuôi bò lấy sữa cho mất công,mà chỉ cần nhập sữa bột quá đát về chế biến thành sữa tươi.Dân tình uống vẫn tít mà chả có bị vấn đề gì,thế mới gọi là tiến lên XHCN.

 10. dansegoong
  31/10/2011 lúc 03:29 | #19

  Hay so sanh con bo o xu so cua bon TU BAN GIAY CHET va con nguoi cua THIEN DUONG XHCN xem thu CON nao hanh phuc hon .
  Đừng so sanh con nguoi voi con nguoi lam gi ma nhuc cho bon Australian .

Gửi phản hồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s