CXN_103011_1280_Về vấn đề “Đừng lo về nợ công!”

 

https://i0.wp.com/media.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/nhubien/20110926/kt-25.9vdh2.jpg

Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ

Châu Xuân Nguyễn

Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm

Dưới đây là những kinh nghiệm xương máu mà 90 triệu dân VN trải nghiệm qua những lời nói “ĐỪNG LO” của ĐCS.

Những câu nói của Nguyễn sinh Hùng:

Trích:”Vấn đề các đại biểu đặt ra là tiền, tiền đâu để làm dự án, tôi không lo lắng lắm về vấn đề này, GDP của nước ta những năm qua cũng ổn và dự kiến đến năm 2050 GDP cũng khả quan.” hết trích (Nợ công ngày càng tăng khủng khiếp)

Trích:”Tôi yên tâm. Yên tâm rằng phải làm. Yên tâm cùng Chính phủ xin Quốc hội chủ trương để làm. Yên tâm là Quốc hội và Chính phủ tính được bài để làm.” hết trích (và bây giờ phải tái cấu trúc lại nền kinh tế.)

Trích:”“Tôi thì vẫn chưa lo” Ngày 8/6/2010, Ông nói câu này khi được các phóng viên hỏi về những lo ngại về hiệu quả kinh doanh tại Vinashin trong kỳ họp Quốc hội.” hết trích (Vinashin phá sản ngày 30.06.2010 (22 ngày sau câu nói này).

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110624/No-xau-gia-tang.aspx

Trích:”Nợ xấu gia tăng
24/06/2011 2:37
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng hiện chiếm 2,72% tổng dư nợ, tăng 0,55% so với cuối năm 2010.
Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho rằng dù nợ xấu đang tăng từ mức 2,17% cuối năm 2010 lên 2,72% vào 10.6, nhưng mức tăng trên không nghiêm trọng” hết trích (ai trong chúng ta cũng biết tình trạng bi thảm của ngân hàng hôm nay rồi và tôi cảnh báo 6 tới 12 tháng trước đó)

Trích:”Trước đó, tại Hội nghị nhóm các nhà tư vấn giữa kỳ tài trợ cho Việt Nam đầu tháng 6, Phó thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, trong trường hợp xấu nhất, cả năm nay nợ xấu cùng lắm chỉ tăng không quá 5%. Chiếu theo tiêu chuẩn chung của thế giới, nợ xấu chiếm dưới 5% tổng dư nợ toàn hệ thống được xem vẫn nằm trong giới hạn an toàn.” hết trích (ai trong chúng ta cũng biết tình trạng bi thảm của ngân hàng hôm nay rồi và tôi cảnh báo 6 tới 12 tháng trước đó)

Melbourne

30.10.2011

Châu Xuân Nguyễn

—————————

Trấn an về đầu tư và nợ công

Cần nâng trần nợ công

Trích: “Trao đổi với các phóng viên bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng giảm đầu tư công là đúng nhưng quá đà thì rất nguy nan vì Việt Nam đang trong quá trình phát triển nên việc đầu tư kết cấu hạ tầng xã hội mới bắt đầu thực hiện. Thực tế, tổng mức đầu tư của Việt Nam hiện quá thấp. Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính Ngân sách của QH cho biết năm nay, giải ngân đầu tư công là 123.000 tỉ đồng, chỉ chiếm 19,9% thu ngân sách.

Theo ông Vinh, năm 2012, đầu tư công sẽ là 180.000 tỉ đồng, trong khi bội chi ngân sách là 140.000 tỉ đồng. “Cần nâng trần nợ công vì có bội chi mới có đầu tư, còn thu bao nhiêu ăn bấy nhiêu thì làm sao đất nước phát triển được” – ông Vinh nói.
T.Dũng”hết trích.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ: “Không quá lo về nợ công!”
(Dân trí) – Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ “gạt” bỏ lo lắng Việt Nam có thể vỡ nợ như nhiều nước Châu Âu, dù nợ công năm tới có thể tăng lên mức 58% GDP (năm 2011 là 54,6%).
Không lạc quan, nhưng….

Trong phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội, đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM) băn khoăn với nhận định còn chung chung là “nợ công hiện vẫn ở mức an toàn”.

“Không thể nói nợ công ở mức 60 – 65% GDP theo công thức là vẫn an toàn mà phải xét trong mối quan hệ với nhiều chỉ tiêu khác như chỉ tiêu khả năng trả nợ” – ông Lịch cảnh báo.

Cùng ở đoàn TPHCM, đại biểu Trần Hoàng Ngân cũng đặt câu hỏi, mức nợ công của Việt Nam có thực sự ở mức an toàn khi so sánh với tình hình nhiều nước Châu Âu, một vài năm trước cũng khẳng định mức nợ vẫn an toàn nhưng đến giờ đang đứng  trước nguy cơ vỡ nợ hàng loạt. Đại biểu lo lắng Việt Nam có thể rơi vào “vết xe đổ” này.

Trước những băn khoăn, nghi ngại đó, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, tính đến 31/12/2010, nợ Chính phủ là 47,5% GDP, nợ nước ngoài 42,2%, nợ công 57,3%.

Ước tính hết năm 2011, mức nợ công còn 54,6%. Năm 2012 khoảng 58% nếu tính trên cơ sở kịch bản tăng trưởng thấp (6%), còn nếu đạt được mức tăng 6,5% như kịch bản cao, tỷ lệ nợ công sẽ giảm đáng kể.

Đại biểu Trần Du Lịch: “Không thể nói chung chung về nợ công” (Ảnh: Việt Hưng)

“Trong cơ cấu nợ công, hơn 75% số nợ là vay ODA, vay thương mại chỉ 7%. Vay ODA thời hạn rất dài, lãi suất ưu đãi, như  khoản vay Ngân hàng thế gới WB có thời hạn 40 năm, ân hạn 10 năm, lãi suất chỉ  0,75%, vay Ngân hàng châu Á ADB cũng có thời hạn 30 năm, ân hạn 10 năm, lãi suất 1%, vay Nhật Bản thời hạn 30 năm, ân hạn 10 năm lãi suất 1-2%” – ông Huệ thông tin.

Bộ trưởng Tài chính phân tích, nợ công của ta khác với các nước phát triển, các nước đã thoát khỏi ngưỡng nghèo – tỷ lệ vay thương mại rất lớn. Hơn nữa, cách tính nợ của các nước Châu Âu khác ta (theo giá trị đồng tiền, VN theo giá trị danh nghĩa) mà nếu quy về cách tính này, tỷ lệ nợ công ở VN còn thấp hơn. Tuy nhiên, VN cũng có xu hướng vay thương mại tăng dần lên vì VN được liệt vào các nước có thu nhập trung bình.

Trong nợ chính phủ thì nợ nước ngoài (58%) có xu hướng giảm, nợ trong nước (42%) có xu hướng tăng lên – điều này giúp chúng ta chủ động hơn, giảm sự lệ thuộc nước ngoài.

Vốn ODA chủ yếu tập trung cho xây dựng cơ sở hạ tầng… Kết quả sử dụng nợ công đã giúp ta đạt tốc độ tăng trưởng đến 7,2% trong 5 năm qua, cao hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực.

Bộ trưởng Tài chính cũng cho biết về đề án xây dựng xếp hạng tín dụng quốc gia để nâng mức tín nhiệm, đảm bảo việc vay nợ của CP cho DN thuận lợi hơn. Chính phủ sẽ chủ động giãn vay nợ ODA, tỷ lệ dành trả nợ khoảng14-16% GDP, đồng thời công khai minh bạch việc quản lý nợ (3 tháng, 6 tháng/lần). Thủ tướng đã cho thành lập Cục quản lý nợ, cơ quan chuyên môn giúp Chính phủ quản lý thống nhất vấn đề này.

“Không phải lạc quan nhưng cũng không cần quá lo lắng về nợ công, xin giữ nguyên chỉ tiêu đề xuất”, ông Huệ nhấn mạnh

Vốn đầu tư giảm từ 42% GDP xuống 34% GDP

Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư, Bùi Quang Vinh cho rằng, kinh tế vĩ mô đang dần đi vào ổn định. Chỉ số lạm phát tháng 10 là 0,36% – mức thấp nhất 34 tháng qua. Tổng CPI đến thời điểm này là 17,02%, có điều kiện giữ được lạm phát cả năm là 18% theo dự báo của Chính phủ.

Về cắt giảm đầu tư công, ông Vinh cho rằng, Nghị quyết của Chính phủ không yêu cầu thu hồi vốn đã bố trí của 2011 về TƯ. Thực tế cũng “chưa cắt 1 đồng nào” trong kế hoạch đã duyệt, nhưng không kéo dài, cấp thêm vốn cho dự án 2011, không cho ứng vốn 2012.

Theo ông Vinh, việc không cho phép khởi công mới các công trình cũng có thể dẫn tới khó khăn cho địa phương và Bộ ngành vì nhiều nơi đã dồn công sức xây dựng dự án, giải phóng mặt bằng, nhưng đến hết 2010 lại bị cắt luôn. Tuy nhiên, làm như vậy để tránh dàn trải, ưu tiên cho những dự án có thể hoàn thành trong 2011.

Tóm lại, chủ yếu là sắp xếp bố trí vốn chứ không thu lại đưa về giữ ở TƯ. Đến hết tháng 9 đã điều chuyển, cắt giảm 81.000 tỷ đồng, trong đó 39.000 tỷ không bố trí cho các DNNN đầu tư.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: “Bức xúc nhất là các dự án giao thông” (Ảnh: Việt Hưng
Ông Vinh cho rằng, bức xúc công luận là ở 2 vấn đề, trong đó có các công trình của Bộ GT quản lý. Chính phủ không cắt đồng nào nhưng vì Bộ luôn thiếu vốn nên thường phải dùng vốn ứng của năm sau và bộ muốn thêm 3.700 tỷ đồng năm sau nữa nhưng không được bố trí.

Bộ đã sắp xếp dự án 2011, dồn lại vốn cho một số công trình nên có một số dự án đang dở dang. “Đây là lĩnh vực gây bức xúc nhất vì các dự án giao thông có ở tất cả các địa phương”, ông Vinh nói.

Thứ hai, một số công trình thuộc diện không được khởi công mới như kiên cố hóa trường học, xây nhà công vụ giáo viên, bệnh viện, nhưng các địa phương đã đấu thấu hết rồi nên vẫn cho khởi công… Ông Vinh coi đây là “vi phạm nhỏ” và đó cũng là những công trình mới nên không gây lãng phí.

Chốt lại việc tập trung cho những công trình có khả năng hoàn thành trong năm, ông Vinh cũng nhắc lại chủ trương của Chính phủ là không cho khởi công mới, trừ công trình thiên tai lũ lụt, vốn ODA, cầu yếu, cấp bách với quốc phòng an ninh…

Ông Vinh cho biết, việc bố trí vốn đầu tư đã giảm tất mạnh, chỉ 34% GDP trong khi những năm trước khoảng 42%.

Phương Thảo – Cấn Cường

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. 30/10/2011 lúc 22:01 | #1

  Toi da noi roi, tay Hue nay cung chi la an tuc noi phet kieu 3D va Sinh Hung ma thoi!

 2. minhnhi
  30/10/2011 lúc 22:30 | #2

  Nếu không phát biểu như vậy thì làm sao mỵ dân

  • Haphuong
   31/10/2011 lúc 20:22 | #3

   Bọn này có mỵ dân cũng chả được. Dân có tin đâu? Cái này phải gọi là những phát ngôn vô trách nhiệm, nhẫn tâm và “chày cối”… Tương lai của nền kinh tế vô cùng ảm đạm, nhưng họ lo quái gì? Dân mới là người phải chết chứ họ khỏe re. Cái túi tham ba bẩy gang của họ vẫn ngày càng đầy thêm đó thôi…

 3. Dân Thanh Hóa
  30/10/2011 lúc 22:53 | #4

  Sau lạm phát sẽ là thời kì giảm phát…Ở VN, khi các bác ấy mà nói một đằng, dân em cứ làm theo một lẻo là…chuẩn!

 4. DAIS
  30/10/2011 lúc 23:14 | #5

  Vương đình huệ chỉ là công cụ và là tay sai đắc lực của 3 dũng … thử hỏi ông Huệ làm sao mà vượt qua 3 Dũng về chuyên môn ,,,ông Huệ chỉ là lính của 3 Dũng mà thôi … thầy nào thì trò đó …. khổ lắm cứ nói mãi …. nói láo hay nhất của ông huệ đối với nhân dân nước Việt là ” LÚC NÀO CŨNG ĐÒI MINH BẠCH ” mà Minh bạch là giết chết Đảng do đó số tiền để giao cho 3 Dũng khi lên ghế “TIỀN TỶ” NÀY CHẮC CHẮN ông huệ chung chưa đủ nên đánh bài ” tưng tưng ” …

  Tóm lại Đảng chỉ còn vài chiêu lừa thế kỷ cuối cùng với nhân dân ta nhưng lại là các chiêu lừa quá kém với thế giới …. thời gian tới Đảng sẽ biết thế nào là gậy ông đập lưng ông …

 5. 30/10/2011 lúc 23:54 | #6

  Đối với người dân VN bây giờ đã quá nhàm chán với những lời trấn an và hứa hẹn của những tên lãnh đạo .Đã quá nhiều lần hứa hẹn , trấn an , lời lẻ đao to búa lớn suốt 36 năm qua rồi , bây giờ không còn ai tin nữa . Chúng nói , kêu gào , hay sủa rống lên gì mặc chúng , người dân vẫn phải lo cho cuộc sống theo cách riêng của họ .
  Mọi niềm tin đã chấm dứt từ lâu rồi .

 6. 31/10/2011 lúc 01:04 | #7

  quý ngài bộ trưởng ăn hại này nếu còn chút liêm sĩ thì nên từ chức đi để đỡ mang nhục với đời…nhưng e là lương tâm đã bị chó nó tha rồi thì nói đến liêm sĩ là quá xa xỉ !

 7. 31/10/2011 lúc 09:22 | #8

  mất lòng tin

 8. thường dân
  31/10/2011 lúc 11:21 | #9

  tuyên truyền theo kiểu gơben,người dân nghe riết rồi cũng phải tin, phải nghe theo, làm sao những ý kiến, những phân tích phản biện trên tới được đa số quần chúng thì mới lột mặt nạ ra được, tiếc rằng chỉ một số người có điều kiện khả năng lên mạng mới biết được những điều này, số này chiếm tỷ lệ dân số quá ít.

 9. 31/10/2011 lúc 12:35 | #10

  Cha con các quan có trả nợ đâu mà lo mà có chả đáng so với số vơ vét của công chưa nói tính xa hơn cho con đi nước ngoài định cư rồi lãnh cha mẹ qua định cư luôn thế là… Làm chủ nợ ngược lại đất nước đã sinh ra mình.

Gửi phản hồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s