CXN_103111_1284_Sóng ngầm bán tháo địa ốc

http://tintuchangngay4.files.wordpress.com/2011/10/batdongsan1.jpg?w=320&h=338&h=240

Châu Xuân Nguyễn

Chủ đầu tư BĐS bắt đầu thấy không lối ra trong 7 năm suy thoái này nên phải bán tháo hàng, ai tháo hàng trước thì sẽ thoát chết, càng để lâu 3 hay 5 năm sau thì hết cả hy vọng. Đúng theo tôi dự đóan trong bài này, ngày 23.06.2011 (4 tháng nay): KT – BĐS và chứng khoán im lặng… đáng ngờ

Trích: “(TTHN) – Từ ngày tôi khai tử TTCK và BĐS, hằng ngày các báo VN liên tục ‘tấn công” 2 thị trường này đến độ những tay “đánh lên” của 2 thị trường này phải ‘buông xuôi” vì những luận cứ quá thuyết phục của chúng tôi. Tới đây là hệ thống nhà băng sẽ sụp đổ. Riêng về TTCK và BĐS, khi những ‘tay mơ” thấy giá rẻ, lăm le nhảy vào kiếm ăn, khi họ đọc được những bài phân tích của tôi hay báo lề phải như sau đây giải thích cho độc giả biết đây là giai đoạn “lừa gạt” để xã hàng thì không còn ai muốn dính vào nữa. Thế là phe “nắm giữ” cổ phiếu hay BĐS không có thằng ngu nào mua để họ xã hành được, cộng với lãi suất 22 đến 27% thì giữ đến một lúc nào đó thì họ phải buông với giá rẻ mạt thôi. Đó là diễn biến của cơ chế thị trường hàng mấy trăm năm nay ở Tây âu.

Châu Xuân Nguyễn” hết trích.

Cộng thêm với tình hình tín dụng đen bị bể, nhưng người có nhà củ của cha mẹ để lại ở SG và HN đã bị cầm cố nhà băng cho tín dụng đen mượn bị mất trằng thì phải rao bán nhà thôi và khúc thị trường này sẽ kéo giá nhà củ ở SG và HN giảm theo đồng loạt.

Hiện tại đã có hàng trăm những căn nhà trong hẽm lao động rao bán, sụt giá 30 ~ 50% với giá 8 tháng trước đây vẫn không bán được.

Hãy đón đọc bài tới tôi sẽ hướng dẫn cách thoát nợ.

Thêm những bài viết của tôi hồi tháng 6.2011

Sóng ngầm bán tháo địa ốc

Trước khi Công ty Địa ốc Dầu khí công bố bán lỗ dự án để trả nợ ngân hàng, nhiều đơn vị bất động sản khác cũng phải đại hạ giá hoặc chào những điều kiện ưu đãi khó tin cho khách hàng, nhằm giải quyết khó khăn về vốn.
>Địa ốc Dầu khí bán tháo dự án vì nợ ngân hàng

Công bố chấp nhận chịu lỗ 70 tỷ đồng để bán tháo 85 căn hộ của dự án Petro Vietnam Landmark, Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí (PVL) khiến dư luận xôn xao. Mua với giá 21,36 triệu đồng mỗi m2, doanh nghiệp phải “đại hạ giá” còn thấp nhất 15,5 triệu đồng mỗi m2 do áp lực trả nợ ngân hàng. Tuy nhiên, vụ bán tháo dự án Petro Vietnam Landmark chỉ là phần nổi mà tất cả các nhà đầu tư đều nhìn thấy rõ ràng về làn sóng bán tháo dự án bất động sản.

Trước PVL, đầu tháng 10, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương tung một chiêu khác mà bản chất cũng là đại hạ giá. Theo đó, từ 5/10 đến 5/11, khách hàng mua căn hộ cao cấp StarCity Lê Văn Lương và trả tiền trước so với tiến độ sẽ được hưởng mức lãi suất lên tới 22% một năm cho số tiền đóng trước cho đến khi bàn giao nhà (dự kiến tháng 9/2013).

Công ty CEO Group tặng 10 xe Toyota Corolla Altis 1.8 MT trị giá hơn 700 triệu đồng cho 10 khách hàng ký hợp đồng mua nhà vườn hoặc biệt thự tại Dự án Sunny Garden City (Quốc Oai, Hà Nội) đầu tiên, trong thời gian từ 20/10 đến 30/11… Trước đó, khách hàng mua bất động sản ở Hà Nội có “nằm mơ” cũng không thể có được những ưu đãi kiểu này.

Tại TP HCM, tình trạng giảm giá bán mạnh cũng xuất hiện. Một dự án căn hộ tại Thủ Đức bán năm 2010 giá 17 triệu đồng mỗi m2. Đầu quý II năm nay, chủ đầu tư rao bán dự án với giá 13-14 triệu đồng mỗi m2 kèm theo nhiều ưu đãi về tiến độ thanh toán nhưng vẫn khó khăn.

Ảnh: Hoàng Lan
Hiện tượng giảm giá căn hộ khiến người mua trước bị lỗ so với người mua sau là con dao hai lưỡi. Ảnh minh họa: Hoàng Lan.

Bên cạnh các công ty bất động sản lớn, những nhà đầu tư nhỏ cũng giảm giá các sản phẩm mình đang sở hữu để bán cho nhanh nhưng vẫn khó. Chị Kim Phượng, một nhà đầu tư ở khu vực Hà Đông (Hà Nội) cho hay, chị mua hơn 100 m2 đất thổ cư và 2 căn hộ chung cư ở khu vực phía Tây với giá hàng tỷ đồng. Tại thời điểm chị mua, chủ đầu tư chiết khấu 4% cho mỗi căn hộ, đến nay, chị giảm từ 6% đến 10% nhưng vẫn chưa có khách hỏi mua.

Giám đốc một sàn giao dịch địa ốc ở khu vực Lê Văn Lương (Hà Nội) chia sẻ, trong hơn một tháng đổ lại đây, nhiều nhà đầu tư ký gửi căn hộ, đất nền và sẵn sàng chấp nhận hạ giá bán, song vẫn không có người hỏi mua. “Thậm chí có những trường hợp sẵn sàng giảm tiền chênh 300-500 triệu đồng mỗi lô đất cũng không thu hút được khách”, vị giám đốc này nói.

Bình luận về ảnh hưởng của việc căn hộ PV Landmark bị bán tháo, Tổng giám đốc công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn – Đoàn Chí Thanh dự báo đây có thể là cú sốc đầu tiên của thị trường địa ốc trong quý IV. Trước tiên, hiện tượng này sẽ khiến cho các dự án trong khu vực quận 2 bị ảnh hưởng không nhỏ. Kế đến, hàng loạt dự án khác ở những quận xa hơn như Thủ Đức, quận 9 ở cùng phân khúc dự án PV Landmark cũng chịu sức ép về cạnh tranh giá bán. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, việc giảm giá căn hộ PV Landmark không hẳn mang đến lợi ích cho người có nhu cầu thật sự về nhà ở.

Ông Thanh phân tích: “Theo tôi được biết việc hạ giá này chỉ áp dụng cho những trường hợp mua sỉ, thanh toán 90-95% giá trị hợp đồng, không áp dụng cho khách hàng mua lẻ. Vì vậy, thực chất người có nhu cầu thật sự khó có thể mua hàng”.

Ông Thanh cho biết thêm, trong quý II, sàn địa ốc của ông cũng dự định liên kết bán 60 căn hộ PV Landmark với giá 19-20 triệu đồng mỗi m2 nhưng do thị trường xấu đã hoãn lại. Nay dự án lại tiếp tục giảm giá thêm, nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ phản ứng tiêu cực. “Nhẹ thì khách hàng chỉ phàn nàn, nặng thì có khả năng họ đòi trả lại căn hộ vì sản phẩm bị rớt giá quá nhiều”.

Tổng giám đốc Công ty địa ốc Techcomreal Nguyễn Xuân Lộc nhận định, hiện tượng giảm giá căn hộ khiến người mua trước bị lỗ so với người mua sau và nguy cơ trở thành con dao hai lưỡi.

Theo ông Lộc, nếu người mua sau tiếp cận được hàng hóa chất lượng với giá rẻ và dòng sản phẩm này được thị trường chấp nhận thì đây là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, nếu hàng rẻ chất lượng cao thì chủ đầu tư khó có thể có lãi, hoặc phải chấp nhận thua lỗ, dẫn đến thương hiệu của sản phẩm cũng bị sụt giảm theo. “Trong ngắn hạn, người cần nhà sẵn sàng mua rẻ, chủ đầu tư cắt lỗ sẵn sàng bán rẻ nhưng về dài hạn, không ai muốn sở hữu một tài sản mà giá trị của nó luôn bị giảm theo thời gian”.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc tập đoàn Cen Group, cho rằng, trong bối cảnh thị trường ảm đạm, nhà đầu tư buộc phải tìm mọi cách để bán tháo nhà đất nhằm thu tiền về. Các dự án cũ đang phải chịu áp lực cạnh tranh rất lớn từ các dự án mới. Cụ thể, ở khu đô thị mới Yên Hòa (Hà Nội), nhiều dự án trước đó bán ra với giá 34-35 triệu đồng mỗi m2, song nay, nhiều dự án mới được chủ đầu tư chào bán với giá 28-29 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều so với công trình cũ.

Chuyên gia này giải thích, việc trực tiếp giảm giá trên sản phẩm sẽ giúp người bán dễ dàng đẩy sản phẩm đi nhưng lại dễ ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà đầu tư đã mua sản phẩm trước đó. Các hình thức khuyến mãi, hỗ trợ lãi suất, giãn tiến độ, chiết khấu là chiến thuật thông minh không làm thay đổi giá niêm yết và vẫn thực hiện được mục tiêu kích cầu.

Thực chất, theo ông Hưng, trong bối cảnh không bán được hàng, khó tiếp cận vốn vay, nhiều doanh nghiệp đang khó khăn về vốn nên buộc phải tìm mọi chiến thuận để đẩy hàng. “Chủ đầu tư càng chạy nhanh trong cuộc đua bán tháo sẽ càng về đích sớm. Cắt lỗ là giải pháp an toàn nhất trong điều kiện địa ốc đang ảm đạm như hiện nay”, ông Hưng nói.

Hoàng Lan – Vũ Lê

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories:CXNKinh TếThẻ:
 1. Haphuong
  31/10/2011 lúc 20:42 | #1

  Bong bóng bất động sản bị thổi lên to quá thì sẽ phải vỡ thôi. Cuối cùng thì đất nhà cũng phải trở về với đúng giá trị thật của mình. Có điều nạn nhân của cơn bốc đồng về giá cả thì nhiều lắm.

 2. chutusg
  31/10/2011 lúc 21:05 | #2

  Rõ ràng nhà nước chả “định hướng,chỉ bảo” đếch gì cho dân đen cả,thậm chí còn về hùa “tạo niềm tin” với đám tư bản đỏ ngõ hầu vơ vét cho sạch sẽ dân đen.Nghĩ lại thì nhà nước XHCN cũng chỉ là “một đống người thiểu số”,tìm cách nghĩ ra nhiều chiêu để lừa mị dân đen mà thôi.Quyền lực trong tay,đám chóp bu tha hồ khuynh đảo kinh tế,chánh trị…Ôi! Giời ôi.

 3. Nguyễn Trần Cường
  31/10/2011 lúc 21:24 | #3

  Chutasg và a Châu hãy ra tay đi để giúp dân Việt mình mở mang. Các anh chỉ được một cái tài nói phét. Các anh chống thì nhiều mà xây thì ít làm sao đất nước này mạnh lên được?

  • Haphuong
   31/10/2011 lúc 21:32 | #4

   Sao lẩm cẩm thế ông? Trước khi “xây” thì phải “phá”, phải “dọn” cho sạch sẽ đã chứ?

   • Nguyễn Trần Cường
    31/10/2011 lúc 21:44 | #5

    Có lý

   • Người Đà Nẵng
    01/11/2011 lúc 09:27 | #6

    Nhưng chỉ khổ một điều là sau khi “phá” và “dọn” sạch sẽ rồi thì chúng đã cao chạy xa bay, để lại cho Anh Châu “xây” hic…

  • 31/10/2011 lúc 23:56 | #7

   1) Thực tế đã chứng minh rồi còn gì ? Thời gian qua , các bài viết của anh Châu đã giúp đở rất nhiều người được mở mang kiến thức về kinh tế , tránh không bị lừa đão bởi bọn tư bản đỏ nầy . Nguyễn Trần Cường đừng lẩn lộn điều nầy : giúp dân Việt chứ không giúp tư bản đỏ . Ngu gì giúp tư bản đỏ !
   2) Không thể xây dựng hay sửa chửa trên cái nền đã mục ruổng đến tận cùng , phải phá sập tất cả và xây dựng lại từ những nền móng vửng chắc mới . Ng. T. Cường đồng ý chứ ?

  • trần tiến cảnh
   01/11/2011 lúc 07:17 | #8

   NTC lấy tiền ra mua cổ phiếu đi, cổ phiếu đang rẻ hơn TRÀ ĐÁ kìa….hehehehe

  • lang
   01/11/2011 lúc 11:52 | #9

   Đúng đấy bác Cường. Các ông ấy là làng thế này thì mấy miếng đất của tôi bán chó lào nó mua chứ?

 4. chutusg
  31/10/2011 lúc 21:35 | #10

  Này Nguyễn Trần Cường,chỉ cần những bài viết trung thực,vạch trần cái láo lếu lừa mị của nhà nước VN về kinh tế(chỉ cần kinh tế thôi nhá!) của bác Châu trong vài năm vừa qua là đủ để cho dân đen chúng tôi phân biệt được ai đúng ai sai,hiểu được tại sao nhà nước lại như thế,biết rõ “nhóm lợi ích”,cánh hẩu là thế nào…v.v…Đấy! Nhà nước đối xử với dân đen như thế mà anh bảo chúng tôi đừng chống,phải cố mà xây cho thành thì anh rõ là…ngu hơn lợn!

  Đừng có mang cái “áp đặt trong đảng” ra áp dụng cho dân chúng tôi.Chống cái đếch gì đấy kệ mẹ dảng các anh,tự hào cái chó gì đấy cũng mặc xác,chúng tôi chỉ cần kinh tế nó OK thôi.Lại nhắc lại nhá,đừng có leo lẻo “tư bản nó phá” nữa nhá! Đù hoả,20 năm phát triển chớ ít gì…

  • Nguyễn Trần Cường
   31/10/2011 lúc 21:42 | #11

   Chú tu ạ ít nhất chú nói với tôi thì cần lịch sự một chút. Dù chú không ưa tôi nhưng cần văn hoá khi trao đổi. Chú nói người ta “ngu như lợn” liệu chú đã thông minh hơn tôi chưa?. Nếu chỉ số IQ chú không bằng thế thì tôi phải gọi chú bằng gì?

   • Phương Trang
    31/10/2011 lúc 22:54 | #12

    Lại dùng chữ IQ nữa à. Hôm trước Quốc hội với mấy tay phát biểu về đường sắt cao tốc Bắc Nam dùng “cái gọi là IQ” bị thiên hạ cười cho một trận đã đời, nay Trần Cường lại dùng cái IQ để lòe nữa hả?. Cái gọi là IQ của bè đảng CSVN và Trần Cường được hiểu và dịch ra Háng là ” I = Ỉa và Q = quần hay là trôn Ỉa trong quần và trây tùm lung nhưng miệng thì hay bô bô bốc phét”. Dịch ra tiếng Hán như vậy có đúng với cái hiểu biết của NT Cường không vậy.

 5. FREEMAN
  31/10/2011 lúc 21:44 | #13

  Ong N T Cuong , đừng nói bừa , thiếu suy nghi nhu vậy . Cai nha no mọt rỗng rồi , thì cần để nó đổ sập đi , rồi mói xây lại cái nhà mói , chỉ có là thiểu nãng nhu NTCuong mói đi xây , sửa cái nhà mọt ruỗng , đầy loài trùng độc .

  • Nguyễn Trần Cường
   31/10/2011 lúc 21:47 | #14

   “Người tự do” hãy viết đúng tiếng Việt đi rồi trao đổi với tôi. Chưa muộn đâu

   • FREEMAN
    31/10/2011 lúc 21:55 | #15

    Thông cảm nhé , bàn phím đt thiếu một số dấu , nên hoi kỳ , cố hiểu nhé , ông bạn thiểu nãng .

   • 01/11/2011 lúc 00:02 | #16

    Người có hiểu biết và có thiện chí thì lo tìm hiểu cái ý của người muốn nói với mình .
    Người nông cạn và cố chấp thì chỉ lo tìm cái sơ xuất của người khác để phê phán .

   • đảng có thể sai , Bác có thể sai, nhưng Mao chủ tịch “ĐÉO” bao giờ sai
    01/11/2011 lúc 07:22 | #17

    Lão Cường này chỉ sợ mổi commem “Đảng CS vô luân muôn năm” thôi…hi..hi..hí

 6. chutusg
  31/10/2011 lúc 21:57 | #18

  Này Nguyễn Trần Cường!
  “Chutasg và a Châu hãy ra tay đi để giúp dân Việt mình mở mang. Các anh chỉ được một cái tài nói phét. Các anh chống thì nhiều mà xây thì ít làm sao đất nước này mạnh lên được?” .Cái đoạn còm này của anh nó xưa như trái đất,từ thuở hồng hoang chửi nhau trên mạng ấy,anh chắc chắn biết rất rõ chiêu này,thế nhưng anh lại không học bài học người ta…hoá chiêu.Thế cho nên,tiện đây tôi…xin lỗi anh vì tôi lỡ chửi anh “ngu hơn lợn”,đáng ra là phải gặp mặt nhau bảo riêng chứ ai lại tung hê cho bao nhiêu người biết thế này,thiệt kỳ cục quá hà!
  Một lần nữa xin lỗi vì đã chửi anh “ngu hơn lợn!”

  • The Bell
   31/10/2011 lúc 22:17 | #19

   Hahaha, các bác tranh luận ác chiến thật, nhưng em gái Hà Phương chỉ ” phọt” ra một tí thôi mà Lão Cường đã phải ngọng.
   Bác chutusg thì chửi Cường ” ngu hơn lợn” thì tôi thấy hơi quá lời vì… lợn là loại ngu nhất rồi !

 7. Dân Thanh Hóa
  31/10/2011 lúc 22:04 | #20

  Anh Cường ạ! cái vụ bán tháo địa ốc này trên vnExpress (VN bốc phét) đăng đấy chứ không phải anh Châu chỉ tài nói phét đâu? anh chỉ được cái…hồ đồ…hề.hề…
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2011/10/song-ngam-ban-thao-dia-oc/

  • 31/10/2011 lúc 22:50 | #21

   hóa ra lão Cường hớ à ? he..he…lão í “chiên da” đi bắt lỗi chính tả…cứ như cô giáo cấp 1…

Gửi phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s