KT – 177 – 103111 – Lật tẩy chiêu trộm tiền tỷ của nhân viên ngân hàng

Theo: VnMedia

(TTHN) – Đọc bài này mới thấy những anh trộm tiền tỷ từ ngân hàng này là hay nhưng chưa đủ trình độ. Phải đợi đến khi ngân hàng mình sắp phá sản rồi cùng nhau làm một mẻ thì lúc đó sẽ “loạn lạc” như 30.04.75, ai mà kiểm soát được, truy lùng ra được nếu có quá nhiều vụ cùng xẩy ra.

Thường thì khi một (hay nhiều) ngân hàng phá sản thì không ai kiểm tra lại nữa, tất cả nhân viên bị giải thể hết rồi, tiền thất thoát thì không bao giờ lấy lại được. Chính vì vậy mới thường xuyên có những vụ Cháy ngân hàng ở Hà Nội

Melbourne
31.10.2011
Chau Xuan Nguyen

—————————

Lật tẩy chiêu trộm tiền tỷ của nhân viên ngân hàng

Cập nhật lúc 07h55″ , ngày 31/10/2011 –

(VnMedia) – Thời gian gần đây trên địa bàn Hà Nội liên tục xảy ra các vụ nhân viên ngân hàng rút trộm tiền gửi của khách hàng đem tiêu xài vào việc riêng, nhiều vụ lên tới hàng trăm  tỷ đồng. Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã vào cuộc và các chiêu thức đã bị lật tẩy.

Liên tiếp các vụ rút trộm tiền tỷ tại ngân hàng

Một trong những giải pháp đã được đề ra trong Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ, liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng chính là việc thắt chặt tín dụng. Chỉ sau khi chính sách này được thực hiện một thời gian thì chỉ một thời gian ngắn, trên địa bàn Hà Nội đã liên tiếp xảy ra một số vụ vỡ nợ tín dụng đen, nhiều vụ lên tới hàng trăm tỷ đồng. Cũng từ những vụ vỡ tín

(VnMedia) – Thời gian gần đây trên địa bàn Hà Nội liên tục xảy ra các vụ nhân viên ngân hàng rút trộm tiền gửi của khách hàng đem tiêu xài vào việc riêng, nhiều vụ lên tới hàng trăm  tỷ đồng. Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã vào cuộc và các chiêu thức đã bị lật tẩy.

Liên tiếp các vụ rút trộm tiền tỷ tại ngân hàng

Một trong những giải pháp đã được đề ra trong Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ, liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng chính là việc thắt chặt tín dụng. Chỉ sau khi chính sách này được thực hiện một thời gian thì chỉ một thời gian ngắn, trên địa bàn Hà Nội đã liên tiếp xảy ra một số vụ vỡ nợ tín dụng đen, nhiều vụ lên tới hàng trăm tỷ đồng. Cũng từ những vụ vỡ tín dụng này, cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã phát hiện một số vụ gian lận trong tín dụng ngân hàng.

Trao đổi với VnMedia, Trung tá Mai Trọng Thắng, Đội trưởng Đội điều tra Chống tham nhũng, Cảnh sát Kinh tế, Công an Hà Nội cho biết, vài tháng trở lại đây, đơn vị này liên tiếp khám phá 2 vụ nhân viên ngân hàng với những thủ đoạn tinh vi đã “rút ruột” hàng chục tỷ đồng tiền gửi của khách hàng tại một số chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tiêu xài vào việc cá nhân.

Mới đây, kiểm tra hồ sơ lưu tại Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn huyện Mỹ Đức, Cảnh sát Kinh tế Hà Nội phát hiện 185 khách hàng gửi tiết kiệm tại đây đã làm thủ tục thanh toán hơn 45 tỷ đồng.

Sau khi điều tra, Công an Hà Nội làm rõ đằng sau vụ rút tiền bí ẩn này có sự liên quan của 4 cán bộ ngân hàng, gồm: Lê Văn Hiển (43 tuổi, Trưởng phòng Kế toán ngân hàng trung tâm huyện Mỹ Đức), Nguyễn Văn Nghị (48 tuổi, Giám đốc Phòng giao dịch Kênh Đào), Lê Quang Khải (29 tuổi, Phòng giao dịch Kênh Đào) và Nguyễn Thanh Hải (31 tuổi, Phòng giao dịch Hương Sơn).

Ảnh minh họa

                     3 đối tượng Hiển, Hải và Khải bị cơ quan công an bắt giữ.

Theo Trung tá Thắng, sau khi điều tra rõ sự việc, các nghi phạm Khải, Hải và Hiển đã bị cơ quan công an khởi tố về hành vi tham ô tài sản. Riêng Nghị do không làm đúng quy trình (đối chiếu giấy tờ gốc với tài liệu tất toán trên mạng) nên không phát hiện sự gian trá của nhân viên, bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

“Ngoài vụ trên, một vụ tham ô tiền tỷ nữa cũng bị phanh phui tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lần này là tại chi nhánh huyện Thường Tín. Liên quan đến vụ việc này, đến nay 2 nhân viên nữ đã bị khởi tố, bắt giam về hành vi tham ô tài sản”, Trung tá Thắng cho biết.

Theo Trung tá Thắng, tại chi nhánh ngân hàng trên, Nguyễn Thị Nhung (46 tuổi) và Ngô Thị Mỹ Liên (31 tuổi) đều là nhân viên giao dịch đã lợi những kẽ hở của ngân hàng để tất toán khống 10 cuốn sổ tiết kiệm của khách hàng với số tiền lên đến hơn 6 tỷ đồng.

Sau khi sự việc bị lộ, tại cơ quan điều tra, các bị can này thừa nhận do không có khả năng trả những món nợ ở bên ngoài nên đã thông đồng cấu kết với nhau thực hiện vụ “rút ruột” trên.

Lật tẩy các chiêu rút ruột tiền tỷ của nhân viên ngân hàng

Trả lời câu hỏi của VnMedia về các chiêu thức hay dùng của nhân viên ngân hàng trong các vụ bị phát hiện để rút trộm tiền, Trung tá Thắng cho biết, thủ đoạn của các nhân viên ngân hàng rất đơn giản, họ thường lợi dụng sơ hở trong quản lý của chính các ngân hàng để hành động.

Trung tá Thắng cho biết, trong vụ các đối tượng rút trộm 45 tỷ tại Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn huyện Mỹ Đức, quá trình điều tra xác định, những ngày đầu Khải và Hải chuyển hàng chục tỷ đồng vào các khoản mang tên người thân của Quyết. Sau đó để tránh bị nhà chức trách phát hiện, Khải nhờ người thân cho mượn tài khoản để chuyển tiền vào đây sau đó rút ra trả cho Quyết. Đầu tháng 5, khi sự việc bại lộ, Quyết đã bỏ trốn.

“Họ đã để nhân viên vào mạng nội bộ chuyển tiền từ ngân hàng vào các tài khoản “ảo” rồi duyệt các khoản tất toán khống đó. Từ đây, tiền được chuyển cho Quyết để tiền thua cá độ”, ông Thắng nói.

Quá trình điều tra, Khải khai chơi cá độ bóng đá trên mạng thông qua Phạm Văn Quyết (30 tuổi) tổ chức. Quyết thông tin rằng đây là đường dây cá độ quốc tế, anh ta cấp Khải tài khoản riêng với số tiền có sẵn khoảng 100 triệu đồng.

Từ khi có tài khoản, Khải rủ thêm 2 đồng nghiệp có cùng “máu cờ bạc” là Hải và Hiển cùng nhập cuộc. Các giải bóng đá vô địch Anh, Tây Ba Nha, Ý hay các giải Châu Á, “bộ ba” này… đều tham gia cá độ.

“Có ngày nhóm này đặt cửa cá độ lên đến vài trăm triệu đồng. Hôm nào nhiều lên đến tiền tỷ. Họ thỏa thuận sáng thứ 2  hàng tuần sẽ gặp nhau để thanh toán”, cán bộ điều tra vụ án nói.

Sau những lần chơi, tiền thua đã lên đến nhiều tỷ đồng khiến 3 cán bộ ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn càng muốn gỡ gạc. Để có tiền chơi và trả nợ, họ bàn cách “rút ruột” ngân hàng bằng cách làm thủ tục tất toán khống tiền gửi tiết kiệm của khách tại hai phòng giao dịch.

Còn trong vụ tại Chi nhánh Thường Tín, hai nhân viên do thiếu nợ bên ngoài đã liên kết với nhau tất toán số tiền gửi của khách ngay khi khách gửi.

“Sau khi khách gửi tiền vào, hai nhân viên này cũng đã lợi dụng những sơ hở trong quá trình hậu kiểm của ngân hàng để làm thanh toán tất toán ngay số tiền của khách gửi, rồi nhờ người quen đứng ra làm một số gửi tiết kiệm khống để che mắt ngân hàng”, Trung tá Thắng cho biết.

Theo Trung tá Thắng, sở dĩ có các sự việc trên là do khâu quản lý hậu kiểm, giám sát chứng từ giao dịch và công tác bảo mật của lãnh đạo một số ngân hàng không được kiểm soát chặt chẽ. Đây là kẽ hở đáng cảnh báo tại các ngân hàng.

Xuân Tùng

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. 31/10/2011 lúc 13:06 | #1

  đến nước nàY mình chắc phải quaY trở lại ÚC sống thôi, hết đường rồi a Châu ạ”Xin phép thổ lộ riêng Với a”,tôi có khoảng 170 triệu tiền tiết kiệm’VND’trong tài khoản acb bank,không biết có đổi được Usd để phắn qua úc không?
  mong a châu giúp lời khuYên !
  chân thành cảm ơn ,mến !

 2. Tương lai CS đen như MÕM CHÓ
  31/10/2011 lúc 13:43 | #2

  ” Hãy nhanh tay lên nào các Chị Em ơi!…” Nhanh tay trộm tiền tỷ từ ngân hàng vì vài ngày nữa sẽ phá sản

 3. 31/10/2011 lúc 16:28 | #3

  10-29-2011 SBTN NEWS AT 6 PM Các cán bộ ngân hàng tại Việt Nam biển thủ tiền gởi trong trương mục của khách hàng hàng chục tỉ đồng

  http://hoilatraloi.blogspot.com/2011/10/10-29-2011-sbtn-news-at-6-pm-cac-can-bo.html

 4. nguyễn tấn hưng
  31/10/2011 lúc 16:46 | #4

  Thật ra phần lớn họ rút tiền ra để cho vay trên thị trường tín dụng đen.Lãi suất khủng cầm cố bằng tài sản như nhà đất.Khi khổ chủ không trả được nợ sẽ bị mất nhà,nhưng nhà cũng không bán được(giá BDS quá cao so với giá trị thật),thế là phản ứng dây chuyền xảy ra

Gửi phản hồi

2 comments on “KT – 177 – 103111 – Lật tẩy chiêu trộm tiền tỷ của nhân viên ngân hàng

 1. Eximbank có Nguyễn Mạnh Triều cháu ông Nguyễn Tấn Dũng hay j đó, đã tham nhũng còn thách những người khác làm j được dòng họ của nó ko nữa.
  Thiệt bó tay!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s