CXN_110711_1296_Tại sao bây giờ mới lên tiếng cho Công Nhân ????

Châu Xuân Nguyễn

Đôi khi tôi nghĩ có phải những chính sách tôi đề ra phải có độ chậm đến 3 năm để ĐCS bắt chước (để đở khổ cho 90 triệu dân) hay sao ?

Hay là người dân đọc bài tôi rồi bắt đầu đòi hỏi diền kiện sống bằng cách đình công (càng ngày càng tăng tốc) như bài dưới đây  “Giá lên thì lương phải lên”, hay là hoàn toàn ngẫu nhiên mà ĐCS tự nhiên thương dân nghèo và lên lương cho họ.

Không những chánh sách lương tối thiểu, mà chuyện dẹp bỏ Tập đoàn, TCTY, ngân hàng, TTCK, BĐS đều có độ chậm là 3 năm ??? Hay là tôi là người đi trước thời cuộc 3 năm ?? Hay là phải tốn 3 năm thì ĐCS mới chiêm nghiệm những lời tôi nói là đúng.

Ngay tới bây giờ, sau 3 năm vẫn chưa nghe lời tôi, đó là:
1. Giảm đầu tư công
2. Giảm nhập siêu
3. Giảm nợ công

Điều 4 thì đang thực hiện là cổ phần hóa DN, TCTY.

Có một bài cũ nữa của tôi dưới đây, bài này tôi đăng 25.22.2009

Melbourne
07.11.2011
Châu Xuân Nguyễn

This is Google’s cache of http://chauxuannguyen.multiply.com/journal/item/478. It is a snapshot of the page as it appeared on 20 May 2011 15:01:41 GMT. The current page could have changed in the meantime. Learn more

Text-only versionThese terms only appear in links pointing to this page: cach chauxuannguyen
Join Multiply to get updates from Chau Xuan Nguyen

Chau Xuan Nguyen
HomeBlogPhotosVideo

CXN_450_112509_TÔI RẤT VUI KHI THẤY BÀI NÀY GIỐNG Y CHANG Ý CỦA TÔI LÚC 19.06.09_BÂY GIỜ Ý TƯỞNG NÀY CỦA TÔI LÊN BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG THÌ TÔI KÊU GỌI NHÂN CÔNG CỦA KCX VÀ KHU CÔNG NGHIỆP BIỂU TÌNH ĐÒI TĂNG LƯƠNG GẤP 4 LẦN TỨC LÀ TỪ 2 TRIỆU THÀNH 8 TRIỆU/THÁNG_NHẤT QUYẾT KO TRỞ LẠI LÀM VÌ TĂNG LƯƠNG NÀY CHỈ CÓ NGHĨA LÀ CÔNG LAO ĐỘNG TRG ĐÔI GIÀY NIKE TĂNG TỪ 0.75 USD (CHƯA TỚI 1 USD) THANH 3 USD (GIÁ SĨ LÀ 100USD_NHỮNG CÔNG SỨC CỦA 20 TRIỆU NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM TRONG SUỐT 20 NĂM NAY BỊ SỰ NGU NGỐC VÀ BẤT TÀI CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN TIẾP TAY LÀM GIÀU CHO SING, ĐÀI, MÃ, HÀN_HÃY BIỂU TÌNH LẬT ĐỔ ĐẢNG CỘNG SẢN BẤT TÀI, ĂN HẠI THAM NHŨNG NÀY BẰNG CÁCH ĐÌNH CÔNG VÀ BÃI THỊ Nov 25, ’09 2:14 AM
for everyone

Kính thưa quý đồng bào,
Bài này tôi viết hồi 19.06.09 nhưng bây giờ khuynh hướng chống cộng sản mới thấy lời lẽ của tôi có lý và thuyết phục, hay chăng người VN chúng ta nỗi dậy đình công, bãi thị để lật đổ đàng cộng sản bất tài ăn hại, tham nhũng này.Đảng cộng sản đã vận hành đất nước này đến mang nợ 1 000 usd mỗi đầu người, usd thiếu hụt, vàng lên ngất ngưỡng, tiền lương vẫn 2 triệu/tháng..người công nhân ko đủ tiền ăn uống qua ngày và so với Úc thì quá tệ. Tôi kêu gọi tất cả công nhân đình công và đòi hỏi lương tăng gấp 4 lần (quyền đình công đòi hỏi lương là rất chính đáng). Từ 20 năm nay, biết bao nhiêu công nhân 20 triệu người mỗi năm mất đi 6 triệu (2 triệu lãnh thay vì  8 triệu) thì mỗi năm mất đi của ng dân là 6 triệu vnd X 20 triệu nhân công = 120 ngàn tỉ vnd tức là 7 tỉ usd mỗi năm (mỗi năm da giày và may mặc xuất khẩu 10 tỉ usd). Vậy là thất thu cho người dân là 70%, nhà nước có thể thâu thuế lợi tức khi nhân công lãnh 8 triệu/tháng và GDP của VN tăng them 7 tỉ usd/năm, tăng trưởng sẽ tự động vì giá trị sản xuất cao . Khi cty da giày ko chịu thì sao, kêu họ khăn gói lên đường, chúng ta tìm viec khác làm…nhường chổ cho hang triệu cong viec khac về dich vu va du lich cho phục vụ khắp the gioi va tỉ lệ thất nghiệp vẫn là 3 hạy 5% ma thôi, thấp hơn thời chưa mở cửa. Đọc bài này để thấy não trạng của “ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ” thật sự rất thấp, ko thể nào thấp hơn nửa, thấp hơn nữa chắc phải đi âm vào long đất. Vậy mà họ là lãnh đạo của 85 triệu người trong 79 năm…khủng khiếp chưa các bạn. Các bạn đọc tất cả những bài viết của tôi và khi hiểu dc tất cả thì các bạn sẽ thấy đảng cộng sản như thế nào so với đầu óc của tôi,
Tôi kêu gọi 85 triệu người Vn đừng để cộng sản cưỡi đầu cưỡi cổ mãi, hãy vùng lên, dũng cảm như 505 nhà văn này. Bây giờ, trí thức VN lên tiếng bất tuân luật rừng, hội đoàn dzởm của bạo quyền, côn đồ, độc tài toàn trị, tham nhũng, bất tài cộng sản VN. Ngày tàn của đảng cộng sản càng ngày càng đến gần rồi đấy.
Quý đồng bào đừng chờ gì nữa, hãy lấy lại quyền của quý đồng bào. Quý vị nên tước quyền ký nợ của CSVN bằng cách gia nhập Thiên Chúa Giáo, hay nếu ko dc thì tham gia thắp nến để biểu tình, đòi quyền bầu cử, lựa chọn ng tài đức lo cho 85 triệu người dân VN và con cháu họ khỏi phải trả nợ mà có tiền hưu trí,
Trân trọng kính chào quý đồng bào.
Chau Xuan Nguyen

http://www.nld.com.vn/20091124095230224P0C1010/vi-sao-luong-cong-nhan-qua-thap.htm
Thứ tư, 25/11/2009 | 00:52GMT+7 Vì sao lương công nhân quá thấp? Một đôi giày thể thao bán trên thị trường châu Âu, Hoa Kỳ… giá hơn 100 USD nhưng công nhân chỉ được hưởng khoảng 0,75 USDGiám đốc một doanh nghiệp (DN) chuyên gia công cho những nhãn hiệu giày thể thao nổi tiếng thế giới như Nike, Adidas, Reebok chỉ  vào đôi giày đang đi, nói với chúng tôi: Chi phí sản xuất đôi giày này tại VN chưa đến 10 USD.

Trong đó, tiền công trả cho công nhân (CN) chỉ khoảng 0,75 USD. Nhưng đôi giày này khi được bán ở thị trường châu Âu, Mỹ… có giá trên 100 USD. Ông còn ví von: Lợi nhuận của đôi giày này là rất lớn, nhưng quyền lợi của CN – người làm ra đôi giày – chỉ là “phần vụn của mẩu bánh”.

Làm giàu cho trung gian

Những con số trên đã phần nào phản ánh thực trạng tiền lương của CN. Lợi nhuận phần lớn của việc gia công giày nằm trong tay những người trung gian. Ông Trần Văn Trạng, người đã có hơn 10 năm là giám đốc một công ty gia công giày cho Đài Loan, cho biết: Một đôi giày khi đến nhà máy gia công ở VN phải qua ba, bốn trung gian.

Trước tiên khách hàng từ Mỹ, châu Âu đặt hàng cho đối tác ở Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông… Những công ty ở nơi đây sẽ thiết kế mẫu, chuẩn bị nguyên liệu… tiền công của khâu này khoảng gần 1 USD/đôi. Các công ty nơi đây giao cho một đối tác khác sản xuất. Nếu những đối tác này không sản xuất mà giao cho một công ty khác thì họ sẽ cắt lại một phần tiền gia công … Cứ thế, đơn hàng đến VN thì giá gia công sẽ càng thấp và CN là người thiệt thòi nhất.

Vật giá tăng cao, lương thấp, công nhân không kham nổi cuộc sống đắt đỏ ở các thành phố lớn. Ảnh: V.TÙNG

Tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai luôn có sẵn một đội ngũ nhân viên chuyên chào hàng giày, quần áo thể thao, quần kaki… cho các đối tác nước ngoài. Hầu hết DN gia công các mặt hàng này đều phụ thuộc rất lớn vào những nhân viên trên.

Một nhân viên trong ngành này cho biết gia công một đôi giày thể thao trong thời điểm hiện nay chỉ khoảng 2 – 3,5 USD, quần kaki 4-6 túi khoản 5-7 USD, áo thun từ 0,8 -1,2 USD… Tiền lương của CN do DN tự quyết định. Có nơi cao thì được khoảng 60% còn bình thường chỉ 40% hoặc 50% giá gia công. Bởi vậy, CN muốn đạt thu nhập khoảng 2 triệu đồng/tháng thì buộc phải làm việc “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”.

Lao động “chạy” lòng vòng

Lâu nay, DN ngành may mặc, da giày thường than thiếu lao động và luôn rao tuyển mọi lúc. Ông Trần Minh Vũ, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú – TPHCM, cho biết: “Tình trạng thiếu lao động tại TPHCM hiện nay có nhiều nguyên nhân. Nhưng sâu xa nhất vẫn là vấn đề tiền lương. Thu nhập quá thấp, CN sẽ không gắn bó với DN mà luôn tìm kiếm những DN khác để “nhảy việc” khi có cơ hội. Thực chất, khan hiếm lao động chỉ là sự dịch chuyển lao động lòng vòng giữa các DN.

Với mức trượt giá như hiện nay, thu nhập của người lao động mỗi năm phải tăng ít nhất từ 15% đến 20%. Được như thế họ mới có thể trang trải cuộc sống và có một phần tích lũy. Nếu không đạt được mục tiêu này, họ bỏ công ty là tất yếu.

Ông Nguyễn Văn Thành (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bao bì PP)

Tình trạng trên đã đẩy nhiều DN vào cuộc cạnh tranh lao động “chụp giựt” bằng những lời rao tuyển không thực tế. Trong cuộc khảo sát của LĐLĐ quận 8 – TPHCM với những CN bị mất việc tại Công ty Dục Quân, cho thấy: Nhiều DN đã “chiêu dụ” CN với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, khi CN vào làm việc mới “té ngửa” vì để đạt được mức lương ấy, họ phải tăng ca cả trăm giờ mỗi tháng.

Thất vọng trước việc DN “treo đầu dê, bán thịt chó”, CN lại bỏ việc để sang nơi khác có lời chào mời hấp dẫn hơn. Họ cứ đi loanh quanh như thế cho đến khi mỏi mệt, kiệt sức và trắng tay trở về quê. Ông Nguyễn Đình Kim, Giám đốc Công ty Giày Asia, cảnh báo một viễn cảnh không mấy sáng sủa cho DN ngành dệt may, da giày: Tuổi nghề của CN trực tiếp sản xuất rất ngắn. Ngoài 30 tuổi, nhiều CN phải chuyển nghề hoặc trở về quê tìm việc khác. Với thu nhập thấp như hiện nay, ngành dệt may, da giày tại các tỉnh phía Nam không còn hấp dẫn lao động trẻ nông thôn miền Trung và miền Bắc như trước.

Ra đi tay trắng, trở về trắng tay

Sau 5 năm làm việc tại TPHCM, chị Hoàng Minh T. đành phải khăn gói về quê ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Ban đầu chị làm việc cho Công ty Kollan (KCX Linh Trung –TPHCM), với thu nhập hằng tháng khoảng 1,4 triệu đồng.

Mức lương này những năm trước cũng tạm sống được, thậm chí nếu chi tiêu dè sẻn còn có thể dư vài trăm ngàn đồng gửi về quê. Được hơn một năm, chị gọi thêm người em kế vào làm việc. Nhưng rồi vật giá ngày càng  tăng, hai chị em làm việc cật lực cũng không dư dả gì.

Cuối năm 2007, họ cùng chuyển sang Công ty Eland (huyện Bình Chánh – TPHCM). Tại đây, mỗi tháng tăng ca gần 60 giờ nhưng thu nhập tổng cộng cũng chỉ 1,5 triệu đồng. Chị T. cho biết cuối năm nay sẽ nghỉ việc về quê luôn. Năm năm đến TPHCM “cày” cật lực cũng chẳng kiếm được gì, thôi thì về quê cày ruộng để đỡ đần cha mẹ. Không chỉ chị T. mà nhiều CN chúng tôi gặp gỡ trong một cuộc khảo sát mới đây cũng có ý định như vậy.
Phạm Hồ

http://chauxuannguyen.multiply.com/journal/item/4/4

CXN_004_061909_Mức Lương Tối Thiểu (Minimum Wages)
Chào đọc giả,
Hôm nay là bài viết đầu tiên của tôi, bai viết nay sẽ có rất nhiều ý kiến của bạn đọc vì nó ảnh hưởng đến tất cả người VN trg chúng ta. 1 quốc nạn mà ai cũng biết phải giải quyết nhưng kô biết cách nào để giải quyết. Tôi sẽ đưa ra giải pháp của tôi va mời tất cả quý vị đặt câu hỏi và chúng ta bắt đầu bàn luận và tôi cũng chào mừng những bạn có thể thay tôi trả lời những câu hỏi để tôi có thời giờ trả lời được nhiều đọc giả hơn và cặn kẻ hơn để sau cuộc đối thoại này chúng ta ra đi với 1 ý niệm về vấn nạn và giải pháp tốt hơn và biết đâu trong chúng ta có những người có thể lam 1 sự thay đổi vì chinh họ là những ng quyết định về chính sách của Chính Phủ này.
Trước hết, tôi xin cảm tạ những lời chúc, những lời chào đón nồng nhiệt blog của tôi trong ngày đầu ra mắt. Ngay bài ra mắt đầu tiên co 194 lượt đọc, lên thành blog sôi nổi hạng 2, va co 77 comments. Để đạt được kết quả này kô phải là sự ngẫu nhiên. Đây là 1 sự chuẫn bị từ lâu. Tôi quan niệm với thời đại này, xa lộ thông tin như thế này, ngoại trừ những gì chúng ta phát biểu, viết lên, nếu ko la chủ đề quan tâm, nếu ko có giá trị thật thì sẽ kô 1 ai vào blog đó để nhìn chứ đừng nói đến chuyện đọc và góp ý. Một sự chuẩn bị không kém phần quan trọng là trg bất cứ Quốc Gia hay Thể chế nào, nếu muốn thiên hạ nghe lâp luận của mình thì điều đầu tiên phải chứng tỏ mình biêt rất rành những gì mình nói và mình có đủ kinh nghiệm và kiến thức để nói về chủ đề đó. Điều này tôi đã thiết lập trong 1 năm qua, đó là thiết lập sự tin tưởng trong cộng đồng weblog này qua những tranh luận về Kinh Tế, về lối sống, về phong cách hôi nhập, về nguyên tắc sống v.v..và hôm nay, mặc dầu chưa ra mắt 1 bài viết nào nhưng đã có những sự nao nức, nghiêm túc có như của anh Sống Chậm, nửa đùa nửa thật như của BS Tản (cho tôi mượn 1 mỏ neo để giữ blog lại, hù tôi là nếu ko viết bài la blog tự nhiên…biến mất) .
Toi ket luan trước rồi sẽ dẫn giải. Muc luong toi thiểu hiện nay là quá thấp. Ít nhất phải là 3 triệu/tháng và bắt đầu từ CNVNN. Hiện nay hiệu suất làm việc là dưới 50% ơ các công sở, đuổi việc 50% CNVNN, họ là những ng làm việc tồi thì họ mất job la phải rồi, họ phải đi ra ngoài, hoc hỏi thêm kỷ năng để tìm 1 công việc gấp đôi lương trước đây của họ, họ phải bươn chải thôi. 50% con lại của CNVNN, với mức lương 3 triệu/thang và có 1 ngừoi hay nhiều ng đông nghiệp củ sẳn sàng thay chổ của họ thì họ phải làm việc tận tâm thôi. Không nơi nào trên thế giới (những nước đang phat triển trở lên) mà đồng lương kô nuôi nỗi chính bản thân mình, ngày 2 bửa (Uc, minimum wages la 500/tuần, trong 1 nam làm việc (dù là ng tận cùng nhất của bậc thang  kinh tế) họ có đủ tiền để mua trả góp nhà, xe hơi và 2 hay 3 năm có dư tiền đi du lịch ngoại quốc, nhưng ở VN Cong Nhân khu chế xuất kô đủ tiền mua rau ăn cơm ngày 2 bửa sau khi trả tiền phòng tù túng, chật hẹp, mua 1 chiec xe đạp từ đồng lương là niềm ước mơ của những ng này. Những ng có thẩm quyền rất sai lầm khi nghĩ rằng lương tối thiểu thấp sẽ hấp dẫn đầu tư, như tôi đã nói, 1 đôi giay NIKE, giá bàn trong shop la 200 aud.đôi, thanh phần lao đông (Labour component) chỉ là 1.5 tieng (hỏi bất cứ ng làm giay thủ công nào, họ sẻ nói cho bạn nghe đây là chính xác) voi gia tri la 0.75 aud/đôi giày, giá sĩ là khoang 100 hay 75 aud tức là 1/100 giá tri của sản phẩm, neu lương tăng gấp đôi hay gấp 3 thì hãng NIKE kô vội vàng mà dẹp tiêm rút về China. áo sơ mi hay Veston cũng vậy. Nhà nước chống đình công là tiếp tay cho ngoại quốc boc lột sức Lao Động của ng VN.  Tại sao Arab bán dầu thô khi thì 150usd/thung, khi thi 39 usd/thung ?? vì họ bán theo thị truong, gia nao tốt nhât thì họ bán, ko mua thì đi chổ khác chơi. Tại sao chúng ta có hồ tiêu nhiều nhất thế giới mà chúng ta lại ép giá nông dân để làm lợi cho thương lái ngoại quốc, tai sao hiep hoi kô manh hơn như Hiep hội Lúa mì của Úc (Australian Wheat Board), rồi cà phê, gạo. Nếu mọi ng nghĩ ng tieu dùng như chúng tôi bước vào Siẻu Thi so sanh giá cà phê 10 hay 20% là sai lầm, họ bán bao nhiêu mình mua bấy nhiêu.
Khi ng dân có đống lương cao, ho ăn uống rất chọn lựa, vi mất 1 ngay làm việc vì đau bụng mất 100 ngàn, tội gì tiếc 5 ngàn để ăn 1 tô phở đúng chất lượng. Nếu vậy thì những ng bán phở ko đúng VSATTP sẽ ra sao ?? Họ sẽ phải lam 1 tô phở đúng VSATTP để tồn tại hay làm nghề khác. Úc vao những năm 89 rất lo về mất cong việc của hang triệu cong viec Det may, da giay, nhưng Thủ Tướng thời bấy giờ la Bob Hawke va Paul Keating nhất định đi ngược lại công đoàn và hậu quả lá 1 triệu viec làm đó biến mất, nhường chổ cho hang triệu cong viec khac về dich vu va du lich cho phục vụ khắp the gioi va tỉ lệ thất nghiệp vẫn là 3 hạy 5% ma thôi, thấp hơn thời chưa mở cửa. Khi ng Lao động được có đủ tiền để lo cho gia đình thì họ sẽ chú tâm vao cong viec, vao trao dồi tay nghề cũa họ thì nang suất của họ cao lên và ai cũng sợ bị bỏ rơi so với đồng nghiệp rồi bị mất job 3 triệu/thang, cty sẽ ăn nên làm ra mà tang luong them.Nhan vien cua tôi luôn luôn cố gắng học hỏi để giử được công việc này.
Chuc tất cả dọc giả 1 ngày vui
Chau Xuan Nguyen
Yeu cầu khi copy hãy để đường link về blog này

“Giá lên thì lương phải lên”

NGUYỄN LÊ
04/11/2011 23:27 (GMT+7)

picture Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng.

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng.

Xảy ra đình công có nguyên nhân từ tiền lương thấp không đủ sống, song bất cập của cách tính lương lại chưa dễ gì tháo gỡ được ngay…

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng trao đổi với báo giới ngay sau khi dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) và dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) được trình Quốc hội tại phiên họp chiều 4/11.

Thưa ông, theo ý kiến của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, mức lương mà người lao động thực nhận hiện nay ở các doanh nghiệp chỉ đáp ứng khoảng 60-70% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Vậy những bất cập về lương hiện nay có được giải quyết khi sửa đổi Bộ luật Lao động không?

Một trong các yếu tố quan trọng dẫn đến đến tình hình tranh chấp lao động, đình công đang diễn ra phức tạp hiện nay là tiền lương thấp, không đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động.

Tôi đi thực tế nhiều doanh nghiệp, thấy bữa ăn cho công nhân chỉ từ 9 – 12.000 đồng/người, có khi còn không đạt mức đó. Chủ doanh nghiệp nói ông yên chí, doanh nghiệp tôi xem trọng người lao động lắm, xem họ là vốn quý, nhưng khi tôi đề nghị họ tăng suất ăn cho công nhân thì họ nói là còn để nghiên cứu.

Việc sửa đổi Luật Công đoàn và Bộ luật Lao động sẽ cố gắng tạo sự đồng bộ trong chính sách về lương hạn chế tối đa tranh chấp lao động.

Khi thảo luận tại tổ ông có nói cách tính tiền lương cũng như mức thu nhập để đánh thuế thu nhập cá nhân cần phải tính đến chỉ số tăng giá tiêu dùng?

Bên tổ chức công đoàn nói rằng ở Việt Nam tiền luôn mất giá nên quy định về tiền lương hay  thu nhập chịu thuế dựa vào 1 số cố định thì chỉ từ một đến hai năm thôi là sẽ lạc hậu. Vì thế công đoàn đã kiến nghị xây dựng thang bản lương phải đi liền với rổ hàng hóa, mà rổ hàng hóa này đảm bảo cuộc sống của người lao động. Tức là lương tối thiểu thì phải gắn liền với nhu cầu tối thiểu của người lao động, giá lên thì lương phải lên theo.

Kiến nghị này đã được tiếp thu như thế nào, thưa ông. Khi mà báo cáo thẩm tra dự án Bộ Luật lao động (sửa đổi) vẫn chỉ ra khá nhiều vấn đề cần phải quan tâm hơn trong vấn đề tiền lương để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động và người sử dụng lao động thương lượng tập thể về tiền lương trong các thỏa ước lao động tập thể ở nhiều cấp độ khác nhau?

Đúng là những bất cập trong quy định về tiền lương nói chung và lương tối thiểu nói riêng như trong dự án luật này chưa được xử lý rốt ráo.

Một vấn đề nữa có sự khác biệt trong quan điểm của Ban soạn thảo Bộ luật Lao động với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam là dự thảo bộ luật chỉ đưa ra tiêu chí về thang bảng lương, người sử dụng lao động căn cứ vào đó tự xây dựng thang bảng lương của doanh nghiệp mình.

Còn chúng tôi cho rằng thang bảng lương của doanh nghiệp cần phải được báo cáo với cơ quan quản lý lao động địa phương để xem đã phù hợp chưa, có như vậy mới đảm bảo được quyền lợi của người lao động.

Vậy thì hơn lúc nào hết, khi sửa Bộ luật Lao động thì tổ chức công đoàn vẫn phải kiên trì kiến nghị của mình?

Chính phủ biết là có bất cập nhưng việc tính lương còn ràng buộc nhiều yếu tố, phải cân nhắc vì nếu nâng mức lương cho người lao động đến mức nào đó thì cũng phải xem doanh nghiệp có chịu nổi hay không.

Khi làm Luật Thuế thu nhập cá nhân thì bên công đoàn cũng kiến nghị phải dựa vào lương tối thiểu chứ không nên ấn định con số cố định, nhưng cũng đâu có được tiếp thu.

Nhưng thấy cần phải kiến nghị thì chúng tôi vẫn kiến nghị.

Thưa ông, khi bất cập về lương chưa được giải quyết rốt ráo thì đình công vẫn có thể gia tăng. Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) có một quy định là người lao động sẽ phải chịu trách nhiệm nếu đình công bất hợp pháp. Nhưng trong thực tế thì để tổ chức đình công đúng luật là hết sức khó khăn và từ trước tới nay cũng chưa có một cuộc đình công nào đúng luật?

Đúng là theo các quy định hiện hành thì việc tổ chức đình công đúng luật đòi hỏi nhiều thủ tục và thời gian kéo dài. Nếu làm đầy đủ quy trình phải mất tới 27 ngày. Pháp luật cũng không cho đình công về quyền, mà chỉ được đình công về lợi ích, nhưng trong mỗi cuộc đình công thì hai yếu tố này đan xen, rất khó phân định.

Tôi thấy dự thảo Bộ luật Lao động đã nới nhiều quy định về đình công, nhưng tất nhiên cũng phải làm từng bước. Chúng ta hiểu rằng đình công là bước cuối cùng, bức xúc lắm người lao động mới đình công, nhưng để giải quyết rốt ráo vấn đề tranh chấp lao động thì phải tổ chức được việc đối thoại công khai, thẳng thắn giữa người lao động với chủ sử dụng lao động. Nghĩa là phải thực hiện đúng quy chế dân chủ ở cơ sở.

Trong đó, vai trò của công đoàn là hết sức quan trọng để nói lên tiếng nói trung thực, thẳng thắn về tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Cho nên lần này cả Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn đều được trình Quốc hội sửa để góp phần hóa giải những bức xúc về tranh chấp lao động.

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. Haphuong
  07/11/2011 lúc 12:52 | #1

  He he… Đúng vậy, không có nơi nào trên thế giới này tiền lương của những người trực tiếp làm ra của cải nuôi sống xã hội lại rẻ mạt và không đủ cho họ sống như vậy. Hãy đòi tăng lương! Hãy tổ chức tổng đình công đòi quyền mà bấy lâu công nhân Việt bị tước đoạt: thành lập công đoàn thật sự của chính mình…

 2. 07/11/2011 lúc 12:52 | #2

  Trong lúc kinh tế quá khó khăn, tài chính gần như phá sản, một video clip đuổi tầu ngư chính bỗng chốc lại làm ấm lại tinh thần dân đen, tạm thời quên đi nỗi lo phá sản trước mắt. Công nhận đảng cao mưu thật

  http://phim115.com/xemphim/video-clip-tau-chien-viet-nam-xua-duoi-tau-ngu-chinh-trung-quoc/t%e1%ba%a7u-chi%e1%ba%bfn-vi%e1%bb%87t-nam-xua-du%e1%bb%95i-t%e1%ba%a7u-tu%e1%ba%a7n-ng%c6%b0-trung-qu%e1%bb%91c-video_ada8b838e.html

 3. Haphuong
  07/11/2011 lúc 12:58 | #3

  Quyền đình công của công nhân Việt Nam bị hạn chế nặng do có sự lẫn lộn về yêu cầu về nội dung và yêu cầu về thủ tục. Vi phạm bất cứ yêu cầu nào cũng thành đình công bất hợp pháp cả. Điều này phản ánh rõ trình độ làm luật của Cuốc hội ta, hé hé…

 4. Hoa Thanh Quế
  07/11/2011 lúc 13:21 | #4

  Hệ thống luật pháp của một nước gồm có: Luật công để điều chỉnh hoạt động các cơ quan công quyền và luật tư điều chỉnh các quan hệ dân sự. Tuy nhiên, luật công chỉ được thực thi đầy đủ khi cơ quan công quyền chịu áp lực từ xã hội dân sự. Trước khi bàn chất lượng luật công hãy xem có áp lực của xã hội dân sự có đủ để cơ quan công quyền phải chấp hành đầu đủ các luật công hay không?
  Cơ sở pháp lý để thực hiện các áp lực của xã hội dân sự lên cơ quan công quyền đó là luật biểu tình, luật đình công, quyền lập hội….
  Vậy phải chăng, trước mắt là đấu tranh để có luật biểu tình đáp ứng đầy đủ quyền biểu tình của Công dân đã được hiến định trong Hiến pháp.

 5. Hà Nội 9
  07/11/2011 lúc 13:33 | #5

  Anh CXN à! Đọc trên báo lề phải thì thấy con đường ngoại giao của nước mình không biết đâu mà lần: ông sang Trung Quốc, ông sang Ấn Độ, Philippin, Nhật Bản … Anh CXN có thể cho biết đâu mới là đúng.

  • noileo
   07/11/2011 lúc 17:57 | #6

   Đóng kịch với dân là đúng nhất, đó là “ưu tiên ngoại giao” số 1

 6. diepngan
  07/11/2011 lúc 15:29 | #7

  Sự khốn khổ của người dân VN bây giờ là lãnh đạo đất nước ko phải ko biết gì hay ko biết là đã làm sai mà họ đang cố tình sai để vơ vét tài sản vào túi mình, còn dân đen thì khổ ráng chịu.

 7. 07/11/2011 lúc 16:38 | #8

  “Toi ket luan trước rồi sẽ dẫn giải. Muc luong toi thiểu hiện nay là quá thấp. Ít nhất phải là 3 triệu/tháng và bắt đầu từ CNVNN. Hiện nay hiệu suất làm việc là dưới 50% ơ các công sở, đuổi việc 50% CNVNN, họ là những ng làm việc tồi thì họ mất job la phải rồi, họ phải đi ra ngoài, hoc hỏi thêm kỷ năng để tìm 1 công việc gấp đôi lương trước đây của họ, họ phải bươn chải thôi. 50% con lại của CNVNN, với mức lương 3 triệu/thang và có 1 ngừoi hay nhiều ng đông nghiệp củ sẳn sàng thay chổ của họ thì họ phải làm việc tận tâm thôi. Không nơi nào trên thế giới (những nước đang phat triển trở lên) mà đồng lương kô nuôi nỗi chính bản thân mình, ngày 2 bửa …”.
  Vấn đề là ở chỗ làm sao để “đuổi việc 50% CNVCNN”? Có vị thủ trưởng cơ quan còn mạnh miệng hơn: Chỉ 1/3 biên chế biết làm việc! => Hàm ý sẵn sàng sa thải 2/3, vẫn bảo đảm công việc hiện hành. Và như vậy, với chính sách “khoán quỹ lương”, 1/3 còn lại sẽ được hưởng lương gấp 3 lần. Song đối xử cới 2/3 kia như thế nào, lại bế tắc…
  Mong được thêm trao đổi.

  • 07/11/2011 lúc 16:41 | #9

   Phải mạnh dạn nói với họ (A), bây giờ tái cấu trúc hành chánh, job của bạn ko còn cần thiết nữa, B và C sẽ làm thay.
   Nếu ko cương quyết thì làm sao vững mạnh bộ máy dc ???
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • Lãng Tử
   07/11/2011 lúc 17:25 | #10

   Bạn có biết những năm đầu trong thời kỳ đổi mới không ? từ cơ quan hành chính đến các xí nghiệp, mục tiêu lúc đó là gì ? là tinh giảm biên chế . Hàng năm chỉ tiêu này là quan trọng hàng đầu trong các báo cáo thành tích . “Hậu quả ” của nó là gì ? số đảng viên xin ra đảng tăng khủng khiếp ( hoặc bỏ không sinh hoạt đảng ) , tuổi trẻ không thèm gia nhập đảng , đảng bị khủng hoảng và cảm thấy bất an , lo sợ . Từ đó đảng thay đổi chính sách , chỉ có đảng viên mới được nắm vị trí lãnh đạo hay được giao những công việc ” béo bở “, cho nên bây giờ số đảng viên cơ hội mới tăng khủng khiếp .

   Bạn đã chạm đến vấn đề nhưng giải thích chưa đúng . Bạn có nghĩ đảng sẽ mắc lại “sai lầm ” trong quá khứ chăng? Đảng vừa muốn giải phóng sức lao động để phát truyển xã hội vừa muốn kìm kẹp ngu dân để dễ bề cai trị . Cái nghịch lý trong sự lãnh đạo của đảng nhiều lắm , càng suy nghĩ càng thấy chán mà thôi . Cho nên thật dễ hiểu khi các đảng viên có tâm với đất nước nói rằng : chúng tôi đang chờ , chờ một người có tâm và có tầm để lật đổ sự độc quyền của đcs VN . Và tôi cũng đang chờ cơ hội đó .

 8. Duyên Vương
  07/11/2011 lúc 16:42 | #11

  Làm cho dân đói nghèo, ngu dốt cũng là một trong những chính sách chủ trương của đảng CSVN, ai dám nói là không phải?

  • 07/11/2011 lúc 16:45 | #12

   Phải

  • 08/11/2011 lúc 00:18 | #13

   Yes , và có thể nói chúng đã thành công về mặt nầy , cuộc sống người dân khó khăn , chạy ăn hàng ngày ,đâu còn quan tâm đến chính trị hay những gì thuộc về tinh thần .
   Vấn đề là phải làm sao cho tầng lớp nhân dân lao động , công nhân , nông dân hiểu được vì đâu mà họ vẫn cứ khổ và sẽ còn khổ dài dài nữa , và để giải quyết tận gốc cái khổ nầy , để có hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn thì họ cần phải hành động ra sao .
   Tôi nghĩ đó là trách nhiệm của tất cả chúng ta .

 1. No trackbacks yet.

Gửi phản hồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s