CXN_110711_1297_Công Bằng, rồi đến Sự Thật rồi đến Công Lý

Châu Xuân Nguyễn
“A fair go for every one” (Phải có công bằng với tất cả mọi người.)

Đây là câu nói cửa miệng của người Úc, nhờ nguyên tắc này mà nước Úc phát triển không ngừng sau hơn 200 năm.

Ngược lại của nguyên tắc này là lợi ích nhóm, cánh hẩu, con ông cháu cha, bè đàng.

Trong một xã hội công bằng từ Thủ Tướng trở xuống đến 1 người thất nghiệp, không ai ăn trên ngồi chốc hơn ai thì sẽ không có lạm quyền, không có tham nhũng (rất rất hiếm, dĩ nhiên, như án mạng, rất rất hiếm), không có cướp đất, không có dân oan, không có gửi gấm, không có lo lót, không có đòi hối lộ, không có lót tay (đủ diều kiện thì thông qua thôi). Nghe như thiên đường nhỉ ??? Vì đó thật sự là một thiên đường.

Có ai trong chúng ta có thân nhân, bạn bè, bà con là VK Úc than phiền về cuộc sống bên Úc bất công, dân oan đầy rẫy, hối lộ tràn lan, bị ức hiếp từ quận huyện, xin việc bị con ông cháu cha chiếm chổ, xin việc phải lo lót hằng ngàn aud ??? Tôi dám chắc chắn là không, không phải vì họ nói dối để bao che cho xã hội họ đang ở nhưng thật sự là không.

Sự công bằng được dạy cho người Úc từ khi họ biết trí khôn, từ khi nó 3 hay 4 tuổi. Đồ choi cho các con thì phải công bình, mua quà thì mua hết, không thiếu một đứa, dĩ nhiên ăn uống thì không bao giờ thiếu thốn nên không nói, làm công việc quanh nhà, rửa chén, hút bụi, lau nhà đều có lịch đều cho tất cả các con, chịch một cái là “It’s not fair Dad, why I do 4 dishwashing and he does only 3″ (tức là “Vậy là không công bình ba ơi, tại sao con rửa chén 4 lần mà nó có 3 lần vậy”…

Vậy là người cha phải đổi, một tuần đứa này làm 4 lần, tuần sau làm 3 lần (cái này Úc không gọi là ghen tị, mà gọi là đòi hỏi sự công bình, Úc cũng dạy con không được ghen tỵ, nhưng công bình là ưu tiên 1, bạn không được đối xử công bình là bạn được quyền than phiền, nó ưu tiên hơn canh nạnh, hơn ghen tỵ, hơn nhỏ mọn, hơn “nhạy cảm”, hơn thông cảm, hơn khó tánh v.v..tức là khi bị đối xử không công bình thì bạn được quyền khiếu nại mà không ai có thể gọi bãn là canh nạnh, ghen tỵ, nhỏ mọn v.v…

Lớn lên, đi học, thầy cô phải công bình với tất cả học trò, đi thi cử, đều công bình mà chấm điểm. Lớn lên ra đi làm, nộp đơn, đủ điều kiện hơn thì sẽ được nhận, vào làm tất cả điều kiện cho cùng thành phần đều công bình lẫn nhau (dĩ nhiên Managers thì có lương và bổng lộc nhiều hơn vì chức vụ, vì trách nhiệm).

Không bao giờ người Úc chấp nhận “unfair advantage” tức là cạnh tranh không bình đẵng, như một doanh nghiệp trả công nhân ít hơn doanh nghiệp cạnh tranh, ưu đãi thuế như DNNN ở VN, ưu đãi tín dụng v.v…

Cho dầu hai người bạn thân, một người chấm thầu, một người đấu thầu, nếu hỏi giá trước khi thầu thì sẽ nhận được câu trả lời là “It’s not fair to the others” tức là trả lời là không công bằng cho những người còn lại.

ẢNH HƯỞNG VỚI CÁ NHÂN TÔI

Luôn luôn, bất cứ làm việc gì với số đông hơn 1 người là điều đầu tiên trong đầu tôi nghĩ trước nhất là công bình, là phải xử sự sao cho không ai than phiền cách hành xử của tôi được (điều này chắc những độc giả thường xuyên nhận thấy điều này, tôi luôn luôn cố gắng công bàng…nhưng đôi khi “lực bất tòng tâm” (chuyện này tôi cho là hiếm”

Lúc đầu, nhiều còm sỹ lề phải than phiền rằng tôi cắt còm của họ, tôi chỉ ra rằng lề trái tôi cũng cắt còm khi còm tục tĩu. Nhưng vì lề phải là số ít (khi bị “quần” bởi số đông, thì chửi rủa nhiều để tự bảo vệ, vì chửi rủa nhiều thì bị cắt còm nhiều).

Sau này, còm sỹ lề phải ra đi nhiều vì họ nghĩ là họ bị cư xử không công bình nhưng sự thật là rất công bình. Từ khi họ ra đi, lề trái không phải “đụng đầu” với ai nữa nên họ cũng không chửi rủa làm gì.

Phần lớn lề phải cũng bị đơn lẽ, rồi bị “hội đồng” bên danlambao tơi tả rồi mới qua đây.

Riêng tôi thì tôi nghĩ là tôi đối xử công bằng nên tôi không có gì phải hối tiếc hay buồn phiền, họ không thích sân chơi này là quyền của họ, mỗi ngày có 70 ngàn lượt đọc nên “không có mợ thì chợ vẫn đông”, mợ đừng uy hiếp admin chỉ vì có lèo tèo 3 người như mợ trong cái chợ 30 ngàn người này.

Năm 2005 tôi về VN lập cty đồ họa, lương khởi điểm là 3 triệu thời đó (lao động phổ thông là 800 ngàn/tháng), usd= 7000 vnd. Nhiều người bà con nói tôi trả chi nhiều vậy, tôi nói phải trả đủ cho người ta ăn uống, đổ xăng, giải trí, tích tụ mua xe, đó mới là công bằng xã hội (tôi có 27 nhân viên và đại đa số đọc trang này nữa nhưng họ không dám comment vì ngày 02.09.2009 Công an lùa họ vào đồn và giải thể cty, CA cấm họ liên hệ với tôi và con nói có ai muốn “gửi đơn thưa Cậu 13″ (như họ tùng làm với Tạ Phong tần, LS Luật và nhiều người bất đồng chính kiến, nhưng không một NV nào muốn thưa tôi cả).

Cty tôi có lúc nhen nhúm nhóm này nhóm nọ, tôi nói thẳng là cty này chỉ có 1 nhóm và dẫn đầu là tôi.

Quy luật của cty rất bình đẵng (mặc dù có 3 hay 4 người cháu tôi làm việc trong đó) ai vi phạm là được xử lý như nhau, tôi từng đuổi việc 2 hay 3 người cháu. Trước đó tôi tuyên bố rồi, luật lệ cty là cho tất cả, không nhân nhưỡng một ai cả, khi cháu tôi vi phạm thì phải chịu hậu quả thôi. Chỉ có công bình thì mới được kính trọng, nể phục và kỹ cương cty được duy trì mặc dù tôi ngồi bên Melbourne, cách xa 7000 km

Khi tan rả 02.09.2009 có người lảnh 30 triệu/tháng, CA tra hỏi, tại sao nhiều vậy, chắc có phải làm chính trị, nhưng họ chỉ thấy toàn đồ họa (tôi không cho NV tôi dính về chính trị như tôi vì tôi thấy làm vậy là bất công, vì tôi tôn trọng sự an toàn của họ và gia đình họ, đó là tôn trọng sự công bằng và rạch ròi.

Tôn trọng sự công bằng sẽ là nguyên tắc suốt đời của tôi vì nếu tôi tham gia chính trị thì nguyên tắc là tôn trọng và bình đãng 90 triệu dân VN, 90 triệu người này bỏ phiếu cho tôi thì tôi phải lo lợi ích cho 90 triệu người, không phải một bè phái, cánh hẫu, phe nhóm.

Ngước lại là ĐCS, họ được bầu vào BCT bởi 200 UVTW, chính vì vậy nên bất cứ quyết định nào của TT cũng phải vì lợi ích của 200 UVTW này, và từ đó, 3 Dũng ban phát bổng lộc, quyền chức cho UVTW này thành một nhóm cánh hẫu, tư bản đõ, họ nắm tập đoàn, TCTY, TTCK, ngân hàng, BĐS nên khi nghị quyết 11 đang thi hành nữa chừng, cánh hẩu than trời thì 3 Dũng phải nới lỏng tín dụng vì quyền lợi cánh hẫu, người dân thì phải trải dài thêm giai đoạn khó khăn của lạm phát trở lại sâu hơn và dài hơn.

Đó là lý do chúng ta nên có phổ thông đầu phiếu và đa đảng để bất cứ một ai làm Thủ Tướng, họ sẽ hành xử vì 90 triệu lá phiếu tức là hành xử vì lợi ích của 90 triệu dân tộc, còn có chánh nghĩa nào sáng ngời hơn hay không ???

Melbourne
07.11.2011
Châu Xuân Nguyễn

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories: CXNKinh Tế Thẻ:
 1. Hà Nội 9
  07/11/2011 lúc 13:40 | #1

  Anh CXN ơi! đến bao giờ tôi mới được bầu Thủ Tướng cho người tôi lựa chọn, dù là ai thì người dân cũng đã được chọ lựa lãnh đạo cho mình. Chứ không như bây giờ toàn đỉnh cao trí tuệ ngồi trên, ăn nói làm việc không coi người dân ra cái gì ( tôi không dám dùng từ ” nhân dân” vì nhân dân đã được TS Quang định nghĩa lại rồi). Nếu có bầu cử dân chủ thì chắc không chỉ có 1 anh CXN đâu mà sẽ có nhiều CXN ở trong và ngoài nước tham gia ứng cử. Thật vui mừng biết bao cho dân Việt.

  • 07/11/2011 lúc 13:54 | #2

   Chào bạn HN9,
   Đúng vậy, chỉ cần 90 triệu người dân dc phổ thông đầu phiếu là tôi vui rồi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 2. Lãng Tử
  07/11/2011 lúc 13:52 | #3

  CÔNG BẰNG đó chìa khóa mở ra mọi cánh cửa để xã hội phát truyển . Đúng , đó là vấn đề ” nhạy cảm ” nhất của Việt Nam hiện nay .

  • 07/11/2011 lúc 14:02 | #4

   Chào bạn Lãng tử,
   Tiếc rằng đại đa số dân Vn hiện nay từ ngày mở mắt chào đời cho tới ngày hôm nay không biết công bằng là gì, chỉ biết nín nhịn, căm miệng trong uất hờn.
   Nếu các bạn sống ở Úc như tôi, các bạn sẽ ko có gì để than phiền và một chuyện bất công nhỏ nhất sẽ thành một chuyện lớn vô cùng vì khi bất ký ai phát hiện ra bất công đều muốn triệt tiêu sớm nhất có thể.
   Bây giờ các bạn hiểu tại sao VK về Vn rất khó tính ??? Vì họ thấy quá nhiều bất công mà phải gào lên thôi.
   Vào nhà hàng mà tiếp viên không tiếp đúng phong cách, đó là bất công đấy các bạn, bất công vì chúng tôi trả tiền để được phục vụ nhưng phục vụ chưa chuẩn là bất công với chúng tôi đấy.
   Người tiêu dùng mua hàng dzỏm, đó là bất công với ng tiêu dùng đấy, họ trả tiền đúng để mua một món hàng như nhãn đã ghi, rốt cuộc lấy hàng giả, đó là bất công với ng tiêu dùng chứ đùng nghĩ là ông VK ấy coi tiền như cái bánh xe.
   Chính vì khác vọng dc công bình nên hàng dzởm ko có ở Úc và mức độ phục vụ luôn luôn phải đúng phong cách , nếu ko thì doanh nghiệp đó phá sản,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. DAIS
  07/11/2011 lúc 14:36 | #5

  công bằng đồng nghĩa với Minh Bạch rõ ràng do đó hiện nay ở Việt nam đang tập đi những bước đi ” minh bạch và công bằng ” vì trước đây ở Việt nam hoàntoàn không hiện diện các hành động nói lên công bằng và minh bạch của xã hội … ngược lại ĐCS sử dụng những từ này chỉ dùng trong tập vở , báo cáo , nghị quyết / nghị định … nhằm mục đích xoa dịu dân chúng để dễ bề thống trị , cai trị bóc lột … tôi đã hơn 40 tuổi cũng là kỹ sư ĐHBK TPHCM khoa điện tử công nghệ … mà ôn lại cuộc đời mình sống dưới chế độ ĐCS tôi còn oải , nó còn tàn ác gấp vạn lần so với chế độ thực dân trước đây … nhưng không phải không có cách xóa bỏ nó ! vấn đề là ai có đủ bản lĩnh đứng lên kêu gọi quần chúng đứng lên hay o ?

  • 08/11/2011 lúc 06:50 | #6

   Chào bạn dais,
   Nếu mình truyền đạt những bài như thế này đến đại đa số 90 triệu dân thì sẽ có thuận lợi hơn khi kêu gọi biểu tình, xuống đường,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 4. VULEAN
  07/11/2011 lúc 15:25 | #7

  Chính thể này mà đòi công bằng thì đúng là……ảo tưởng! Tất cả cái gì “ngon” nhất: như đất đai, trường học, bệnh viện….. đều để ưu tiên cho các đồng chí lãnh đạo (đảng và chính quyền), sau đó đến lượt những kẻ lắm tiền. Hạng chót là người dân! Có ai thắc mắc, được trả lời: Đó là nhu cầu lịch sử! Đó là định hướng XHCN(!)!

  • 08/11/2011 lúc 06:51 | #8

   Chào bạn Vulean,
   Chính vì thế chúng ta phải thay đổi suy nghĩ của 90 triệu người dân,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 5. ba búa
  07/11/2011 lúc 17:24 | #9

  Ơ hay, thằng lùn thì phải chơi gian chứ đứng chỉ tới mông mà “công bằng” thì chúng cho ngửi địt à. Không nghe bố Triết nói công bằng là tự tử sao.

  • 08/11/2011 lúc 06:53 | #10

   Chào bạn babua,
   Vấn đề là chúng ta phải thay đổi cuộc sống chứ không nên chỉ châm biếm, đến giờ hành động để cuộc sống thay đổi. Nếu thay đổi mạnh mẽ hơn thì sẽ đến lật đổ toàn diện thì tốt nhất, nếu ko dc thế thì chúng cũng phải thay đổi trong cách hành xử,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 6. người già vn buồn
  07/11/2011 lúc 19:15 | #11

  Đạo đức con người là căn bản,đạo đức gia đình là nền tảng và đạo đức xã hội là thực phẩm và không khí.Công bằng cũng phải được phát triển như thế.Ở VN có công bằng không??Có,nhưng là loại công bằng không nền tảng,loại công bằng do bạo lực ban phát và như vậy thì Sự thật được mọc trên đầu họng súng hay còng số 8….Lý của kẻ mạnh bao giờ cũng đúng,thắng nhưng chỉ đúng khi kẻ yếu không biết đoàn kết và hy sinh cho mai hậu.Từ đó mỗi người,mỗi gia đình hãy cùng nhau thiết lập căn bản và nền tảng nhưng đồng thời phải đòi hỏi đảng cầm quyền,tức đảng csVN phải tạo đầy đủ “thực phẩm và không khí” nhằm tạo cho căn bản và nền tảng được sống và phát triển.Phải quyết liệt đòi hỏi,nếu không thì dẹp bỏ vì đã quá lâu chúng ta bị ăn bánh vẽ rồi.

  Posted by 27.72.0.35 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

  • 08/11/2011 lúc 06:55 | #12

   Chào bạn ngvnb,
   Chỉ có comment của bạn là thể hiện kêu gọi hành động, các còm kia chỉ châm biếm mà thôi. Chúng ta quá độ châm biếm rồi và tiếng tới kêu gọi và hành động để ít nhất thay đổi suy nghĩ của CS, xa hơn nữa là giải thể,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 7. Hoa Thanh Quế
  07/11/2011 lúc 22:53 | #13

  Giải pháp?
  Hành động???????????????????????????????

  • 08/11/2011 lúc 06:56 | #14

   Đúng vậy, kêu gọi xong hành động nhưng sẽ mất một thời gian thuyết phục ng dân đây là giải pháp cho 90 triệu người,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s