KT – 198 – 111111 – Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Úc

Thụy Miên

Theo: thanhnien

(TTHN) – Đọc bài báo này tôi nhớ lại những tuyên truyền láo khoét của CS thời nội chiến:

“Úc làm tay sai cho Mỹ”

“Chính phủ Úc là chính Phủ bù nhìn”. Văn hóa Tây Phương, thằng nào bỏ tiền ra thì thằng đó là boss (Sếp), nhất là khi miền Nam chưa có kinh nghiệm tổ chức quân đội, trong khi Mỹ có kinh nghiệm cuộc nội chiến cộng với hai thế chiến.

“Đế quốc Mỹ xâm lăng Úc” Úc Mỹ và Tân Tây Lan (bây giờ TTL rút) hợp tác qua liên minh Anzus, 2 quốc gia vẫn phải đủ sức tự bảo vệ mình, Úc có F18, tàu ngầm, tàu chiến (không còn hàng không mẫu hạm). Khi 1 trong 2 quốc gia bị tấn công là quốc gia kia BẮT BUỘC phải tham chiến.

Bù lại, Mỹ hay Úc có tham chiến bất cứ nơi đâu trên thế giới, quốc gia kia cũng phải “help” tức là cùng tham gia dầu nhỏ. Điển hính là 2 thế chiến chiến tranh Triều Tiên 1853, VietNam, Iraq, Afghanistan v.v..

Và tiêu chuẩn tự do nhân quyền v.v..phải được Mỹ chấp nhân. Nếu VN muốn liên minh với Mỹ thì đó là những việc phải làm, chứ còn đu dây thì cả Mỹ và TQ, không ai tin thằng láo cá chó.

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

 

Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Úc
11/11/2011 2:01
Hiệp ước quân sự Mỹ – Úc sắp tới là bước đi chiến lược của Washington với mục tiêu duy trì và mở rộng ảnh hưởng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Báo Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin tiết lộ Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tuyên bố hiệp ước mới với đồng minh Úc trong chuyến thăm đánh dấu 60 năm liên minh song phương vào tuần tới. Đây là động thái nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự, cụ thể là các chiến dịch hải quân của Mỹ nhằm đảm bảo quyền tiếp cận “lâu dài và thường xuyên” tại các căn cứ của Úc. Trong khi không có thêm căn cứ mới được xây dựng theo hiệp ước này, thỏa thuận sẽ cho phép Lầu Năm Góc đặt thiết bị quân sự tại quốc gia đồng minh, đồng thời tiến hành thêm nhiều đợt tập trận chung trong tương lai. Bên cạnh đó, bước đi chiến lược trên có thể hỗ trợ lực lượng Mỹ, hiện chủ yếu tập trung tại Nhật Bản và Hàn Quốc ở phần Đông Bắc Á, mở rộng tầm ảnh hưởng từ tây sang nam của khu vực, bao gồm cả con đường hàng hải trọng yếu ngang qua biển Đông, nơi Bắc Kinh đang muốn áp đặt chủ quyền với đường đứt khúc 9 đoạn.


Tập trận chung Talisman Sabre năm 2011 đánh dấu sự gia tăng hợp tác quân sự chưa từng thấy giữa Mỹ – Úc – Ảnh: Defense.gov

Vẫn chưa rõ kế hoạch với Úc sẽ ngốn bao nhiêu ngân sách của Lầu Năm Góc, nhưng động thái tăng cường sự hiện diện quân sự là dấu hiệu rõ ràng nhất cho cam kết của Mỹ tại khu vực, và là một phần của nỗ lực chuyển trọng tâm về châu Á sau khi Mỹ rời khỏi Iraq cũng như cắt giảm lực lượng tại Afghanistan. Đó là lời xác nhận của thiếu tướng Tim McOwan, tùy viên quân sự Úc tại Washington, trong cuộc phỏng vấn mới đây với Wall Street Journal. Theo thông tin, một trong những căn cứ sẽ nhận thêm lực  lượng Mỹ sẽ là Darwin, nằm ở bờ bắc châu Úc. Những địa điểm khác có thể là một căn cứ gần Perth ở bờ tây.
Gia tăng hiện diện quân sự có nghĩa là tăng cường luân chuyển lực lượng. Hồi tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Stephen Smith đã diễn giải điều này như sau: “Tăng cường hợp tác là thêm nhiều tàu đến tàu đi, nhiều máy bay lên xuống, và thêm binh lính đóng quân và dời đi”. Hiện giới hữu trách vẫn từ chối tiết lộ chi tiết về các kế hoạch điều chuyển quân Mỹ tại Úc, vì trên thực tế quá trình này phải mất vài năm. Tuy nhiên, tăng cường thêm quân có nghĩa là toàn bộ các loại tàu chiến sẽ liên tục được triển khai đến Úc thông qua các căn cứ chung, nhằm mục đích diễn tập hải quân lẫn sửa chữa và các hoạt động khác. Chiến đấu cơ của hải quân cũng có quyền ra vào các căn cứ này.

Kế hoạch của Mỹ tại Úc cũng đã phản ánh tình trạng căng thẳng đang gia tăng tại châu Á – Thái Bình Dương. AFP dẫn lời Chủ tịch EU Herman Van Rompuy cảnh báo đang có dấu hiệu có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Ông kêu gọi Á – Âu hãy nâng tầm hợp tác kinh tế với hy vọng có thể giảm được bất đồng về chính trị.

Thụy Miên

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. KENT
  11/11/2011 lúc 11:05 | #1

  Việc Mỹ-Úc và đồng minh tăng cường hợp tác quân sự trấn áp TQ,cũng có thể giúp VN dựa dẫm ỷ lại tha hồ đu dây đánh võng.

 2. Mục sư Thân Văn Trường
  11/11/2011 lúc 11:42 | #2

  Hợp tác toàn diện với Đức Chúa Trời, liên minh với Hoa kỳ, Úc đại lợi, Tây Âu là thượng sách trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

  Hãy học bài học kinh điển, thể nào David chiến thắng người khổng lồ Gô- li- át( sách Sa- mu- ên I: 17). Chỉ với cái trành ném đá và 1 cục đá, người khổng lồ Phi- li- tin bị David, chàng trai trẻ bắn thủng đầu, rồi cắt cổ y, xách thủ cấp tướng giặc nơi tay , đem về cho vua Sao- lơ và cả dân Do Thái xem thấy. Trước trận chiến, David tuyên bố:

  “Hôm nay, Thượng đế phó ngươi vào tay ta, ta sẽ giết ngươi, cắt đầu ngươi và ban thây của quân Phi- li -tin làm mồi cho chim trời và thú đồng. Khắp thế giới sẽ biết rằng có một Đức Chúa trời của Israel”

  Các tướng lĩnh VN. không học bài học chiến thắng của David, thì mãi mãi chỉ đáng ăn lương hạ sĩ quan mà thôi! Tôi đã đến Bộ quốc phòng, tặng tận tay anh Phùng Quang Thanh cuốn Kinh Thánh, mà sao đại tướng chưa chịu học và áp dụng???

 3. thang he
  11/11/2011 lúc 14:37 | #3

  Bây giờ mà đu dây với Mỹ là té đấy, tiết mục đu dây, đánh võng đã hạ màn. Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình xiếc việt. Cuốn gói ! dong sớm !

 4. cutin
  11/11/2011 lúc 16:16 | #4

  sao dân Úc yêu nước không phát động kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhỉ?

 5. Tám Xe Ôm
  11/11/2011 lúc 20:04 | #5

  Hehe ” không ai tin thằng láo cá chó” câu này tôi và đám bạn thân tôi hay dùng để chửi nhau từ khi còn đi học đến nay, nhưng mà có thêm chút ít đó là: ” Đ.M mấy thằng rau muống láu cá chó”.

Gửi phản hồi

2 comments on “KT – 198 – 111111 – Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Úc

 1. Ra chiến trường chúng ta phải chiến thắng sự sợ hãi. Thắng thua không phải được quyết định bởi binh lính nhìu hay ít mà được quyết định bởi chí khí, sự kiên cường & dũng cảm của các tướng lĩnh và binh sĩ.
  Mà trong đó, giá trị quan trọng và chủ yếu nằm ở ý chí & linh hồn cho nên lá cờ là biểu tượng linh hồn của Tổ quốc, chứ ko nằm ở 2 cái đầu (gối)!

 2. Người ta hay nói rằng: “Kiếm còn thì người còn, kiếm mất thì người tiêu”.
  Tương tự, có phải China muốn làm “phép thử” (giống sứ giả Trung Quốc gặp Trạng Quỳnh ngày xưa) ám chỉ rằng: “Cờ còn thì nước còn, cờ mất thì nước vong” hay không?
  Nếu thấy mình nín thinh, nhịn nhục thì tụi nó sẽ làm tới…sắp tới có treo “cờ trắng” hay không?
  Cờ đó chắc ai cũng hiểu?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s