CXN_111211_1301_Về việc Tòa án Anh thụ án nợ của Vinashin

Châu Xuân Nguyễn

Tôi viết bài này phản biện bài  Về món nợ của Vinashin của tác giả Nicecowboy. Anh này là cowboy thật (cowboy tiếng lóng có nghĩa một người cẩu thả, không chuyên nghiệp), trong đó anh ấy nói rằng CP VN chỉ ký Letter of Comfort chứ không ký Letter of Guarantee thì Government không có trách nhiệm.

Nói như thế này là hoàn toàn sai theo luật của Corporation Laws của Anh (và Úc giống nhau), đó là vì chủ nhân 100% Vinashin (wholly owned Corporation) là CPVN và một điều nữa là Vinashin không phải là Limitted Company (Trách Nhiệm Hữu Hạn) thì cả hai chủ thể Chánh Phủ VN và Vinashin đều phải chịu trách nhiệm chung và tất cả (Jointly and severally Liable to the debt).

Còn tất cả 21 cty con của Vinashin thì Vinashin phải chịu trách nhiệm như tại đây Holding Company Liability for Debts of its Subsidiaries: Corporate Governance Implications – [1998] BondLRev 14; (1998) 10(2) Bond Law Review 241 (Vinashin là cty mẹ nên phải chịu trách nhiệm nợ của tất cả cty con 100%  mà mình là chủ nhân (wholly owned subsidiaries.

Tóm lại Vinashin không có tiền thì CP VN phải trả, không trả thì Tòa Án Anh có thể phong tỏa tất cả tài khoản của CPVN trên thế giới (CP Ý đã phong tỏa tk của CP Vn với nợ 5 triệu Euro của Vietnam Airlines chỉ vì Vietnam Airlines không trả tiền lương 90 ngàn Euro cho một đại lý bán vé người Ý, cuối cùng CPVN phải ký quỹ 5 triệu Euro để giải tỏa lệnh phong tỏa này)

Trích:
“Trách nhiệm chung và tất cả
Theo trách nhiệm liên đới và chung đối với một số hoặc tất cả các khoản tiền, một người yêu cầu bồi thường có thể theo đuổi một nghĩa vụ đối với bất kỳ một bên như là đã được cùng nhau chịu trách nhiệm và nó trở thành trách nhiệm của các bị cáo để sắp xếp ra tỷ lệ tương ứng của họ về trách nhiệm và thanh toán. Điều này có nghĩa rằng nếu người yêu cầu bồi thường theo đuổi một trong những bị đơn và nhận thanh toán, mà bị đơn sau đó phải theo đuổi những người có nghĩa vụ đóng góp để chia sẻ trách nhiệm.
Joint and several liability

Under joint and several liability or all sums, a claimant may pursue an obligation against any one party as if they were jointly liable and it becomes the responsibility of the defendants to sort out their respective proportions of liability and payment. This means that if the claimant pursues one defendant and receives payment, that defendant must then pursue the other obligors for a contribution to their share of the liability.” hết trích.

Một điều phải hiểu là những Syndicated banks (liên hợp nhà băng) của phố Wall ký hàng chục, hàng trăm hợp đồng cho vay với hàng chục, hàng trăm quốc gia và cty đa quốc gia trên thế giới và những điều kiện cho mượn tiền hàng trăm triệu, hàng tỷ usd là rất chặt chẻ chứ không thể để bị xù dễ dàng như thế.

Một khi họ kiện ra Tòa là họ đã biết chắc 90% tới 95% thằng vì tiền trạng sư là 10 ngàn aud/ngày cho Luật gia đình, luật corporation Laws phải gấp mấy lần thế. Mỗi lần kiện vài triệu usd phí tổn là chuyện thường và bên thua phải trả (gần như chắc chắn là VN sẽ thua).

Khi thua thì Tòa sẽ phán quyết trả hết một lần là 600 triệu usd + cost (tiền chi phí Tòa), không có chuyện thương lượng trả chậm.

Có thể một hay hai năm mới hầu Tòa, VN có một hay hai năm “chạy” 610 triệu usd. Nếu CS sập thì CP hậu CS phải trả, không thoát được.

Melbourne
12.11.2011
Châu Xuân Nguyễn

Món nợ nước ngoài của Vinashin
SGTT.VN – Hơn một năm kể từ khi vụ thua lỗ kỷ lục tại tập đoàn kinh tế nhà nước Vinashin bị vỡ lở, những hệ luỵ của nó lại ám ảnh khi một chủ nợ nước ngoài phát đơn khởi kiện công ty này tại toà thương mại thượng thẩm ở London, Anh quốc.


Việc Elliott khởi kiện Vinashin và các công ty con cho thấy việc đàm phán nợ giữa Vinashin và các chủ nợ nước ngoài (nếu có) đã thất bại. Ảnh: Phan Quang
Toà này cho biết chỉ cung cấp chi tiết đơn kiện khi bị đơn là Vinashin xác nhận là đã biết mình bị kiện. Tại thời điểm hiện tại, thông tin duy nhất được cung cấp là việc công ty Elliott VIN có trụ sở ở Hà Lan, một chủ nợ của Vinashin, kiện tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Vinashin và 21 công ty thành viên.

Tính đến thời điểm cuối năm ngoái, theo báo cáo trước Quốc hội của ông Vũ Văn Ninh, bộ trưởng Tài chính lúc bấy giờ, nay là phó Thủ tướng, tổng nợ của Vinashin ở mức 86.000 tỉ đồng (khoảng hơn 4 tỉ USD.) Trong tổng số nợ này, có khoảng 750 triệu USD là trái phiếu quốc tế do Chính phủ phát hành rồi sau đó cho Vinashin vay. Khoản nợ này hoàn toàn là nghĩa vụ trả nợ của Nhà nước. Bên cạnh đó lại có thêm một khoản 600 triệu USD do ngân hàng Credit Suisse bảo lãnh phát hành cho Vinashin vay trên thị trường quốc tế. Đây là hai khoản nợ nước ngoài chủ yếu của Vinashin, bên cạnh một số khoản vay thương mại khác từ các ngân hàng nước ngoài khác. Phần nợ còn lại là vay từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng trong nước.

Khi quyết định tái cơ cấu Vinashin được đưa ra hồi tháng 10.2010, Chính phủ đã yêu cầu các ngân hàng trong nước giãn nợ, khoanh nợ với các khoản vay không trả nổi của tập đoàn này và cho vay thêm để Vinashin có tiền trả lương cho nhân viên và duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh. Riêng đối với khoản nợ 600 triệu USD, theo khế ước vay, bắt đầu từ năm 2010 Vinashin phải trả phần gốc (và lãi) chia ra làm mười lần, lần đầu tiên là 60 triệu USD vào tháng 12.2010. Vinashin đã không trả được ở kỳ đến hạn này.

Các nguồn tin cho thấy Elliott nằm trong số nhiều chủ nợ nước ngoài nắm giữ khoản nợ 600 triệu USD. Chưa có thông tin chính xác về số nợ mà công ty này nắm giữ. Chủ nợ lớn nhất của khoản 600 triệu USD này được cho là Credit Suisse, công ty đứng ra dàn xếp khoản vay này. Credit Suisse bấy lâu nay vẫn kín tiếng về mọi hoạt động của họ ở Việt Nam. Công ty này có nhiều mối làm ăn ở Việt Nam, bao gồm cả các công ty nhà nước (như Mobifone, Vietcombank) đến công ty tư nhân (như Hoàng Anh Gia Lai). Ngân hàng Standard Chartered cũng là một chủ nợ của Vinashin, nhưng cách đây vài tháng đã bán các khoản nợ này và không còn là chủ nợ của Vinashin nữa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, khi còn là phó Thủ tướng, cho báo giới biết khoản nợ 600 triệu USD thuộc trách nhiệm trực tiếp của Vinashin, do Vinashin trực tiếp đi vay.

Đa số các khoản vay nước ngoài của Vinashin do tập đoàn mẹ đứng ra vay sau đó phân bổ vốn cho các công ty thành viên. Đây có thể là lý do các công ty thành viên đều bị liên đới trong đơn kiện.

Các thông tin trước đó cho biết hội đồng quản trị của Vinashin, đứng đầu là ông Nguyễn Ngọc Sự, chủ tịch mới được bổ nhiệm (thay ông Phạm Thanh Bình bị bắt), yêu cầu các chủ nợ phải giảm bớt phần lớn số nợ hiện nay. Việc Elliott khởi kiện Vinashin và các công ty con cho thấy việc đàm phán nợ giữa Vinashin và các chủ nợ nước ngoài (nếu có) đã thất bại. Trong khi đó, chi tiết về việc xử lý các khoản nợ với các ngân hàng trong nước cũng không được công bố chính thức.

Anh Sa

Share this:

Like this:

3 bloggers like this post.
 • ngoctranaissaigon
 • danvietngheo
 • 1nxx
Categories: CXNKinh Tế Thẻ:
 1. 13/11/2011 lúc 00:10 | #1

  VN có một hay hai năm “chạy” 610 triệu usd.
  Theo anh Châu thì có khả năng chính phủ VN sẽ trả món nợ nầy hay không , và lấy nguồn tiền nào để trả ?

  • 13/11/2011 lúc 00:19 | #2

   Khi có Court Judgement (phán quyết) là trong vòng 30 hay 60 ngày phải trả tất cả 600 triệu + cost, ko có tiền cũng phải trả, thiếu là chuyện của bạn. Ko trả thì nó phong tỏa tk, bất cứ tk nào của CP VN là ko hoạt động dc,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyễn

 2. 13/11/2011 lúc 00:12 | #3

  có lẽ đến lúc người dân VN phải kêu gào để yêu cầu các cơ quan tài chính phải ngưng cho csVN vay nữa, xét theo khả năng điều hành và tình trạng tham nhũng hiện nay của cpVN thì cho cs vay thêm có khác nào hại thêm cho người dân VN ?…( hix..nghe lời lão nice cowboy cứ tưởng là xù được nợ…mừng hụt ! )

  • 13/11/2011 lúc 00:22 | #4

   Chào bạn dvn,
   Ngày 20.12.2010, sau khi ko trả dc 60 triệu là ko dc mượn Wall St. nữa rồi, bây giờ chỉ còn chờ dân Vn lật bọn này,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyễn

 3. Hà Nội 9
  13/11/2011 lúc 00:23 | #5

  Vụ này mà TT Dũng thoát nữa thì chẳng khác gì Tôn Ngộ Không.
  À! anh CXN sao không đưa tin những người bị CA bắt hôm 11/11 vừa qua như thế nào rồi? Anh Thắng có sao không?

  • 13/11/2011 lúc 09:28 | #6

   Chào bạn HN9,
   Làm sao thoát được, 90 ngàn Euro cho 1 LS quèn người Ý mà cuối cùng phải trả 5 triệu Euro vào trust account (Ý bắt đầu phong tỏa tất cả tk của VN rồi VN mới trả 5 triệu này) thì làm sao thoát 600 triệu này,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyễn

   • thường dân
    13/11/2011 lúc 10:43 | #7

    Theo tôi nhớ thì Tòa án Ý xử, nhưng tài khoản bị phong tỏa lại ở Pháp thì phải, vì Pháp và Ý cùng trong liên minh Châu Âu.

   • 13/11/2011 lúc 10:56 | #8

    Phán quyết của Tòa án Tây Âu là có giá trị cả thế giới,
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen

  • Tám Xe Ôm
   13/11/2011 lúc 12:09 | #9

   Rất là vui khi bạn viết Tiếng Việt. Chúng ta là người Việt, diễn đàn này 99,999% là người việt. Và đang noi cho người Việt nghe. Còn bạn giỏi Tiếng Anh thì hãy dịch những bài của báo Tiếng Anh sang TV và đó cũng là 1 cách mở mang dân trí thiết thực nhất. Tôi và các độc giả khác sẽ rất là cảm ơn bạn
   Nếu bạn ko biết Tiếng việt thì ko có vấn đề gì

 4. 13/11/2011 lúc 03:03 | #10

  @ Hà Nội 9
  Mời bạn vào link dưới đây để biết tình hình về Nguyễn Lân Thắng
  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10150389637473808&set=a.371777483807.157172.693948807&type=1&ref=nf

  • 13/11/2011 lúc 09:30 | #11

   Chào bạn bagan3,
   Cám ơn bạn trả lời thay tôi. Tôi cảm kích bất cứ ai trả lời thay tôi, đưa link thông tin cho tôi (trên trang CXN_kinh tế kèm theo trang này).
   Điều này đỡ tốn thời giờ tôi để tôi có thể viết nhiều bài phục vụ dân tộc ta,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyễn

 5. TB
  13/11/2011 lúc 05:30 | #12

  Các luật gia, luật sư VN và quốc tế phải chuẩn bị hồ sơ để xét xử Nguyễn Tấn Dũng .

  Riêng về kinh tế NTD phải chịu trách nhiệm số 1, trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của kẻ độc tài tham nhũng về vụ vỡ nợ 5 tỷ usd của Vinashin.

  Cần phong toả tịch thu toàn bộ gia sản của Nguyễn Tấn Dũng và các đàn em tham nhũng phá hoại để bồi thường .cho nhân dân và đất nước.

 6. noilongVN
  13/11/2011 lúc 06:18 | #14

  anh Châu,cho tôi hỏi về hoàn cảnh gia đình của tôi,gia đình tôi có miếng đất 2500m2 ở q.2,cất trên đó khoảng 70 phòng trọ,đã mua từ 1992, năm 2005 tôi có xin giấy phép thành lập cty TNHH ngành nghề là cho thuê nhà trọ bình dân,trong đó tôi và chồng tôi là thành viên của cty,nhưng giấy tờ sổ đỏ vẫn mang tên chồng tôi,nên cty chỉ là mượn đất để kinh doanh.
  mà bây giờ chúng bồi thường chỉ có khoảng gần 6 tỷ là tất cả.gia đình đã khiếu nại nhiều lần nhưng chúng không giải quyết,bây giờ chúng bắt gia đình phải nhận tiền đề bù,không thì cưởng chế ,nếu nhận 70 % thì chúng cho da hạn khoảng 3 tháng để thao đở di dời,còn không nhận tiền thì thông báo trong khoảng 1 tháng phải đi dời.
  tôi đọc tất cả bài của anh Châu,nên cũng ráng kéo dài,để trông một sự thay đổi,và giữ được miếng đất này,đó là tất cả mồ hôi và nước mắt của gia đình.anh Châu có kế sách nào giúp tôi kéo dài thời gian khoảng 1 đến 2 năm để chờ ,csvn bị lật đổ,gia đình có thể giữ được mảnh đất này.
  tôi biết, nói ra điều này,thật là xấu hổ,chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân,trong hoàn cảnh những người đấu tranh dân chủ đã phải hy sinh rất nhiều và đơn độc,nhưng vì tôi là người đàn bà,người mẹ phải lo cho các con ăn học,tôi cũng cố gắng để chịu đựng sống trong chế độ này.xin anh thông cảm và các bạn trên mạng thông cảm mà hiến kế giúp đở.

  • DaoUu
   13/11/2011 lúc 09:08 | #15

   Tôi chỉ có góp ý gía trị 2 xu! Chuyện lật đổ CS ko ai biết được là chỉ 1 mùa hay 10 mùa! Tốt nhất lấy tiền bồi thường càng nhiều càng tốt và dọn đi. 6 tỉ là tương đương với gần 300
   ngàn đôla là 1 số tiền khá lớn. Nhất là ở VN. Về lâu về dài, dù chế độ nào đi nữa giá đất của VN cũng phải sụp đổ.

   • 13/11/2011 lúc 09:38 | #16

    Chào bạn DUU,
    Cám ơn bạn đã trả lời thay tôi,
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyễn

   • Thu Hương
    13/11/2011 lúc 10:49 | #17

    Khối CS Đông Âu sụp đổ mà đất của họ có rẻ đi đâu, nhất là ở Nga đắt không khác gì London, Paris… là sao???

   • 13/11/2011 lúc 10:55 | #18

    Khi mới loạn lac là rẻ hơn, sau đó CP hậu CS ko tham nhũng đất mới lên nhiều hơn dưới thời CS, đọc kỹ những gì tôi viết rôi hãy hỏi hay phát biểu, bạn rất linh tinh,
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen

  • 13/11/2011 lúc 09:37 | #19

   Chào bạn NLVN,
   Tôi cũng ko biết cách nào kéo dài thêm, nhưng theo đề nghị của bạn DUU thì cũng dc, đất đai ngay lúc sụp đổ sẽ rất rẽ (nếu sụp đổ ko trật tự).
   Khi làm thủ tục thì ráng kéo dài thêm.
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyễn

 7. Chuyên gia KT
  13/11/2011 lúc 06:25 | #20

  VN thường ký nhiều hợp đồng với nước ngoài nhưng ít khi biết rõ hợp đồng nói gì, đặc biệt là các điều khoản dẫn chiếu đến đến các điều luật quốc tế khác. Khi được dẫn chiếu, các điều luật quốc tế này đương nhiên là một phần không thể tách rời của hợp đồng nhưng lại không đi chung với hợp đồng.

  Do VN theo cơ chế trách nhiệm tập thể nên không ai hơi sức đâu mà xem xét các dẫn chiếu này dù đó là một phần không thể tách rời của hợp đồng, điều này dẫn đến việc không hiểu luật và diễn giải sai việc thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng.

  Do không hiểu rõ hợp đồng và các tham chiếu của nó nên khi ra tòa VN phần nhiều thua cuộc, và vấn đề là ở chỗ dù thua cuộc nhiều nhưng VN vẫn không có giải pháp nào cho việc khắc phục tình trạng này để rồi tiếp tục giẫm lên vết xe đỗ của chính mình.

  Lần trước là VN Airline, …. lần này là Vinashin và lần sau sẽ là ai đây?

  • 13/11/2011 lúc 09:44 | #21

   Chào bạn CGKT,
   Đúng đấy bạn, khi NQ ký hợp đồng, họ có 1 bộ phận Luật sư khảo sát từng câu chữ, annex, appendix v.v.. tất tất đều phải trùng hợp với hợp đồng chính, ko đá nhau vì khi ra Tòa, đá nhau là bị loại (thrown out of Court) liền.
   Lần VN Airlines, chỉ thiếu thằng Agent 90 ngàn Euro, tên này kiện, ko hầu tòa, lên hơ 1 triệu, ko trả, thành 5 triệu và bắt đầu phong tỏa tài sản CPVN ở Ý, phải trả vào Trust account 5 triệu họ mới bải bỏ lệnh phong tỏa. Như ngày 20.12.2010, ko trả 60 triệu cho Vinashin, hạ tín nhiệm và ko cho mượn 1 xu nào nữa (điều này là có phước cho dân tộc ta),
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyễn

  • Đậu Hủ
   15/11/2011 lúc 00:26 | #22

   …. lần này là Vinashin và lần sau sẽ là ai đây?
   Là những thằng nào của cs mà có gắn VINA vào trước bác ạ! etc: VINALINES (Tổng cty hàng hải), VINACOMIN (TKV), VINA….,

 8. 13/11/2011 lúc 07:32 | #23

  Để giải quyết bài toán Vinasin, Đảng và Chính phủ, quốc hội VN chỉ cần làm đủ mọi cách kéo dài thời gian 2 năm, sau đó thực hiện các dự án vĩ đại có tầm mức lịch sử nhất định của VN.
  1/. Công bố thành luật hợp pháp hóa gái mãi dâm được quyền hành nghề hợp pháp, cùng phát triển toàn diện chiến lược Mãi dâm VN. Cả nước có khoảng 300.000 gái mãi dâm ước tính sơ sơ, thu thuế về là đủ trả nợ. +vì nước Phụ nữ ta quyết làm gái để đền nợ nước, và cũng là thực hiện quyền công dân cao cả, phát huy quyền làm công dân XHCN
  2/ Tranh dành đấu đá nhau quyết liệt nhằm triệt hạ uy tín và các thế lực Phản động, thế lực nước ngoài kể cả trong và ngoài nước cái bọn thân
  guồng máy tuyên truyền của đảng phải thật đi sâu đi sát với bọn người Việt ở nước ngoài khuyến khích chúng nó gởi tiền bạc công sức, để đền công cho bọn họ phải ra nghị định miễn phạt nếu chúng nó làm thơ, in thơ, bán thơ, chỉ phạt các nhà làm thơ, đọc thơ,viết thơ, lấy tiền thuế, tất cả nhân dân trong nước hể ai nói gì về thơ đều phải có giấy phép “thơ”, bán mỗi tờ 50usd/ 2 năm, it nhất cả nước có 30 triệu học sinh sinh viên thầy giáo hoặc những người “ngứa mồm” là đủ…..ôi chao cón nhiều lắm…tha hồ đẻ ra luật , thiếu gì tiền….lo gi “vinaxin” 10 cái vinasin cũng trả nổi nữa là,

  • 13/11/2011 lúc 09:47 | #24

   Chào bạn BND,
   Ấy chết, bạn đừng đưa ý kiến trên đây cho bọn này, chúng nó đọc trang này kỹ lắm đó, nó ko hiểu, nó làm theo thì khốn cho dân tộc ta,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyễn

  • thường dân
   13/11/2011 lúc 10:54 | #25

   Mọi người đừng lo, cứ để anh Sinh Hùng giải quyết, anh ấy đã tính được bài rồi, cố gắng cầm cự cù nhầy thêm 3 năm nữa đến 2014, khi ấy Vinashin có lãi, trả nợ mấy hồi. Mọi người cò tin không, xem: http://www.tienphong.vn/thoi-su/519719/tu-nam-2014-vinashin-co-lai.html
   Miễn là anh NSH đừng tính bài chuồn)

 9. Duyên Vương
  13/11/2011 lúc 07:55 | #26

  Đợi anh CXN viết phản biện về vụ Vinashin mà hôm nay mới đọc được. Anh CXN phân tích đúng lắm. Theo tui, vụ kiện này không phải là vụ kiện mà Elliott buộc bên bị Vinashin phải phá sản (compulsory Bankruptcy) để thanh toán nợ mà có thể là kiện về tội gian lận và lừa đảo (debt fraud and recovery).

  Trong đó, trách nhiệm chung và riêng (joint and several liability) của Vinashin và các công ty con sẽ được xem xét qua việc ai là tác nhân trực tiếp hay gián tiếp có quyền sở hữu (direct and indirect ownership) các công ty này thông qua việc điều khiển và quản lý (directly or indrectly control) các công ty đó, vì thế họ kiện chùm. Riêng vấn đề “trực tiếp hay gián tiếp sở hữu” là một vấn đề thú vị trong luật mà không biết VN có nắm được không?.

  Qua các hành động của nhà nước VN, việc chứng minh này của bên đơn sẽ không khó. Nếu thắng, thì không những tài sản của Vinashin và các công ty con khắp nơi trên thế giới bị chế tài mà chính tài sản của nhà nước VN cũng có thể bị phong tỏa như anh CXN phân tích trên.

  Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế VN có vẽ xem nhẹ đặc tính của Comfort Letter theo luật Tài Chính và Quản Lý (Financial Management and Accountability Act or the like) của Commonwealth. Họ xem đó như một cái đơn mẫu (standard document) chỉ có điền chi tiết, ký tên là hết trách nhiệm.

  Hai thằng ra sức lừa dân nhất trong vụ này là Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Sinh Hùng, nhưng nói theo anh CXN “Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng”, hehe.

  • 13/11/2011 lúc 09:56 | #27

   Chào bạn Duyên Vương,
   Bạn có kiến thức sâu rộng về tài chánh và luật Ngoại quốc quá vậy ???
   Đúng vậy, ho ko kiện chỉ Vinashin mà kiện luôn 21 cty con, khi được phán quyết rồi Vinashin tuyên bố phá sản, theo đó họ kiện chánh phủ VN, lúc đó là vô rọ rồi, ko thoát dc, ko trả là phong tỏa tk, bên Anh trước, rồi ko đủ thì phong tỏa cả thế giới, ko thoát đâu, càng ngoan ngoãn trả càng ít tốn kém.
   Chúng ta thấy rõ khi Ng đình Sự thương lượng thì chỉ 600 triệu, bây giờ 600 triệu plus cost (cộng thêm phí tồn kiện tụng).
   Với letter of comfort là chỉ cần nhà băng ngoại quốc chứng minh sự dây dưa của CP VN là họ nắm tóc dc rồi, ko dây dưa thì ai dại gì ký Letter of Comfort (đây là lá thư cơ bản nói là nhà băng đừng lo, nó ko trả thì tui trả chứ tôi ko guarantee, comfort là xoa dịu, mới ký hợp đồng vay thì ký lá thư xoa dịu làm chi ??? chỉ để nói là nó ko trả thì…tui trả nhưng tôi ko guarantee à nhe…đó là cái chết mà bọn này ko biết,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyễn

  • 13/11/2011 lúc 10:49 | #28

   Riêng vấn đề “trực tiếp hay gián tiếp sở hữu” là một vấn đề thú vị trong luật mà không biết VN có nắm được không?.- Duyên Vương .
   Bọn 3 Dũng và Ng sinh Hùng làm gì có đủ trình độ mà nắm được điều nầy , ngay cả đám ” chuyên da” kinh tế bu xung quanh hiến kế cho chúng cũng vậy .
   Khi đặt bút ký 3 Dũng cười hể hả tự sướng cho tài láu cá vặt của mình , comfort letter chứ đâu phải guarantee letter đâu mà sợ liên lụy tới mình .
   Ôi! ngu dốt cộng với lòng tham là thế đấy .Cứ tưởng tụi nước ngoài cũng khờ khạo , dể dụ như tụi dân trong nước nên bây giờ phải chịu khổ chịu nhục thế nầy .

 10. mtl
  13/11/2011 lúc 08:27 | #29

  Lịch sử của dân tộc VN dưới thời cs thật là nhục nhã. Kể từ thời VNdcch của ông hồ, ông duẫn thì đã có cả một phái đòan chính phủ chỉ làm có một nhiệm vụ đi ngửa tay ăn xin do Lê thanh Nghị cầm đầu. Chúng đi ăn xin để một số nhỏ người dân được hưởng chế độ tem phiếu còn lại 90% người dân kiếm ăn quanh quẫn. Chúng cho dân sống như lũ CHÓ LỢN với một tháng 2 lạng thit hôi, 12 kg gạo mốc kèm sạn, khoai tây, bột mỳ mốc để sống cầm hơi. Vậy mà lạ kỳ sao cái dân tộc ngu hèn này cho đến bây giờ cứ mở mồm ra là ơn đảng bác hồ? Các bạn có thấy nhục không ? Mọi người có thấy thằng 3 Dê mặt nó vênh vang tự đắc khi vừa rồi nó qua Nhật Bổn xin được tiền Nhật cho vay? Cả một cái dân tộc nghèo hèn, độc ác này đã góp gì cho nhân lọai? Cả một dân tộc sinh ra làm kiếp làm thuê và chém giết thuê khi chúng cho ăn gạo hẫm, quần áo mặc không đủ che thịt da mà hăm hở lao vào chém giết lẫn nhau mà suốt ngày cứ gào lên TỰ HÀO? tự hào ? tự hào cái con mẹ chúng mày á. Nhân đây nói chuyện vay mượn, tôi đồng ý với anh CXN chứ chú Cow nói là sai hoàn tòan. Làm gì có chuyện CPvn không phải trả tiền vay cho Vinashin. Nếu không trả thì cPVN thành lập cho nhiều Tập đòan rồi lấy danh mình lừa người ta cho mượn rồi XÙ a? Các nước người ta làm ăn có luật chứ không như ta đâu chú COW ạ. Đúng là chỉ dành lại lòng tự hào dân tộc, tự tôn và nhân phẫm khi mà ko còn bọn độc tài cs (bị tiêu diệt). Chinh lũ chúng làm nhục dân tộc này, làm cho dân ta nghèo hèn .

  • 13/11/2011 lúc 12:11 | #30

   Chào bác mtl, bác nhìn nhận vấn đề đúng bản chất của nó, tòan dân đi ăn xin không biết nhục, tự hào vì anh em giết nhau, cảm ơn kẻ đã mang lại tai họa cho gia đình và dân tộc mình. Cha già mang đất đai của tiền nhân để lại cho con cháu bán cho kẻ thù truyền kiếp của dân tộc bất chấp lời di chúc của cha ông.Tôi cảm thấy nhục nhã lắm bác ạ.

   Lời di chúc của vua Trần Nhân Tông.
   “Các Người chớ quên !
   Nghe lời Ta dạy
   Chính nước lớn
   Làm những điều bậy bạ
   TRÁI ĐẠO LÀM NGƯỜI
   Bất nghĩa bất nhân
   Ỷ nước lớn
   Tự cho mình cái quyền ăn nói !
   Nói một đường làm một nẻo ! Vô luân !
   Chớ xem thường chuyện nhỏ ngoài biên ải.
   Chuyện vụn vặt thành lớn chuyện: NGOẠI XÂM !
   Họa Trung Hoa !
   Tự lâu đời truyền kiếp !
   Kiếm cớ này bày chuyện nọ ! TÀ MA !
   Không tôn trọng biên cương theo quy ước
   Tranh chấp hoài ! Không thôn tính được ta
   Chúng gậm nhấm Sơn Hà và Hải Đảo
   Chớ xem thường chuyện vụn vặt Chí Nguy !
   Gặm nhấm dần
   Giang Sơn ta nhỏ lại
   Tổ ĐẠI BÀNG thành cái tổ chim di
   Các việc trên khiến Ta đây nghĩ tới
   Canh cánh bên lòng ” ĐẠI SỰ QUỐC GIA “!
   Chúng kiếm cớ xua quân qua ĐẠI VIỆT
   Biến nước ta thành quận huyện Trung Hoa !
   VẬY NÊN
   CÁC NGƯỜI PHẢI NHỚ LỜI TA DẶN
   KHÔNG ĐỂ MẤT
   MỘT TẤC ĐẤT CỦA TIỀN NHÂN ĐỂ LẠI
   HÃY ĐỀ PHÒNG
   QUÂN ĐẠI HÁN TRUNG HOA !
   LỜI NHẮN NHỦ
   CŨNG LÀ LỜI DI CHÚC
   CHO MUÔN ĐỜI CON CHÁU NƯỚC NAM TA.”
   Trần Nhân Tông 1258-1309
   Kính.

 11. dung
  13/11/2011 lúc 08:41 | #31

  .
  Nen chinh tri, KT, XH o VN dang trong thoi ky sieu khung hoang cai thay ma dang hap hoi no nan chong chat. Quoc hội VN nen thong qua luat danh thue vao BUOM cac chi em phu nu VN thi se co mot khoan tien cuc lon du bu cho cac khoan no do cpvn cua 3 De tham nhung pha phach. Mot du luat nhu vay co loi du duong cho nen can cho ra gap trong ky hop nay thay vi may cai luat do hoi Nha THO, nha van vo van.. Chi em se cuu duoc 3 De nho cai….. B rat nang dong

 12. 13/11/2011 lúc 09:02 | #32

  http://danlambao.blogspot.com/2011/11/anh-nghi-xay-he-thong-thoat-nuoc-theo.html
  Anh Nghị mới lên đã xây hệ thống cấp thoát nước với những cái cống to vật ở Kiên Giang quê nhà anh rồi đây, mà theo tiêu chuẩn Nhật Bản mới ghê. Đề nghị anh nghiên cứu làm kích thước cống to một chút theo tiêu chuẩn Nhật, đừng làm theo tiêu chuẩn Việt Nam nó ăn bớt vật liệu là toi

  • thường dân
   13/11/2011 lúc 11:02 | #33

   tiêu chuẩn nào thì cũng phải xem cái cống, phải to và sâu hơn cống của Lybi mới được. Hôm trước đồng chí Gadaphi vì chui vào cái cống nhỏ và nông quá, nên mới bị phát hiện, không thoát được, thành kính phân ưu cùng đồng chí.

 13. 13/11/2011 lúc 09:25 | #34

  Bạn viết sai tiếng Anh và ngữ pháp nhiều quá, ko người nói tiếng Anh nào hiểu đâu bạn àh,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyễn

  • Thu Hương
   13/11/2011 lúc 10:41 | #35

   Đúng là bạn Hien Ho Thi Thai viết tiếng Anh không được hay lắm, ko người nói tiếng Anh nào hiểu, nhưng em là người nói tiếng Việt em lại hiểu hết mới tài chứ, haaaaaa.

   • 13/11/2011 lúc 10:46 | #36

    Nếu dịch direct, chữ từ chử chứ ko ý thì ng VN sẽ hiểu, nhưng nếu cú pháp Mỹ, Úc Anh thì ko ai hiểu…Có rất nhiều trường hợp ng VN nói một tràng tiếng Anh nhưng ng ngoại quốc nói..”I do not understand what are u saying” là vậy đó,
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen

 14. Thường dân
  13/11/2011 lúc 10:27 | #37

  Anh Châu coi lại xem yếu tố này, DNNN Việt Nam theo Luật DNNN của Việt Nam là Công ty TNHH hay vô hạn. Nếu DNNN không trả nợ thì có chế tài CPVN được hay không ?

  • 13/11/2011 lúc 10:50 | #38

   Luật ngoại quốc, Government owned enterprises là Gov liable 100% for debt (đối với Tòa án, Luật sư, nhà băng NQ thì cty nhà nước là thế, ko có TNHH Gov owned).
   Khi Gov Owned là Gov trách nhiệm hết, đó cũng là một lý do Úc Anh Mỹ dần dần bỏ hết doanh nghiệp nhà nước vì ko thoát dc nợ, mà trả nợ cho cty quốc doanh thì đảng đối lập dập cho chết,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

   • Hoa Thanh Quế
    13/11/2011 lúc 13:30 | #39

    Anh Châu ơi, Ở Việt Nam có Công ty TNHH một thành viên nhà nước đó. Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp nhà nước đã đổi sang Công ty TNHH một thành viên nhà nước rồi.

   • 13/11/2011 lúc 13:45 | #40

    Vinashin mượn nợ hồi 2006, lúc đó chưa có TNHH 1 thành viên Vinashin vì nếu thế thì Elliot ko cho mượn tiền trừ khi có Gov Guarantee, tụi tài chánh ko có ngu đâu, mượn tiền lease (mướn tài chánh) mua xe cho 1 cty TNHH ở đây vẫn phải có bảo lãnh cá nhân của Director (TGĐ)
    Thân ái,
    Châu Xuân Nguyen

   • 14/11/2011 lúc 00:26 | #41

    Mình phải đề phòng chứ.
    Nhưng nếu nói thật mà bị hại thì nhiều ng thấy và biết thì mình dc bảo vệ (chắc ở VN ko ai bảo vệ đâu nhỉ??)
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen

  • 13/11/2011 lúc 10:58 | #42

   Đc chứ, vụ Viet Nam airlines ở Ý đó, từ 90 ngàn Euro thành 5 triệu Euro, phong tỏa tài sản rồi VN phải đóng 5 triệu vào trust account của Tòa mới dc bỏ phong tỏa,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 15. Duyên Vương
  13/11/2011 lúc 11:25 | #43

  Anh CXN mến, múa rìu qua mắt thợ thôi anh, mà nói thật với anh là theo dõi các bài về KT của anh 2 năm nay, đâm thích, nên phải nghiên cứu, tra tự điển dữ lắm anh ơi. Anh nói đúng, hiện nay, chỉ có kinh tế mới chính là yếu tố làm CSVN phải nhường dân, vì đây không phải là yếu tố mà nó có thể dùng bạo lực được.

  Trong nước tụi VC có cả nguyên một dàn tay sai báo chí cùng bọn “trí thức” theo đuôi làm ngu muội dân, bên này chỉ có vài người như CXN vạch những cái lừa bịp của tụi nó, nhưng mình sẽ thắng vì mình tự do hơn.

  Trở lại vụ Vinashin, nên nhớ một điều là người ta nắm kẽ có tóc mà hiện nay chỉ có nhà nước VN là có tóc (chứ không phải Vinashin), vì thế bên chủ nợ sẽ tìm đũ mọi cách lôi nhà cầm quyền VN vào cuộc (mà điều này là rõ ràng). Nếu tòa xử thua, (mà là chắc chắn), tất cả các ký kết kinh tế của nhà cầm quyền VN với các nhà đầu tư nước ngoài sau đại hội 13 đổ sông đổ biển hết.

  Phải “cùng” mới “tắc biến” anh. Không lẽ bọn tư bản đỏ và cánh hẩu sống muôn đời sao.

  • 14/11/2011 lúc 23:46 | #44

   Dear Duyên Vương

   Bạn vừa có chí tìm tòi chính đính lại vừa khiêm tốn nữa.
   Tuyệt nhất là bạn đồng ý nghĩ với LTC khi trước đây 3 năm tôi đã nói với bạn bè (trong nước) rằng  Việt cộng có thể láo, bịp, phét và bưng bít, bóp nghẹt người khác bằng bạo lực ở những lĩnh vực “cũng phét lác” không kém đó là ba cái trò bịp rẻ tiền chủ nghĩa, thiên đường tào lao tung hỏa mù gạt con nít…chứ làm sao chúng có thể láo toét trong kinh tế được.
   Kinh tế, hay tạm gọi là “đồng tiền”, thì ắt phải “liền khúc ruột”, nghĩa là phải thực, phải phản ánh thực trạng đời sống con người, chứ không thể láo khoét, ngụy biện, câu giờ … được.
   Sau 36 năm phét lác bịp bợm, nay thực trạng xã hội đã lòi trơ xương ra một đống mủ, còn giờ (time) thì cũng đã sắp hết (time out). Nghĩa là Không lẽ bọn tư bản đỏ và cánh hẩu sống muôn  đời sao.

 16. 13/11/2011 lúc 11:42 | #46

  OK lắm anh Châu . Ngày càng kính trọng anh bởi chính lòng yên nước yêu ân thực sự của anh, không dối trá lọc lừa như mấy ông vẹm VN theo kiểu Makeno Địa chỉmail cũ cuủa anh bỏ rồi phải ko Xin cái mới đi

 17. Anh Hung
  13/11/2011 lúc 12:10 | #49

  Chính vì sợ Dân biết vụ Vinashin bị kiện đòi nợ ở Tòa án Anh quốc nên hệ thống báo chí, truyền thông của nhà nước cộng sản Việt nam được lệnh của ban Tuyên giáo đảng không được đưa tin này. Trong bối cảnh kinh tế suy sụp, đời sống người dân ngày càng khốn khổ và tham nhũng lan tràn như dịch bệnh thì vụ này như trái bom nguyên tử nổ dưới chân ghế cai trị của giới cầm quyền cộng sản. Vì vậy chúng nó quyết giấu và đẩy mạnh tuyên truyền bịp bợm để gỡ ngòi nổ của trái bom. Mọi người sẽ chờ xem có nhiều bài biết như của nick Nice Cowboy được tung lên các trang mạng báo Dân (báo lề trái), còn báo Đảng thì tuyệt đối im lặng.

 18. Tám Xe Ôm
  13/11/2011 lúc 12:21 | #50

  Theo tôi vụ 600 triệu usd nợ Vinashin nhà nước (đại diện cho nhân dân VN) bắt buộc phải trả. Làm gì có cái đạo lý như anh Cowboy bên ABS nói đc. Đâu có kiểu chây ỳ , lưu manh, liều mạng đc.
  Hôm trước ngồi nhậu nói chuyện với mấy thằng bạn viên chức nhà nước , nó cũng nói như Cowboy, mẹ kiếp tức đ chịu đc. nhưng mình ko đủ cơ sở luật lệ để lập luận lại với nó. Nhưng hôm nay cái ông CXN này đã cứu cho tôi một bàn thua. he he. Cảm ơn A CXN nhé

 19. 13/11/2011 lúc 13:19 | #51

  Phản động thì trang này nhiều lắm. Mỗi ngày 80 ngàn lượt nên cả lực lượng CA bắt ko kịp đâu. Bạn chỉ là 1 trong 80 ngàn người phản động mỗi ngày trên trang này thôi nha, hàng ngàn trang phản động như thế này, khó bắt lắm, trc giờ nhiều ng trên đây com bạo mà có ai bị bắt đâu ??
  Thân ái,
  Châu Xuân Nguyen

 20. dandenVN
  13/11/2011 lúc 13:59 | #52

  – Trước hết đề nghị anh CXN deleted mấy bài viến nhăng cuội như kẻ điên của nick htthien12 ( tiếng anh đã dốt lại muốn khoe). Tốn đất mất thời gian của bạn đọc.

  – Vụ Tập đoàn Vinashin ( 100% vốn chủ sở hữu là nhà nước CH XHCN VN, như nhà nước VN vẫn tự hào khoe khoang) bị kiện vì khoản nợ 600 triệu USD (và lãi vay nữa 60 triệu USD ), thì rõ ràng CP VN phải trả thay cho Vinashin là chắc chắn rồi vì Vinashin còn gì nữa đâu, tài sản bị tẩu tán rồi ( vào các tài khoản cá  nhân và tập thể chóp bu lãnh đạo CP VN ), 700 tờ báo trong nước tự nhiên bị câm đồng loạt trong vụ này (?) để che dấu sự nhục nhã với người dân trong nước.

  Một vài chiên gia kinh tế ( dạng như TĐ Ng.V.Bình xui dại 3d ăn cứt gà đây mà ) đang viết một số bài như tác giả nice cowboy đang cổ súy và thầy dùi , sui khôn cho CP VN chạy làng nợ nước ngoài của Vinashin.

  Chính phủ VN bị bao nhiêu vụ vì trình độ luật TG kém (chỉ quen dùng luật rừng trong nước với người dân) mà vẫn chưa rút ra được bài học nào, đúng là bọn bất tài ăn hại đái nát phải bị ND VN tống cổ.

  • 14/11/2011 lúc 01:10 | #53

   Bác htthien12 cũng nên tôn trọng bạn đọc và sửa chữa những gì còn thiếu sót của mình (nếu có). Tại đây tôn trọng lẫn nhau là tôn trọng chính mình. Cảm ơn bác.

 21. tương lai CS đen như “MÕM CHÓ”
  13/11/2011 lúc 15:13 | #54

  Admin :
  Khi có Court Judgement (phán quyết) là trong vòng 30 hay 60 ngày phải trả tất cả 600 triệu + cost, ko có tiền cũng phải trả, thiếu là chuyện của bạn. Ko trả thì nó phong tỏa tk, bất cứ tk nào của CP VN là ko hoạt động dc,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyễn

  nếu như Anh Châu nói thì Em cầu mong cho tòa án xử vụ này cho nhanh góp phần đẩy bọn đảng con sâu và nợ mau đi theo Ông Bà Ông Vãi…hahahaha

 22. alibaba
  13/11/2011 lúc 20:35 | #55

  Nếu tòa phán: Trong vòng 30 hay 60 ngày phải trả tất 600 triệu+ cost thì khả năng kết hối kết kim sẽ sảy ra đồng thời hoặc sau đó ít lâu . Điều đó có đúng không anh Châu?

  • 13/11/2011 lúc 21:37 | #56

   Chào bạn alibaba,
   Bọn này cũng còn tiền, ko nhiều nhưng còn tiền, còn chuyện kết hối và kết kim thì phải từ từ rồi xem,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 23. người già vn buồn
  13/11/2011 lúc 21:28 | #57

  Ở nước ngoài theo tôi biết thì không có cái khoản như ở VN,sau khi có phán quyết của tòa án là phải làm đơn,Đơn Xin Thi Hành Án của bên thắng kiện.Ô hô nền tư pháp VN của csVN sao mà đỉnh cao nhưng ở phần dưới rốn.Nước ngoài kiện đòi nợ tiền vì csVN nợ tiền và chắc chắn sẽ thắng,vậy chúng ta cũng phải kiện csVN vì chúng nó 66 năm nay nợ MÁU với Dân Tộc VN và chắc chắn chúng ta cũng phải thắng,nếu chúng ta đồng lòng,đoàn kết và chấp nhận hy sinh cho mai hậu.

  • 13/11/2011 lúc 21:34 | #58

   Chào bạn người già VN Buồn,
   Vâng, ở nước ngoài, khi có phán quyết rồi là thi hành án ngay. Phán quyết của Tòa Án là tối hậu (trừ kháng án).
   Chuyện nợ máu với dân Vn thì sẽ có ngày phải trả thôi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • 15/11/2011 lúc 12:00 | #59

   Chào bác người già vn buồn, ý kiến của bác rất hay, tại sao bây giờ chúng ta không kiện nhà nước CHXHCNVN và đcsvn tại tòa án Công lý quốc tế La Haye (International Court of Justice – ICJ)?
   Mục đích chính của vụ kiện là đánh thức dư luận quốc tế về tình hình nhân quyền tại VN không được tôn trong, quyền tự do tối thiểu của con người không được bảo đảm, kể cả quyền sống. Thắng hay thua, tòa có thụ lý hay không không phải là mục đích chính nhưng cứ khởi kiện là dư luận tây Âu và Mỹ biết. Và họ sẽ gây áp lực với chính phủ của họ trong quan hệ với VN. Chính phủ VN sẽ phải thận trọng hơn trong việc bắt bớ người dân vô tội. Con khóc thì mẹ mới biết đường cho bú, không làm ầm lên thì dư luận làm sao biết để họ ủng hộ chúng ta? Nếu tòa thụ lý thì VN phải ra tòa vì VN là 1 thành viên của ICR.
   Kính.

 24. Quê hương
  13/11/2011 lúc 22:31 | #60

  Chào bạn NoiilongVN, tôi đồng cảnh ngộ nên viết vài dòng để chị tham khảo thêm.sau khi kiểm kê thì chúng bắt đầu hiệp thương,hôm đầu tiên tôi phủ đầu ngay,quí vị đối thoại với tôi với tư cách gì?chúng phản ứng tôi vẩn tiếp tục,chính quí vị viết BIÊN BẢN KIỀM KÊ NHỮNG HỘ BỊ THIỆT HẠI TRONG DỰ ÁN tôi hỏi quí vị Ai gây ra thiệt hại này?,Tôi là người bị thiệt hại,thì tôi phải nắm đầu đứa gây ra thiệt hại bắt nó đền,chứ nắm người vô can họ cạo đầu! quí vị mời tôi lên để hiệp thương bồi thường vậy quí vị gây ra thiệt hại, không gây ra thiệt hại tại sao quí vị bồi thường? vậy từ bây giờ tôi gọi quí vị là ĐẠI DIỆN CHO BÊN GÂY RA THIỆT HẠI,đó cũng là tư cách quí vị đối thoại với tôi hôm nay! bọn chúng ngồi im chấp nhận. Đã là bên GÂY RA THIỆT HẠI, thì không thể đứng ra áp giá đền bù ,áp đặt những qui định cho bên bị thiệt hại như vậy là thiếu khách quan.các vị thữ nghĩ một cầu thủ dẩn bóng thâm nhập vùng 11 mét đối phương mà mặc quần đen,miệng ngậm còi,đít giắc cờ thì có công bằng không? từ lên dự án,công bố quy  hoạch,phương án đền bù,áp giá,cưỡng chế quí vị ôm hết, khác nào vừa đá bóng vừa thổi còi,vừa phất cờ biên thì ai chịu thấu! Tôi nhắc lại bên gây thiệt hại phải thương lượng,thậm chí phải năn nỉ bên bị thiệt hại để giảm bớt nổi thua thiệt của họ và phải chứng minh giá trị đền bù phải bằng hoặc hơn trị giá thiệt hại chứ không được áp đặt và thế là chúng đành ghi biên bản như tôi đã trình bày,và hẹn lần hiệp thương khác, bạn ạ! cho dù là UBND Quận hay Tỉnh thậm chí nhà nước thì vẩn là bên GÂY RA THIỆT HẠI chúng ta phải bắt chúng đền thỏa đáng chứ không xin và cứ kiên quyết như vậy buộc chúng phải có cơ quan kiểm định độc lập không để cho chúng vừa đá bóng vừa thổi còi ,hỏi chúng lấy gì chứng minh chúng đền như vậy là thỏa đáng! cái logic của tôi là xác định anh là người gây ra thiệt hại thì anh không có quyền áp đặt chúng tôi nội chừng đó thôi tôi câu được giờ rất nhiều,hiện tại chúng chưa làm được gì tôi ,đôi lời như vậy mong rằng chỉ có thêm chút kinh nghiệm giữ được qua năm 2014.

  • DaoUu
   14/11/2011 lúc 13:40 | #61

   Cần jì phải rạch bụng. Khi nào qua Mỹ nhớ dẫn vợ theo!

 25. danthuong
  14/11/2011 lúc 12:21 | #62

  @htthien12 : shut up & go out.

  • DaoUu
   14/11/2011 lúc 13:09 | #63

   Ừa cái thằng htthien12 chắc làm hề tề thiên…hay làm loài khỉ con vùng Pacbo?

 26. DaoUu
  14/11/2011 lúc 19:09 | #64

  Em htthien12 học English ở đâu vậy?

  • 14/11/2011 lúc 20:13 | #65

   English này hôi “ngộ” hé bạn ???
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen
   Em nói em học trên Google, lúc đầu tôi ngỡ em ko dám viết tiếng VN vì sợ trù dập, nhưng em viết huỵch tẹt tiếng VN vậy thì viết tiếng Anh làm gì tôi cũng ko biết nữa ????

 27. Duyên Vương
  14/11/2011 lúc 19:49 | #66

  I love you babe, speak out to relieve your feelings.

 28. tương lai CS đen như “MÕM CHÓ”
  14/11/2011 lúc 20:32 | #67

  Anh Châu cần phải coi lại @ htthien12…có thể là Cam vào đây cố tình commem thật dài để mọi người chán không them Commem tiếp đó.

 29. Tám Xe Ôm
  14/11/2011 lúc 21:05 | #69

  A Châu coi lại chứ @htthien12 bị CS cho uống thuốc chuột nên bị khùng nặng rồi. Đề nghị A Châu cho @htthien12 uống thuốc an thần gấp ko thì htthien12 cắn bậy bạ lây bệnh cho mọi người hết

  • 14/11/2011 lúc 21:07 | #70

   Bị cô lập rồi, ko cắn ai dc nữa đâu…cắn nữa là bẻ răng luôn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 30. 15/11/2011 lúc 00:29 | #71

  Xứ Việt, Không giữ chữ tín thì anh lừa tôi, tôi lừa anh, trăm chuyện sẽ nát, tinh thần xã hội tan rã, bộ máy cai trị của Đảng Cộng Sản tan nát. Bất tín lớn nhất: Một là dối trá. Nhiều quân sư luật pháp quốc tế cho Lão Dũng vụng về luật , nhưng lại giỏi dối trá giả mạo.

  Hai là bội ước các quy chế, chương trình, công ước, hiệp định…. mà lại làm ra vẻ tuân hành: Nói mười không giữ được hai ba. Ngay khi ký quy ước,… đã không cố ý thực hiện, cứ ký bừa, bất kể sau này ra sao? Cho nên quy ước, văn bản,…chính phủ ký chưa ráo mực mà như đã bỏ đi cho vào thùng rác,

  Còn như thỏa thuận miệng, phát ngôn của chính phủ, bộ chính trị thì chỉ là “nói xạo mà chơi nghe xạo chơi”! Những thói xấu ấy đầy rẫy mà cứ điềm nhiên không cho là quái gở như thích lịch hỏa trong bộ chính trị, trong chính phủ Lão Dũng , hiện nay.

 31. Dân HN
  16/11/2011 lúc 10:29 | #72

  Gửi a CXN,

  Nếu vụ kiện này là một nước cờ trong cuộc săn đưa 3D xuống cống thì phải làm làm sao cho Tòa án thụ lý nhanh đơn kiện và có phán quyết ngay càng nhanh càng tốt khi CP của 3D đang cố thủ trụ lại triều đình.
  Tôi không thông thạo hệ thống pháp luật châu Âu nên không rõ thời gian bao lâu thì đơn kiện được Tòa án  xem xét và có phán quyết của Tòa?
  bác CXN có thể cho bà con trong nước thông tin thêm về ý kiến của bác về vấn đề này?
  Xin cảm ơn

 32. 20/11/2011 lúc 02:04 | #73

  Chào bác CXN, tôi dốt về kinh tế và luật lắm nên nhờ bác đánh giá 1 vài nhận định sau :

  -Đại diện thường trú cao cấp quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam, ông Benedict Bingham có nói :”Nợ của Vinashin, Chính phủ không công khai bảo lãnh, kết quả không được phản ánh trong nợ công của Chính phủ nhưng thực tế các khoản trái phiếu và nợ mà tập đoàn này vay qua ngân hàng, Vinashin đổ nợ thì Chính phủ phải lo. Cho nên thông điệp tôi muốn nhấn mạnh ở đây là các khoản nợ ngầm là nguy cơ”.
  http://sgtt.vn/Goc-nhin/129675/Vinashin-va-ganh-nang-ngan-sach.html

  -Nguyễn Trần Bạt (chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc InvestConsult xung quanh vụ việc công ty Elliott VIN của Hà Lan đâm đơn kiện Vinashin ra toà án London nói :”Họ kiện đến 21 công ty con, trong đó phần nhiều công ty con đã được chuyển sang các công ty mẹ khác thì đương nhiên liên luỵ đến công ty đã tiếp nhận đứa con này. Nếu trước đây chúng ta không phân tán, kiên trì tập trung lại thì chỉ một pháp nhân chịu trách nhiệm, thì đối tượng chỉ là Vinashin chứ không phải các công ty con. Họ đưa ra một lưới rộng hơn để bắt các con cá đã được sơ tán.
  Nói cách khác là, thay vì chúng ta phải đối diện với vụ kiện một công ty thành vụ kiện tập thể các công ty. Các công ty mẹ tiếp quản họ phải chịu trách nhiệm.”

  -Luật sư Fred Burke, giám đốc điều hành công ty luật Baker & McKenzie Việt Nam, cho rằng Vinashin sẽ phải nhanh chóng thuê luật sư để tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết phản hồi lại đơn kiện tại toà án ở Anh. Nếu bên bị kiện phớt lờ trát hầu toà, toà sẽ xử thắng cho bên nguyên đơn. Ông Burke cũng cho biết chi phí theo kiện tại một toà án quốc tế sẽ rất tốn kém.
  http://sgtt.vn/Goc-nhin/155527/Hau-qua-vu-an-khong-chi-dung-lai-o-Vinashin.html

  Như vậy không chỉ mình Vinashin mà cả Vinalines và PetroVietnam cũng là liên đới phải không bác? Nếu đúng vậy thì chuyến này tiêu rồi.

 1. 13/11/2011 lúc 03:00 | #1
 2. 15/11/2011 lúc 22:14 | #2
 3. 16/11/2011 lúc 09:44 | #3
 4. 26/11/2011 lúc 18:26 | #4
 5. 27/11/2011 lúc 06:12 | #5

One comment on “CXN_111211_1301_Về việc Tòa án Anh thụ án nợ của Vinashin

 1. The Prime Minister with his responsibility…Thủ tướng Dzũng đã làm tròn trách nhiệm lãnh đạo của mình hay chưa?
  “Xảy ra chuyện như Vinashin, cuối cùng Thủ tướng đứng ra nhận trách nhiệm. Tôi nhận trách nhiệm chính trị với tư cách người đứng đầu Chính phủ, chứ tôi cũng không ra quyết định nào sai”, Thủ tướng chia sẻ trong buổi thảo luận đánh giá 10 năm đổi mới, phát triển DNNN hôm nay ở Hà Nội.

  Ah, ra vậy…Vậy xin hỏi thủ tướng “Thế nào là vai trò của người lãnh đạo?”
  Thủ tướng Dzũng đã làm tròn trách nhiệm của mình hay chưa?
  Có đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở thuộc cấp, cấp dưới hay không?
  Có thể nói:” Thủ tướng buông lỏng quản lý, gây thiệt hại nặng nề và hậu quả nghiêm trọng cho dân cho nước được không?
  Thắc mắc không biết hỏi ai?
  Không biết thì hỏi có gì sai đâu?
  Vì dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm!
  http://tintuchangngay.info/ 2011/12/09/v%E1%BB%A5- vinashin-toi-khong-ra-quy%E1% BA%BFt-d%E1%BB%8Bnh-nao-sai/# comment-60719
  Vai trò quan trọng của Chính phủ là gì?
  1/. Đảm bảo mọi người có tay nghề, nhất là người có tay nghề cao phải có cơ hội tham gia thị trường. Phải ưu tiên nhân sự có tay nghề để phát triển đất nước chứ không phải ưu tiên cho con cháu mình để đục khoét quốc gia, tham nhũng->nền kinh tế lụn bại, xã hội bất công, báo cáo láo, xã hội gian ác…không thấy lãnh đạo giúp dân thay vì móc ngoặc bao che và làm bậy như hiện nay…Mong có 1 chính phủ trong sạch là ước vọng của cả nước và toàn thế giới.
  2/. Chính sách phúc lợi XH là 1 bộ phận cần thiết trong nền kinh tế thị trường.
  Nếu tạo ra bất công trong XH. Tất nhiên, Xã hội sẽ không thể chấp nhận được…Chắc chắn, người dân sẽ vùng lên đấu tranh cho bình đẳng, nhân quyền và cho sự sống còn.
  Vì “…con người có quyền được sống, được tự do và quyền mưu cầu Hạnh Phúc.” (Hiến Pháp 1992 & Quyền con người của LHQ).

  http://tintuchangngay.info/2011/12/24/vinashin-v%E1%BB%A1-n%E1%BB%A3-hay-pha-s%E1%BA%A3n-v%E1%BB%81-chi%E1%BA%BFn-l%C6%B0%E1%BB%A3c/#comment-66369
  http://tintuchangngay.info/ 2011/12/06/th%E1%BB%A7-t%C6% B0%E1%BB%9Bng-nguy%E1%BB%85n- t%E1%BA%A5n-dung-bao-nhieu-ti% E1%BB%81n-cho-v%E1%BB%ABa-bao- nhieu-quy%E1%BB%81n-cho-d%E1% BB%A7/#comment-59582
  Tác giả viết hay quá, tui đọc và cảm thấy rất xúc động qua những câu văn chứa đựng đầy tình người như vậy!
  Loài “cầm thú” ở trong rừng rú, loài khỉ chưa tiến hóa còn biết thương đồng loại,
  còn đây…tàn sát chính đồng loại, đồng hương…của mình.
  Chỉ vì quyền lực, danh vọng…rồi sẽ là phù du.
  Nhà Phật có dạy Tham, sân, si…gieo quả ác thì thế nào cũng chết không có chiếu chôn thây cho coi!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s