KT – 224 – 111811 – Nhà nước chỉ nên giữ vốn ở lĩnh vực then chốt

19/11/2011Để lại phản hồiGo to comments

Cẩm văn Kình

Theo: tuoitre

(TTHN) – Những phát biểu này có vẻ cầu thị nhưng chưa biết đó có phải là một trò “chú phỉnh” của chính phủ (nhóm cai trị và đô hộ). Chúng ta phải chờ xem, (trích): ” Các ngành quan trọng, lĩnh vực xương sống của nền kinh tế như dầu khí, năng lượng, ngân hàng thì cần có DNNN. Còn lại các ngành khác nên nhường cho thành phần kinh tế khác.”
Châu Xuân Nguyễn

——————-
Nhà nước chỉ nên giữ vốn ở lĩnh vực then chốt

TT – Trả lời báo chí về việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN), ông Phùng Quốc Hiển, chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – ngân sách, cho rằng Nhà nước chỉ nên giữ vốn ở khu vực quan trọng và nên thoái vốn sớm khỏi những khu vực khác.

Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Phà Rừng (thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN – Vinashin) hạ thủy tàu chở hàng rời Inlaco Express ngày 6-9-2011- Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo hội nghị lần 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Tập trung phát triển doanh nghiệp nhà nước trong những ngành, lĩnh vực quan trọng có ý nghĩa then chốt của nền kinh tế quốc dân. Trong ảnh: Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Phà Rừng (thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN – Vinashin) hạ thủy tàu chở hàng rời Inlaco Express ngày 6-9-2011- Ảnh: TUẤN PHÙNG
Ông Hiển nói:

Ông Phùng Quốc Hiển – Ảnh: V.Dũng
– Câu chuyện tái cấu trúc doanh nghiệp đang là vấn đề đặt ra, trong đó có trọng tâm là tái cấu trúc DNNN. Tái cấu trúc đầu tiên có vấn đề xử lý nợ. Và xử lý theo tôi cũng phải bằng cơ chế, chính sách pháp luật hiện hành. Vừa qua có câu chuyện Vinashin. Chính phủ đã có báo cáo từng bước một về vấn đề Vinashin và đang tích cực giải quyết. Việc tái cấu trúc DNNN, trong đó có các tập đoàn và Vinashin, đã được khẳng định là cần thiết.
* Vậy nội dung tái cấu trúc, theo ông, Chính phủ cần làm gì đầu tiên?

– Theo tôi, chúng ta phải rà soát lại tất cả tập đoàn, tổng công ty. Các đơn vị này phải đi theo các ngành nghề truyền thống, hạn chế đầu tư ngoài ngành. DNNN chỉ nên tập trung vào những ngành quan trọng và then chốt của nền kinh tế. Hay trong các ngành nghề, điều kiện các thành phần kinh tế khác không tham gia được thì DNNN làm. Việc cổ phần hóa DNNN cần tiếp tục được đẩy mạnh. Phải thay đổi cả cơ chế quản lý, khả năng quản trị, đặc biệt là quản trị rủi ro, mới thay đổi hiệu quả hoạt động của các DNNN được.

* Theo ông, ngành nào nên giữ DNNN, ngành nào không?

– Các ngành quan trọng, lĩnh vực xương sống của nền kinh tế như dầu khí, năng lượng, ngân hàng thì cần có DNNN. Còn lại các ngành khác nên nhường cho thành phần kinh tế khác. Như xây dựng, dịch vụ… có thể cổ phần hóa để hút vốn tư nhân khác vào. Những ngành không quan trọng thì cần thống nhất và quyết tâm thoái vốn, có thế mới thực hiện được mục tiêu tái cấu trúc DNNN.

Theo tôi, việc thực hiện phải trong giai đoạn 2011-2015.

* Vừa rồi Chính phủ có các giải pháp lùi thuế và một số biện pháp trợ giúp đặc biệt cho Vinashin. Sắp tới Vinashin bị kiện nữa thì liệu việc trả nợ thay có đúng các quy định của pháp luật?

– Cái gì làm cũng phải theo luật. Tại sao được miễn, giảm, giãn… là vì chúng ta đã có quy định có thể cho phép việc đó. Và sắp tới, tôi cho rằng ai làm, hỗ trợ ai cũng thế thôi, phải theo đúng quy định của pháp luật.

Muốn lên “tập đoàn” phải có ý kiến Thủ tướng

Muốn đặt tên cho doanh nghiệp là “tập đoàn” thì vốn điều lệ phải trên 1.000 tỉ đồng, phải sở hữu trên 50% vốn điều lệ của ít nhất năm công ty khác và phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép. Đây là thông tin mới nhất vừa được sửa đổi trong dự thảo “Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí đặt tên tập đoàn, tổng công ty” (áp dụng cho cả DNNN và DNTN) do Bộ Kế hoạch – đầu tư vừa công bố.

So với dự thảo đưa ra hồi tháng 8-2011, dự thảo mới có phần khắt khe hơn về tiêu chí.

T.V.N.

CẦM VĂN KÌNH ghi

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories:Kinh TếKTThẻ:
 1. Lang
  19/11/2011 lúc 10:46 | #1

  Thế này thì TT lại giàu thêm nhẩy?

  • 19/11/2011 lúc 16:27 | #2

   Chào bạn Lang,
   Chủ yếu là dân tộc VN ko nghèo thêm vì chúng nó ko vay nợ thêm để chúng ta phải trả,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 2. cutin
  19/11/2011 lúc 13:56 | #3

  làm gì đến lượt các doanh nghiệp tư nhân chân chính, phải có tôn ti trật tự chứ. Miếng bánh ngon nhất dành cho DNNN, rồi đến công ty sân sau của cán, rồi đến cty có quan hệ mật thiết với cán. lúc đó chỉ còn xương ống rỗng tuỷ cho tư nhân mà thôi. hổng lẽ ngồi chờ phá sản sao mấy ông doanh nghiệp tư nhân???

  • 19/11/2011 lúc 16:28 | #4

   Chào bạn cutin,
   Thí cô hồn chuo chúng nó hết, ko biết làm ăn thì mất hết tiền thôi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s