KT – 227 – 112311 – Xung đột lợi ích

23/11/2011  Để lại phản hồi Go to comments

Hiệu Minh

Theo: Blog Hiệu Minh

Hôm trước đọc tin lão Gingrich (Cựu Chủ tịch Quốc hội Mỹ) đang bị tố cáo là đã làm tư vấn cho Freddie Mac (công ty chuyên môi giới bất động sản – phá sản sau vụ thảm họa tài chính năm 2008 và bị chính phủ Mỹ mua lại) kiếm 1,5 triệu đô la từ năm 1999 đến 2007.

Năm 1998, ông ta đã thôi chức chủ tịch QH và có thể làm tư vấn kiếm tiền nuôi thân. Nhưng nay tranh cử Tổng thống 2012 nên đang bị  báo chi lôi ra làm thịt. Họ đang hỏi liệu bố Gingrich có phạm vào lỗi xung đột lợi ích (Conflict of Interest – COI) hay không.

Xung đột lợi ích xảy ra khi một cá nhân hoặc tổ chức có liên quan đến nhiều lợi ích, một trong số lợi ích đó có thể có thể làm hại một lợi ích khác. Nếu Gingrich vừa làm Chủ tịch Quốc hội vừa làm tư vấn cho tư nhân là không thể được.

Muốn tiến tới dân chủ thực sự, cần có minh bạch để tránh tham nhũng và lạm quyền. Muốn minh bạch, cần nhiều việc phải làm, trong đó có việc tránh COI. Đó là một trong những chìa khóa của những quốc gia thu nhập trung bình (trên 1000$/năm/người như VN hiện nay) muốn gia nhập câu lạc bộ thu nhập cao (>10.000$/năm).

Khi tôi khai lý lịch (CV) để xin việc vào tổ chức quốc tế hiện nay có câu hỏi “Anh/chị có ai là họ hàng hiện đang làm việc tại tổ chức này?”. Họ hàng (relatives) được hiểu là vợ, con, bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ/chồng, anh chị em, cháu…

Sau khi vào làm việc, tôi mới hiểu đây là qui định quan trọng về tránh xung đột lợi ích và bất di bất dịch trong WB, IMF, IFC, UN và nhiều chính phủ phương Tây tiến bộ khác.

Nhớ hồi ở Hà Nội, cô bạn IT đặt mua hai cái printer của một công ty. Khi duyệt, sếp liền hỏi “Sao chị chọn công ty này?”. Cô trả lời “Đây là công ty của người bạn, tôi khá tin tưởng”. Lập tức cô bị sếp cho một bài học về cách tránh xung đột lợi ích.

Nếu có bố mẹ hay bất kỳ người thân đã làm trong tổ chức này thì bạn không có cơ hội xin việc nơi đó vì lý do tránh COI.

Tuy vậy, họ có ngoại lệ dành cho vợ/chồng vì lý do đảm bảo hạnh phúc gia đình. Dẫu vậy để tránh COI, vợ hoặc chồng phải làm việc ở các đơn vị khác nhau, và người này không quản lý trực tiếp hay gián tiếp người kia.

Tại một số nước thiếu dân chủ hay độc tài, thủ trưởng cơ quan quyết định thăng chức cho vợ, con, cháu, anh chị em ruột…được coi hết sức bình thường. Việt Nam ta có câu “Một người làm quan, cả họ được nhờ” là do không ai hiểu xung đột lợi ích.

Thử tưởng tưởng, vợ là thủ quỹ, chồng làm giám đốc, thì liệu chi tiêu trong cơ quan có kiểm soát nổi. Hy vọng gì sự minh bạch ở một đôi vợ chồng ngồi ghế lãnh đạo, ban ngày làm tiền ở cơ quan, ban đêm làm tình trên giường.

Gần đây, các chính thể ở Trung Đông lần lượt sụp đổ một phần do liên quan đến gia đình trị, mà nguyên nhân sâu xa là do vi phạm nghiêm trọng xung đột lợi ích.

Cha Mubarak bổ nhiệm con. Ảnh: internet

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak tham vọng đưa con trai thứ lên kế vị. Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh tìm cách đưa anh, em, con cháu vào chính quyền.

Người vừa bị bắn chết là Gadhafi cũng không ngoại lệ. Các con toàn nắm các chức vụ chủ chốt. Các chính thể Suharto, Marcos, Jean-Claude “Baby Doc” Duvalier đều mắc những lỗi lầm sơ đẳng này.

Phần lớn, cha mẹ đưa con cái lên chức vụ cao lại làm cho chính sự nghiệp của họ tiêu vong. Cuối cùng, bị phết truất, ra đi trong nhục nhã, bị xử tù, bị bắn.

Xung đột lợi ích đã dẫn tới xung đột quốc gia. Khi dân chúng không thể chịu đựng nổi kiểu gia đình trị, ngồi xổm lên cả một dân tộc, thì khó ai đoán định được đất nước ấy đi về đâu.

Khi Saddam Hussein ký quyết định cho hai con trai Uday và Qusay Hussein nắm quyền hành để cha truyền con nối, không thể nghĩ rằng, ông đã vi phạm xung đột lợi ích. Chuyện COI tưởng nhỏ nhưng cuối cùng đã đưa Saddam, các con và cả chính thể đi vào…lịch sử.

HM. 13-11-2011.

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. minhnhi
  23/11/2011 lúc 22:05 | #1

  Rồi sẽ tới VN, Bắc triều Tiên

  • 24/11/2011 lúc 06:25 | #2

   Chào bạn minhnhi,
   Chúng đi con đường kế thừa lộ liễu quá,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • 24/11/2011 lúc 14:37 | #3

   thằng cha ăn mặn
   thằng con sẽ khát nước
   cái mặt cô hồn cái miệng chó ngao
   không chết bằng dao cũng bằng súng
   thằng nàY tướng mạo rất tàn hung

   là thằng con đại tá khùng [ba dũng]

 2. baxao
  23/11/2011 lúc 22:09 | #4

  me, cuối cùng thì chỉ có anh em, con cháu, người thân của chúng nó cai trị dân mình thôi(để đảm bảo lợi ích không lọt ra ngoài)

  • 24/11/2011 lúc 06:26 | #5

   Chào bạn baxao,
   Chúng đi con đường kế thừa lộ liễu quá. Ng dân sẽ bừng tỉnh, hãy xem vụ HHP và TDN, người dân ý thức rất sâu sắc
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. chutusg
  23/11/2011 lúc 22:23 | #6

  Bây chừ,đó là kết hợp của đỉnh điểm Phong kiến lẫn sơ khai Tư bản,CS thoái trào là vậy!

  • 24/11/2011 lúc 06:27 | #7

   Chào bạn chutusg,
   Chúng đi con đường kế thừa lộ liễu quá. Ng dân sẽ nhìn ra và sẽ hành động,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 4. DAIS
  23/11/2011 lúc 22:39 | #8

  Khi dân chúng Việt nam không thể chịu đựng nổi kiểu gia đình trị như TT 3 Dũng bổ nhiệm con lên thứ trưởng để tranh chức thủ tướng (cha truyền con nối), hình thái đó là ngồi xổm lên cả một dân tộc, thì khó ai đoán định được đất nước ấy đi về đâu !

  quả thật bài viết đã lột tả được tác hại sâu xa là ” xung đột lợi ích ” . Từ ngữ này tuy lạ nhưng rất gần xảy ra trầm trọng tại Việt nam .Do đó thử suy nghĩ mối quan hệ từ ngữ trên ảnh hưởng như thế nào với tình hình kinh tế tại Việt nam hiện nay .

  Viễn cảnh sụp đổ nền kinh tế Việt nam hiện nay chủ yếu là mâu thuẫn từ quyền lợi của các nhóm lợi ích trong 14 vi BCT tương đương 14 nhóm lợi ích đấu đá lẫn nhau và vì lợi ích của mỗi nhóm mà kho dự trữ ngoại tệ nhà nước mới cạn kiệt dẫn đến 4 giai đoạn phải xảy ra theo thứ tự thời gian là lạm phát , suy thoái , đình đạm , phá sản và sụp đổ .

  Một vấn đề quan trọng và rất riêng của Việt nam so với các nước trên thế giới là mức độ tín nhiệm của tín dụng Việt nam bị hạ một cách rất là kỳ lạ và vô duyên nên CXN có gọi là ” phước của dân tộc ” .Khi cạn kiệt ngoại tệ dư trữ thì biện pháp “đi vay” các ngân hàng thế giới được tính đến khổ nỗi chỉ vì 60 triệu USD lãi của 600 triệu USD trong vụ Vinashin do thủ tướng bảo lãnh không trả … do vậy Việt nam không thể vay được 1 xu nào của các ngân hàng thế giới làm cho EVN không vay được 1 tỷ USD là ví dụ …cộng thêm Việt nam là chế độ CS (XHCN nửa vời = nền KT thị trường định hướng XHCN ) tình hình nhân quyền không có cải thiện , chính sách ngoại giao nửa vời du dây tùm lum , tham nhũng trong nội địa tràn lan nhất là DNNN, TCty … quyền dân sự và chính trị của người dân không có …. Vì thế viễn cảnh sụp đổ nền kinh tế Việt nam là không tránh khỏi .

  • 24/11/2011 lúc 06:31 | #9

   Chào bạn DAIS,
   Chúng đi con đường kế thừa lộ liễu quá.
   Bạn rất chính xác, sự kiện phố Wall ko cho mượn sau vụ Vinashin quỵt 60 triệu usd ngày 23.12.2010 là sự kiện lịch sử để chôn bọn này. Nếu ko có sự kiện đó thì chúng vẫn ung dung vay thêm 100 hay 200 tỉ là chuyện thường,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 5. anhtusg
  23/11/2011 lúc 22:52 | #10

  Xung đột lợi ích đã dẫn tới xung đột quốc gia(trích) Nếu nói đến xung đột lợi ích thì phải nói đến cái mâu thuẫn về lợi ích Đảng cộng sản và lợi ích Dân tộc.Chứ ba cái xung đột miếng ăn linh tinh lang tang thì đâu chả có và nó đâu có ảnh hưởng gì tới hòa bình thế giới. Nói đến mâu thuẫn bao giờ cũng phải nhìn vào mâu thuẫn có tính bao trúm và tất nhiên nó đều xuất phát từ lợi ích.

  • 24/11/2011 lúc 06:33 | #11

   Chào bạn anhtusg,
   Chúng đi con đường kế thừa lộ liễu quá. Chúng nó tranh ăn kịch liệt và sẽ tự tan vỡ, cộng thêm tình hình kinh tế như thế này,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 6. Ngô Duy Nhĩ
  23/11/2011 lúc 23:03 | #12

  Bài viết rất hay và súc tích, tiếc là chỉ được lưu hành trên các trang mạng cá nhân hay các trang không được chính quyền cho phép chính thức, nếu bài viết này được đăng hay post lên các trang báo của nhà nước thì hay quá!

  • 24/11/2011 lúc 06:34 | #13

   Chào bạn NDN,
   Chúng đi con đường kế thừa lộ liễu quá. Ng dân sẽ tìm dc thông tin. Chỉ cần ôố ng dân năng động trên mạng đọc dc và họ sẽ lôi kéo thành một chuỗi sự kiện,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 7. quang dinh
  24/11/2011 lúc 02:57 | #14

  ĐẢNG KHỦNG SẢN
  *
  Đảng khủng bố đẻ ra nghị quyết bốn
  Không học hành vẫn cướp chức trộm hàm
  Sắp sản sinh hai mươi vạn quan tham
  Nhờ đạo dụ HỒ bất MINH tạp chủng
  *
  Thuở còn nhỏ không cần lo lớp đúng
  Lúc lớn lên mặc sức lộn chỗ ngồi
  Dù giang sơn trong giông bão tả tơi
  Còn khủng sản còn công an khuyển mã
  *
  Bọn thủ lãnh quyền trong tay chấp vá
  Râu thằng này đem cắm bẹn con kia
  Lũ trung ương đảng bảo tựa lia thia
  Bầy đội hại dường mồm tra môi ngác
  *
  Bên đại quách chưa biết rằng sắp thác
  Đấu đá nhau đâu chỉ nội bộ TẦU
  Đồng chí chơi ngay mãi tận trời ÂU
  Đàn VIỆT cộng VIỆT trừ đều bố láo
  *
  TÂM THANH

  • 24/11/2011 lúc 06:35 | #15

   Chào bạn minhnhi,
   Chúng đi con đường kế thừa lộ liễu quá.
   Cám ơn bài thơ của bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 8. ST
  24/11/2011 lúc 03:23 | #16

  Hussein, Mubarak, Gadhafi, Nông Đức Mạnh, 3D, Nguyễn Văn Chi….., đang dắt nhau vào cõi chết nhục nhã.
  Thể chế CS còn thối tha gấp vạn lần các thể chế độc tài Ả rập.

  • 24/11/2011 lúc 06:36 | #17

   Chào bạn ST,
   Chúng đi con đường kế thừa lộ liễu quá.
   Đúng vậy, sự thối tha này sẽ bị hủy diệt bời dân tộc VN,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 9. xe phao ma
  24/11/2011 lúc 03:31 | #18

  Tham vọng quyền lực và đam mê Tiền , nếu xã hội không có dân chủ thì bất cứ ông bà nào đang có chức , quyền cũng đưa Con ,Cháu vào với quyền lực thôi .oai hùng như thế ai lại nhường cho kẻ khác .mọt khi nào đó người dân muốn lấy lai quyền của chinh mình thì phải tự dủ nhau đi mà đòi thôi .không có chuyện người ta tự nhiên mang trả lại đâu .

  • 24/11/2011 lúc 06:38 | #19

   Chào bạn xa pháo mã,
   Chúng đi con đường kế thừa lộ liễu quá.
   Như mẹ Nắm nói 3 năm nay :Who speaks if you don’t”, “Ai sẽ cất lên tiếng nói nếu bạn im lặng”
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 10. 24/11/2011 lúc 04:39 | #20

  Nhóm lợi ích có thể thay đổi cả quy định của luật pháp về quản lý thuốc chữa bệnh
  http://baocongan.mocxi.vn/2011/11/bo-y-te-kho-quan-ly-gia-thuoc-va-dich.html

  • 24/11/2011 lúc 06:39 | #21

   Chào bạn xman,
   Chúng đi con đường kế thừa lộ liễu quá.
   Một chính phủ ko dc sự ủng hộ của dân tộc sẽ đem đến nhóm lợi ích khuynh đảo, như thời 12 sứ thần hồi phong kiến,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 11. minh
  24/11/2011 lúc 06:29 | #22

  Cu nghị này được bố dự định 3 phương án: 1. Về làm phó chủ tịch Thành phố cần thơ để dự phòng chức chủ tịch và bí thư thành phố cần thơ. 2. Về làm phó đặc khu kinh tế phú quốc.3. Làm thứ trưởng bộ giáo dục. Nhưng đùng một cái nhảy về thứ trưởng Bộ xây dựng.
  Thực ra 3 phương án đầu đưa ra chủ yếu là thăm dò dư luận mà thôi, còn phương án thứ trưởng bộ xây dựng là âm mưu từ lâu vì bộ xây dựng có nhiều cái ăn hơn.
  Nguyễn tấn quyên bị điều từ bí thư cần thơ ra phó ban kiểm tra trung ương, mới bị kiểm điểm vì tham nhũng, hiện tấn dũng đang ra sức bảo vệ cho tấn quyên tránh bị kỷ luật khai trừ khỏi ủy viên trung ương vì tấn quyên là anh em của tấn dũng.

 12. bong
  24/11/2011 lúc 13:30 | #23

  Quyền lực tập trung vào tay những kẻ cơ hội thì thật là nguy hiểm cho đất nước, cho xã hội. Hậu quả của một chính phủ bị đều hành bởi những kẻ xôi thịt thì chắc ai cung hiểu rồi

 1. 23/11/2011 lúc 22:28 | #1
 2. 24/11/2011 lúc 08:07 | #2

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s