KT – 231 – 112611 – Từng bước xử lý nợ của Vinashin

26/11/2011  Để lại phản hồi Go to comments

Ngọc Lê

Theo: vietnamnet

(TTHN) – Đọc bài báo dưới đây thì biết rằng VN bắt đầu nhận thấy là món nợ 600 triệu của Vinashin là không bao giờ đùn đẩy, tránh né được. 6 tỉ usd của Vinashin thì Chính phủ có thể “để lâu c.t trâu hóa bùn” chứ 600 triệu usd của những nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thế giới thì không thể búng tay một cái là biến mất.

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.

Châu Xuân Nguyễn

Cập nhật 18/11/2011 06:00:00 AM (GMT+7)
Từng bước xử lý nợ của Vinashin

– “Chính phủ đã có báo cáo về từng bước xử lý nợ của Vinashin.  Tôi nghĩ  phải có thời gian hợp lý mới làm được”, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 17/11.

Ông Phùng Quốc Hiển: Xử lý nợ bằng cơ chế thị trường hiện hành
Được biết, Bộ Tài chính đã báo cáo Quốc hội việc xử lý các khoản nợ của Vinashin. Dư luận gần đây cũng  xôn xao quanh việc công ty Eliot của nước ngoài có thể kiện tập đoàn này vì khoản nợ 600 triệu USD. Ủy ban Tài chính – Ngân sách đã tiếp cận báo cáo này và xem xét theo hướng nào?
–  Tôi nghĩ câu chuyện tái cấu trúc các doanh nghiệp là vấn đề đang đặt ra. Đặc biệt việc tái cấu trúc Vinashin rất quan trọng, trong đó có tính tới các vấn đề về nợ.

Với các khoản nợ thì chúng ta phải xử lý thôi, mà xử lý bằng cơ chế thị trường hiện hành. Chính phủ đã có báo cáo về từng bước xử lý. Tôi nghĩ  phải có thời gian hợp lý mới làm được.

Chính phủ định hướng việc tái cấu trúc các tập đoàn này thế nào và quan điểm của Ủy ban Tài chính – Ngân sách là gì?

– Theo Chính phủ, chúng ta phải rà soát lại toàn bộ các tập đoàn theo hướng những doanh nghiệp này phải đi vào hoạt động thực sự trong các lĩnh vực mang tính chất truyền thống, hạn chế việc đầu tư ra ngoài ngành, lĩnh vực.

Tiếp theo, DNNN chỉ nên tập trung vào những lĩnh vực quan trọng, thiết yếu của nền kinh tế, trong điều kiện các thành phần kinh tế khác không thể tham gia được.

Chúng ta cũng phải đẩy mạnh cổ phần hóa các DNNN. Chỉ bằng cách cổ phần hóa, thay đổi cả cơ chế quản lý, đặc biệt quản trị rủi ro mới có thể nâng cao được hiệu quả hoạt động.

Những lĩnh vực nào cần để cho các tập đoàn nhà nước đảm nhiệm?

– Phải nắm các lĩnh vực xương sống quan trọng của nền kinh tế như năng lượng, dầu khí, ngân hàng.

Còn lại thì dần dần nhường cho các thành phần kinh tế khác tham gia, ví dụ lĩnh vực xây dựng hay các ngành dịch vụ bình thường khác có thể thúc đẩy cổ phần hóa để kéo, thu hút vốn từ các thành phần kinh tế khác vào.

Chúng ta phải cổ phần hóa, chỉ giữ vốn nhà nước ở những lĩnh vực quan trọng. Có như thế mới thực hiện được mục tiêu tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty, DNNN.

Để làm được tất cả những việc này ta phải có thời gian, lộ trình, như Quốc hội đã đặt ra là sẽ làm trong khoảng từ nay đến năm 2015 phải hoàn thành.

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ: “Tôi chưa cập nhật việc Vinashin bị kiện”

Chính phủ vừa có báo cáo cụ thể đến Quốc hội về tình hình của Vinashin, còn việc Vinashin bị công ty nước ngoài kiện thì cá nhân tôi chưa cập nhật.

Về lộ trình tái cấu trúc DNNN, nghị quyết thường kỳ của Chính phủ tháng vừa rồi đã giao cho 3 cơ quan: Bộ Kế hoạch – Đầu tư báo cáo về tái cấu trúc đầu tư công, các bộ, ngành khác cùng phối hợp. Đề án tái cấu trúc DNNN thì do Bộ Tài chính chủ trì. Đề án tái cấu trúc ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chủ trì.

Chính phủ cũng yêu cầu trong kỳ họp tháng 11 này báo cáo kết quả bước đầu về việc xây dựng đề án. Chúng tôi đang rất tích cực làm.

Còn mục tiêu thế nào, phạm vi ra sao, nội dung tái cấu trúc thế nào, lộ trình, bước đi cụ thể thì còn phải bàn, chưa thể nói ngay bây giờ.

Trao đổi với báo Sài Gòn Tiếp thị chiều 14/11 bên hành lang Quốc hội, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho hay: Vụ kiện liên quan đến khoản tiền Vinashin tự đi vay và không có bảo lãnh của Chính phủ, vì vậy “Vinashin phải lo, Vinashin tự vay thì Vinashin phải tự trả thôi”.
Ngọc Lê (ghi) – Ảnh: Ngọc Thắng

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories: Kinh TếKT Thẻ:
 1. Ông già Sài Gòn
  26/11/2011 lúc 19:04 | #1

  Kính gởi anh CXN
  Hiện tôi dùng hết số tiền dành dụm mua được 1 ít vàng miếng sjc thể hộ thân , nay nghe nói việc mua bán vàng miếng sẽ bị cấm. Vậy xin anh cho lời khuyên xem tôi có nên tiếp tục giữ vàng không, vì nếu giữ vàng sau này thành phạm pháp có thể bị phạt, bị tịch thu, không cho giao dịch nữa. Nhưng nếu bán hết giữ tiền đồng thì sau này lạm phát cao thì công cả đời tôi dành dụm thành giấy lộn hết, làm dân VN thiệt khổ anh ơi. Xin anh bớt chút thời gian cho tôi lời khuyên. Chân thành cảm ơn anh và chúc anh nhiều sức khỏe
  Ông già sài Gòn

  • 26/11/2011 lúc 19:23 | #2

   Chào bác Ông già Sài Gòn,
   Thưa Bác, vàng miếng không cấm mua bán, nhưng phải mua bán với nhà nước, bán ngoài kênh nhà nước mới phạm pháp.
   Nếu vàng thế giới lên thì kênh nhà nước vẫn lên như ko lên kiểu thị trường tự do, ví dụ như 1700 usd/ounce tương đương 43 triệu/lượng, nếu buôn bán tự do như bây giờ thì Bác bán ra dc 44.5 triệu, nhưng khi luật độc quyền kinh doanh vàng miếng ra đời thì Bác chỉ bán d9uoc5 13 triệu, thậm chí ít hơn tí. Giữ vàng ko phải là bất hợp pháp nhưng bán vàng ko qua kênh nhà nước mới bất hợp pháp. Vẫn giữ vàng chứ đừng bán lấy vnd, như Bác nói đúng nó sẽ là những tờ giấy lộn.
   Hy vọng trả lời thỏa đáng cho Bác, nếu Bác muốn hỏi thêm thì email về đây:vietnamdailynews@gmail.com
   Trân trọng chào Bác,
   Chau Xuan Nguyen

  • 27/11/2011 lúc 04:50 | #3

   Đeo vàng chỉ tổ nặng tai

   http://danlambao.blogspot.com/2011/11/eo-vang-chi-to-nang-tai.html

   Ai dại dột hiến tặng hay bán vàng cho nhà nước, thử xem giờ này số phận của họ ra sao. Bác phải nhớ kỹ

 2. 26/11/2011 lúc 19:20 | #4

  cứ giữ vàng và không bán ra kể cả thay thương hiệu vàng sang thương hiệu mới SBV. Vàng không bị mục rỗng đâu mà lo, và sau này khi cần thiết có thể lấy ra bán xài dần

  • 26/11/2011 lúc 19:27 | #5

   Chào bạn xman,
   Cám ơn bạn đã trả lời thay tôi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. Ông già Sài Gòn
  26/11/2011 lúc 19:57 | #6

  Chân thành cảm anh CXN và bạn Xman, vậy thì tôi yên tâm giữ vàng.
  Ông già sài Gòn

 4. cutin
  26/11/2011 lúc 20:32 | #7

  bây giờ mua vàng rồi cầm cự, xem thằng nào sống dai hơn.

 5. Khổng
  26/11/2011 lúc 20:47 | #8

  DNNN chỉ nên tập trung vào những lĩnh vực quan trọng, thiết yếu của nền kinh tế, trong điều kiện các thành phần kinh tế khác không thể tham gia được.
  Đây là một quan điểm đúng. Vì tình thế tiến thoái lưởng nan hiện nay không thể giử lại các DNNN được , nếu càng giử sẻ làm kiệt quệ kinh tế phải giao bán 100% cho tư nhân
  Còn Vinashin nợ nước ngoài thì nhà nước phải trã không thể nói bừa như cụ võ văn ninh được (ông chủ thật sự của Vinashin là Ai ? Ai thành lập Tập Đoàn này,Ai cấp vốn cho nó hoạt động,Ai đề cử và cách chức giám đốc nó ? Ai có quyền Xác nhập ,chia tách nó? )
  Thì người chủ thật sự phải trã nợ đó là ĐCSVN.

  • 27/11/2011 lúc 04:29 | #9

   Đảng CSVN chỉ biết vơ vét, áp bức, chôm chỉa, phá hoại, lảng phí. Nhân dân là các con nợ ngàn đời phải trả cho Đảng CS mà thôi!

 6. 26/11/2011 lúc 23:30 | #10

  Ông Phùng Quốc Hiển , Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách : “ Chúng ta cũng phải đẩy mạnh cổ phần hóa các DNNN. Chỉ bằng cách cổ phần hóa, thay đổi cả cơ chế quản lý, đặc biệt quản trị rủi ro mới có thể nâng cao được hiệu quả hoạt động ”.
  Đợi đến bây giờ mới chịu bàn đến sao ? Nếu tôi nhớ không lầm thì điều nầy anh CXN đã lên tiếng từ lâu rồi .
  Bây giờ mới chịu bàn đến thì có trể quá không ?

 7. nguoidan
  27/11/2011 lúc 02:31 | #11

  Theo tôi nếu CP VN tự định giá mua bán ( độc quyền) , liệu có tồn tại lâu không ?

 8. 27/11/2011 lúc 04:35 | #12

  Mỗi lần nghe được cái chữ “từng bước” của Đảng là sợ hết hồn. 60 năm từng bước xây dựng XHCN và nâng cao mức sống dân đang ở ngang đầu với Nam Hàn, trở thành một nước áp bức, bất công tàn nhẫn và nhân dân chỉ có mức sống tới mắc cá chân của họ!

 9. 27/11/2011 lúc 06:09 | #13

  Chào bạn Lê Tùng Châu,
  Email cho bạn hôm qua với email address mới của tôi, khi nào bạn nhận dc thì hồi âm cho tôi ngay nhé, đang mong bạn trả lời đây về ubtttadt, tôi đang muốn nhờ bạn cung cấp cho vài thông tin

 10. NGU TỪNG BƯỚC, TỪNG BƯỚC NGU !
  27/11/2011 lúc 09:29 | #15

  “Từng bước xử lý nợ cho Vinashin” ! (hic)
  Nghe mà muốn ói !
  Có mà triệu triệu bước cũng không xóa nổi !
  Cũng như từng bước tiến lên CNXH cũng mãi mãi không đến thiên đàng mà chỉ chui xuống địa ngục !
  Phải hỏi câu này : Bao giờ thì thủ Dũng từng bước chui xuống ống cống ?

  • 27/11/2011 lúc 09:50 | #16

   ” Bao giờ thì thủ Dũng từng bước chui xuống ống cống ? ”
   Còn vài bước nữa là tới miệng cống rồi đó bạn , bạn đã chịu đựng được 36 năm rồi , bây giờ ráng chịu đựng thêm một chút nữa đi .

 1. 26/11/2011 lúc 21:11 | #1

One comment on “KT – 231 – 112611 – Từng bước xử lý nợ của Vinashin

 1. …thiệt là “cao tay”, bác đã đi “Mã” 7 thoái 5->bit tắc đường đi của tượng (NTQ)…
  khiến bên nó không thể hoạt động vì bị vướng “chướng ngại vật”…
  Anh CXN chỉ nhẹ nhàng “điểm” 1 cái->nó đã ko thể động đậy được rùi?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s