CXN_112711_1318_Email của một VK Canada với 40 năm ở hải ngoại gửi CXN

27/11/2011  Để lại phản hồi Go to comments

(TTHN) – Tôi nhận được email này với chủ đề bàn về  “Bài Kami viết về CXN” nhân vụ Chủ Tịch Nước Nguyễn tấn Sang ngỏ lời với trung gian mời tôi về nước( Về bức “Thư ngỏ gửi Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang” của ông CXN)

Tôi đã email xin phép tác giả được chia sẻ email này trên TTHN và tác giả đã hồi âm chấp nhận. Xin chia sẻ cùng bạn đọc.
Châu Xuân Nguyễn

———————–

 • Chào anh Châu

Vừa rồi vào mạng Kami thấy có nói đến anh, không biết hư thực ra sao nhưng có một điều tôi rất đồng ý với Kami là anh là một người trung trực , tôi thêm vào là đầy tâm huyết nữa vì nếu không có thứ này làm “nhiên liệu” thì anh không thể có cái năng lượng rồi rào, để hy sinh thời giờ của mình “Time is money” làm nghiên cứu về tình hình kinh tế bên nhà để biên bài trên mạng giúp người đồng hương. Tôi không làm được như anh. Vì không muốn anh bị người ta làm tổn thương thành xin đem một ít suy nghĩ cá nhân trình bầy với anh để anh cẩn mật đề phòng bất trắc vậy thôi, có thể những thứ tôi trình bầy anh cũng đã biết rồi nhưng vì không muốn một người tốt có thể bị hại thành cũng cứ trình với anh để sau này không hối hận. Xin nói trước là tôi nay cũng đã 60 tuổi rồi và  cuối năm thì về hưu, nghỉ vui thú điền viên chứ không nhắm gì khác.

Anh cũng biết môi trường chính trị chỉ là một đấu Cờ trong đó những người tham gia chỉ là con cờ bị nhiều phe phái dực dây, mà đã nói là cờ thì phải nói có nhiều lá bài trong xấp bài: Cái mà mình không biết là mình thuộc lá bài nào và lá bài tùy giai đoạn có thể bị đổi vị trí.  Thành như Kami nói không nên lật tẩy cờ sớm để đối phương biết , như vậy nếu như đánh “Phé”  thì không còn đánh được gì nữa. Như Kami nói: Tung tin ra ngoài trước, anh chỉ bị mất uy tín và bị nghi kỵ ở HN vì ai cũng biết quyền thực trong nước hiện tại nằm trong tay N.T.Dũng. Về phần anh thì cũng nên xét lại là làm cố vấn cho một anh bù nhìn không có thực quyền tức  “có tiếng mà không có miếng” thì được gì? Thành anh phải coi chừng ở VN có nhiều khuynh hướng “Trâu Bò” chúng húc nhau, có thể mình bị vạ lây hoặc mình bị ở cái thế chúng dùng làm thí vật vì mình bước sai bước. Và nhiều khi còn bị chính phe mình tưởng là bạn, thủ tiêu vì  sợ mình có thể gây hậu quả không tốt cho cuộc diện chính.

Chúng gọi anh về chữa lửa nhưng lại không có hệ thống dẫn nước cũng như không cung cấp cho anh xe “Bơm nước” thì anh làm gì được, lúc đó chúng sẽ đổ tội cho anh, chúng làm anh chịu, anh cũng biết là cái đó người Tây phương gọi là “Scapegoat” . Như anh cũng biết là Kinh tế mô hình kiểu CS thì bị giới hạn rất nhiều không làm gì được vì “Stocks Markets, Stocks Options” gần như chả có gì. Cái lợi của một nền KT Tư bản tự do là chỉ cần tạo điều kiện thuận lợi là sẽ có cả triệu bộ óc có “Entrepreneurship” lại có vốn hoặc có khả năng huy động vốn để đầu tư, “tự động phát hành”. Nếu bên nhà có dân chủ thì có thể tôi sẽ rủ một ít bạn bè cả Ngoại quốc lẫn Việtnam mỗi người bỏ một ít vốn về đầu tư mở một hãng tạo công ăn việc làm cho dân mình. Muốn cải tổ để tiến đến một chính thể Dân chủ thì có thể đụng quyền lợi phe nhóm cho nên anh cũng nên thận trọng vì có thể sẽ bị thanh toán vv… Mặt khác tôi đồng ý với quan điểm của Kami về mặt Truyền thông vì cái gì cũng có lý do chính và lý do phụ, thành nếu lý do chính là để làm “Marketing” dư luận mình muốn truyền thông thì đây là một thành công đáng kể,  vì đã gây được chú ý lớn về sự kiện là VN đang bị hấp hối vì bị lũ thối nát bất tài “đảng trị ” điều khiển.

Tôi sống hơn 40 năm ở xứ tư bản thì rất biết là cơ cấu của nền Kinh tế tư bản rất phức tạp muốn làm dự đoán lâu dài thì phải có “Mathematical Models” mà không có cái Mô hình nào hoàn hảo hết, vì thế mà tôi chưa từng thấy một nhóm Kinh tế gia nào làm dự đoán đúng hết, mặc dầu mỗi chánh phủ, mỗi đại học, mỗi ngân hàng lớn đều có khối nghiên cứu riêng về kinh tề với phương tiện đầy đủ cũng như có cả một  đạo quân kinh tế gia chuyên môn cho từng dịch vụ KT. Phần lớn là họ chỉ cất nghĩa lại rất hay những gì đã sẩy ra rồi.

Hãy bảo trọng
Thân ái
NDT

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. lê minh thanh
  27/11/2011 lúc 13:37 | #1

  (ý kiến riêng)
  Anh Châu im lặng mà tiến tới, thì không bằng cứ ngửa bài mà tiến tới, như nào giờ anh đã làm.
  Sở trường của anh Châu là bộ óc và tấm lòng, cái style của anh Châu là vậy. Anh không thể rusé comme le renard được, việc đó có lẽ không phù hợp với anh.

  • 28/11/2011 lúc 17:07 | #2

   Chào bạn lmt,
   Cám ơn ý kiến của bạn, tôi ko hiểu tiếng Pháp,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 2. 27/11/2011 lúc 13:38 | #3

  …môi trường chính trị chỉ là một đấu Cờ trong đó những người tham gia chỉ là con cờ bị nhiều phe phái dực dây, mà đã nói là cờ thì phải nói có nhiều lá bài trong xấp bài: Cái mà mình không biết là mình thuộc lá bài nào và lá bài tùy giai đoạn có thể bị đổi vị trí…

  Mr. NDT góp ý cho anh CXN nhìn trên toàn cục, toàn bài thì OK, nhưng quan niệm như vầy là lạc lõng trong hiện tình VN nói chung và có vẻ giản dị quá khi góp ý về cái cách anh Châu biểu tỏ với đám ba đình, nói riêng.
  Tôi nghĩ, cách Mr. CXN đưa ra đề nghị với 4 Sang cũng chỉ là đòn cân não trong tình hình hiện nay, vả lại cũng chắc gì 4 Sang có quyền mà chọn hay từ chối đề nghị của anh Châu? và cũng chắc gì anh Châu đã về khi chúng gật đầu? Nói ít vậy thôi, anh em đọc nghĩ thêm nhiều…Thiên cơ bất khả lậu!

  Cái lạc lõng trong hiện tình VN tôi nói ở trên là: ý nghĩ này, quan niệm này, đúng, nếu ở vào một thời bình nào, trong một xứ tự do dân chủ nào. Còn hiện trạng VN, với một tập đoàn hổ lốn, độc tài, vô học, thì những quan điểm “sách vở” như vầy là lạc đề, lạc thời!

  Hiện tình VN là gì?
  Là một tập đoàn cai trị mất nhân tính kéo dài trong thời gian quá lâu, với tệ trạng sứ quân chia nhau bát máu hút từ đồng bào mình mà sống, thì cái nổi rõ nhứt hiện nay là lòng phẫn uất của quần chúng đang dần dà tụ hội, đồng quy thành 1 mũi mác nhọn chắc chắn sẽ làm cái công việc của 1 đao phủ với kẻ thủ ác cộng sản. Đó chỉ còn là vấn đề thời gian.

  Yếu tố mang sắc thái gọi là “chính trị” ở đây bỗng trở nên rất “nhạt mờ”, và những động thái đòn phép cân não của CXN cũng chẳng khác nào một tín hiệu phụ trợ của trí thức VN đang chờ tới phiên mình làm việc.

 3. 27/11/2011 lúc 14:11 | #5

  HOAN HÔ !con trạch mới gầm!

  sau bốn mươi năm WOW nhiều quá đấY
  cũng còn maY ông chưa nghe được ai chửi
  là Việt kiều Vong bản dưới trời tâY???????????
  Về thử VN một lần cho biết
  rằng Va nói thiệt chẳng nói saY

 4. 27/11/2011 lúc 14:14 | #6

  Đúng rôi, tác giả nói rất đúng. Tụi nó ác lắm, toàn ‘ăn dơ, chơi dơ’. Có bị hại, mà toàn bị ‘chơi sau lưng’ mới ghê, mới bít được tụi tắc kè núi này.
  Chứ lúc chưa có gì thì tụi nó ‘ngọt ngào và man trá’ lắm cơ.
  Lúc nào anh Châu cũng thấy tụi nó ‘đẹp như mơ’, cho người dân ít học “ăn bánh vẽ” mơ tưởng toàn sống lơ lửng ở trên mây không hà.
  Muốn thắng tụi nó thì anh Châu phải “cao tay” hơn mới có thể trừng trị tụi ác ôn này, giúp cho ‘bầu khí quyển’ VN được trong lành hơn về sau này!
  Xin cám ơn anh Châu và những nhà lãnh đạo có tâm huyết vì dân vì nước nhưng đang bị loại trừ vì không tham nhũng như tụi nó!

  • 28/11/2011 lúc 17:10 | #7

   Chào bạn coldroses,
   Cám ơn lời khuyên của bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 5. 27/11/2011 lúc 14:56 | #8

  Tụi nó còn lớn tuổi hơn ông Sang, làm ác nhiều hơn, lạm phát có thể =>chết đói mầy triệu dân như năm Mậu Thân…
  Với lại, ông Sang còn trẻ hơn nhìu người mà?
  Nếu ông Sang về hưu trên đời này chỉ còn ông Trọng, những người tốt sẽ bị loại trừ dần…tham nhũng sẽ tràn lan và bùng phát dữ dội…
  con người sẽ giống như HHPhat, những cổ máy tham tiền vượt thời gian, nạn mua quan bán chức, liếm đít sẽ liếm mạnh hơn…
  Ôi, khiếp!…không dám nghĩ đến nữa…

 6. 27/11/2011 lúc 18:44 | #9

  các BÁC vịt kìu PHÚ LĂNG SA, Mẽo, ĐỨt, Cà ná ĐIÊN , ÚC ĐỢI LẠI xem TẤM GƯƠNG sau ….

  nên gác lại GIA ĐẠO vinh thân phì gia mà thấy QUỐC ĐẠO và NHÂN LOẠI ĐẠO sau


  Cánh Hoa Hồng trên cỗ qua tài gỗ trắng giản đơn ….
  =================================


  Để Tưởng niệm cố Đệ nhất phu Nhân Pháp – Danielle Mitterrand – Nhà Tranh đấu cho Nhân quyền trên toàn Thế giới vừa an táng ngày 20 tháng 11 năm 2011 tại Nghĩa trang thôn làng Cluny, en Saône-et-Loire, nơi quân Đức Quốc xã GESPATO đến lục soát tìm kiếm Nữ Kháng chiến quân Danielle năm 17 tuổi …

  Trong Nghĩa trang thôn làng Cluny

  Theo Chúc thư chỉ muốn tang lễ mình đơn giản tối thiểu (1)

  Nhưng người thân cùng chiến hữu muốn phủ những vòng hoa

  Những cánh Hoa Hồng mầu Vàng nhạt

  Những cánh Hoa Huệ trắng

  Dân lưu vong « Tặng Người Mẹ của Vong Quốc Kurdes » (2) lẵng Hoa Hồng

  Dân Kháng chiến Iran tặng « Biểu tượng lớn của Kháng chiến » (3)

  *

  Người đàn bà từng Đệ nhất Phu nhân Pháp

  Người đấu tranh không mệt mỏi cho Nhân quyền trên khắp Hành tinh

  Nhân cách cao quý đi qua suốt Thế kỷ 20 diệu kỳ chiến chinh

  Thông điệp của bà là Thông điệp của cuộc đấu tranh không bao giờ ngơi nghỉ

  Cuộc tranh đấu đang tiếp diễn trước lòng tham không đáy con người

  « Chỉ để có được tối thiểu lại cần đến giải pháp quyết liệt thế sao ? »(4)

  « Tiền bạc làm điên dại !

  Lợi nhuận quá khiến điên khùng !

  Loài người thành điên dại !  » (5)

  Trong Nghĩa trang thôn làng Cluny

  Theo Chúc thư chỉ muốn tang lễ mình đơn giản tối thiểu (1)

  Nhưng người thân cùng chiến hữu muốn phủ những vòng hoa

  Những cánh Hoa Hồng mầu Vàng nhạt

  Những cánh Hoa Huệ trắng

  Dân lưu vong « Tặng Người Mẹ của Vong Quốc Kurdes » (2) lẵng Hoa Hồng

  Dân Kháng chiến Iran tặng « Biểu tượng lớn của Kháng chiến » (3)

  Trong Nghĩa trang thôn làng Cluny

  Vừa yên nghỉ « Nữ Chủ nhân đầy Lòng Từ thiện của Điện Tổng thống Pháp » (6)

  Trong Nghĩa trang thôn làng Cluny

  Vừa đi vào Lòng Đất Mẹ một nữ kháng chiến quân Pháp

  Trong Nghĩa trang thôn làng Cluny

  Yên nghỉ vĩnh hằng một Tâm hồn Phản kháng

  Một Người Mẹ nhân từ bao dung

  «  Mẹ không bao giờ mất

  Danielle không bao giờ chết

  Tạm biệt Lolo của con … » (7)

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  1. Trong Di chúc Bà Danielle Mitterrand thỉnh cầu : “un minuscule hommage posthume”

  2. “A la mère des Kurdes”

  3. “A l’icône de la Résistance”

  4. “Pour obtenir le minimum, il faut être très radicale”

  5. “L’argent rend fou. Le profit rend fou. Les hommes sont fous.”

  6. “la dame patronnesse de la charité elyséenne” như ông Michel Joli, Tổng Thư ký của Hiệp hội France-Liberté đã nhận xét

  7. “Maman ne meurt pas, Danielle ne meurt pas. Au revoir ma Lolo”
  Lời cuối cùng bằng giọng nói cảm động của người con trai Gilbert Mitterrand

 7. khách
  27/11/2011 lúc 19:50 | #10

  Tác giả có ý khuyên bác Châu nếu có muốn làm chính trị thì phải xảo huyệt,bịp bợm và lường gạt như tôn chỉ của Kami: “Từ bao đời nay chính trị là một canh bạc lớn buộc phải xảo huyệt bịp bợm và lường gạt”.

  • 28/11/2011 lúc 17:12 | #11

   Chào bạn Khách,
   Tôi ko làm chính trị như thế đâu bạn, tôi sẽ làm doanh nhân trở lại,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 8. 27/11/2011 lúc 19:53 | #12

  Châu Xuân Nguyễn thì bao giờ cũng là Châu Xuân Nguyễn nếu làm khác đi thì không còn là CXN.Dám đấu tranh bất vụ lợi thì phải có gan mà ông Châu nhà mình thì to gan lắm…khi anh Châu tuyên bố từ giã TTHN có 250 còm la làng…phải ở lại vì..tình.

  • xman
   27/11/2011 lúc 22:17 | #13

   Anh Châu mà từ giã TTHN tôi thề không bao giờ vào internet nữa

  • dân thường
   28/11/2011 lúc 16:28 | #14

   tôi cũng thế.

  • 28/11/2011 lúc 17:14 | #15

   Chào bạn xman,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt tình của bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 9. 28/11/2011 lúc 17:13 | #16

  Chào bạn Nông Thế Kim,
  Cám ơn sự ủng hộ của bạn,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 10. yeunuoc
  27/11/2011 lúc 21:38 | #17

  Anh Châu thân mến! là người sống ở trong nước tôi cũng như hàng chục triệu đồng bào mình vô cùng căm ghét cộng sản và hy vọng cách mạng hoa sen sớm xảy ra để giải thoát cả dân tộc này.Chúng tôi cũng rất cảm mến anh. Chúng tôi nhận thấy anh có rất nhiều cách để giúp dân ta . Không nhất thiết phải làm thủ tướng . Các việc anh đang làm cũng là việc của thủ tướng tiền cộng sản đó thôi. Anh cứ ở hậu trường có lợi cho dân tộc ta hơn. Sự an toàn của anh là tài sản anh cho chúng tôi đó.Xin anh hiểu tình cảm chân thành này.

  • 27/11/2011 lúc 21:57 | #18

   Chào bạn yeunuoc,
   Cám ơn sự quan tâm và lời khuyên phản ảnh sự quan tâm đó,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • dân thường
   28/11/2011 lúc 16:33 | #19

   Hơn thế nữa, tôi thấy anh có một tấm lòng với chúng tôi.
   Qua những bài viết về kinh tế, chúng tôi hiểu hơn rất nhiều về CP, sự điều hành và tham nhũng của họ. Chúng tôi như được mở mắt biết mình ở đâu và tương lai mình trong cái thế giới này.
   Cám ơn anh.

  • 28/11/2011 lúc 17:15 | #20

   Chào bạn dân thường,
   Cám ơn sự ủng hộ của bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 11. 28/11/2011 lúc 17:14 | #21

  dân thường :

  tôi cũng thế.

  Chào bạn dân thường,
  Cám ơn sự ủng hộ mạnh mẽ của bạn,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 12. 29/11/2011 lúc 02:26 | #22

  Mình Cũng vậy ủng hộ anh hết mình nhưng khoan vội về coi chừng mắc bẫy CS đó giãng viên Phạm Minh Hoàng đại học Bách khoa SaiGon đang bị giam cầm đó,hãy cẫn thận đừng để bị chúng lừa gạt nữa

 1. 27/11/2011 lúc 22:53 | #1

Gửi phản hồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s