Ðà Nẵng loại bỏ hoàn toàn ‘hội đồng nhân dân’

ÐÀ NẴNG (NV) – Thành phố Ðà Nẵng đã trở thành địa phương đầu tiên tại Việt Nam xác định rằng “hội đồng nhân dân” các cấp trong bộ máy chính quyền hiện nay là không cần thiết.

Tốn nhiều tiền cho các cuộc bầu cử hội đồng nhân dân suốt gần 40 năm qua tại Việt Nam. (Hình: Internet)

Tại một cuộc hội nghị diễn ra hôm 29 tháng 11 ở Ðà Nẵng, chính quyền thành phố này coi đó là sự “thắng lợi kỳ diệu.”
Các cán bộ lãnh đạo thành phố Ðà Nẵng cho hay bộ máy chính quyền mới không có tổ chức hội đồng nhân dân các cấp đã giúp họ tiết kiệm mỗi năm 7 tỉ đồng, tương đương với 350,000 đô la và cắt giảm hàng ngàn tiếng đồng hồ hội họp.
Theo cán bộ lãnh đạo Sở Nội Vụ thành phố này, việc điều hành bộ máy chính quyền các cấp tại Ðà Nẵng không có hội đồng nhân dân vẫn diễn ra suôn sẻ. Không chỉ vậy, giới cán bộ Ðà Nẵng còn tỏ ra vui mừng khi cho rằng chính quyền giữ được sự chủ động trong việc điều hành “nhờ không có hội đồng nhân dân.”
Một số cán bộ đứng đầu các cơ quan hành chính Ðà Nẵng cũng nói họ cảm thấy “có trách nhiệm” hơn nhờ không bị các thành viên hội đồng nhân dân “nói ra nói vào.”
Ðược biết “hội đồng nhân dân các cấp” là một tổ chức được người dân bầu ra trong một cuộc tuyển cử chính thức để người dân chọn “người đại diện” của mình. Những người này tham gia bộ máy chính quyền theo kiểu “nhân dân làm chủ, chính quyền quản lý.”
Tuy vậy, tại miền Nam Việt Nam từ gần 40 năm nay, nhiều người thừa biết hội đồng nhân dân các cấp quy tụ toàn các ông bà nghị gật, “đứng chân” cho một tổ chức dân chủ không thực chất và làm hao tốn tiền thuế của người dân không ít.
Rập khuôn một hình thức bộ máy công quyền nhà nước miền Bắc, có lẽ nay vì thiếu tiền trả lương cho các ông bà nghị gật vô thưởng vô phạt mà thành phố Ðà Nẵng rụt rè thực hiện “thí điểm” loại bỏ “mô hình hội đồng nhân dân các cấp.”
Báo Người Lao Ðộng cho biết, thành phố Ðà Nẵng là một trong mười địa phương trong nước được chọn làm thí điểm loại bỏ bộ máy hội đồng nhân dân. (PL)-Nguồn:

41 comments on “Ðà Nẵng loại bỏ hoàn toàn ‘hội đồng nhân dân’

 1. Vi hiến. Muốn làm phải sửa Hiến pháp đã. Hệ thống chính quyền cần phải có 2-3 cấp vì:

  1. tăng tính cạnh tranh giữa các hội đồng cùng cấp
  2. tăng tính sáng tạo, thí dụ hội đồng quận A lập internet miễn phí, tạo sức ép cho các hội đồng khác làm theo và làm tốt hơn
  3. tạo tính kiểm sóat giữa hội đồng các cấp, làm cho hệ thống chính quyền trong sạch hơn
  4. phân biệt rõ ràng ranh giới quyền hạn, trách nhiệm của từng hội đồng như vậy sẽ không bị lãng phí. Thí dụ, hội đồng quận lo rác rưởi thì hội đồng thành phố không lo rác rưởi mà lo nhà thương.

  Dĩ nhiên là các điều trên chỉ có thể thỏa khi hội đồng nhân dân được thực sự trao quyền quản lý, không bị sức ép từ đảng, và dân phải có các quyền tự do căn bản.

  • Chào bạn PAT,
   Cám ơn sự ủng hộ thường xuyên của bạn.
   Chúng nó có nhiều cấp để vòi vĩnh ăn chia nhau thôi. Một người cao cấp trong Bộ Đội biên phòng nói với tôi là làm việc gì anh ấy phải báo cáo “bốn Sếp” và cả 4 ông đều muốn chia phần nên tất cả qđ đều chậm trễ và tốn kém cho ngân quỷ, tức là tốn kém cho ng dân,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 2. Từ Tỉnh xuống cấp xã đều không khỏi thoát được cái Đảng CS…!!Dù có bầu thế nào thì cũng vẫn bị Đảng chi phối…!!Và nhất là tên Quan lại thì càng không dám cưỡng vì sợ bị”trả thù kín”!!cho nên guồng máy này vẫn là guồng máy bất trị….!!Chỉ khi nào thể chế thay đổi thì guồng máy CS sẽ biến mất…!!

 3. Theo tôi nên bỏ hết, bỏ tất tần tật, bầu bán gì, toàn là Đảng cử dân bầu chả có ý nghĩa gì hết, tốn tiền thuế của dân vào 3 cái chuyện vô thưởng vô phạt, ko mang lại lợi ích gì cho người dân cả.
  Bước đầu là Làm sao mà bầu cử đc như Thái Lan là ok rồi

  • Không được, đây thành phần ” quần chúng tự phát ” , là ” nhân dân ” của ts quang đấy ! Còn dùng đến có ” tụ tập đông người “.

 4. Tôi rất thích các bài viết của Anh Châu, tôi xem TTHN hàng ngày,hôm nào không có bài của anh thấy thiếu thiếu gì đó. Tuy xem nhiều nhưng ít khi còm. Hôm nay biết Anh Có trang này nên vào xem. Viết đôi dòng ủng hộ Anh, nhưng có một chuyện hơi buồn một tí, viết còm gởi đi hiện lên dòng chờ kiểm duyệt thì thấy sao sao ấy. Có gì không phải mong anh bỏ qua cho. Cám ơn!

  • Qua thực tế tôi đã còm thì mỗi lần đầu tiên còm mới hiện lên dòng chờ kiểm duyệt từ lần sau thì không có chờ kiểm duyệt nữa. Lochtuan cứ thử còm lần nữa xem nhé.

 5. “Phản hồi của bạn đang chờ được xét duyệt. ” câu này người trong nước nghe quen quá, không chịu được. Có cách nào khác không Anh Châu. Tôi bị dị ứng mất thôi.

 6. Các cán bộ lãnh đạo thành phố Ðà Nẵng cho hay bộ máy chính quyền mới không có tổ chức hội đồng nhân dân các cấp đã giúp họ tiết kiệm mỗi năm 7 tỉ đồng, tương đương với 350,000 đô la và cắt giảm hàng ngàn tiếng đồng hồ hội họp.
  (TRÍCH)Cái hội đồng …gật này phải dẹp bỏ từ lâu rồi vì nó không thực chất .Cái cần dẹp nhất là cái Đảng bộ địa phương -nếu mà dẹp được thằng này thì ngân sách và nhân dân sẽ tiết kiệm gấp 10 lần số tiền khi dẹp Hội đồng …gật này .Việc chính quyền DÁM đề nghị vứt cái thằng ăn hại này vô sọt càng chứng tỏ nó(HĐND) chẳng phải là CƠ QUAN QUYỀN LỰC CAO NHẤT ở địa phương như bọn công sản vẫn tuyên truyền và ghi trong ….Hiến pháp.Nó cũng chứng tỏ chúng chả hiểu gì về luật pháp cũng như giá trị của Hiến pháp. Ai đời một thằng con là thằng UBND (hay lãnh đạo đây phải hiểu là Đảng ???)lại đòi dẹp cái thằng cha đẻ ra nó và theo lý thuyết là đại diện cho quyền lực của nhân dân .Đúng là cộng sản.Đúng là DỞ HƠI LẠI BIẾT BƠI!Luật là tao ( tức Đảng đây)!Chúng thích ngồi là ngồi,thích xổm là xổm.Chúng cứ loạn cả lên,chả có cái thể thống nào nữa.Hết tin nổi cái thể chế quái thai này!Chắc phải nhờ đến mấy tay SÁT THỦ ĐẦU MƯNG MỦ giải quyết mấy vụ này mới êm.

 7. Bỏ hết cũng chẳng ảnh hưởng gì ,toàn nuôi lũ ăn hại .Chúc mừng anh Châu có nhà mới .Hello !

 8. Ủng hộ TP Đà Nẵng bỏ HĐND, nếu được ông Bá Thanh cứ bỏ luôn Mặt trận TQ, bỏ luôn các Hội này lọ, chắc chắn sẽ tiến nhanh, tiến mạnh hơn Hà Nội, Sài Gòn nhiều…

  • @TXO, thấy ăn tìm đến, đánh nhau tìm đi, các bác “oánh” nhau,. chẳng phải đầu cũng phải tai.. lánh sang đây cho nó lành!hề.hề…

 9. Co su thay doi ve so dien thoai cua “ngua hoang”:so moi : 0987002162 .so 0919395980 da bi mat quyen su dung roi.Bao anh CXN Hay do nha.

  • Chào bạn NH,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome anh đến với blog này.
   Tôi đâu có biết bạn là ai ở ngoài đời đâu ???
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 10. Cảm ơn các bài viết của anh Châu rất nhiều. Thiết thực, dễ hiểu.
  Nhưng sau chuyển qua trang mới này thì không đọc được trên ipad2 nhỉ?

  • Chào bạn 3Linh,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome anh đến với blog này,
   Chắc phải mua ipad mới rồi, hi!! hi!!
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 11. Các cán bộ lãnh đạo thành phố Ðà Nẵng cho hay bộ máy chính quyền mới không có tổ chức hội đồng nhân dân các cấp đã giúp họ tiết kiệm mỗi năm 7 tỉ đồng, tương đương với 350,000 đô la và cắt giảm hàng ngàn tiếng đồng hồ hội họp.

  Tôi thắc mắc 7 tỷ tiết kiệm đi vào chỗ nào ? đưa vào dân sinh hay chia cho các quan trong tỉnh ? còn loại bỏ hoàn toàn ” hội đồng nhân dân ” là đúng rồi vì tôi chưa từng được thấy cái hội đồng nhân dân làm được cái gì . Thôi thì thời buổi khó khăn , tiền ít ruồi đông , dẹp bớt cái bộ mặt giả tạo cũng được . Bị ” bóp ” hoài vừa tức vừa đau nhưng biết làm sao đây .

  Tôi rất thích các bài viết về kinh tế của anh Châu nên qua đây còm để ủng hộ anh . Buồn thật , TTHN là trang báo tôi xem hàng ngày và chiếm thời gian lâu nhất , nếu vắng anh Châu tôi không muốn đi qua bên đó nữa .

  Chúc mừng nhà mới của anh Châu . Tôi sẽ là độc giả trung thành của anh Châu nếu anh Châu vẫn giữ được ” độ nóng ” trong các bài viết của mình .

  • Chào bạn Lãng tử,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Hình như là trên bảo dưới ko nghe, bắt đầu từ những địa phương đấy,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 12. Đang quen với giao diện của TTHN nên tôi cũng thấy ko thích lắm với cái giao diện này của a Châu. Chúc a nhiều sức khỏe, luôn ủng hộ a. Biết chúng tôi ủng hội rồi thì a phải luôn giữ được tâm huyết nhé, thật đều tay viết vào. Hi!

  • Chào bạn U90,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Nội dung quan trọng hay hình thức quan trọng ????
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 13. Bỏ HĐND các cấp; bỏ mặt trận TQ, bỏ Đoàn TN, bỏ thanh niên phụ nữ nhi đồng, công đoàn ….vì tất cả chỉ là bù nhìn của đảng.

  Quyết định hay nhất là bỏ đảng CS !

 14. Nhà cầm quyền trung ương miền bắc Hà nội nên theo gương Đà nẵng, trả các “đảng cử dân bầu quốc hội đại biểu” về cho đảng cộng sản, giải tán quốc hội.

  Chi phí tiết kiệm được (trong việc giải tán “quốc hội) sẽ đuọc chia 2: công quỹ một nửa, nhà cầm quyền + đảng cộng sản một nửa.

  Cần nhắc nhở là đảng viên nào đang giữ chức vụ trong nhà cầm quyền, chỉ đuọc lãnh một suất, hoặc với danh nghĩa chức vụ cầm quyền, hoặc với danh nghĩa đảng viên, không được lãnh “đúp”!

  • Chào bạn noileo,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Tiền dân đóng thuế nuôi bọn bất tài mà lại cai trị và đô hộ dân tộc ta,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 15. Tui cũng khoái khẩu với anh Châu minh chủ lắm nhưng hiếm khi còm,hôm nay mạo muội ,merry Chrismast anh Châu, tui bỏ TTHN chạy wa đây lun!

 16. Những cái giả hiệu đang từ từ bị bóc mẽ.
  Giả hiệu, hình thức, mị dân là những đặc tính và chiêu bài của CS .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s